Tiêu điểm

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ: 'Phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người dân khi xảy ra cháy nổ'

(VNF) - Đó là chỉ đạo của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ khi đến thị sát tại hiện trường vụ cháy rừng ở huyện Nghi Xuân - Hà Tĩnh vào chiều 30/6.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo công tác chữa cháy rừng tại Hà Tĩnh

Sau khi nghe Chủ tịch UNBD tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh báo cáo về tình hình cháy rừng trên toàn tỉnh trong mấy ngày qua, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao tinh thần và trách nhiệm của các lực lượng tham gia chữa cháy  tại huyện Nghi Xuân và một số địa bàn trên toàn tỉnh.

Theo Phó thủ tướng, trong những ngày tới nắng nóng tiếp tục diễn biến phức tạp, tình trạng cháy rừng có thể tiếp diễn nên tỉnh Hà Tĩnh cần phải lên các phương án bố trí lực lượng, phương tiện và kinh phí cho các đơn vị tham gia chữa cháy. "Phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người dân khi xảy ra cháy nổ", Phó thủ tướng nhấn mạnh.

“Hiện gió Lào thổi rất mạnh, phải quán triệt người dân đảm bảo an toàn khi đốt rác. Chính quyền địa phương phải tuyên truyền rộng rãi cho người dân về mức độ nguy hiểm khi cháy rừng”, Phó thủ tướng nói.

Phó thủ tướng cũng đặc biệt lưu ý, mặc dù bước đầu ngọn lửa đã được khống chế nhưng các cấp chính quyền, các lực lượng không được chủ quan, phải cắt trực thường xuyên, bố trí nhân lực, phương tiện và phương án “4 tại chỗ”, sẵn sàng ứng phó các diễn biến mới trong công tác phòng chống cháy rừng.

Phó thủ tướng yêu cầu chính quyền tỉnh Hà Tĩnh bám sát công điện của Thủ tướng về phòng, chống cháy rừng và cháy nổ tại khu dân cư. Đồng thời, rà soát lại những điểm đã được khống chế, tiếp tục xử lý những đám cháy còn tiềm ẩn, luôn luôn giữ liên lạc, đảm bảo an toàn cao nhất cho các lực lượng tham gia và người dân sống sát chân núi nơi xảy ra cháy.

“Trong thời tiết như hiện nay, cần tuyên truyền cho người dân trong việc nâng cao ý thức bảo vệ rừng, không được đốt rác, thực bì tùy tiện”, Phó thủ tướng nhắc nhở.

Tại hiện trường, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao tinh thần chủ động, ứng cứu kịp thời của Hà Tĩnh, sự nỗ lực cao của các lực lượng, quyết liệt, kịp thời của các cấp chính quyền và sự phối hợp tác chiến của lực lượng vũ trang và nhân dân địa phương.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đã biểu dương, tặng quà cho chủ nhà hàng Minh Hồng trong 2 ngày qua đã hỗ trợ các lực lượng chữa cháy với hơn 1.000 suất ăn.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ tặng quà cho chủ nhà hàng Minh Hồng. Ảnh: Báo Hà Tĩnh

Cùng ngày, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính đã đến hiện trường cháy rừng tại thị trấn Xuân An (Nghi Xuân) và xã Sơn Lễ (Hương Sơn) để chỉ đạo, kiểm tra và động viên các lực lượng phòng chống cháy rừng tại đây.

Chỉ trong 5 ngày qua, từ 26 - 30/6, tại Hà Tĩnh đã xảy ra 11 vụ cháy rừng, tại các huyện: Nghi Xuân, Cẩm Xuyên, Hương Sơn, Lộc Hà và thị xã Kỳ Anh, thiêu rụi hàng trăm héc ta rừng thông và keo tràm. Đặc biệt, chỉ trong ngày 28/6, tại Hà Tĩnh xảy ra liên tiếp 5 vụ cháy rừng tại nhiều huyện thị trên địa bàn. Trong đó, đặc biệt nghiêm trọng là vụ cháy tại khu rừng phòng hộ thuộc tiểu khu 92 (xã Xuân Hồng và thị trấn Xuân An). 

Tin mới lên