Đô thị

Rà soát lại dự án Phước Kiển của doanh nghiệp 'Cường đô la'

(VNF) - UBND TP. HCM vừa yêu cầu UBND huyện Nhà Bè kiểm tra thực địa, tổ chức đo đạc, rà soát pháp lý từng trường hợp tại dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển Nhà Bè.

Rà soát lại dự án Phước Kiển của doanh nghiệp 'Cường đô la'

Song song với việc kiểm tra, rà soát, UBND thành phố yêu cầu UBND huyện Nhà Bè lập biên bản, xử phạt vi phạm hành chính và tháo dỡ công trình, nhà ở xây dựng trái phép.

Đối với các trường hợp có quyền sử dụng đất thì vận động các hộ thỏa thuận với chủ đầu tư thực hiện di dời theo phương án thống nhất giữa hai bên.

Dự án Khu dân cư Phước Kiển nằm ở xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP. HCM có quy mô 91,69ha do Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai (HoSE: QCG) làm chủ đầu tư.

Dù đã được TP. HCM cấp chủ trương đầu tư từ lâu nhưng đến nay, dự án này vẫn chưa thể triển khai do vướng mắc với người dân ở khâu giải toả mặt bằng.

Tháng 3/2017, QCG đã thông báo về việc nhận tạm ứng 50 triệu USD từ đối tác Sunny Island để tất toán nợ vay với BIDV - chi nhánh Quang Trung. Đổi lại, Sunny Island sẽ được Quốc Cường Gia Lai bán đứt hoặc một phần dự án Phước Kiển.

Thỏa thuận giữa hai bên cũng nêu rõ: nếu đến tháng 10/2017, QCG chưa hoàn tất quá trình giải phóng mặt bằng tại dự án này thì sẽ phải đền bù cho Sunny Island số tiền 100 triệu USD.

Tuy nhiên, trên thực tế, việc đền bù giải toả ở khu vực này của QCG đang đi vào ngõ cụt. Sau khi giải toả được phần lớn dự án, hiện còn khoảng gần 90 hộ dân, với diện tích đất khoảng 7ha chưa chịu di dời để bàn giao mặt bằng cho QCG. Nguyên nhân là do hai bên chưa thoả thuận được giá đất đền bù.

Để đẩy nhanh việc này, phía Quốc Cường Gia Lai đã gửi công văn đến nhiều nơi, từ UBND TP. HCM đến UBND huyện Nhà Bè để nhờ chính quyền cưỡng chế thu hồi đất. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn chưa giải phóng được mặt bằng để bàn giao cho đối tác như cam kết. Thế nhưng, QCG lại không phải trả số tiền phạt 100 triệu USD như đã công bố lúc đầu. 

Tin mới lên