M&A

PAN muốn phát hành riêng lẻ 11% cổ phần cho đối tác Nhật

(VNF) - Công ty Cổ phần Tập đoàn PAN (HoSE: PAN) vừa gửi văn bản xin ý kiến cổ đông về kế hoạch chào bán tối đa hơn 14,86 triệu cổ phần phổ thông (tương đương giá trị theo mệnh giá hơn 148,6 tỷ đồng) cho đối tác Nhật Bản là Tập đoàn Sojitz.

PAN muốn phát hành riêng lẻ 11% cổ phần cho đối tác Nhật

Nếu được thông qua, việc phát hành 11% cổ phần cho đối tác Nhật có thể diễn ra trong thời gian từ quý III đến quý IV/2018

Thời gian lấy ý kiến từ 20/08 đến 4/9. Nếu được thông qua, việc phát hành có thể diễn ra trong thời gian từ quý III đến quý IV/2018, qua đó đưa đối tác Nhật trở thành cổ đông lớn nắm tối đa 11% vốn điều lệ và có quan hệ hợp tác chiến lược với  PAN.

Theo tờ trình, HĐQT đề xuất được Đại hội đồng cổ đông ủy quyền quyết định giá chào bán trên cơ sở đàm phán với nhà đầu tư, khả năng hỗ trợ của nhà đầu tư và tình hình thị trường… nhưng không thấp hơn 55.000 đồng/cổ phần. Cổ phần mới phát hành sẽ có thời gian hạn chế chuyển nhượng 1 năm.

Việc phát hành riêng lẻ được kỳ vọng sẽ giúp PAN có thêm cổ đông chiến lược để phát triển, đồng thời cũng có thêm nguồn lực để đầu tư, góp vốn tăng tỷ lệ sở hữu tại các công ty thành viên, thực hiện các dự án M&A trong lĩnh vực nông nghiệp, nguyên liệu và thực phẩm dinh dưỡng, thực phẩm đóng gói, đồ uống…

Tập đoàn Sojitz – đối tác của PAN trong đợt chào bán này, có 400 công ty con và công ty liên kết, hoạt động thương mại tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Sojitz kinh doanh đa ngành trên các lĩnh vực mua, bán, xuất nhập khẩu, sản xuất và cung ứng các sản phẩm dịch vụ, đồng thời kết nối nhiều dự án tại Nhật Bản và các quốc gia khác. Sojitz cũng đầu tư vào nhiều lĩnh vực, bao gồm cả hoạt động tài chính, như cây trồng, năng lượng, tài nguyên khoáng sản, thực phẩm, nông nghiệp, hàng tiêu dùng và khu công nghiệp.

Tin mới lên