Tiêu điểm

Phó tổng thống Mỹ Harris khai trương văn phòng CDC Đông Nam Á tại Hà Nội

(VNF) - Chiều nay (25/8), Phó tổng thống Mỹ Harris Kamala Harris đồng chủ trì lễ khai trương văn phòng Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Đông Nam Á của Mỹ tại Hà Nội.

Phó tổng thống Mỹ Harris Kamala Harris.

Tham dự buổi lễ có Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Xavier Becerra, và Giám đốc CDC Mỹ Rochelle Walensky.

Theo phía Mỹ, Văn phòng CDC Đông Nam Á tại Hà Nội sẽ dành ưu tiên cho việc xây dựng lực lượng y tế công cộng cho tương lai, mở rộng đào tạo-tập huấn cho các cơ sở xét nghiệm y tế công cộng trong khu vực, phát triển các chương trình sáng tạo nhằm cải thiện sức khỏe cho các nhóm dân số lưu động và di cư, bảo đảm công tác phối hợp đồng bộ ứng phó trước các tình trạng khẩn cấp về y tế công cộng thông qua mạng lưới các trung tâm điều hành ứng phó khẩn cấp, và tăng cường hệ thống cảnh báo sớm nhằm phát hiện các bệnh truyền nhiễm mới nổi và có nguồn gốc từ động vật.

Tiến sĩ y khoa John MacArthur sẽ giữ cương vị Giám đốc CDC khu vực Đông Nam Á. Trước khi được bổ nhiệm vào vị trí này, Tiến sĩ MacArthur là Giám đốc quốc gia CDC Thái Lan trong hơn 6 năm.

Trong bài phát biểu của mình, Phó tổng thống Mỹ Harris cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã hỗ trợ, tạo điều kiện để Mỹ khai trương Văn phòng khu vực Đông Nam Á của CDC Mỹ, một trong bốn văn phòng khu vực mà CDC Mỹ đang hoạt động trên thế giới.

Bà Kamala Harris đánh giá cao sự hợp tác hiệu quả về y tế giữa Mỹ và các nước trong khu vực thời gian qua và việc thành lập Văn phòng khu vực mới của CDC Mỹ là minh chứng cho cam kết hợp lâu dài của Mỹ với khu vực.

Bà Kamala Harris khẳng định tôn trọng vai trò trung tâm của ASEAN; cho rằng Đông Nam Á là khu vực dễ bị tổn thương do sự xuất hiện của các bệnh truyền nhiễm mới; do vậy, việc nâng cao năng lực y tế của khu vực nhằm ứng phó với đại dịch Covid-19 và các mối đe dọa dịch bệnh trong tương lai là rất cần thiết.

Theo đó, Bà Kamala Harris khẳng định việc thành lập Văn phòng khu vực mới của CDC Mỹ sẽ tạo điều kiện thuận lợi để Mỹ cung cấp các nguồn lực và sự hỗ trợ cần thiết cho các nước trong khu vực trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá việc khai trương Văn phòng khu vực Đông Nam Á của CDC Mỹ là sự kiện quan trọng và rất có ý nghĩa trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp và đặt ra yêu cầu cấp thiết về tăng cường hợp tác quốc tế và khu vực nhằm đẩy lùi đại dịch.

Việc lập Văn phòng CDC Đông Nam Á cho thấy ưu tiên cao của Chính phủ Mỹ trong hợp tác với khu vực về y tế nói chung và kiểm soát dịch bệnh nói riêng; là ví dụ điển hình của sự hợp tác ngày càng chặt chẽ giữa Mỹ và khu vực vì lợi ích chung, cũng như góp phần vào các nỗ lực toàn cầu về bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Phó thủ tướng hoan nghênh Mỹ đã lựa chọn Hà Nội là địa điểm đặt Văn phòng, qua đó thể hiện sự phát triển tốt đẹp cũng như triển vọng tươi sáng của quan hệ Đối tác toàn diện Mỹ-Việt Nam, khẳng định Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi để Văn phòng hoạt động hiệu quả.

Phó thủ tướng tin tưởng rằng, Văn phòng CDC Đông Nam Á tại Hà Nội sẽ hợp tác chặt chẽ với các đối tác trong và ngoài khu vực vì mục tiêu cao nhất là bảo vệ và chăm sóc một cách tốt nhất sức khỏe của người dân.

Trong hơn 20 năm qua, hợp tác y tế luôn là điểm sáng trong quan hệ giữa Mỹ với khu vực. Đối với Việt Nam, y tế là lĩnh vực quan trọng trong quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Mỹ.

Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, các nước Đông Nam Á và Mỹ đã tăng cường hợp tác trong phòng chống dịch, khắc phục hậu quả dịch bệnh và phục hồi kinh tế, thông qua nhiều cách thức như: Hợp tác duy trì các chuỗi cung ứng, hỗ trợ lẫn nhau về vật tư, trang thiết bị y tế.

Đến nay, Mỹ đã viện trợ gần 24 triệu liều vaccine cho khu vực, trong đó Việt Nam đã nhận được hơn 5 triệu liều vaccine Moderna của Mỹ và đã hoàn tất thủ tục để nhận hơn 1 triệu liều vaccine Pfizer trong tháng 8 này.

Nhân dịp này, Phó thủ tướng bày tỏ mong muốn Phó tổng thống Harris sẽ tiếp tục quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ để các đối tác Mỹ cung cấp kịp thời vaccine, thuốc điều trị và trang thiết bị y tế cho khu vực và Việt Nam để sớm vượt qua đại dịch Covid-19, phục hồi sản xuất kinh doanh, tăng trưởng và phát triển kinh tế.

Xem thêm >> Mỹ viện trợ Việt Nam thêm 1 triệu liều vaccine Pfizer, sẽ đến trong vòng 24 giờ

Tin mới lên