Nhân vật

Quan lộ của thủ lĩnh Dung Quất Nguyễn Hoài Giang trước khi bị bắt

(VNF) - Trước khi bị khởi tố, bắt tạm giam, ông Nguyễn Hoài Giang là một thủ lĩnh Dung Quất, gắn bó với nhà máy từ lúc mới hình thành. Ông Giang cũng có nhiều thành tích học tập đáng nể và đường quan lộ thăng tiến, từ phó phòng lên Phó tổng gám đốc rồi Tổng giám đốc chỉ trong vòng 7 tháng.

Quan lộ của thủ lĩnh Dung Quất Nguyễn Hoài Giang trước khi bị bắt

Ông Nguyễn Hoài Giang, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn – BSR

Như VietnamFinance đã thông tin, ngày 10/5, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam và khám xét đối với ông Nguyễn Hoài Giang (Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn – BSR, đơn vị vận hàng lọc dầu Dung Quất) về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo Điều 355 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Việc khởi tố, bắt giam ông Nguyễn Hoài Giang căn cứ theo kết quả điều tra vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại BSR và Ngân hàng Đại Dương (Oceanbank) theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số: 55/C46-P11 ngày 13/9/2017. Vụ án thuộc diện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng.

Được biết, vụ khởi tố ông Nguyễn Hoài Giang đúng vào dịp kỷ niệm 10 thành lập BSR (9/5/2008 -  9/5/2018). Trong suốt 10 năm vận hành Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, một trong những điểm nhấn của BSR là năng lực làm chủ khoa học, công nghệ; phát huy sáng kiến, sáng tạo trong lao động sản xuất. Cho đến nay, BSR đã có hơn 163 sáng kiến, làm lợi cho Nhà nước 138 triệu USD.

Ông Nguyễn Hoài Giang sinh năm 1968 tại Đông Anh (Hà Nội), sau ngày miền Nam giải phóng ông theo gia đình về quê ở Cần Thơ. Năm 1986, ông trúng tuyển vào Đại học Bách khoa TP. HCM với số điểm 26, là thủ khoa của tỉnh Hậu Giang lúc bấy giờ.

Ông Giang nhận được học bổng vào khoa điện tử - tự động hóa của Đại học Bách khoa Sofia (Bulgaria).

Năm 1992, ông cũng tốt nghiệp thủ khoa của khóa học này, nhận được phần thưởng của Viện Hàn lâm khoa học Bulgaria.

Trở về nước cuối năm 1993, đầu năm 1994 ông Giang làm việc cho Vietsovpetro Vũng Tàu. Ông làm việc ở đây trong 5 năm, đến năm 1999 thì rời đơn vị này để trở thành một trong những người đầu tiên gắn bó với lọc dầu Dung Quất từ khi dự án này còn trên giấy. Ông Giang tham gia từ giai đoạn thiết kế nhà máy lọc dầu Dung Quất liên doanh với Nga.

Từ 2002-2003, ông Giang làm Phó phòng chuyên trách tự động hóa, rồi Giám đốc chạy thử nhà máy kiêm Phó tổng giám đốc kỹ thuật Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn (tháng 5/2008).

Cuối tháng 4/2009, ông Nguyễn Hoài Giang nhận chức vụ Tổng giám đốc Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn rồi sau đó làm Chủ tịch HĐTV của đơn vị này.

Ông Giang được nhiều người đánh giá là người giàu tình cảm, luôn quan tâm mọi người, đồng thời cũng là người rất thẳng thắn, quyết đoán trong công việc và biết lắng nghe, động viên mọi người nỗ lực học hỏi kiến thức mới, chia sẻ kinh nghiệm.

“Dù khi giữ cương vị Tổng giám đốc Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn, quản lý hơn 1.000 kỹ sư, công nhân tại Nhà máy lọc dầu Dung Quất, anh Giang vẫn luôn gần gũi, quan hệ mật thiết với anh em cấp dưới”, một kỹ sư nhà máy nói về thủ lĩnh của mình.

Thông thạo cả 4 ngoại ngữ, cộng với kinh nghiệm lâu năm gắn bó với Nhà máy lọc dầu Dung Quất, ông Nguyễn Hoài Giang cũng được nhận xét là một phiên dịch đặc biệt bởi anh hiểu chắc mọi vấn đề và có thể trao đổi bằng ngoại ngữ với các chuyên gia quốc tế.

Những chuyên gia của Technip đến từ các châu lục coi ông Giang như người thân, bởi vốn ngoại ngữ phong phú và bởi ông Giang luôn là người có mặt kịp thời giúp họ giải quyết khó khăn.

>>> Xem thêm: Khởi tố, bắt giam Chủ tịch Lọc hóa dầu Bình Sơn Nguyễn Hoài Giang

Tin mới lên