Khan hiếm nguồn cung, bạc tăng giá 'sốc' hơn cả vàng
(VNF) - Năm 2025, giá bạc đạt mức cao kỷ lục. Theo các chuyên gia, giá bạc vẫn còn dư địa tăng tiếp bất chấp tình trạng thiếu hụt nguồn cung.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 5/4, chỉ số S&P 500 giảm 0,25%, kết thúc phiên ở 4.090,38 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite giảm 1,07% xuống 11.996,86 điểm, trong khi chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones tăng 0,24% lên 33.482,72 điểm.
Trong số các cổ phiếu giữ cho chỉ số Dow Jones ở vùng tích cực, Johnson & Johnson đã tăng 4,5% sau khi đề nghị giải quyết các vụ kiện liên quan đến bột talc với số tiền bồi thường có tổng trị giá 8,9 tỷ USD, nhận được sự ủng hộ của hàng nghìn nguyên đơn.
Cổ phiếu công ty trí tuệ nhân tạo C3.ai Inc đã giảm hơn 15%, ghi nhận phiên trượt giá thứ 2 liên tiếp sau khi dính phải cáo buộc có vấn đề về kế toán, dù công ty AI đã phủ nhận các cáo buộc.
FedEx Corp tăng 1,5% khi công ty vận tải hàng hóa cho biết họ sẽ hợp nhất các bộ phận điều hành của mình thành một tổ chức, nhằm nỗ lực cắt giảm chi phí và tăng hiệu quả hoạt động.
Cổ phiếu Nvidia Corp giảm 2,1% và nằm trong số các cổ phiếu ảnh hưởng nhiều nhất đến chỉ số S&P 500 sau khi đơn vị Google của Alphabet Inc cho biết các siêu máy tính mà họ sử dụng để đào tạo các mô hình trí tuệ nhân tạo của mình nhanh hơn và tiết kiệm điện hơn so với Nvidia.
Tesla giảm 3,7%, trong khi Amazon và Apple giảm hơn 1%, kéo chỉ số Nasdaq đi xuống và đảo ngược mức tăng của một số công ty có giá trị nhất Phố Wall trong những tuần gần đây.
Cổ phiếu Caterpillar, được coi là đầu tàu cho lĩnh vực công nghiệp, đã giảm 1,8%, nâng mức lỗ trong 2 ngày qua lên 7% do các nhà đầu tư lo ngại về khả năng suy thoái kinh tế.
Trong số 11 chỉ số ngành thuộc S&P 500, có 7 chỉ số giảm điểm, dẫn đầu là chỉ số hàng tiêu dùng tùy ý (.SPLRCD) giảm 2,04%, tiếp theo là mức giảm 1,3% trong ngành công nghiệp (.SPLRCI).
Cổ phiếu giảm điểm do làn sóng dữ liệu kinh tế yếu trong những ngày gần đây làm gia tăng lo ngại rằng việc Cục Dự trữ Liên bang (Fed) tăng lãi suất nhanh chóng có thể khiến nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái.
Thúc đẩy lo ngại về suy thoái kinh tế, báo cáo Việc làm Quốc gia của ADP cho thấy các nhà tuyển dụng tư nhân của Mỹ đã thuê ít công nhân hơn nhiều so với dự kiến vào tháng 3. Đồng thời, một cuộc khảo sát của Viện Quản lý cung ứng cho thấy lĩnh vực dịch vụ đã chậm lại hơn dự kiến vào tháng trước do nhu cầu hạ nhiệt, trong khi thước đo giá mà các doanh nghiệp dịch vụ phải trả đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần ba năm.
Dữ liệu đầu tuần này cho thấy đơn đặt hàng nhà máy giảm và hoạt động sản xuất yếu.
Những tổn thất gần đây của Phố Wall trước những dấu hiệu của nền kinh tế chậm lại đánh dấu sự thay đổi đáng kể so với những tháng gần đây, khi các nhà đầu tư vui mừng vì các dữ liệu kinh tế củng cố niềm tin Fed có thể nới lỏng chiến dịch cắt giảm lãi suất.
Các ngân hàng lớn bao gồm JPMorgan Chase & Co và Citigroup sẽ nằm trong số các công ty khởi động mùa báo cáo quý vào tuần tới, và các nhà đầu tư sẽ chuyển sang trạng thái háo hức cập nhật thông tin về sức khỏe của ngành tài chính.
Các nhà phân tích trung bình kỳ vọng tổng thu nhập của các công ty S&P 500 trong quý đầu tiên sẽ giảm 5% so với cùng kỳ năm ngoái, theo Refinitiv.
Khối lượng trên các sàn Mỹ tương đối thấp, với 10,1 tỷ cổ phiếu được giao dịch, so với mức trung bình 12,7 tỷ cổ phiếu trong 20 phiên trước đó.
Xem thêm >> Thị trường việc làm 'hạ nhiệt' làm tăng lo ngại suy thoái, Phố Wall dứt chuỗi tăng
(VNF) - Năm 2025, giá bạc đạt mức cao kỷ lục. Theo các chuyên gia, giá bạc vẫn còn dư địa tăng tiếp bất chấp tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
(VNF) - Ngày 2/12, giá Bitcoin giảm mạnh, khi làn sóng bán tháo tiền điện tử tiếp tục trở lại.
(VNF) - Tính từ đầu năm đến hết tháng 9, VinFast bán được 110.362 xe, nhiều hơn so với 70.000 xe của BYD.
(VNF) - Các cuộc khảo sát kinh doanh công bố ngày 1/12 cho thấy hoạt động sản xuất tại các nền kinh tế lớn của châu Âu, châu Á và Mỹ tiếp tục yếu kém trong tháng 11, do nhu cầu trong nước trầm lắng và những bất ổn liên quan đến thuế quan. Trái với xu hướng đi xuống toàn cầu, Việt Nam cùng một số nước Đông Nam Á lại nổi lên như điểm sáng khi ghi nhận mức tăng trưởng sản xuất mạnh mẽ.
(VNF) - Do nhu cầu leo thang từ các cuộc xung đột ở Ukraine và Gaza cùng xu hướng gia tăng chi tiêu quốc phòng của nhiều quốc gia, doanh thu từ bán vũ khí và dịch vụ quân sự của các tập đoàn quốc phòng lớn trên thế giới đã tăng 5,9% trong năm ngoái, theo báo cáo công bố ngày 1/12 của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI).
(VNF) - Công ty bảo hiểm Asahi Mutual Life Insurance của Nhật Bản sẽ mua lại toàn bộ cổ phần của MVI Life. Thương vụ dự kiến hoàn tất vào năm 2026.
(VNF) - Doanh nghiệp cuối cùng còn trụ vững trong ngành bất động sản đang lao đao của Trung Quốc có lẽ cũng sắp gục ngã.
(VNF) - Dưới lòng siêu núi lửa cổ đại, một trữ lượng lithium trị giá hàng nghìn tỷ USD được đánh giá như “kho báu” có thể thay đổi cán cân năng lượng và chuỗi cung ứng pin toàn cầu.
(VNF) - Nga chuẩn bị phát hành trái phiếu chính phủ bằng nhân dân tệ lần đầu tiên, tạo động lực quan trọng cho chiến lược quốc tế hóa đồng tiền Trung Quốc. Quyết định này không chỉ giúp Moscow tối ưu hóa nguồn vốn nội địa mà còn góp phần mở rộng tầm ảnh hưởng toàn cầu của nhân dân tệ.
(VNF) - Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ chỉ định Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) vào cuối năm nay, trong bối cảnh Nhà Trắng thúc đẩy chiến lược hạ lãi suất để củng cố tăng trưởng. Quyết định này đang được giới đầu tư theo sát, bởi nó có thể định hình đường hướng chính sách tiền tệ của Mỹ trong nhiệm kỳ mới và tác động trực tiếp tới thị trường tài chính toàn cầu.
(VNF) - Trong nhiệm kỳ thứ hai, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thực hiện một loạt lệnh ân xá và giảm án mang tính chất phi truyền thống, mở rộng từ những chính khách đến các doanh nhân và tỷ phú có tầm ảnh hưởng trong các lĩnh vực kinh tế mới như tiền điện tử. Gây chú ý cả về khía cạnh pháp lý lẫn tác động tài chính.
(VNF) - Ngày 30/11, cử tri Thụy Sĩ đã bác bỏ sáng kiến thu thuế thừa kế 50% đối với giới tỷ phú. Kết quả này có tác động trực tiếp tới niềm tin nhà đầu tư và môi trường kinh tế Thụy Sĩ.
(VNF) - Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) khẳng định lập trường nghiêm ngặt với tiền điện tử, nhấn mạnh kinh doanh tài sản kỹ thuật số là bất hợp pháp trong phạm vi lãnh thổ nước này. Cơ quan này cũng cảnh báo nguy cơ các stablecoin tiềm ẩn rủi ro tài chính và khả năng bị lợi dụng cho các hoạt động phi pháp như rửa tiền, huy động vốn gian lận và chuyển vốn xuyên biên giới bất hợp pháp.
(VNF) - Hoạt động sản xuất của Trung Quốc cải thiện nhưng vẫn thu hẹp trong tháng 11, kéo dài chuỗi suy giảm lên mức kỷ lục khi nền kinh tế tiếp tục đối mặt với đà giảm tốc.
(VNF) - 25 năm sau bong bóng Dot-Com, thị trường AI 2025 đứng trước nguy cơ bong bóng 10 nghìn tỷ USD. Liệu lịch sử có lặp lại?
(VNF) - Chính phủ Indonesia triển khai chiến dịch quy mô lớn nhằm đóng cửa khoảng 1.400 mỏ vàng trái phép tại Vườn quốc gia Halimun Salak. Đánh dấu một trong những chiến dịch mạnh tay nhất của quốc đảo trong nhiều năm với lĩnh vực tài nguyên khoáng sản.
(VNF) - Khi mới 16 tuổi, Zames Chew bỏ ra 23 USD (khoảng 600.000 đồng) mua một tên miền trên Internet - quyết định ngẫu hứng mà chính anh không ngờ sẽ trở thành nền tảng cho sự nghiệp sau này. 9 năm trôi qua, khoản đầu tư nhỏ ấy đã dẫn đường để chàng trai 26 tuổi xây dựng Repair.sg, doanh nghiệp sửa chữa - dọn dẹp quy mô với doanh thu khoảng 1,3 triệu USD (33 tỷ đồng) mỗi năm.
(VNF) - Thị trường toàn cầu ghi nhận nhiều biến động trước kỳ vọng Fed hạ lãi suất. Trên thị trường tiền điện tử, Bitcoin phục hồi nhẹ nhưng vẫn tiềm ẩn rủi ro, gây thiệt hại hàng tỷ USD cho TT Trump. Thế giới cũng rung chuyển sau vụ cháy chung cư nghiêm trọng ở Hong Kong, phơi bày cuộc khủng hoảng nhà ở và BĐS trầm trọng ở Trung Quốc.
(VNF) - Các hãng hàng không Trung Quốc ra thông báo sẽ hủy hơn 900 chuyến bay tới Nhật Bản trong tháng 12, do căng thẳng ngoại giao giữa hai nước. Sự kiện này gây áp lực lớn lên các sân bay tại Nhật Bản, đồng thời tác động mạnh tới du lịch và kinh tế Tokyo với thiệt hại ước tính 1,2 tỷ USD.
(VNF) - Nhà sản xuất dầu lớn nhất của Nga Rosneft ngày 28/11 cho biết lợi nhuận ròng từ tháng 1 đến tháng 9 đã giảm 70% so với cùng kỳ năm trước, xuống còn 277 tỷ rúp (tương đương 3,57 tỷ USD), trong bối cảnh lãi suất cao, giá dầu giảm và đồng rúp mạnh hơn.
(VNF) - Giá bạc vượt mốc lịch sử khi chạm ngưỡng 55 USD/ounce, đánh dấu một giai đoạn tăng nóng hiếm thấy trên thị trường kim loại quý. Diễn biến này vừa phản ánh tình trạng thiếu hụt nguồn cung kéo dài, vừa cho thấy dòng vốn lớn tiếp tục đổ vào thị trường, củng cố kỳ vọng bạc sẽ bước vào chu kỳ tăng giá mạnh mẽ và bền vững trong nhiều năm tới.
(VNF) - Một gia đình Canada đã mất 1,6 triệu USD Bitcoin sau khi bị một nhóm nghi phạm đột nhập, trói giữ và cưỡng ép suốt nhiều giờ. Vụ việc không chỉ thu hút sự chú ý về mức độ bạo lực mà còn phản ánh xu hướng gia tăng các tấn công nhắm vào chủ sở hữu crypto, cảnh báo rủi ro với tài sản kỹ thuật số.
(VNF) - Thụy Sĩ từ lâu đã được xem là thiên đường của giới siêu giàu, nơi 300 cư dân giàu nhất sở hữu tổng tài sản lên tới 850 tỷ franc Thụy Sĩ (tương đương hơn 1.000 tỷ USD), theo tạp chí kinh doanh Bilanz. Tuy nhiên, vào ngày 30/11 tới, cử tri nước này sẽ bỏ phiếu về một loại thuế thừa kế mới đang gây chấn động trong cộng đồng tài phiệt.
(VNF) - CEO OpenAI Sam Altman muốn dùng AI để chữa ung thư, tỷ phú Elon Musk nói robot AI sẽ xóa đói giảm nghèo, còn Trung Quốc lại đặt mục tiêu thực tế hơn: vận hành các nhà máy tốt hơn bằng AI.
(VNF) - Airbus thông báo triệu hồi khẩn cấp trên toàn cầu 6.000 máy bay dòng A320 nguy cơ lỗi phần mềm do liên quan đến bão từ khiến dữ liệu điều khiển bay bị sai lệch.
(VNF) - Năm 2025, giá bạc đạt mức cao kỷ lục. Theo các chuyên gia, giá bạc vẫn còn dư địa tăng tiếp bất chấp tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
Cụm chung cư Ngô Gia Tự (phường Vườn Lài, TP. HCM) được xây từ năm 1968 và hiện xếp loại D. Đến nay, việc tháo dỡ để xây mới vẫn dang dở, dự án cũng chưa có nhà đầu tư.