Phạt một công ty chứng khoán gần 900 triệu đồng vì hàng loạt vi phạm
(VNF) - Vi phạm nhiều quy định về quản trị rủi ro, ký quỹ, báo cáo và dịch vụ bổ sung, LPBS bị phạt tổng cộng 887,5 triệu đồng.

Tính từ tháng 1 tới cuối tháng 5/2020, VN-Index là chỉ số chứng khoán có màn biểu diễn tích cực nhất trong khu vực khi tăng 32,8% so với mức đáy tháng 3 (tất cả các giá trị tính theo USD).
Theo đó, sau 5 tháng đầu năm, một số quỹ đầu tư dù có hiệu suất âm, nhưng đã có tỷ suất lợi nhuận đầu tư cao hơn các chỉ số tham chiếu như VN-Index, VN30, nhờ vậy thoát khỏi tình trạng underperform (kém khả quan hoặc dưới chuẩn đầu tư) như Quỹ VOF (VinaCapital) với hiệu quả đầu tư đạt -4,2%, Tundra Vietnam Fund -5,5%, PXP Vietnam Emerging Equity Fund -3,31%...
Xét về giá trị tài sản ròng (NAV), chỉ tiêu này cũng được cải thiện đáng kể nhờ nhịp hồi phục của thị trường. Tính tới cuối tháng 5, NAV của VEIL - quỹ do nhóm Dragon Capital quản lý đạt hơn 1,3 tỷ USD.
2 quỹ khác là VOF và PYN Elite Fund có NAV lần lượt là 698 triệu USD và 438 triệu USD. Trước đó, vào thời điểm thị trường xuống mức thấp tháng 3, không có quỹ nào có NAV đạt giá trị tỷ đô tại thị trường Việt Nam.

Hiệu suất đầu tư của các quý tính tới cuối tháng 5/2020.
VOF VinaCapital đánh giá, nhà đầu tư không “quăng lưới” trong tháng 5 đã bỏ lỡ đà tăng ấn tượng tại thị trường toàn cầu nói chung và tại Việt Nam nói riêng.
Đáng chú ý, với nhận định “nước động thì dễ đánh cá”, VOF cho biết đã xây dựng được một danh mục gồm nhiều cổ phiếu chất lượng với mức giá hấp dẫn hơn so với thời điểm trước khi đại dịch Covid-19 diễn ra, trong đó có VCB, VPB, PHR và VHM.
Theo VOF, đây đều là những công ty có vị thế dẫn đầu trên thị trường, bảng cân đối tài chính lành mạnh, nắm giữ tiền mặt ở mức tích cực, có động lực để tăng trưởng trong trung và dài hạn, vượt qua những biến động tạm thời của thị trường.
Không riêng VOF, thời điểm thị trường biến động cũng là lúc các quỹ đầu cơ thực hiện tái cơ cấu danh mục: chốt lời tại nhiều khoản đầu tư, đồng thời bổ sung thêm những cổ phiếu mới. Đơn cử, tại PYN Elite, ACV là cổ phiếu mới được quỹ gia tăng mức nắm giữ, tranh thủ cơ hội từ đợt giảm giá mạnh vì dịch bệnh.
Theo công bố top 10 cổ phiếu trong danh mục đầu tư, dễ nhận thấy các cổ phiếu ngành hàng không được gia tăng tỷ trọng (ACV, SCS). Bên cạnh đó, nhóm ngân hàng vẫn ở vị trí nổi bật trong danh mục đầu tư với các mã như TPB, CTG, HDB…
Trong 5 tháng đầu năm, quỹ duy trì sức bán ra mạnh, lần lượt rút vốn khỏi nhiều khoản đầu tư đã nắm giữ lâu dài, trong đó có MWG, CII…
Với Vietnam Holding, do đánh giá cao lĩnh vực thương mại điện tử của Việt nam, với việc mua sắm online và sử dụng ví điện tử tăng lần lượt khoảng 33% và 10% trong khoảng thời gian từ tháng 4 tới tháng 5, danh mục đầu tư của qũy xuất hiện cổ phiếu VTP của Tổng Công ty Cổ phần Bưu chính Viettel, chiếm 4,6% tỷ trọng danh mục.
VTP đạt mức tăng trưởng doanh thu lên tới 84% trong quý đầu năm 2020 và được kỳ vọng tiếp tục hưởng lợi từ đà leo dốc của mua sắm trực tuyến trong thời gian tới.
Ở chiều ngược lại, tỷ trọng bán lẻ trong danh mục của Vietnam Holding tính tới cuối tháng 5 đã giảm mạnh, từ mức 18% vào cuối tháng 3 xuống 14% vào cuối tháng 5. Các khoản đầu tư tiêu biểu là MWG và PNJ đều giảm tỷ trọng.
AFC Vietnam Fund chia sẻ, rất khó đối với nhà quản lý quỹ trong việc tìm một chỉ số duy nhất đại diện cho thị trường Việt Nam. Theo quỹ này, hoạt động của 3 sàn giao dịch HoSE, HNX và UPCoM đã có nhiều thay đổi.
Chưa kể, thị trường có phần thiếu cân bằng khi tập trung quá lớn vào nhóm ngân hàng, bất động sản và nhóm Vingroup, mà thiếu vắng các cổ phiếu phù hợp với nhà đầu tư nước ngoài.
Trong bối cảnh này, AFC Vietnam Fund cho biết, quỹ lựa chọn chiến lược “không tham gia, không liên đới” tới trò chơi chỉ số, thay vào đó là “tập trung vào các khoản đầu tư đang bị định giá thấp, những doanh nghiệp sẽ tận dụng được tiềm năng tăng trưởng của kinh tế Việt Nam trong dài hạn”.
Tính tới cuối tháng 5/2020, danh mục đầu tư của AFC Vietnam Fund gồm 50 cổ phiếu và nắm giữ 19,2% tiền mặt. Trong đó, top 5 cổ phiếu nắm giữ trong danh mục là ABI (6,2%), VSC (4,7%), TCL (4%), LPB (3%) và PTB (2,8%).
(VNF) - Vi phạm nhiều quy định về quản trị rủi ro, ký quỹ, báo cáo và dịch vụ bổ sung, LPBS bị phạt tổng cộng 887,5 triệu đồng.
(VNF) - Thu nhập 50 triệu đồng/tháng thường được xem là mức sống khá tại Hà Nội. Thế nhưng với nhiều gia đình trẻ, dòng tiền vẫn “trôi” đi nhanh đến mức cuối tháng ví gần như trống rỗng. Sự khác biệt nằm ở cách nhìn lại thói quen chi tiêu và biết thiết lập những nguyên tắc tài chính nhỏ nhưng hiệu quả.
(VNF) - Regal Group vừa đánh dấu bước tiến quan trọng trên thị trường vốn khi đưa 180 triệu cổ phiếu lên UPCoM và tiếp tục đăng ký niêm yết 200 triệu cổ phiếu trên HoSE.
(VNF) - Tuần qua, mặc dù thị trường chứng khoán Việt Nam không quá bùng nổ nhưng vẫn có nhiều cổ phiếu tăng mạnh, vượt đỉnh nhờ dòng tiền lớn.
(VNF) - Công ty cổ phần Tập đoàn Trường Hải (THACO) của ông Trần Bá Dương vừa điều chỉnh tỷ lệ góp vốn của tư nhân trong nước từ 100% xuống còn 73,2%.
(VNF) - Thao túng cổ phiếu PPT, 2 cá nhân bị phạt 3 tỷ đồng vì sử dụng 19 tài khoản để liên tục mua, bán cổ phiếu, tạo cung, cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu.
(VNF) - Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng điện 1 (PECC1) là một trong những nhà thầu từng được lựa chọn thực hiện nhiều gói thầu tư vấn lớn của ngành điện.
(VNF) - Theo Cục Thuế, một số giao dịch nhỏ hoặc không chính thức có thể không yêu cầu hóa đơn, nhưng để bảo đảm quyền lợi và sự minh bạch, việc yêu cầu hóa đơn vẫn là khuyến khích.
(VNF) - Khoảng 1,7 triệu hộ kinh doanh (hơn 44%) có doanh thu dưới 200 triệu đồng sẽ tiếp tục được miễn thuế.
(VNF) - Câu chuyện của một bạn trẻ 30 tuổi từ có tiền tiết kiệm trở về con số 0 sau khi bị lừa đảo đầu tư, không chỉ là nỗi đau mất tiền mà còn là bài học cảnh tỉnh về quản lý tài chính, đầu tư và trách nhiệm với bản thân và gia đình.
(VNF) - Cục Thuế (Bộ Tài chính) khẳng định, hoá đơn đầu vào là căn cứ pháp lý bảo vệ hộ kinh doanh, việc không lấy hoá đơn khi mua hàng có thể sẽ khiến hộ kinh doanh gặp rủi ro về pháp lý lẫn tài chính.
(VNF) - Tính đến hết tháng 10/2025, gần 2.400 bất động sản tại khu đô thị Aqua City của chủ đầu tư Novaland được phép ký hợp đồng mua bán.
(VNF) - Việc ông Vũ Văn Hậu tiếp quản toàn bộ chức danh trước đó của ông Vũ Văn Tiền tại Geleximco được cho là "bước đi kỹ thuật" để anh trai trở lại vị trí Chủ tịch HĐQT ABBANK.
(VNF) - Sau cả ngày giao dịch ảm đạm, thị trường chứng khoán bất ngờ hồi phục. VN-Index lấy lại sắc xanh nhờ lực kéo cuối phiên ATC.
(VNF) - Bamboo Capital đã tính tới kịch bản triệu tập cổ đông bất thành và ấn định thời gian các phiên họp sau ngay trong tháng 12. Thời gian gần đây, doanh nghiệp bị nhắc nhở vì chậm công bố báo cáo tài chính.
(VNF) - Cuối tháng 10 – đầu tháng 11/2025, các cổ đông lớn của Big Group Holdings (BIG) thoái 2,3 triệu cổ phiếu, trong khi Chủ tịch Võ Phi Nhật Huy gom thêm 1 triệu, nâng sở hữu gần 25% vốn.
(VNF) - Báo cáo của FiinGroup chỉ ra rằng, nếu loại bỏ nhóm cổ phiếu Vingroup và Gelex, P/E nhóm phi tài chính còn lại chỉ khoảng 14,2 lần, tiệm cận vùng đáy 5 năm.
(VNF) - Trong thời đại mà những lời hứa hẹn "làm giàu nhanh chóng" tràn ngập khắp nơi, nhiều người lầm tưởng rằng sự giàu có là kết quả của một cơ may trời ban. Thế nhưng, theo doanh nhân Phạm Ngọc Anh, sự thịnh vượng bền vững không phải là một phép màu ngẫu nhiên, mà là hệ quả tất yếu của một lối tư duy và hành động đúng đắn, kiên định.
(VNF) - Bà Lê Yến - CEO Công ty Tư vấn thuế Hà Nội (Hanoitax) cho rằng, việc áp thuế suất 35% với thu nhập 100 triệu đồng/tháng hiện nay chưa phản ánh đúng mức “thu nhập cao” do sức mua thực tế đã tăng mạnh so với năm 2013. Theo đó, khoảng cách giữa các bậc thuế và mức giảm trừ gia cảnh cũng cần được điều chỉnh hợp lý để đảm bảo công bằng, khuyến khích người lao động phát triển thu nhập, đồng thời tránh tình trạng “vọt bậc” và tìm cách tối ưu hóa thuế ngoài hệ thống.
(VNF) - Thanh tra Chứng khoán Nhà nước (CKNN) vừa xử phạt Công ty TNHH Chứng khoán ACB (ACBS) do không đảm bảo các thông tin trong hồ sơ chào bán hoặc phát hành trái phiếu riêng lẻ có đầy đủ các nội dung theo quy định phải có trong hồ sơ.
(VNF) - WinCommerce, đơn vị vận hành chuỗi siêu thị và cửa hàng WinMart/WinMart+, đang duy trì đà tăng trưởng mạnh từ đầu năm đến nay. Doanh thu liên tục tăng hai chữ số qua từng tháng, cho thấy nhu cầu mua sắm đang hồi phục rõ rệt và mô hình vận hành của doanh nghiệp phát huy hiệu quả.
(VNF) - UBCKNN cho hay đã áp dụng tình tiết tăng nặng do HSC đã nhiều lần chậm trễ trong việc gửi báo cáo theo quy định.
(VNF) - Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE) thông báo đã nhận hồ sơ đăng ký niêm yết 200 triệu cổ phiếu của Công ty Cổ phần Regal Group (UPCoM: RGG), thời gian nhận hồ sơ từ ngày 7/11.
(VNF) - Các cổ phiếu thuộc nhóm hóa chất và năng lượng bất ngờ trở thành điểm nhấn trong phiên giao dịch 13/11, khi VN-Index rung lắc mạnh.
(VNF) - USD vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong dự trữ ngoại hối và thanh toán toàn cầu, song vị thế này đang bị thách thức bởi sự trỗi dậy của các tài sản thay thế như vàng và tiền kỹ thuật số.
(VNF) - Vi phạm nhiều quy định về quản trị rủi ro, ký quỹ, báo cáo và dịch vụ bổ sung, LPBS bị phạt tổng cộng 887,5 triệu đồng.
(VNF) - Dự án đường Minh Khai – Vĩnh Tuy – Yên Duyên có chiều dài hơn 2km, kết nối đường vành đai 2,5 đến vành đai 3 (phường Hoàng Mai, thành phố Hà Nội).