Phi công tố cáo VietnamAirlines khai khống bảng lương
Hoàng Lan -
01/06/2018 19:45 (GMT+7)
(VNF) - Phản hồi về bảng lương mà VietnamAirlines đưa ra tại cuộc làm việc hôm 30/5, một số phi công của hãng này cho rằng bảng lương đó đã khai khống từ 20-25% giá trị thực tế họ nhận được trước thuế. Còn nếu là giá trị sau thuế, mức khai khống lên tới 40-45%.
Phi công tố bảng lương VietnamAirlines đưa ra là khai khống 40-45% giá trị thực họ nhận được sau thuế
Mới đây, gần 60 phi công của VietnamAirlines đã nộp đơn xin nghỉ việc. Theo một số phi công, nguyên nhân là do môi trường làm việc không đảm bảo và có sự đãi ngộ thiếu công bằng giữa các phi công Việt Nam và phi công nước ngoài cùng năng lực.
Vào ngày 30/5 vừa qua, VietnamAirlines đã tổ chức một cuộc họp do ông Phạm Ngọc Minh – Chủ tịch Hội đồng quản trị và ông Dương Trí Thành – Tổng giám đốc chủ trì. Vấn đề lương của phi công đã được đưa ra trao đổi tại cuộc họp này.
Cụ thể, tại cuộc họp, ông Dương Trí Thành nói: “Bây giờ lương phi công của các anh từ 250 – 300 triệu đồng/tháng. Các anh mà kêu thế là thấp thì xã hội có nghe các anh không?”.
Ông Thành cho biết thêm: “Phi công mới ra trường (đào tạo về), lương của họ cũng 70 – 80 triệu rồi”.
“Riêng hơn một nghìn phi công thì lương của họ đã chiếm đến gần một nửa quỹ lương toàn tổng công ty. Mình có 6.700 người thì hơn một nghìn phi công đã chiếm một nửa rồi, còn phần còn lại thì chia nhau”.
“Nó rất là cao chứ. Mình cũng biết rằng đó là một nghề rất đặc biệt và nó rất xứng đáng. Nhưng ngược lại, anh em cũng nên trân trọng những nỗ lực của tất cả mọi người ủng hộ cho mình”, ông Thành bày tỏ quan điểm.
Ngay sau thông tin về thu nhập của phi công VietnamAirlines mà ông Dương Trí Thành chia sẻ, báo chí đã trích ý kiến phản đối của các phi công.
Một Cơ trưởng thuộc Đội bay 787 nói “Tôi bay cả đời chưa bao giờ đạt được con số mà tổng công ty đưa ra cả”.
Cũng theo phi công này, bảng lương mà tổng công ty đưa ra tại buổi làm việc không hợp lý. Bảng lương ấy đã khai khống 20-25% giá trị thực tế phi công nhận được trước thuế, còn nếu với sau thuế là 40-45% giá trị.
Cơ trưởng A321 được nêu tên là Thắng dẫn chứng mức lương hiện tại của anh đạt cao nhất chỉ là 120 triệu.
Cơ trưởng A321 nói: “Tôi muốn chuyển hãng nhưng họ bắt đền 1,9 tỷ đồng trong khi tôi bay đã 12 năm. Nếu tính công sức và đóng góp so với lương cũng là VNA trả cho phi công ngoại quốc, họ phải trả ngược lại tôi 5 - 7 tỷ đồng. Tôi không hiểu khoản tiền 550 triệu đồng và 50 triệu đồng 'phá vỡ hợp đồng' và 'tiền tìm phi công' là tiền gì. Hợp đồng tôi ký không hề có điều khoản nào nói về số tiền này, chưa kể các hợp đồng khác cũng không có điều khoản bồi hoàn”.
Ngoài ra, nhóm phi công xin nghỉ việc còn bức xúc vì họ muốn nghỉ việc phải báo trước 120 ngày chứ không phải 45 ngày như Luật Lao động quy định. Các phi công khẳng định sẽ tiến hành khởi kiện hành chính hai văn bản của Bộ Giao thông vận tải là Thông tư số 41/2015/TT-BGTVT ngày 12 tháng 08 năm 2015 và Thông tư số 21/2017/TT-BGTVT ngày 30 tháng 06 năm 2017. Theo các phi công, những văn bản này là trái luật và ngăn cản nguyện vọng chuyển việc của họ.
Bộ Giao thông vận tải cho biết Bộ đã nhận được văn bản của Văn phòng Chính phủ và đã giao cho các bộ phận chuyên môn nghiên cứu, xem xét và báo cáo Chính phủ về vấn đề trên.
(VNF) - Tổng Công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PETROCONS) là đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam), trong đó Petrovietnam sở hữu 54,47% vốn điều lệ.
(VNF) - Sáng 24/6, Vietravel Airlines chính thức đón thêm một tàu bay mới thuộc sở hữu của hãng. Đây là bước đi chiến lược nhằm nâng cao năng lực khai thác, phục vụ tối đa nhu cầu đi lại tăng cao của hành khách trong giai đoạn cao điểm hè 2026 và giai đoạn thị trường hàng không khôi phục mạnh mẽ.
(VNF) - Sở hữu tọa độ kim cương ngay mặt tiền đường Trần Phú, “động mạch chủ” của nền kinh tế du lịch Nha Trang, khu Lam Ngọc tại Vinhomes Pearl Bay không chỉ là “báu vật” cuối cùng còn sót lại, mà còn là tài sản tạo dòng tiền bền vững, đón trọn dòng khách quốc tế và sức sống thương mại sôi động của một trong những vịnh biển đẹp nhất hành tinh.
(VNF) - Khi được chẩn đoán ung thư đã xâm lấn sang bàng quang, bệnh nhân 61 tuổi đã nghĩ đến kịch bản xấu nhất. Nhưng tại Vinmec Cần Thơ, các bác sĩ không lựa chọn phẫu thuật ngay mà quyết định điều trị theo một hướng hoàn toàn khác. Và chính quyết định tưởng chừng trái ngược ấy lại trở thành bước ngoặt giúp người bệnh vượt qua “cửa tử”.
(VNF) - Hà Nội, ngày 23/06/2026 - Công ty Cổ phần Vinpearl công bố đã hoàn tất khoản đầu tư chiến lược trị giá 255 triệu USD từ SeaTown Private Credit Fund III, một quỹ đầu tư do SeaTown Holdings International (SeaTown) quản lý, cùng với Cơ quan Đầu tư Oman (OIA), Quỹ Đầu tư Việt Nam Ô Man (VOI). Khoản đầu tư là sự ghi nhận từ các định chế tài chính quốc tế hàng đầu đối với vị thế, tiềm năng và định hướng phát triển dài hạn của Vinpearl.
(VNF) - Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán Vietcap, các chính sách mới của Trung Quốc đối với ngành PVC đang tạo ra bước ngoặt mang tính cấu trúc cho thị trường toàn cầu, mở ra chu kỳ phục hồi giá PVC sau nhiều năm dư cung. Diễn biến này được dự báo sẽ tác động đáng kể đến các doanh nghiệp sử dụng PVC làm nguyên liệu đầu vào.
(VNF) - Hà Nội, ngày 23/6, tại Hội nghị ký kết và triển khai Kế hoạch thực hiện Quy chế phối hợp giữa Bộ Công an và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trong công tác phòng, chống lừa đảo trực tuyến, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) vinh dự là một trong những đơn vị được Bộ trưởng Bộ Công an trao tặng Bằng khen bởi những đóng góp trong việc nghiên cứu, phối hợp triển khai thử nghiệm các giải pháp phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao.
(VNF) - Ngày 23/6/2026, Sun PhuQuoc Airways (SPA) - hãng hàng không thành viên của Tập đoàn Sun Group - chính thức tiếp nhận tàu bay thứ 11, tiếp tục bổ sung thêm một tàu bay Airbus A320neo vào đội hình khai thác. Sự kiện đánh dấu bước phát triển mới trong chiến lược tăng cường năng lực đội tàu, tạo nền tảng để hãng mở rộng mạnh mẽ mạng bay nội địa và quốc tế ngay trong giai đoạn cao điểm hè 2026.
Xe máy điện Honda CUV e: giá bán đắt đỏ nhưng sạc pin lại vô cùng bất tiện. Mỗi lần sạc pin giống như một “cực hình”. Hết pin giữa đường chỉ còn nước dắt bộ.
(VNF) - Vietnam Airlines đã nhận Cam kết bảo lãnh sơ bộ (Preliminary Commitment) từ Ngân hàng Xuất – Nhập khẩu Hoa Kỳ (EXIM) với hạn mức bảo lãnh tối đa hơn 2,9 tỷ USD cho khoản vay của dự án đầu tư 50 tàu bay thân hẹp Boeing 737 MAX 8. Đây là bước tiến quan trọng trong quá trình thu xếp nguồn vốn cho dự án, tạo nền tảng thuận lợi để Hãng tiếp tục làm việc với các tổ chức tín dụng quốc tế và triển khai chiến lược phát triển đội bay trong dài hạn.
(VNF) - Keppel Ltd., thông qua Bộ phận Hạ tầng (Keppel), đã ký kết Ý Định Thư (Letter of Intent – LOI) với Sun Group nhằm thiết lập quan hệ hợp tác chiến lược thúc đẩy triển khai hạ tầng bền vững tại các dự án trọng điểm của Sun Group.
(VNF) - Dù chiếm khoảng 30% tổng nhu cầu tiêu thụ điện, nhiều hộ gia đình vẫn chưa hình thành thói quen sử dụng điện tiết kiệm. Theo chuyên gia năng lượng, tư duy "có tiền thì được quyền dùng nhiều" cùng việc thiếu theo dõi lượng điện tiêu thụ đang là những rào cản lớn đối với mục tiêu tiết kiệm điện quốc gia.
(VNF) - Theo Thông tư 31 vừa ban hành, khu vực sạc ô tô điện hoặc khu vực sạc hỗn hợp không được vượt quá 1.500m2 tại tầng nổi và 1.200m2 tại tầng bán hầm hoặc tầng hầm.
(VNF) - Trong tuần qua, giá bạc tại nhiều thương hiệu biến động đồng pha với giá bạc thế giới. Tại Ancarat, giá bạc thỏi được niêm yết ở mức 65,75 triệu đồng/kg chiều mua vào và 67,65 triệu đồng/kg chiều bán ra.
(VNF) - Ngày 19/06, tại Hà Nội, Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã tổ chức Lễ ký Hợp đồng Chia sản phẩm dầu khí (PSC) các Lô 10/11 và 10&11-1 và Lễ ký Hợp đồng Mua bán khí, Mỏ Sư Tử Trắng, Giai đoạn 2B, Lô 15-1.
(VNF) - Giá vàng tăng cao khiến nhiều người sở hữu đồng hồ vàng phải đứng trước lựa chọn khó khăn: giữ lại như một kỷ vật hay bán đi để thu về giá trị kim loại quý.
(VNF) - Dự án xây dựng Nhà máy sản xuất ô tô tải chạy điện và máy công trình chạy điện với công suất 30.000 xe mỗi năm tại tỉnh Ninh Bình do Công ty cổ phần Ô tô Xuân Thiện làm chủ đầu tư.
(VNF) - Tổng Công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PETROCONS) là đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam), trong đó Petrovietnam sở hữu 54,47% vốn điều lệ.
(VNF) - Khu công nghiệp Hoàng Mai 1 là một trong những khu công nghiệp trọng điểm thuộc Khu kinh tế Đông Nam, nằm trên địa bàn phường Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An. Đây là một trọng điểm trong vùng trong điểm công nghiệp Nam Thanh - Bắc Nghệ với nhiều lợi thế cảng biển, đường cao tốc, kết nối liên vùng