Tiêu điểm

Phó Thủ tướng muốn SCIC 'tập trung vào lĩnh vực then chốt'

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nói ông muốn Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) phải tập trung vào lĩnh vực then chốt, không đầu tư phân tán.

Phó Thủ tướng muốn SCIC 'tập trung vào lĩnh vực then chốt'

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Phát biểu kết luận tại cuộc họp về tình hình hoạt động của SCIC mới đây, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình ghi nhận SCIC đã nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ giao và đạt được những kết quả tích cực, toàn diện trên các mặt hoạt động, góp phần đẩy nhanh tiến trình sắp xếp, đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của DN Nhà nước.

Theo đó, công tác thoái vốn Nhà nước tại DN của SCIC đã được tích cực triển khai; SCIC đã chủ động báo cáo và đề xuất với các cơ quan có thẩm quyền các biện pháp tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong cơ chế bán vổn và cổ phần hóa; việc quản trị DN được tăng cường, tập trung tái cơ cấu để nâng cao hiệu quả hoạt động, xử lý tồn tại phát sinh tại các DN trong danh mục, đặc biệt là các Tập đoàn, Tổng công ty có quy mô vốn lớn mới tiếp nhận có tình hình tài chính phức tạp như Vinatex, Seaprodex, VNSTEEL, Licogi; chủ động xây dựng, hoàn thiện báo cáo Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại DN, các cơ quan có thẩm quyền và Thủ tướng Chính phủ ban hành hệ thống hành lang pháp lý cơ chế chính sách, chiến lược phát triển cho hoạt động của SCIC; tổ chức bộ máy và nhân sự từng bước được kiện toàn đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ được giao.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cho rằng với vị trí và tiềm lực của mình, SCIC có thể làm được nhiều hơn nữa. SCIC cần hoàn thiện định hướng chiến lược để phát triển cho trúng, cho đúng, nâng cao vị trí, vai trò của SCIC trong hệ thống DN Nhà nước nói riêng, ngành kinh tế của đất nước nói chung. Một mặt, SCIC phải góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm quốc phòng, an ninh và an sinh xã hội, nhưng đồng thời phải kinh doanh có lãi, phát triển được đồng vốn, làm đúng pháp luật.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng Thường trực lưu ý SCIC “không nên ôm đồm quá nhiều DN địa phương chuyển về, không quản trị được, trong khi lại đang chịu ảnh hưởng của tình hình dịch COVID-19, bán vốn khó, chứng khoán, cổ phiếu dao động, trái phiếu khó phát hành”…

Nhấn mạnh, không nên đầu tư quá phân tán, chỉ nên tập trung vào những lĩnh vực trọng yếu, then chốt của nền kinh tế như công nghệ cao, công nghệ thông tin, viễn thông, chế biến thực phẩm, tài chính, xăng dầu, vận tải hàng không, đường sắt, Phó Thủ tướng Thường trực yêu cầu SCIC làm rõ lĩnh vực, ngành nghề nào để thực hiện chiến lược phát triển, lĩnh vực, ngành nghề nào thực hiện nhiệm vụ chính trị - xã hội, không sa vào vụn vặt, các công ty con cần cơ cấu lại, bán, cho thuê, sáp nhập, giải thể…, đảm bảo kinh doanh hoạt động theo hướng thị trường, mục tiêu bảo toàn vốn, tối đa hóa lợi nhuận.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng Thường trực quan tâm đến chủ trương thoái vốn hiện nay của SCIC và yêu cầu việc thoái vốn cần “công bố công khai về chủ trương thoái vốn, mời các đơn vị tư vấn, thẩm định độc lập, định giá đúng giá trị của DN, nếu không dư luận sẽ đặt vấn đề có hay không lợi ích nhóm, dẫn đến việc bị thanh tra, kiểm tra, xử lý sau này”.

Phó Thủ tướng Thường trực cũng đặt ra yêu cầu, xác định định hướng chiến lược để thực sự để đưa SCIC trở thành DN trọng yếu hay “quả đấm mạnh” của nền kinh tế nhưng phải thực sự tham gia vào hệ thống chủ đạo của kinh tế Nhà nước một cách có hiệu quả.

Theo đó, Tổng công ty xác định hướng đi cho đúng, huy động đúng tiềm lực, đầu tư đúng để phát triển. Trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, tạm thời dừng những hoạt động không hữu ích, hoạt động nào thích ứng được phải đẩy mạnh và quan trọng là phải có chiến lược đầu tư lâu dài.

Tin mới lên