(VNF) - Cổ đông lớn nhất của PGBank là Petrolimex với tỷ lệ sở hữu 40%.
PGBank lên sàn ngày 24/12 với định giá 4.650 tỷ
Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết ngày 24/12 tới đây sẽ là ngày giao dịch đầu tiên của 300 triệu cổ phiếu của Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PGBank) với mã chứng khoán PGB. Giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên là 15.500 đồng/cổ phiếu.
PGBank có vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng. Cổ đông lớn nhất của ngân hàng này là Petrolimex, đang nắm 120 triệu cổ phần, tương đương tỷ lệ sở hữu 40%.
Lũy kế 9 tháng năm 2020, lợi nhuận trước thuế của PGBank đạt 131 tỷ đồng. Tại ngày 30/9, tổng tài sản ở mức 33.396 tỷ đồng, tăng 6% so với đầu năm. Dư nợ cho vay khách hàng tăng 5% đạt 24.886 tỷ đồng. Tiền gửi của khách hàng tăng 9,9% đạt 27.913 tỷ đồng.
Nợ xấu nội bảng giảm 33% xuống mức 715 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu giảm từ 3,16% xuống 2,87%.
PGBank đặt kế hoạch kinh doanh năm 2020 với mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 190 tỷ đồng, tăng 112% so với năm trước.
Tổng tài sản đến ngày 31/12/2020 dự kiến đạt 33.993 tỷ đồng, tăng 7,7% so với cuối năm 2019. Tổng huy động đạt 29.550 tỷ đồng tăng 8,3%, trong đó huy động vốn thị trường I đạt 27.150 tỷ đồng, tăng trưởng 6,9%.
Dư nợ cho vay khách hàng đạt 25.257 tỷ đồng tăng trưởng 6,6% so với 2019, tính cả đầu tư trái phiếu doanh nghiệp thì tỷ lệ tăng trưởng tín dụng kế hoạch là 5%. Vốn điều lệ dự kiến tăng 300 tỷ lên 3.300 tỷ đồng.
Năm 2020 là hạn chót để các ngân hàng thương mại cổ phần niêm yết trên sàn chứng khoán, theo đề án “Cơ cấu lại thị trường chứng khoán và thị trường bảo hiểm đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025”.
Trong tháng 12, bên cạnh PGBank, cũng có một ngân hàng lên sàn là Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam.
Cụ thể, vào ngày 23/12, 1,175 tỷ cổ phiếu MSB của Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam sẽ chính thức lên sàn HoSE, trở thành ngân hàng đầu tiên niêm yết mới tại HoSE trong năm 2020.
Ngay cả các ngân hàng không chịu áp lực pháp lý vì đã niêm yết trên sàn HNX như SHB, ACB hoặc giao dịch trên UPCoM như VIB, LienVietPostBank cũng đã và đang tiến hành chuyển sàn.
Theo đó, ngày 9/11, LienVietPostBank đã đưa gần 979 triệu cổ phiếu niêm yết trên HoSE. Với mức giá trên 12.000 đồng/cổ phiếu, LPB có vốn hóa đạt khoảng 11.700 tỷ đồng (tương đương khoảng 500 triệu USD).
Sau đó 1 ngày, VIB đã niêm yết hơn 924 triệu cổ phiếu lên sàn HoSE với giá tham chiếu 32.300 đồng/cổ phiếu. VIB trở thành ngân hàng thứ 12 lên sàn HoSE với vốn hóa gần 30.000 tỷ đồng (tương đương khoảng 1,3 tỷ USD).
Tiếp đó, ngày 9/12, hơn 2,16 tỷ cổ phiếu ACB đã chính thức niêm yết trên sàn HoSE với giá chào sàn là 26.400 đồng/cổ phiếu. Giá trị vốn hóa theo đó ở mức trên 57.000 tỷ đồng khi chào sàn và hiện đã vượt mốc 60.000 tỷ đồng.
(VNF) - HĐQT của NCB đã trình cổ đông phương án tiếp tục tăng vốn điều lệ thêm 7.500 tỷ đồng thông qua việc chào bán 700 triệu cổ phiếu riêng lẻ, nâng vốn điều lệ từ 11.780 tỷ đồng như hiện tại lên 19.280 tỷ đồng trong năm nay.
(VNF) - Theo các chuyên gia của SSI, việc luật hóa Nghị quyết 42 sẽ mang lại lợi ích chung cho toàn bộ hệ thống ngân hàng. Tuy nhiên, nhóm ngân hàng có tỷ trọng cho vay bán lẻ lớn – những ngân hàng thường phải xử lý hàng loạt khoản vay nhỏ – sẽ là bên hưởng lợi nhiều nhất.
(VNF) - Vietcombank vừa hoàn tất phát hành hơn 2,76 tỷ cổ phiếu để trả cổ tức với tỷ lệ cao kỷ lục, nâng vốn điều lệ lên hơn 83.500 tỷ đồng, dẫn đầu hệ thống ngân hàng.
(VNF) - Phó Thống đốc NHNN cho biết, sắp tới sẽ có thay đổi lớn liên quan đến nghị định sàn giao dịch tiền ảo và khẳng định ngân hàng sẽ có vai trò lớn trên sàn giao dịch tiền ảo.
(VNF) - Agribank sắp đấu giá khoản nợ gần 134 tỷ đồng của chủ nhà hàng nổi Elisa. Đây là nhà hàng nổi lớn nhất Việt Nam có sức tiếp nhận 1.000 khách cùng một lúc.
(VNF) - NHNN nhận định việc luật hóa Nghị quyết 42 nhằm tạo lập khuôn khổ pháp lý đồng bộ về xử lý nợ xấu, đảm bảo phù hợp với thực tiễn nhằm xử lý các vướng mắc, khó khăn đã và đang cản trở các ngân hàng.
(VNF) - Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) vừa ra mắt gói vay mua nhà dành cho khách hàng trẻ với lãi suất chỉ từ 5%/năm. Gói vay này cũng thể hiện cam kết mạnh mẽ của ABBANK trong việc đồng hành cùng khách hàng trên hành trình an cư và ổn định tài chính lâu dài.
(VNF) - Lãi suất huy động đồng loạt giảm, lãi suất cho vay cũng đang ở mức rất thấp. Tuy nhiên, dư địa giảm lãi suất còn hạn hẹp. Các ngân hàng đang gặp khó khi vừa muốn cho vay với lãi suất thấp vừa đảm bảo lợi nhuận cho người gửi tiền.
(VNF) - BIDV tiếp tục rao bán lần thứ 5 khoản nợ của Công ty CP phần Hằng Hà. Khoản nợ này được đảm bảo bằng tài sản thế chấp là toàn bộ tài sản hình thành từ dự án Bệnh viện Phụ sản Quốc tế Đức Giang.
(VNF) - Sự bùng nổ về công nghệ khiến hoạt động rửa tiền ngày càng tinh vi, khó lường. Các tổ chức tài chính cũng đầu tư mạnh mẽ vào công nghệ để nhận diện và ngăn chặn tội phạm lợi dụng hệ thống ngân hàng làm kênh rửa tiền.
(VNF) - Trước thềm đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2025, một số lãnh đạo cấp cao tại các ngân hàng bất ngờ rời ghế, tạo nên những biến động đáng chú ý trong bộ máy quản trị. Song song đó, làn sóng cắt giảm nhân sự cũng đang lan rộng khi các ngân hàng tăng tốc chuyển đổi số, dần thu hẹp sự phụ thuộc vào lực lượng nhân sự truyền thống.
(VNF) - NHNN đề xuất cho vay không có tài sản đảm bảo tối đa 300 triệu đồng đối với cá nhân, hộ gia đình; tối đa 500 triệu đồng đối với tổ hợp tác và hộ kinh doanh và tối đa 3 tỷ đồng đối với hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, chủ trang trại.
(VNF) - Tổ chức Tài chính Phát triển của Pháp (Proparco) và Ngân hàng Phát triển Doanh nghiệp Hà Lan (FMO) đã ký kết hợp tác đầu tư 80 triệu USD cho Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HoSE: SSB) nhằm bổ sung nguồn vốn hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN), doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, đồng thời đẩy mạnh việc áp dụng các tiêu chuẩn và thông lệ quốc tế tốt nhất trong quản lý rủi ro môi trường và xã hội, chống biến đổi khí hậu.
(VNF) - Trong khi tuyển dụng nhân lực đáp ứng nhu cầu chuyển đổi số đang là vấn đề nan giải của nhiều ngân hàng thì sự ra mắt của một loạt ngân hàng số dự kiến sẽ khiến công cuộc cạnh tranh tìm nhân tài trong thời gian tới còn khốc liệt hơn nữa.
(VNF) - Ngày 20/3/2025, Brand Finance đã công bố Báo cáo toàn cầu mới nhất của về Top 500 thương hiệu ngân hàng có giá trị cao nhất toàn cầu, trong đó có nhóm các ngân hàng tại Việt Nam
(VNF) - Mới đây, BIDV đã phát đi thông báo tìm người mua khoản nợ xấu của Công ty cổ phần Vận tải biển và bất động sản Việt Hải – Chủ đầu tư Sân golf Mê Linh - với giá khởi điểm hơn 3.098 tỷ đồng.
(VNF) - PGS. TS Nguyễn Hữu Huân, Trưởng bộ môn Thị trường tài chính, Khoa Ngân hàng, Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) khẳng định, việc bơm từ 2,5 đến 3 triệu tỷ đồng ra nền kinh tế sẽ
giúp hỗ trợ và tạo động lực lớn cho tăng trưởng. Tuy nhiên, đây không hẳn là cách duy nhất để đạt
được tăng trưởng cao và hiện việc bơm vốn sẽ gặp rào cản rất lớn đó chính là bức tường tỷ giá.
(VNF) - Giữa guồng quay của cuộc sống hiện đại, giữa những áp lực công việc và những thử thách không lường trước, có những câu chuyện lặng lẽ nhưng đầy ấm áp, có những bàn tay chìa ra đúng lúc, có những tấm lòng rộng mở để đồng hành, san sẻ. Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB), những điều tử tế ấy vẫn luôn hiện hữu, vẫn âm thầm chạm đến trái tim của biết bao con người.
(VNF) - Mùa đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) năm nay, nhiều ngân hàng đẩy mạnh việc tăng vốn nhằm giúp gia tăng nguồn lực nội tại và tạo tiền đề cho sự phát triển bền vững trong bối cảnh nền kinh tế đầy biến động.
(VNF) - Nhiều thương vụ chuyển giao ngân hàng bắt buộc đã hoàn tất thủ tục và bước vào vận hành theo mô hình mới. Trong quá trình tái cơ cấu nhiều thách thức, hướng đến ngân hàng số là con đường được nhiều ngân hàng lựa chọn.
(VNF) - Thời gian gần đây, nhiều ngân hàng đồng loạt công bố kế hoạch tổ chức Đại hội đồng cổ đông năm 2025 và hé lộ những định hướng chiến lược quan trọng cho năm nay. Mặc dù có sự khác biệt trong kế hoạch kinh doanh của các ngân hàng, song nhìn chung, tăng vốn điều lệ, kiểm soát nợ xấu và đẩy mạnh số hóa là ba trong số những trọng tâm trong chiến lược của các ngân hàng năm nay.
(VNF) - NHNN lần đầu tiên tăng giá bán USD vượt 26.000 đồng. Nhiều ngân hàng tự tin lên kế hoạch lợi nhuận tỷ USD năm 2025. Đó là những thông tin đáng chú ý trong lĩnh vực ngân hàng tuần qua.
(VNF) - Bài toán khó tiếp cận vốn tín dụng của khối doanh nghiệp tư nhân, đặc biệt là các doanh nghiệp SME cần được nhìn nhận từ nhiều góc độ. Nhưng lời giải không thể chỉ trông chờ vào phía ngân hàng, bởi “một bàn tay không thể vỗ thành tiếng”.
(VNF) - HĐQT của NCB đã trình cổ đông phương án tiếp tục tăng vốn điều lệ thêm 7.500 tỷ đồng thông qua việc chào bán 700 triệu cổ phiếu riêng lẻ, nâng vốn điều lệ từ 11.780 tỷ đồng như hiện tại lên 19.280 tỷ đồng trong năm nay.
(VNF) - Cầu Quảng Đà bắc qua sông Yên, nối 2 địa phương sẽ thông xe kỹ thuật vào ngày 27/3 nhằm chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng Quảng Nam và Đà Nẵng.