Phác họa chủ nhân mới của khu đất gần 2.000m2 tại thành phố Bắc Ninh
Việt Anh -
21/05/2021 14:53 (GMT+7)
(VNF) - Được giao gần 2.000 m2 để xây dựng dự án tại phường Đại Phúc, thành phố Bắc Ninh, Công ty Cổ phần Tập đoàn Phú Giang gây bất ngờ đối với giới đầu tư khi tuổi đời, tuổi nghề chưa đến 1 năm.
Ông Nguyễn Nhân Phượng, Tổng giám đốc Công ty Giấy và bao bì Phú Giang
Gần 2.000 m2 qua tay doanh nghiệp "1 tuổi"
Ngày 18/5, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải đã ký Quyết định 169/QĐ-UBND về việc thu hồi đất đã giao cho Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) thuê và giao cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Phú Giang (Tập đoàn Phú Giang) thuê để xây dựng tổ hợp văn phòng cho thuê, khu thương mại, dịch vụ và khách sạn cao cấp 5 sao tại phường Đại Phúc, thành phố Bắc Ninh.
Theo đó, chính quyền tỉnh Bắc Ninh quyết định thu hồi 1.984,8m2 đất tại phường Đại Phúc, thành phố Bắc Ninh, trước đó đã giao cho Techcombank thuê theo các Quyết định số 613 năm 2003 và số 491 năm 2018 của UBND tỉnh (Sở Tài nguyên và Môi trường cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất năm 2018).
Đồng thời, UBND tỉnh Bắc Ninh quyết định giao khu đất thu hồi này cho Tập đoàn Phú Giang thuê để xây dựng tổ hợp văn phòng cho thuê, khu thương mại, dịch vụ và khách sạn cao cấp 5 sao, theo dự án đầu tư được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 490 ngày 27/10/2020.
Lý do là: Tập đoàn Phú Giang đã nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất thuê theo hợp đồng chuyển nhượng số công chứng 2341/2020 ngày 15/8/2020 tại Văn phòng công chứng Bắc Hà, tỉnh Bắc Ninh.
Thời hạn Tập đoàn Phú Giang thuê đất đến ngày 5/6/2053. Tức là từ nay đến khi hết hạn thuê đất còn 32 năm.
Tìm hiểu được biết, trước đó hồi tháng 6/2003, UBND tỉnh Bắc Ninh đã có Quyết định số 613/QĐ-CT về việc thu hồi đất và giao đất cho Techcombank thuê để xây dựng chi nhánh tại tỉnh Bắc Ninh.
Đến cuối tháng 8/2018, UBND tỉnh Bắc Ninh có Quyết định 491/QĐ-UBND về việc điều chỉnh vị trí, ranh giới khu đất thuê của ngân hàng này tại phường Đại Phúc.
Tiếp đó, tháng 8/2020, UBND tỉnh Bắc Ninh có văn bản số 2722/UBND-TNMT về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất thuê của Techcombank cho Tập đoàn Phú Giang tại phường Đại Phúc.
Nhìn chung, sau gần 20 năm, khu đất có diện tích 1.984,8m2 tại phường Đại Phúc với mục đích ban đầu cho Techcombank thuê để xây dựng chi nhánh nay đã được chuyển cho Tập đoàn Phú Giang thuê để xây dựng tổ hợp văn phòng cho thuê, khu thương mại, dịch vụ và khách sạn cao cấp 5 sao.
Chân dung doanh nhân Nguyễn Nhân Phượng
Theo tìm hiểu của VietnamFinance, Công ty Cổ phần Tập đoàn Phú Giang là một doanh nghiệp khá non trẻ, thành lập vào đầu tháng 12/2019. Trụ sở chính đặt ở tòa nhà Phonenix Tower, ngã sáu, đường Lý Thái Tổ, phường Đại Phúc, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
Thời điểm thành lập, Tập đoàn Phú Giang có vốn điều lệ là 268 tỷ đồng. Người đại diện pháp luật là doanh nhân Nguyễn Nhân Phượng (SN 1951).
Quyết định 169/QĐ-UBND ngày 18/5/2021 của UBND tỉnh Bắc Ninh
Được biết, ngoài Tập đoàn Phú Giang, ông Phượng còn là người đại diện tại Công ty Cổ phần Bông sen Bắc Ninh; Công ty TNHH Sản xuất Thương mại và Dịch vụ Phú Giang; Công ty Giấy và bao bì Phú Giang (TNHH). Đặc biệt, ông Phượng còn là Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Bắc Ninh.
Nói thêm về chủ nhân mới của khu đất gần 2.000 m2 đã được đề cập phía trên, sở hữu một hệ sinh thái tầm cỡ, trải dài từ lĩnh vực du lịch, sản xuất, thương mại cho đến bất động sản nhưng ít người biết rằng, "mắt xích" quan trọng và cũng là tiền đề cho sự thành công ngày nay của ông Phượng đến từ một nhà máy sản xuất giấy.
Cụ thể, đó là Công ty Giấy và bao bì Phú Giang (Công ty Phú Giang), nơi ông Phượng đang giữ vị trí tổng giám đốc và số lượng cổ phần lớn nhất với 90% vốn.
Tìm hiểu được biết, tiền thân của Công ty Phú Giang là một nhà máy sản xuất giấy krap, khởi công xây dựng vào đầu thập niên 90 và đến năm 1994, ban lãnh đạo nhà máy quyết định thành lập Xí nghiệp tập thể cổ phần giấy Phú Giang.
Tên gọi Phú Giang ra đời từ ý tưởng hợp nhất tên thôn (Hạ Giang) và tên xã (Phú Lâm), nơi đặt vị trí nhà máy, thuộc huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Đến năm 2000, nhờ tích lũy được số vốn nhất định, Công ty Phú Giang có kế hoạch mở rộng quy mô hoạt động ra ngoài địa phương. Và được sự chấp thuận của tỉnh Bắc Ninh, doanh nghiệp giấy này đã bắt đầu triển khai dự án xây dựng trung tâm du lịch văn hóa thể thao Phú Sơn, là khách sạn 3 sao đầu tiên của tỉnh, tọa lạc tại khu Phúc Sơn, thành phố Bắc Ninh vào năm 2003.
Nối tiếp thành công, Công ty Phú Giang tham gia vào các dự án trung tâm du lịch văn hóa thể thao Phú Sơn và trung tâm thương mại thuộc khu Hòa Đình... cùng với đó là sự ra đời của khách sạn Phượng Hoàng 2 và Phượng Hoàng 3...
Những khoản lãi "mỏng manh"
Trải qua hơn 20 năm lăn lộn thương trường, đến cuối năm 2019, theo tài liệu mà VietnamFinance có được, Công ty Phú Giang từ một xí nghiệp chỉ có hơn 10 lao động đã phát triển lên thành 300 lao động, với số vốn điều lệ đạt 145,5 tỷ đồng.
Cùng với đó, mỗi năm, doanh thu mà Công ty Phú Giang tạo ra luôn duy trì trên ngưỡng hàng trăm tỷ đồng và cho thấy xu hướng tăng trưởng khá đều đặn. Cụ thể, ở giai đoạn 2016-2019, doanh thu lần lượt đạt 276,3 tỷ đồng, 337,1 tỷ đồng, 383,9 tỷ đồng và 522,3 tỷ đồng.
Tuy nhiên, một điểm đáng lưu tâm, đó là hệ số sinh lời của Công ty Phú Giang khá hạn chế. Từ "cột mốc" năm 2017, sau khi đảo chiều khoản lỗ hơn 4 tỷ đồng năm trước đó, doanh nghiệp bắt đầu có lãi trở lại với con số gần 260 triệu đồng; tăng lên 356,4 triệu đồng và 462 triệu đồng ở hai năm kế tiếp.
Xét biên lợi nhuận thuần của Công ty Phú Giang lúc này, tỷ lệ sinh lời còn cách khá xa ngưỡng 1%, tính riêng năm 2016 là 0,07%.
Đặc biệt hơn, sự ảm đạm này đã và đang bao trùm lên nhóm doanh nghiệp nằm trong hệ sinh thái của ông Phượng, đơn cử như Công ty TNHH Sản xuất - Xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ và thương mại Bắc Ninh, Công ty Cổ phần Bông sen Bắc Ninh... sẽ được đề cập tại bài viết tiếp theo.
(VNF) - Dự thảo sửa đổi Nghị định 155 đưa ra hàng loạt quy định chặt chẽ hơn nhằm nâng cao tính minh bạch và kiểm soát xung đột lợi ích trong doanh nghiệp đại chúng. Những điều chỉnh này không chỉ lấp đầy các lỗ hổng quản trị tồn tại bấy lâu mà còn đặt ra yêu cầu cấp thiết buộc doanh nghiệp phải chủ động thích ứng.
(VNF) - Những thông tin về việc thay đổi một số quy định giao dịch khi áp dụng hệ thống công nghệ mới làm nhiều nhà đầu tư kỳ vọng lớn hơn vào cột mốc nâng hạng thị trường sắp tới.
(VNF) - Trước thông tin phản ánh, thu nhập 15 triệu đồng/tháng, phải đóng thuế thu nhập cá nhân (TNCN), nhưng vẫn coi là "thu nhập thấp" đủ điều kiện mua nhà ở xã hội, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu báo cáo về nghịch lý này
(VNF) - Ngành Thuế lưu ý, người nộp thuế (NNT) cần quan tâm thời hạn quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và các giấy tờ cần thiết nhằm đảm bảo việc quyết toán thuế đúng với Luật quản lý Thuế hiện hành
(VNF) - Là một thành viên của hệ thống Ricco Group, Công ty cổ phần Reich vừa bị Cục Thuế Hà Nội yêu cầu nộp ngay số tiền thuế truy thu, tiền phạt vi phạm hành chính và tiền chậm nộp, tổng số tiền hơn 2,4 tỷ đồng.
(VNF) - Cả quỹ mở và quỹ hoán đổi danh mục (ETF) đều là công cụ đầu tư giúp đa dạng hóa danh mục và giảm rủi ro so với đầu tư vào từng cổ phiếu riêng lẻ. Tuy nhiên, tại Việt Nam, quỹ mở thường có hiệu suất tốt hơn so với các quỹ ETF.
(VNF) - Công ty Cổ phần Vận tải biển Vinaship (mã CK: VNA) vừa công bố BCTC hợp nhất kiểm toán năm 2024, ghi nhận nhiều điểm đáng chú ý về kết quả kinh doanh và chiến lược tái cơ cấu đội tàu.
(VNF) - Kỳ vọng của nhà đầu tư về triển vọng nâng hạng thị trường chứng khoán (TTCK) và vận hành hệ thống KRX nhiều khả năng sẽ được đáp ứng trong năm 2025.
(VNF) - Nhằm đáp ứng tái cơ cấu, sắp xếp các cơ quan thuế, Cục Thuế thông báo việc tạm dừng một số các hệ thống thuế điện tử phục vụ nâng cấp và chuyển đổi từ 17h ngày 12/3 đến 8h ngày 17/3
(VNF) - Cơ quan thuế mới ban hành KLTT thuế tại Công ty cổ phần Golden Oil Việt Nam (tên mới là Công ty cổ phần hàng tiêu dùng Go & Go). Theo đó, đơn vị này phải nộp truy thu, xử phạt, tiền chậm nộp là 5 tỷ đồng.
(VNF) - Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (PDR) vừa thông qua chủ trương điều chỉnh kế hoạch doanh thu, lợi nhuận năm 2024. Theo đó, một phần doanh thu và lợi nhuận phát sinh từ giai đoạn 1 của dự án khu dân cư kết hợp chỉnh trang đô thị Bắc Hà Thanh sẽ được ghi nhận vào năm 2025.
(VNF) - Mặc dù Dakruco không thể bán hết số cổ phiếu đã đăng ký song DRI không còn là công ty con của doanh nghiệp này. Diễn biến được ghi nhận trong bối cảnh DRI đang tính đường niêm yết trên HoSE.
(VNF) - Đợt kiểm thử hệ thống KRX diễn ra từ 17/03/2025 đến ngày 11/04/2025, mô phỏng hoạt động giao dịch chứng khoán như một ngày giao dịch bình thường.
(VNF) - Cục thuế TP Hà Nội cho biết tổng số tiền thuế truy thu, tiền phạt và tiền chậm nộp của Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư Bảo Ngọc là hơn 902,4 triệu đồng.
(VNF) - Thị trường chứng khoán Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình với nhiều động lực tăng trưởng mới. Xu hướng đầu tư công, công nghệ, xuất khẩu và sự phát triển của thị trường tài chính được kỳ vọng sẽ mở ra cơ hội lớn, nhưng cũng đi kèm những thách thức mà nhà đầu tư cần cân nhắc.
(VNF) - Hệ thống KRX dự kiến “go-live” vào tháng 5 hoặc tháng 6 năm nay, trong khi cơ chế CCP sẽ được triển khai vào năm sau. Đây là hai vấn đề mà thị trường đặc biệt quan tâm, bởi vai trò quan trọng trong việc đảm bảo giao dịch NPF của nhà đầu tư nước ngoài.
(VNF) - TP. HCM dự kiến xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế tại khu vực 11 lô đất (ký hiệu từ 1-1 đến 1-11 với diện tích 9,2 ha) thuộc khu chức năng số 1, Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP. Thủ Đức.
(VNF) - Theo ông Huang Bo, Tổng Giám đốc, Công ty Chứng khoán Guotai Junan Việt Nam, việc nới lỏng giới hạn sở hữu nước ngoài trong các lĩnh vực chiến lược như ngân hàng, năng lượng tái tạo,… là một trong những chiến lược cần thực hiện để ngành chứng khoán phát huy vai trò hơn trong sự tăng trưởng của nền kinh tế.
(VNF) - Dự thảo sửa đổi Nghị định 155 đưa ra hàng loạt quy định chặt chẽ hơn nhằm nâng cao tính minh bạch và kiểm soát xung đột lợi ích trong doanh nghiệp đại chúng. Những điều chỉnh này không chỉ lấp đầy các lỗ hổng quản trị tồn tại bấy lâu mà còn đặt ra yêu cầu cấp thiết buộc doanh nghiệp phải chủ động thích ứng.
(VNF) - Diện tích căn hộ tại dự án NƠXH Thăng Long Green City dao động từ 49,56 m2 đến 58,9m2, mức giá bán là 18,4 triệu đồng/m2 (bao gồm thuế VAT 5% và phí bảo trì 2%).