Tiêu điểm

Phó thủ tướng: 'Thí điểm cho F1 cách ly tại nhà, giám sát bằng công nghệ và hàng xóm'

(VNF) - Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị tỉnh Bắc Ninh thí điểm quy mô nhỏ cho F1 cách ly tại nhà, có kết hợp giám sát bằng công cụ công nghệ, đồng thời kêu gọi sự giám sát, giúp đỡ của hàng xóm.

Phó thủ tướng: 'Thí điểm cho F1 cách ly tại nhà, giám sát bằng công nghệ và hàng xóm'

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam mới đây đã có cuộc họp trực tuyến với UBND các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh để triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19.

Tránh đứt gãy chuỗi sản xuất của các tập đoàn lớn

Báo cáo tại cuộc họp, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang cho biết đến nay, sau khi đóng cửa 4 khu công nghiệp (KCN), giãn cách xã hội 4 huyện và TP. Bắc Giang, tỉnh đã quản lý được toàn bộ công nhân liên quan đến ổ dịch (cả số cách ly tập trung và cách ly tại nhà).

Hiện tại 2 nguồn lây trong cộng đồng ở Bắc Giang là từ KCN ra và liên quan đến ổ dịch ở Thuận Thành (Bắc Ninh).

Lãnh đạo Bắc Giang nhấn mạnh giai đoạn này thắng hay bại là ý thức của người dân, vì vậy tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động của tổ Covid cộng đồng; thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly, giãn cách xã hội; tiến hành xét nghiệm tầm soát Covid-19 ở những khu vực nguy cơ…

Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang cũng nhận định số F0 trong một số ngày tới sẽ tiếp tục tăng, nhưng tất cả đều trong khu cách ly, không lây lan rộng ra cộng đồng.

Tại Bắc Ninh, đến nay địa phương này đã có 371 ca mắc Covid-19, phủ hết 8 huyện thị, thành phố, ngoài cộng đồng vẫn còn nguồn lây; đáng chú ý đã xuất hiện 6 ca dương tính trong KCN (trong đó 5 ca của Samsung và Canon)...

Sau khi khoanh gọn các ổ dịch ngoài cộng đồng, tỉnh Bắc Ninh quyết tâm giữ các KCN không phải ngừng hoạt động.

Bắc Ninh cũng đang phối hợp với Bắc Giang để có phương án đảm bảo hoạt động, tránh đứt gãy chuỗi sản xuất của các tập đoàn lớn, đa quốc gia như Samsung (Bắc Giang có 13 cơ sở sản xuất linh kiện cho Samsung)… đảm bảo thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

Thí điểm cho F1 cách ly tại nhà

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng điều quan trọng hàng đầu là tỉnh phải rà soát từng doanh nghiệp trong các KCN.

"Những doanh nghiệp bảo đảm đủ điều kiện an toàn dịch bệnh thì được phép quay lại sản xuất, nhất là những doanh nghiệp thuộc chuỗi cung ứng sản phẩm cho các tập đoàn lớn, đa quốc gia như Samsung, không để ảnh hưởng đến kinh tế địa phương và cả nước", Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Đặc biệt, tại cuộc họp, Phó thủ tướng đề nghị tỉnh Bắc Ninh mạnh dạn tính đến trong tình huống có nhiều người bị nhiễm, có nhiều F1 mà các khu cách ly tập trung không đáp ứng đủ, thì nghiên cứu, khảo sát, trước hết ở những gia đình có điều kiện về nhà cửa, có khoảng cách với những nhà xung quanh… để thí điểm quy mô nhỏ là cho F1 cách ly tại nhà, có kết hợp giám sát bằng công cụ công nghệ, đồng thời kêu gọi sự giám sát, giúp đỡ của hàng xóm lân cận.

Về khai báo y tế, Phó thủ tướng cho biết, những ngày qua, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế, tổ phân tích dữ liệu của Ban chỉ đạo đã rất tích cực triển khai hệ thống hỗ trợ khai báo y tế, theo dõi sức khoẻ của các đối tượng tiếp xúc gần với các ca nhiễm.

Hiện Bắc Ninh đã có 8/8 huyện thị, thành phố có ca nhiễm, Phó thủ tướng cho rằng những nơi thực hiện giãn cách xã hội cần thực hiện khai báo y tế bắt buộc, nếu có thể thì thực hiện trên địa bàn toàn tỉnh.

Tương tự, Bắc Giang cần yêu cầu người dân tại các huyện, thành phố và những nơi có liên quan đến KCN thực hiện khai báo y tế, nếu có thể thì thực hiện khai báo trên phạm vi toàn tỉnh.

Tin mới lên