Phác họa chủ nhân mới của khu đất gần 2.000m2 tại thành phố Bắc Ninh
Việt Anh -
21/05/2021 14:53 (GMT+7)
(VNF) - Được giao gần 2.000 m2 để xây dựng dự án tại phường Đại Phúc, thành phố Bắc Ninh, Công ty Cổ phần Tập đoàn Phú Giang gây bất ngờ đối với giới đầu tư khi tuổi đời, tuổi nghề chưa đến 1 năm.
Ông Nguyễn Nhân Phượng, Tổng giám đốc Công ty Giấy và bao bì Phú Giang
Gần 2.000 m2 qua tay doanh nghiệp "1 tuổi"
Ngày 18/5, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải đã ký Quyết định 169/QĐ-UBND về việc thu hồi đất đã giao cho Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) thuê và giao cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Phú Giang (Tập đoàn Phú Giang) thuê để xây dựng tổ hợp văn phòng cho thuê, khu thương mại, dịch vụ và khách sạn cao cấp 5 sao tại phường Đại Phúc, thành phố Bắc Ninh.
Theo đó, chính quyền tỉnh Bắc Ninh quyết định thu hồi 1.984,8m2 đất tại phường Đại Phúc, thành phố Bắc Ninh, trước đó đã giao cho Techcombank thuê theo các Quyết định số 613 năm 2003 và số 491 năm 2018 của UBND tỉnh (Sở Tài nguyên và Môi trường cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất năm 2018).
Đồng thời, UBND tỉnh Bắc Ninh quyết định giao khu đất thu hồi này cho Tập đoàn Phú Giang thuê để xây dựng tổ hợp văn phòng cho thuê, khu thương mại, dịch vụ và khách sạn cao cấp 5 sao, theo dự án đầu tư được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 490 ngày 27/10/2020.
Lý do là: Tập đoàn Phú Giang đã nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất thuê theo hợp đồng chuyển nhượng số công chứng 2341/2020 ngày 15/8/2020 tại Văn phòng công chứng Bắc Hà, tỉnh Bắc Ninh.
Thời hạn Tập đoàn Phú Giang thuê đất đến ngày 5/6/2053. Tức là từ nay đến khi hết hạn thuê đất còn 32 năm.
Tìm hiểu được biết, trước đó hồi tháng 6/2003, UBND tỉnh Bắc Ninh đã có Quyết định số 613/QĐ-CT về việc thu hồi đất và giao đất cho Techcombank thuê để xây dựng chi nhánh tại tỉnh Bắc Ninh.
Đến cuối tháng 8/2018, UBND tỉnh Bắc Ninh có Quyết định 491/QĐ-UBND về việc điều chỉnh vị trí, ranh giới khu đất thuê của ngân hàng này tại phường Đại Phúc.
Tiếp đó, tháng 8/2020, UBND tỉnh Bắc Ninh có văn bản số 2722/UBND-TNMT về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất thuê của Techcombank cho Tập đoàn Phú Giang tại phường Đại Phúc.
Nhìn chung, sau gần 20 năm, khu đất có diện tích 1.984,8m2 tại phường Đại Phúc với mục đích ban đầu cho Techcombank thuê để xây dựng chi nhánh nay đã được chuyển cho Tập đoàn Phú Giang thuê để xây dựng tổ hợp văn phòng cho thuê, khu thương mại, dịch vụ và khách sạn cao cấp 5 sao.
Chân dung doanh nhân Nguyễn Nhân Phượng
Theo tìm hiểu của VietnamFinance, Công ty Cổ phần Tập đoàn Phú Giang là một doanh nghiệp khá non trẻ, thành lập vào đầu tháng 12/2019. Trụ sở chính đặt ở tòa nhà Phonenix Tower, ngã sáu, đường Lý Thái Tổ, phường Đại Phúc, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
Thời điểm thành lập, Tập đoàn Phú Giang có vốn điều lệ là 268 tỷ đồng. Người đại diện pháp luật là doanh nhân Nguyễn Nhân Phượng (SN 1951).
Quyết định 169/QĐ-UBND ngày 18/5/2021 của UBND tỉnh Bắc Ninh
Được biết, ngoài Tập đoàn Phú Giang, ông Phượng còn là người đại diện tại Công ty Cổ phần Bông sen Bắc Ninh; Công ty TNHH Sản xuất Thương mại và Dịch vụ Phú Giang; Công ty Giấy và bao bì Phú Giang (TNHH). Đặc biệt, ông Phượng còn là Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Bắc Ninh.
Nói thêm về chủ nhân mới của khu đất gần 2.000 m2 đã được đề cập phía trên, sở hữu một hệ sinh thái tầm cỡ, trải dài từ lĩnh vực du lịch, sản xuất, thương mại cho đến bất động sản nhưng ít người biết rằng, "mắt xích" quan trọng và cũng là tiền đề cho sự thành công ngày nay của ông Phượng đến từ một nhà máy sản xuất giấy.
Cụ thể, đó là Công ty Giấy và bao bì Phú Giang (Công ty Phú Giang), nơi ông Phượng đang giữ vị trí tổng giám đốc và số lượng cổ phần lớn nhất với 90% vốn.
Tìm hiểu được biết, tiền thân của Công ty Phú Giang là một nhà máy sản xuất giấy krap, khởi công xây dựng vào đầu thập niên 90 và đến năm 1994, ban lãnh đạo nhà máy quyết định thành lập Xí nghiệp tập thể cổ phần giấy Phú Giang.
Tên gọi Phú Giang ra đời từ ý tưởng hợp nhất tên thôn (Hạ Giang) và tên xã (Phú Lâm), nơi đặt vị trí nhà máy, thuộc huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Đến năm 2000, nhờ tích lũy được số vốn nhất định, Công ty Phú Giang có kế hoạch mở rộng quy mô hoạt động ra ngoài địa phương. Và được sự chấp thuận của tỉnh Bắc Ninh, doanh nghiệp giấy này đã bắt đầu triển khai dự án xây dựng trung tâm du lịch văn hóa thể thao Phú Sơn, là khách sạn 3 sao đầu tiên của tỉnh, tọa lạc tại khu Phúc Sơn, thành phố Bắc Ninh vào năm 2003.
Nối tiếp thành công, Công ty Phú Giang tham gia vào các dự án trung tâm du lịch văn hóa thể thao Phú Sơn và trung tâm thương mại thuộc khu Hòa Đình... cùng với đó là sự ra đời của khách sạn Phượng Hoàng 2 và Phượng Hoàng 3...
Những khoản lãi "mỏng manh"
Trải qua hơn 20 năm lăn lộn thương trường, đến cuối năm 2019, theo tài liệu mà VietnamFinance có được, Công ty Phú Giang từ một xí nghiệp chỉ có hơn 10 lao động đã phát triển lên thành 300 lao động, với số vốn điều lệ đạt 145,5 tỷ đồng.
Cùng với đó, mỗi năm, doanh thu mà Công ty Phú Giang tạo ra luôn duy trì trên ngưỡng hàng trăm tỷ đồng và cho thấy xu hướng tăng trưởng khá đều đặn. Cụ thể, ở giai đoạn 2016-2019, doanh thu lần lượt đạt 276,3 tỷ đồng, 337,1 tỷ đồng, 383,9 tỷ đồng và 522,3 tỷ đồng.
Tuy nhiên, một điểm đáng lưu tâm, đó là hệ số sinh lời của Công ty Phú Giang khá hạn chế. Từ "cột mốc" năm 2017, sau khi đảo chiều khoản lỗ hơn 4 tỷ đồng năm trước đó, doanh nghiệp bắt đầu có lãi trở lại với con số gần 260 triệu đồng; tăng lên 356,4 triệu đồng và 462 triệu đồng ở hai năm kế tiếp.
Xét biên lợi nhuận thuần của Công ty Phú Giang lúc này, tỷ lệ sinh lời còn cách khá xa ngưỡng 1%, tính riêng năm 2016 là 0,07%.
Đặc biệt hơn, sự ảm đạm này đã và đang bao trùm lên nhóm doanh nghiệp nằm trong hệ sinh thái của ông Phượng, đơn cử như Công ty TNHH Sản xuất - Xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ và thương mại Bắc Ninh, Công ty Cổ phần Bông sen Bắc Ninh... sẽ được đề cập tại bài viết tiếp theo.
(VNF) - Cổ phiếu KSV có nguy cơ bị huỷ niêm yết do Vimico chưa đáp ứng đủ điều kiện về cơ cấu cổ đông của công ty đại chúng. Cơ cấu quá cô đặc cũng là nguyên nhân dẫn đến những pha "tăng sốc", giảm sâu" của cổ phiếu thời gian vừa qua.
(VNF) - Là doanh nghiệp phát hành trái phiếu chưa từng trễ hạn thanh toán và đang đưa ra mức lãi suất lên tới 10%/năm, F88 hiện được đánh giá sở hữu dòng trái phiếu đại chúng khá hấp dẫn, hứa hẹn thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư nhờ tính ổn định và mức sinh lời cạnh tranh.
(VNF) - Kế hoạch cấm xe máy chạy xăng theo giờ trong Vành đai 1 Hà Nội từ 2026 tạo ra áp lực đối với doanh số xe 2 bánh của Honda - "gà đẻ trứng vàng" của VEAM.
(VNF) - Ông Vũ Đăng Linh, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (HoSE: MWG) đã nhấn mạnh việc tập đoàn đang đẩy nhanh quá trình tái cấu trúc hệ sinh thái nhằm chuẩn bị cho kế hoạch IPO độc lập các chuỗi kinh doanh trong những năm tới.
(VNF) - Cổ phiếu MSB tăng kịch trần với thanh khoản đột biến sau thông tin về thương vụ đấu giá của VNPT. Tập đoàn này sẽ thoái toàn bộ cổ phần MSB với giá khởi điểm 18.239 đồng/cp.
(VNF) - UBCKNN chỉ ra hàng loạt “lỗ hổng” trong nghiệp vụ và kiểm toán nội bộ của các công ty chứng khoán và vấn đề minh bạch thông tin trái phiếu tại các doanh nghiệp bất động sản.
(VNF) - Cơ quan thuế đã triển khai 3 chuyên đề trọng điểm nhằm chống thất thu thuế, gian lận hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT), nhất là đối với lĩnh vực kinh doanh vàng.
(VNF) - Các quỹ đầu tư giúp chuyển hóa dòng tiết kiệm của người dân sang đầu tư một cách chuyên nghiệp, giảm rủi ro cho từng cá nhân, đồng thời nâng tính thanh khoản và hiệu quả vận hành của thị trường.
(VNF) - Ông Lê Hải Đoàn - Chủ tịch HIPT tiếp tục đăng ký mua thêm gần 5,5 triệu cổ phiếu VNS. Động thái này diễn ra trong bối cảnh ông Đoàn liên tục nâng tỷ lệ sở hữu tại Vinasun hơn một năm qua, từng bước củng cố vị thế trong cơ cấu cổ đông của hãng taxi này.
(VNF) - Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam vừa bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính tổng số tiền xử phạt hơn 200 triệu đồng.
(VNF) - Thêm phương án tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN), nâng ngưỡng doanh thu không chịu thuế và được trừ ngưỡng doanh thu không chịu thuế trước khi tính thuế là 3 điểm mới được Bộ Tài chính đề xuất.
(VNF) - Bộ Tài chính đề xuất, đối với cá nhân, hộ kinh doanh có doanh thu vượt ngưỡng miễn thuế có thể tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN) trên lợi nhuận thay vì áp theo doanh thu.
(VNF) - Bên cạnh việc cấp vốn lưu động trong vòng tối đa 2 năm với lãi suất 0%, Vingroup ưu tiên chọn Pomina là nhà cung cấp thép cho các công ty thành viên.
(VNF) - Lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh có doanh thu năm dưới 3 tỷ đồng mà không tính được chi phí sẽ được trừ ngưỡng doanh thu trước khi tính thuế thu nhập cá nhân.
(VNF) - Tháng 10/2025, các quỹ đầu tư tại Việt Nam ghi nhận dòng tiền rút mạnh, trong khi hiệu suất quỹ cổ phiếu và trái phiếu đều chịu áp lực suy giảm
(VNF) - So với lần đầu tiên được Forbes công nhận là tỷ phú USD vào năm 2013, tài sản của ông Phạm Nhật Vượng đã tăng gấp 15 lần. Vị tỷ phú vừa lọt lọt top 100 người giàu nhất hành tinh.
(VNF) - Các chuyên gia nhận định rằng bối cảnh thuế mới không chỉ đặt doanh nghiệp vào áp lực tái cấu trúc mà còn buộc nhà kinh doanh phải vận hành chuyên nghiệp hơn, tính đúng – tính đủ và chuẩn bị cho một thị trường mà biên lợi nhuận sẽ quyết định sự sống còn.
(VNF) - Cổ phiếu KSV có nguy cơ bị huỷ niêm yết do Vimico chưa đáp ứng đủ điều kiện về cơ cấu cổ đông của công ty đại chúng. Cơ cấu quá cô đặc cũng là nguyên nhân dẫn đến những pha "tăng sốc", giảm sâu" của cổ phiếu thời gian vừa qua.
(VNF) - Dự án Khu phức hợp công nghiệp – đô thị – dịch vụ Tiên Tiến (Mường Central) do Công ty cổ phần Thương mại Dạ Hợp thực hiện, với quy mô diện tích lên tới 82ha.