Lo ngại lạm phát tăng tốc, Trung Quốc sẽ chuyển trọng tâm sang ngăn ngừa rủi ro kinh tế?

Hoang Nam - 17/11/2022 13:02 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) cảnh báo lạm phát có thể tăng tốc khi nhu cầu tổng thể trong nền kinh tế tăng lên, cho thấy phạm vi nới lỏng chính sách tiền tệ hơn nữa có thể bị hạn chế.

VNF
PBoC cam kết giữ ổn định nền kinh tế, Trung Quốc vẫn là một cơ hội lớn cho các công ty phương Tây.

Trong báo cáo chính sách tiền tệ hàng quý được công bố vào cuối ngày 16/11, PBoC nhấn mạnh "sẽ chú ý nghiêm túc đến khả năng lạm phát gia tăng tiềm ẩn". Đồng thời, PBoC cho biết họ sẽ tăng cường hỗ trợ cho nền kinh tế và giữ thanh khoản ở mức hợp lý.

Các nhà phân tích cho biết báo cáo của PBoC cho thấy ngân hàng trung ương có thể đang chuyển trọng tâm sang ngăn ngừa rủi ro kinh tế và có thể kiềm chế việc bổ sung thêm các biện pháp kích thích.

Tuy nhiên, các chuyên gia nhận thấy PBoC đã bỏ qua cam kết rằng họ sẽ “tận dụng tốt các chức năng cấu trúc và định lượng của các công cụ chính sách tiền tệ” mà họ đã đưa ra từ cuối năm ngoái.

"Điều đó có thể báo hiệu khả năng cắt giảm lãi suất và tỷ lệ dự trữ bắt buộc thấp hơn vào cuối năm nay", ông Zhang Wei, nhà phân tích thu nhập cố định tại Founder Securities cho hay.

PBoC cho rằng sự gián đoạn nguồn cung năng lượng toàn cầu và sự tăng trưởng nhanh về cung tiền M2, một đại lượng cung tiền bao gồm các khoản tiền gửi có kì hạn và chuẩn tiền tệ, ở Trung Quốc là những rủi ro tiềm ẩn có thể dẫn đến lạm phát cao hơn. 

Báo cáo của PBoC cũng cho thấy khả năng nhu cầu của người tiêu dùng có thể cải thiện sau khi các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt của dịch bệnh Covid được điều chỉnh, điều này sẽ làm tăng áp lực lạm phát cơ cấu trong ngắn hạn.

Lạm phát của Trung Quốc đã tương đối dịu trong năm nay so với giá cả tăng vọt trên toàn cầu, phần lớn là do sự cản trở từ các biện pháp kiểm soát của Covid đối với hoạt động kinh doanh và tiêu dùng. 

Bên cạnh đó, PBoC đã cắt giảm lãi suất cơ bản 2 lần trong năm nay và giữ chính sách tiền tệ tương đối lỏng lẻo trong khi các ngân hàng trung ương lớn khác đã thắt chặt.

Trong tuần này, PBoC đã tìm cách duy trì mức tiền mặt dồi dào trong hệ thống tài chính khi dữ liệu kinh tế mới nhất cho thấy sự suy giảm tồi tệ hơn dự kiến ​​trong tháng 10. Với sự bùng phát của Covid đang lan rộng cùng tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 4, Bắc Kinh đang chịu áp lực phải cung cấp thêm hỗ trợ sau khi thực hiện các điều chỉnh lớn đối với các biện pháp kiểm soát Covid và đưa ra các biện pháp giải cứu cho lĩnh vực bất động sản.

Về đồng nhân dân tệ, PBoC cho biết đồng tiền này có “nền tảng vững chắc” để duy trì sự ổn định quanh các mức “hợp lý và cân bằng”, đồng thời nhắc lại lập trường của họ trong việc làm dịu những biến động lớn của tỷ giá hối đoái. 

Mặt khác, cựu Chủ tịch UBS Group AG Axel Weber nhận định nền kinh tế Trung Quốc vẫn là một cơ hội lớn cho các công ty phương Tây và căng thẳng Mỹ-Trung giảm bớt gần đây mang đến những cơn gió thuận lợi cho nền kinh tế toàn cầu.

“Sẽ không thể điều hành nền kinh tế toàn cầu mà không có Trung Quốc và thật tốt khi Mỹ-Trung Quốc đang cố gắng hợp tác với nhau nhiều hơn,” ông Weber chia sẻ.

“Những gì chúng ta thấy trong các cuộc họp G20 gần đây đã xóa tan một số nỗi sợ hãi lớn nhất rằng chúng ta sẽ chứng kiến ​​sự leo thang liên tục của cuộc xung đột Mỹ-Trung,” ông Weber cho biết.

Xem thêm >> Bloomberg: Lạm phát của Mỹ thậm chí 'nóng' hơn trong năm tới

Theo Bloomberg
Cùng chuyên mục
Lộ diện tỷ phú nghìn tỷ đầu tiên trên thế giới sau thương vụ IPO lịch sử

Lộ diện tỷ phú nghìn tỷ đầu tiên trên thế giới sau thương vụ IPO lịch sử

12/06/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Sau đợt IPO kỷ lục của SpaceX, Elon Musk được cho là đã trở thành tỷ phú nghìn tỷ đầu tiên trong lịch sử với khối tài sản vượt 1.000 tỷ USD, bỏ xa mọi đối thủ trên bảng xếp hạng người giàu thế giới.

ECB nâng lãi suất lần đầu sau gần 3 năm

ECB nâng lãi suất lần đầu sau gần 3 năm

11/06/26 21:20 (GMT+7)

(VNF) - ECB chọn nâng lãi suất để bảo vệ mục tiêu lạm phát 2%, dù quyết định này làm dấy lên nhiều tranh luận.

Ông lớn xe điện Trung Quốc tung 'siêu vũ khí' tại châu Âu

Ông lớn xe điện Trung Quốc tung 'siêu vũ khí' tại châu Âu

11/06/26 15:41 (GMT+7)

(VNF) - BYD dự kiến chi gần 2 tỷ euro để phát triển hệ thống hạ tầng tại châu Âu nhằm đưa công nghệ sạc siêu nhanh chỉ trong 5 phút lên toàn bộ các dòng xe chủ lực của hãng trong vài năm tới.

Áp lực kép đè nặng lên các đồng tiền châu Á

Áp lực kép đè nặng lên các đồng tiền châu Á

11/06/26 12:30 (GMT+7)

(VNF) - Giá dầu tăng cao do chiến sự Iran và sự mạnh lên của đồng USD đang tạo ra áp lực kép đối với các nền kinh tế châu Á. Trong bối cảnh dự đoán về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục nâng lãi suất gia tăng, cùng với mức độ bất ổn kinh tế vẫn ở ngưỡng cao, các quốc gia trong khu vực ngày càng khó khăn hơn trong việc bảo vệ đồng nội tệ.

Vàng rơi vào 'thị trường gấu' sau 4 năm, thời điểm để xuống tiền?

Vàng rơi vào 'thị trường gấu' sau 4 năm, thời điểm để xuống tiền?

11/06/26 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng kỳ hạn chốt phiên 10/6 ở mức thấp nhất kể từ đầu năm, chính thức xác nhận việc kim loại quý này bước vào thị trường gấu lần đầu tiên trong vòng 4 năm qua. Diễn biến này xảy ra ngay cả khi nhà đầu tư vẫn đang tìm kiếm những nơi trú ẩn an toàn hơn cho dòng vốn trong bối cảnh cuộc xung đột tại Trung Đông tiếp tục diễn biến khó lường.

Bitcoin giảm giá, 'cá voi' mạnh tay chi hàng trăm triệu USD gom hàng

Bitcoin giảm giá, 'cá voi' mạnh tay chi hàng trăm triệu USD gom hàng

11/06/26 09:45 (GMT+7)

(VNF) - 'Cá voi' Strategy quay lại mua Bitcoin chỉ ít ngày sau giao dịch bán hiếm hoi, trong khi BitMine tiếp tục tăng tốc tích lũy Ethereum

Bản quyền World Cup ngày càng đắt đỏ: FIFA khó móc hầu bao các nước Châu Á

Bản quyền World Cup ngày càng đắt đỏ: FIFA khó móc hầu bao các nước Châu Á

11/06/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - World Cup từ lâu không chỉ là sự kiện bóng đá lớn nhất hành tinh mà còn là tài sản thương mại giá trị nhất của FIFA. Tuy nhiên, khi World Cup 2026 khởi tranh tại Mỹ, Canada và Mexico, FIFA đang đối mặt một thực tế mới: bán bản quyền phát sóng ngày càng khó hơn, dù giải đấu được mở rộng và lượng khán giả toàn cầu vẫn ở mức khổng lồ.

Hai tài sản từng 'làm mưa làm gió' đang mất dần sức hút

Hai tài sản từng 'làm mưa làm gió' đang mất dần sức hút

10/06/26 15:14 (GMT+7)

(VNF) - Từng khiến giới đầu tư phát cuồng và tạo nên những cơn FOMO lớn nhất trên thị trường tài chính toàn cầu, vàng và Bitcoin đang đánh mất dần sức hút. Dòng tiền suy giảm, niềm tin lung lay và sự trỗi dậy của những câu chuyện đầu tư mới đang khiến ánh hào quang của chúng trở nên mờ nhạt hơn bao giờ hết.

Tỷ phú Elon Musk vừa có tuyên bố táo bạo ‘thách thức’ NVIDIA

Tỷ phú Elon Musk vừa có tuyên bố táo bạo ‘thách thức’ NVIDIA

10/06/26 10:15 (GMT+7)

(VNF) - CEO của Tesla Elon Musk vừa đưa ra một tuyên bố đáng chú ý trong cuộc trò chuyện gần đây với nhà sáng lập Baron Capital, Ron Baron. Theo đó, ông Musk cho biết công ty của ông đang phát triển một con chip “tốt hơn NVIDIA từ hai đến ba lần” với chi phí chỉ bằng 10%, đặc biệt tập trung vào các tác vụ suy luận (inference).

Top 5 đội tuyển quốc gia trị giá tỷ USD, đắt nhất World Cup 2026

Top 5 đội tuyển quốc gia trị giá tỷ USD, đắt nhất World Cup 2026

10/06/26 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Bảng xếp hạng này cho thấy sự áp đảo của các cường quốc châu Âu cùng những con số kỷ lục trên thị trường bóng đá.

Giá vàng có thể giảm tiếp 20% xuống 3.500 USD/ounce

Giá vàng có thể giảm tiếp 20% xuống 3.500 USD/ounce

10/06/26 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Theo Citi Group, giá vàng có thể giảm thêm gần 20% vào tháng 9 và các nhà phân tích của ngân hàng này cho rằng đà giảm vẫn chưa kết thúc.

Crypto thoái trào, chứng khoán Hàn Quốc bước vào chu kỳ hưng phấn mới

Crypto thoái trào, chứng khoán Hàn Quốc bước vào chu kỳ hưng phấn mới

09/06/26 14:52 (GMT+7)

(VNF) - Ở Hàn Quốc, nhà đầu tư cá nhân từ lâu không chỉ là một lực lượng tham gia thị trường. Họ còn là biến số có thể khuếch đại các chu kỳ tăng nóng, từ tiền mã hóa, cổ phiếu công nghệ cho tới các sản phẩm đòn bẩy.

Đằng sau cú sụt giảm 235 tỷ USD của Bitcoin

Đằng sau cú sụt giảm 235 tỷ USD của Bitcoin

09/06/26 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Bitcoin đã bốc hơi khoảng 235 tỷ USD vốn hóa chỉ trong một tuần. Tuy nhiên, phía sau những biến động giá là một quá trình tái định hình đang diễn ra trong ngành tiền điện tử.

Mỹ tăng sức ép lên loạt doanh nghiệp trụ cột của Trung Quốc

Mỹ tăng sức ép lên loạt doanh nghiệp trụ cột của Trung Quốc

09/06/26 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Chính quyền Mỹ ngày 8/6 đã công bố danh sách cập nhật các doanh nghiệp lớn của Trung Quốc mà Washington cho rằng có liên hệ hoặc hỗ trợ quân đội nước này. Danh sách này bao gồm nhiều tên tuổi nổi bật như Alibaba, Baidu và nhà sản xuất xe điện BYD.

Ba lần 'rút phích điện' cắt giao dịch: Điều gì đang xảy ra với chứng khoán Hàn Quốc?

Ba lần 'rút phích điện' cắt giao dịch: Điều gì đang xảy ra với chứng khoán Hàn Quốc?

08/06/26 17:00 (GMT+7)

(VNF) - Tính từ đầu năm đến nay, KOSPI đã ba lần kích hoạt cơ chế ngắt mạch trong năm 2026, lần lượt vào các ngày 4/3, 9/3 và 8/6. Tuy nhiên, nếu chỉ nhìn vào con số này, nhà đầu tư có thể bỏ qua điểm quan trọng hơn: ba lần thị trường buộc phải tạm dừng giao dịch không phản ánh cùng một" vấn đề" lặp lại.

Vì sao Trung Quốc vẫn miệt mài mua vàng?

Vì sao Trung Quốc vẫn miệt mài mua vàng?

08/06/26 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã kéo dài chuỗi mua vàng liên tiếp lên tháng thứ 19 trong tháng 5, trong bối cảnh dự trữ ngoại hối của nước này tăng lên mức cao nhất trong hơn một thập kỷ.

OPEC+ tiếp tục nâng sản lượng dầu tháng thứ tư liên tiếp

OPEC+ tiếp tục nâng sản lượng dầu tháng thứ tư liên tiếp

08/06/26 08:45 (GMT+7)

(VNF) - OPEC+ tiếp tục nâng mục tiêu khai thác dầu từ tháng 7, nhưng xung đột tại Trung Đông khiến phần lớn sản lượng tăng thêm vẫn chỉ tồn tại trên giấy.

TT Trump lại gây sức ép lên tân chủ tịch Fed

TT Trump lại gây sức ép lên tân chủ tịch Fed

08/06/26 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Trước thềm cuộc họp đầu tiên trên cương vị Chủ tịch Fed, ông Kevin Warsh đang chịu sức ép từ Tổng thống Mỹ Donald Trump, người tiếp tục kêu gọi hạ lãi suất. Động thái này diễn ra chỉ vài ngày sau khi báo cáo việc làm tích cực của Mỹ làm gia tăng kỳ vọng Fed có thể phải nâng lãi suất trở lại.

Khủng hoảng dầu mỏ trở lại; 365 triệu người đối mặt nguy cơ đói nghèo

Khủng hoảng dầu mỏ trở lại; 365 triệu người đối mặt nguy cơ đói nghèo

07/06/26 10:30 (GMT+7)

(VNF) - Nguy cơ gián đoạn nguồn cung chưa hạ nhiệt và giá năng lượng duy trì ở mức cao, các áp lực mới đang xuất hiện đối với tăng trưởng kinh tế, lạm phát và an ninh lương thực toàn cầu.

'Khủng hoảng' chứng khoán Hàn Quốc: Đồng won xuống đáy, ồ ạt bán tháo cổ phiếu

'Khủng hoảng' chứng khoán Hàn Quốc: Đồng won xuống đáy, ồ ạt bán tháo cổ phiếu

07/06/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Đồng won rơi xuống mức thấp nhất trong 17 năm khi đồng USD tăng giá và dòng vốn ngoại liên tục rời khỏi Hàn Quốc. Trong khi đó, thị trường chứng khoán Seoul chứng kiến phiên giảm sâu nhất nhiều tháng do làn sóng bán tháo cổ phiếu công nghệ và tâm lý né tránh rủi ro lan rộng.

Bữa tối nghìn tỷ USD: Khi tỷ phú đi nửa vòng trái đất để gặp 1 startup

Bữa tối nghìn tỷ USD: Khi tỷ phú đi nửa vòng trái đất để gặp 1 startup

06/06/26 14:30 (GMT+7)

(VNF) - Đằng sau cuộc gặp gỡ tưởng như đơn giản này là bàn ăn quy tụ các tập đoàn có tổng vốn hóa khoảng 5.370 tỷ USD cùng những kế hoạch mới xoay quanh AI, robot và tương lai ngành bán dẫn.

Đồng yên suy yếu và bài toán ngày càng nan giải của Nhật Bản

Đồng yên suy yếu và bài toán ngày càng nan giải của Nhật Bản

06/06/26 10:46 (GMT+7)

(VNF) - Sự suy yếu của đồng yên đang trở thành một trong những thách thức lớn đối với các nhà hoạch định chính sách Nhật Bản khi tác động ngày càng rõ nét đến giá nhập khẩu, lạm phát và chi phí sinh hoạt của người dân.

Hàng nghìn tỷ USD bốc hơi khỏi thị trường, điều gì đang xảy ra với Bitcoin?

Hàng nghìn tỷ USD bốc hơi khỏi thị trường, điều gì đang xảy ra với Bitcoin?

06/06/26 09:58 (GMT+7)

(VNF) - Làn sóng bán tháo kéo dài trên thị trường tiền điện tử đã khiến hàng nghìn tỷ USD giá trị vốn hóa bị thổi bay, làm gia tăng tâm lý bất an của giới đầu tư và một lần nữa đặt ra câu hỏi về tính ổn định của nhóm tài sản thay thế này.

Vì sao ngày càng nhiều tỷ phú không để lại gia tài cho con cái?

Vì sao ngày càng nhiều tỷ phú không để lại gia tài cho con cái?

06/06/26 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Ngày càng nhiều tỷ phú trên thế giới cho rằng điều quan trọng là giúp thế hệ sau giữ được động lực tự vươn lên, thay vì sống dựa vào “núi tiền” thừa kế.

Tin khác
Hàng nghìn nhân viên SpaceX 'đổi đời' sau 1 đêm

Hàng nghìn nhân viên SpaceX 'đổi đời' sau 1 đêm

(VNF) - Thương vụ IPO lịch sử của SpaceX đang biến những người lao động bình thường thành triệu phú chỉ sau một đêm. Từ kỹ sư tên lửa đến nhân viên nhà ăn, tất cả đều hưởng lợi từ đợt IPO kỷ lục của SpaceX.

Lộ diện tỷ phú nghìn tỷ đầu tiên trên thế giới sau thương vụ IPO lịch sử

Lộ diện tỷ phú nghìn tỷ đầu tiên trên thế giới sau thương vụ IPO lịch sử

ECB nâng lãi suất lần đầu sau gần 3 năm

ECB nâng lãi suất lần đầu sau gần 3 năm

Ông lớn xe điện Trung Quốc tung 'siêu vũ khí' tại châu Âu

Ông lớn xe điện Trung Quốc tung 'siêu vũ khí' tại châu Âu

Áp lực kép đè nặng lên các đồng tiền châu Á

Áp lực kép đè nặng lên các đồng tiền châu Á

Vàng rơi vào 'thị trường gấu' sau 4 năm, thời điểm để xuống tiền?

Vàng rơi vào 'thị trường gấu' sau 4 năm, thời điểm để xuống tiền?

Bitcoin giảm giá, 'cá voi' mạnh tay chi hàng trăm triệu USD gom hàng

Bitcoin giảm giá, 'cá voi' mạnh tay chi hàng trăm triệu USD gom hàng

Bản quyền World Cup ngày càng đắt đỏ: FIFA khó móc hầu bao các nước Châu Á

Bản quyền World Cup ngày càng đắt đỏ: FIFA khó móc hầu bao các nước Châu Á

Hai tài sản từng 'làm mưa làm gió' đang mất dần sức hút

Hai tài sản từng 'làm mưa làm gió' đang mất dần sức hút

Tỷ phú Elon Musk vừa có tuyên bố táo bạo ‘thách thức’ NVIDIA

Tỷ phú Elon Musk vừa có tuyên bố táo bạo ‘thách thức’ NVIDIA

Top 5 đội tuyển quốc gia trị giá tỷ USD, đắt nhất World Cup 2026

Top 5 đội tuyển quốc gia trị giá tỷ USD, đắt nhất World Cup 2026

Giá vàng có thể giảm tiếp 20% xuống 3.500 USD/ounce

Giá vàng có thể giảm tiếp 20% xuống 3.500 USD/ounce

Crypto thoái trào, chứng khoán Hàn Quốc bước vào chu kỳ hưng phấn mới

Crypto thoái trào, chứng khoán Hàn Quốc bước vào chu kỳ hưng phấn mới

Đằng sau cú sụt giảm 235 tỷ USD của Bitcoin

Đằng sau cú sụt giảm 235 tỷ USD của Bitcoin

Mỹ tăng sức ép lên loạt doanh nghiệp trụ cột của Trung Quốc

Mỹ tăng sức ép lên loạt doanh nghiệp trụ cột của Trung Quốc

Ba lần 'rút phích điện' cắt giao dịch: Điều gì đang xảy ra với chứng khoán Hàn Quốc?

Ba lần 'rút phích điện' cắt giao dịch: Điều gì đang xảy ra với chứng khoán Hàn Quốc?

Vì sao Trung Quốc vẫn miệt mài mua vàng?

Vì sao Trung Quốc vẫn miệt mài mua vàng?

OPEC+ tiếp tục nâng sản lượng dầu tháng thứ tư liên tiếp

OPEC+ tiếp tục nâng sản lượng dầu tháng thứ tư liên tiếp

TT Trump lại gây sức ép lên tân chủ tịch Fed

TT Trump lại gây sức ép lên tân chủ tịch Fed

Khủng hoảng dầu mỏ trở lại; 365 triệu người đối mặt nguy cơ đói nghèo

Khủng hoảng dầu mỏ trở lại; 365 triệu người đối mặt nguy cơ đói nghèo

'Khủng hoảng' chứng khoán Hàn Quốc: Đồng won xuống đáy, ồ ạt bán tháo cổ phiếu

'Khủng hoảng' chứng khoán Hàn Quốc: Đồng won xuống đáy, ồ ạt bán tháo cổ phiếu

Bữa tối nghìn tỷ USD: Khi tỷ phú đi nửa vòng trái đất để gặp 1 startup

Bữa tối nghìn tỷ USD: Khi tỷ phú đi nửa vòng trái đất để gặp 1 startup

Đồng yên suy yếu và bài toán ngày càng nan giải của Nhật Bản

Đồng yên suy yếu và bài toán ngày càng nan giải của Nhật Bản

Hàng nghìn tỷ USD bốc hơi khỏi thị trường, điều gì đang xảy ra với Bitcoin?

Hàng nghìn tỷ USD bốc hơi khỏi thị trường, điều gì đang xảy ra với Bitcoin?

Vì sao ngày càng nhiều tỷ phú không để lại gia tài cho con cái?

Vì sao ngày càng nhiều tỷ phú không để lại gia tài cho con cái?