Đô thị

Phương tiện nào được giảm giá vé khi qua trạm thu phí BOT Biên Cương?

(VNF) - UBND tỉnh Quảng Ninh vừa đồng ý giảm giá dịch vụ sử dụng đường bộ cho các phương tiện khi qua Trạm thu giá Km153+450 và Km156+985 Quốc lộ 18 đoạn Hạ Long - Mông Dương.

Phương tiện nào được giảm giá vé khi qua trạm thu phí BOT Biên Cương?

Trạm thu giá QL18 đoạn Hạ Long - Mông Dương tại Km153+450.

Cụ thể, tùy vào từng loại phương tiện có chủ đang sinh sống và làm việc tại 16 phường, xã thuộc thành phố Cẩm Phả và 3 xã, thị trấn thuộc huyện Vân Đồn (thị trấn Cái Rồng, xã Đông Xá, xã Đoàn Kết) sẽ được giảm từ 30-100% giá vé qua trạm thu phí BOT Biên Cương.

Theo bảng giá vé mới được áp dụng tại trạm thu phí BOT Biên Cương, ngoài xe buýt chạy tuyến cố định trước đó không phải mua vé thì các loại phương tiện không sử dụng để kinh doanh cũng sẽ được miễn phí khi qua trạm thu phí.

Đối với xe dưới 12 ghế ngồi, xe tải có tải trọng dưới 2 tấn sẽ chỉ còn 15.000 đồng/phương tiện (giảm 57%). Xe từ 12 - 30 ghế ngồi, xe tải có tải trọng từ 2 tấn đến dưới 4 tấn sẽ có mức giá 20.000 đồng/phương tiện (giảm 60%).

Xe từ 31 ghế ngồi trở lên, xe tải có tải trọng từ 4 tấn đến dưới 10 tấn có mức giá 35.000 đồng/phương tiện (giảm 53%). Xe tải có tải trọng từ 10 tấn đến dưới 18 tấn, xe chở hàng bằng container 20 feet có mức giá 90.000 đồng/phương tiện (giảm 36%).

Xe tải có tải trọng từ 18 tấn trở lên, xe chở hàng bằng container 40 feet có mức giá mới là 140.000 đồng/phương tiện (giảm 30%). Người dân địa phương thuộc diện giảm giá này được mua vé tháng, quý theo quy định của Bộ Giao thông vận tải.

Bảng giá mới qua trạm thu phí BOT Biên Cương sẽ có hiệu lực bắt đầu từ 0h00 ngày 14/3. Duy chỉ có các trường hợp đã mua vé tháng, quý thì vẫn tiếp tục sử dụng đến hết tháng 3/2018.

Phương án trên đã được UBND tỉnh Quảng Ninh thông qua vào chiều ngày 12/3, sau khi xét các đề nghị của UBND thành phố Cẩm Phả, Vân Đồn, các sở, ban ngành liên quan cũng như trên cơ sở thống nhất giữa người đại diện của Công ty Cổ phần BOT Biên Cương (nhà đầu tư dự án nâng cấp cải tạo tuyến Quốc lộ 18, đoạn Hạ Long – Mông Dương) và ý kiến của người dân địa phương.

Cùng với đó, UBND tỉnh Quảng Ninh cũng giao cho Ủy ban nhân dân thành phố Cẩm Phả, huyện Vân Đồn chỉ đạo thống kê chính xác, hỗ trợ và hướng dẫn cụ thể cho các đối tượng được giảm giá và triển khai làm ngay các thủ tục để được hưởng mức giảm giá dịch vụ sử dụng đường bộ như trên khi qua trạm để bảo đảm an ninh trật tự, đảm bảo giao thông thông suốt khi qua trạm thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ.

Ngoài ra, UBND tỉnh cũng đề nghị Công ty Cổ phần BOT Biên Cương phối hợp với các cơ quan liên quan, thống nhất với Ngân hàng cho vay vốn dự án để có sự đồng thuận của các bên trong quá trình thực hiện Hợp đồng dự án. Đồng thời, khẩn trương phối hợp với Sở Giao thông vận tải và các cơ quan liên quan triển khai các thủ tục tiếp theo đúng quy định.

Dự án cải tạo và nâng cấp Quốc lộ 18, đoạn Hạ Long-Mông Dương được khởi công xây dựng từ tháng 9/2015 theo hình thức BOT (xây dựng - khai thác - chuyển giao) do Công ty cổ phần BOT Biên Cương làm chủ đầu tư.

Công ty Biên Cương bắt đầu vận hành thu phí tại các trạm từ ngày 13/2/2018. Sau đó, trạm thu phí này tạm dừng trong 6 ngày nghỉ Tết Nguyên đán và bắt đầu thu trở lại vào ngày 20/2.

Tuy nhiên, trong thời qua, nhiều người dân địa phương đã có kiến nghị với chính quyền địa phương những bất hợp lý của trạm BOT Biên Cương cần được điều chỉnh để phù hợp với thực tiễn ở địa phương, tránh những thiệt thòi cho người dân nơi đây.

Tin mới lên