Tài chính quốc tế

Phố Wall đặt cược vào triển vọng lạm phát hạ nhiệt, Dow Jones tăng gần 400 điểm

(VNF) - Chứng khoán Mỹ đồng loạt tăng khi Phố Wall kỳ vọng vào một loạt các báo cáo thu nhập khả quan và khả năng tăng lãi suất trong tương lai thấp hơn.

Phố Wall đặt cược vào triển vọng lạm phát hạ nhiệt, Dow Jones tăng gần 400 điểm

Phố Wall đặt cược vào triển vọng lạm phát hạ nhiệt, Dow Jones tăng gần 400 điểm

Chốt phiên giao dịch 22/11, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 397,82 điểm, tương đương 1,18%, đạt mức 34.098,10 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 1,36%, đóng cửa ở mức 4.003,58 điểm, đây là lần đầu tiên S&P 500 đóng cửa trên mức 4.000 điểm kể từ tháng 9. Nasdaq Composite cũng tăng 1,36% lên 11.174,41 điểm.

Kết quả lợi nhuận trái chiều đã dẫn đến một vài diễn biến cổ phiếu đáng chú ý. Cổ phiếu Best Buy tăng vọt 12,8% sau khi công ty điện tử này nâng triển vọng tài chính năm 2023 và có lợi nhuận vượt kỳ vọng.

Bên cạnh đó, cổ phiếu Abercrombie & Fitch và American Eagle Outfitters lần lượt tăng mạnh 21,4% và gần 18,2% nhờ công bố lợi nhuận cao hơn kỳ vọng. Cổ phiếu Zoom rớt 3,9% và cổ phiếu Dollar Tree giảm 7,8% sau khi lần lượt công bố lợi nhuận gây thất vọng và triển vọng thấp hơn dự kiến.

Cuối tuần qua, Trung Quốc đã chứng kiến ​​những ca tử vong đầu tiên ở đại lục do Covid-19 kể từ tháng 5, khiến các quan chức phải tăng cường thực hiện các quy trình nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Chỉ 1 tuần trước đó, Bắc Kinh bắt đầu nới lỏng một số biện pháp chặt chẽ vì Covid-19, trên đường hướng tới một chính sách nới lỏng hơn.

Theo chiến lược gia trưởng toàn cầu Seema Shah tại Principal Asset Management, việc mở cửa trở lại của Trung Quốc sẽ là “sự tăng trưởng cực kỳ tích cực”.

"Các nhà đầu tư nên thận trọng theo dõi các diễn biến vì việc thực hiện kế hoạch mở cửa trở lại của Bắc Kinh sẽ là chìa khóa cho triển vọng đầu tư,” bà Shah cho biết.

Chứng khoán Mỹ được hỗ trợ nhờ lợi suất trái phiếu giảm khi các nhà đầu tư chuyển sự chú ý sang năm 2023, đồng thời cân nhắc các bình luận từ các nhà lãnh đạo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). 

Hôm 21/11, Chủ tịch Fed Cleveland Loretta Mester cho biết dữ liệu lạm phát gần đây đầy hứa hẹn và bà sẽ ủng hộ việc giảm đà tăng lãi suất trong tương lai. Điều đó có thể có nghĩa là Fed sẽ sớm đạt được mức lãi suất cuối cùng, từ 4% đến 5%.

Nhà đầu tư đang chờ đợi các báo cáo kinh tế sẽ được công bố vào 23/11, bao gồm đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu và tâm lý người tiêu dùng.

Thị trường chứng khoán Mỹ sẽ tạm đóng cửa phiên 24/11 để nghỉ lễ Tạ ơn và sẽ khép phiên 25/11 sớm.

Xem thêm >> Fed có thể bắt đầu giảm lãi suất từ tháng 12

Tin mới lên