Tài chính

Quỹ đầu tư Warburg Pincus hợp tác với Becamex IDC thành lập liên doanh 200 triệu USD

(VNF) - Quỹ đầu tư hàng đầu thế giới Warburg Pincus đã quyết định hợp tác với Tổng công ty Đầu tư và phát triển công nghiệp Becamex IDC để thành lập một liên doanh với số vốn hơn 200 triệu USD, Bloomberg đưa tin ngày 12/2.

Quỹ đầu tư Warburg Pincus hợp tác với Becamex IDC thành lập liên doanh 200 triệu USD

Việt Nam là trọng tâm đầu tư lâu dài của quỹ Warburg Pincus trong khu vực Đông Nam Á.

Liên doanh này có tên Công ty Cổ phần Phát triển công nghiệp BW (BWID). Liên doanh sẽ tập trung phát triển, vận hành nhà kho, nhà xưởng xây sẵn và xây theo yêu cầu của khách hàng tại các khu kinh tế và công nghiệp chủ chốt ở Việt Nam - Jeffrey Perlman, Giám đốc phụ trách khu vực Đông Nam Á của Warburg Pincus, cho biết trong một thông cáo.

Ngoài ra, BWID cũng hướng tới các dự án bất động sản liên quan đến ngành công nghiệp như trung tâm nghiên cứu, văn phòng chia sẻ, và trung tâm dữ liệu.

Thông cáo không nêu rõ phần vốn góp của mỗi bên trong liên doanh. Cũng theo thông cáo, liên doanh có lượng đất đáng kể và một số dự án sẵn sàng triển khai.

"Cùng với xu hướng dịch chuyển cơ sở sản xuất từ các thị trường như Trung Quốc sang Việt Nam, cũng như đà tăng trưởng nhanh chóng của nhu cầu trong nước, thị trường logistics và bất động sản công nghiệp Việt Nam vẫn còn chưa phát triển và đang ở điểm sẵn sàng bứt phá", ông Perlman nói.

Năm 2013, thông qua quỹ Private Equity XI Fund của mình, Warburg Pincus đã mua lại 20% cổ phần của Vincom Retail với giá 200 triệu USD, một trong những khoản đầu tư PE lớn nhất Việt Nam. Năm 2015, quỹ đầu tư này tiếp tục đầu tư thêm 100 triệu USD vào công ty con này của Vingroup.

Vào thời điểm đó, Tổng giám đốc Dương Thị Mai Hoa của Vingroup cho biết quy mô các doanh mục đầu tư của công ty đã tăng gấp 3 lần kể từ khi Warburg Pincus bắt đầu tài trợ vào mạng lưới bán lẻ của gã khổng lồ bất động sản Việt Nam.

Năm 2013, Warburg Pincus đã mua lại 20% cổ phần của Vincom Retail với giá 200 triệu USD.

Mới đây, tại hội nghị Credit Suisse Asian Investment Conference, ông Perlman tiết lộ Việt Nam là trọng tâm đầu tư lâu dài của quỹ Warburg Pincus trong khu vực Đông Nam Á.

Thành lập từ năm 1966, Warburg Pincus quản lý 13 quỹ đầu tư, đồng thời đầu tư hơn 45 tỷ USD trong hơn 675 công ty tại 35 quốc gia. Tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Warburg Pincus đã thành công với hàng loạt công ty và thương hiệu bán lẻ như China Auto Rental, Kidswant, Intime Department Store, Red Star Macalline, Mattel, Neiman Marcus và Poundland…

Tại mảng logistics, Warburg Pincus đã đầu tư vào công ty ESR ở Hồng Kông – một công ty chuyên phát triển và vận hành các kho xưởng ở châu Á, quản lý danh mục tài sản lên đến 12 tỷ USD; Embassy Industrial Parks, một trong những nhà phát triển logistics và khu công nghiệp lớn của Ấn Độ; và ZTO Express, công ty chuyển phát nhanh lớn nhất Trung Quốc.

Việt Nam đang thu hút các quỹ đầu tư quốc tế với lực lượng lao động tỷ lệ thuận với tăng trưởng mạnh mẽ của lĩnh vực bán lẻ và các quy định được nới lỏng cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Bên cạnh các quỹ tập trung riêng vào thị trường Việt Nam như VinaCapital, Mekong Capital, VIGroup, Saigon Asset Management và PENM Partners, các quỹ PE toàn cầu cũng đang ngày càng thể hiện sự quan tâm đến quốc gia này.

>> Ngân hàng RHB tham vọng ‘mua nốt’ 51% cổ phần Công ty Cổ phần Chứng khoán Việt Nam

Tin mới lên