Samsung phát triển các tính năng AI dành riêng cho Trung Quốc

Bích Hợp - 12/07/2024 10:45 (GMT+7)

(VNF) - Samsung đang phát triển bộ tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) có tên gọi Galaxy AI dành riêng cho thị trường Trung Quốc nhằm tìm cách giành lại thị phần đã bị các đối thủ địa phương chiếm mất, giám đốc mảng di động của công ty chia sẻ với CNBC.

Gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc đã ra mắt Galaxy AI trong năm nay cùng với dòng điện thoại thông minh S24 khi các nhà sản xuất thiết bị cố gắng thúc đẩy mọi người nâng cấp lên điện thoại cao cấp.

Giữa tuần qua, Samsung đã ra mắt hai dòng điện thoại thông minh mới có thể gập lại với các tính năng AI mới trong khi tiếp tục phát triển các tính năng khác.

Ông TM Roh, người đứng đầu bộ phận kinh doanh di động của Samsung, chia sẻ về Galaxy AI tại sự kiện Galaxy Unpacked ở Paris, Pháp. (Ảnh: Arjun Kharpal CNBC)

Nhưng Trung Quốc, thị trường điện thoại thông minh lớn nhất thế giới, không thật sự là một thị trường thuận lợi với Samsung trong vài năm qua. Thị phần điện thoại thông minh của hãng này hiện chỉ chiếm dưới 1% khi các công ty địa phương như Huawei thống trị.

Samsung đã cố gắng trong nhiều năm để cải tổ chiến lược của mình tại Trung Quốc nhưng không mấy thành công. Giờ đây, gã khổng lồ công nghệ này hy vọng AI sẽ có thể cung cấp cho họ các tính năng mà điện thoại thông minh của họ cần để thu hút người dùng Trung Quốc.

Trả lời phỏng vấn CNBC, ông TM Roh, người đứng đầu bộ phận kinh doanh di động của Samsung, chia sẻ: “Chúng tôi đang phát triển và sẽ phát triển đặc biệt các khả năng AI của Galaxy cho thị trường đó”.

Ông cho biết: “Tôi tin rằng bằng cách nỗ lực tạo ra AI di động cho Trung Quốc, có thể đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng tại quốc gia tỷ dân. Bằng cách phát triển công nghệ này, chúng ta sẽ góp phần vào sự phục hồi của thị trường Trung Quốc”.

Ông Roh không cung cấp quá nhiều chi tiết về việc Galaxy AI tại Trung Quốc sẽ như thế nào, nhưng cho biết nó sẽ phụ thuộc vào sự hợp tác với các công ty công nghệ và internet địa phương.

Ví dụ, năm nay, Baidu đã tích hợp chatbot Ernie của mình vào điện thoại thông minh Galaxy S24 của Samsung, theo quan hệ đối tác giữa hai công ty.

AI ở Trung Quốc rất phức tạp do các quy định nghiêm ngặt về công nghệ và sự kiểm soát của Bắc Kinh đối với mạng lưới internet.

Các công ty nước ngoài muốn triển khai tính năng AI tại Trung Quốc có thể cần phải hợp tác với các công ty địa phương.

"Ông lớn" công nghệ Mỹ Apple, công ty đã công bố bộ tính năng Apple Intelligence AI trong năm nay, vẫn chưa đưa ra ngày ra mắt tại Trung Quốc vì có thể họ sẽ phải đối mặt với những thách thức tương tự như Samsung.

Liệu có khả quan?

Ông Francisco Jeronimo, phó chủ tịch nghiên cứu thiết bị tại châu Âu, Trung Đông và châu Phi của IDC, nói với CNBC rằng việc giới thiệu các tính năng AI tại Trung Quốc “sẽ không tạo ra sự khác biệt lớn” đối với vận mệnh của công ty này vì mức độ nhận diện thương hiệu Samsung còn quá thấp và các công ty Trung Quốc cũng đang giới thiệu các ứng dụng tương tự.

“Chúng ta đều biết rằng Trung Quốc là thị trường và quốc gia hàng đầu về AI. Samsung có thể mang đến cho thị trường điều gì độc đáo đến mức khiến người tiêu dùng Trung Quốc vứt bỏ điện thoại thông minh Huawei, Xiaomi và Honor và mua Samsung?” ông Jeronimo đặt câu hỏi.

Ông Roh thừa nhận rằng sự cạnh tranh trên thị trường điện thoại thông minh ở Trung Quốc “nóng bỏng hơn bất kỳ nơi nào khác”.

Ông cho biết chiến lược của Samsung tại Trung Quốc xoay quanh việc giới thiệu các thiết bị cao cấp ra thị trường và mở rộng kênh phân phối và bán lẻ.

“Hiện tại, mặc dù còn rời rạc, nhưng chúng tôi đang từng bước đạt được tiến triển, chúng tôi đang nỗ lực tạo ra các sản phẩm và tính năng mà người tiêu dùng mong muốn và có thể làm hài lòng họ”, ông Roh cho biết.

Theo CNBC
Công nhân đình công vô thời hạn và 'cơ hội duy nhất' của Samsung

Công nhân đình công vô thời hạn và 'cơ hội duy nhất' của Samsung

Tài chính quốc tế
(VNF) - Trí tuệ nhân tạo (AI) đang định hình lại thị trường lao động toàn cầu và gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc Samsung đang ở tuyến đầu.
Cùng chuyên mục
Mỹ lại thách thức 'lằn ranh đỏ' của Trung Quốc?

Mỹ lại thách thức 'lằn ranh đỏ' của Trung Quốc?

18/12/25 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Mỹ tiếp tục phê duyệt gói bán vũ khí kỷ lục cho Đài Loan trị giá 11,1 tỷ USD, bao gồm nhiều khí tài tấn công chủ lực. Động thái được xem là thách thức trực diện “lằn ranh đỏ” của Trung Quốc và có nguy cơ thổi bùng căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

TT Trump tuyên bố 'hút' 18 nghìn tỷ USD cho Mỹ, nền kinh tế được 'giải cứu' chỉ sau vài tháng

TT Trump tuyên bố 'hút' 18 nghìn tỷ USD cho Mỹ, nền kinh tế được 'giải cứu' chỉ sau vài tháng

18/12/25 11:55 (GMT+7)

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tự hào tuyên bố khoản đầu tư kỷ lục 18 nghìn tỷ USD đang đổ vào nước Mỹ. “Chỉ trong vài tháng, nền kinh tế của chúng ta đã đi từ trạng thái tệ nhất lên tốt nhất”, ông Trump phát biểu.

China Vanke trước 'giờ G': Nguy cơ vỡ nợ làm 'rung chuyển' bất động sản Trung Quốc

China Vanke trước 'giờ G': Nguy cơ vỡ nợ làm 'rung chuyển' bất động sản Trung Quốc

18/12/25 11:03 (GMT+7)

(VNF) - Khi nhà phát triển bất động sản China Vanke bước vào cuộc họp mang tính sống còn với các chủ sở hữu trái phiếu vào ngày 18/12, giới đầu tư đang chuẩn bị tinh thần cho những biến động tiếp theo của lĩnh vực bất động sản Trung Quốc. Đáng chú ý, cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy nhà nước sẽ can thiệp bằng các gói cứu trợ.

Kinh tế khó khăn, người trẻ Trung Quốc cạnh tranh 1 suất 'bát cơm sắt'

Kinh tế khó khăn, người trẻ Trung Quốc cạnh tranh 1 suất 'bát cơm sắt'

18/12/25 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Một số lượng kỷ lục những người trẻ Trung Quốc có trình độ học vấn cao đang đổ xô vào các công việc nhà nước để tìm kiếm sự ổn định. Xu hướng này diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc đối mặt nhiều khó khăn, làm suy giảm triển vọng việc làm trong khu vực tư nhân.

Tàu siêu tốc nhanh hơn máy bay: Trung Quốc tiến gần ‘điều không tưởng’

Tàu siêu tốc nhanh hơn máy bay: Trung Quốc tiến gần ‘điều không tưởng’

18/12/25 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Trong một thế giới nơi tốc độ ngày càng trở thành thước đo của tiến bộ, Trung Quốc đang nỗ lực phá vỡ những giới hạn của ngành giao thông vận tải với một phương tiện có thể khiến cả máy bay phản lực cũng không “đua” kịp. Đó là T-Flight – một loại tàu điện từ (maglev) được thiết kế để đạt tốc độ lên tới 965 km/h, bỏ xa tốc độ bay hành trình trung bình của nhiều máy bay thương mại đường dài.

Trung Quốc xây ‘siêu đập thuỷ điện’ 168 tỷ USD lớn nhất thế giới

Trung Quốc xây ‘siêu đập thuỷ điện’ 168 tỷ USD lớn nhất thế giới

17/12/25 16:00 (GMT+7)

(VNF) - Cách bờ biển đông dân cư của Trung Quốc hàng trăm dặm, tại một khúc quanh gấp khúc của con sông hẻo lánh thuộc dãy Himalaya, một dự án cơ sở hạ tầng được xem là tham vọng nhất của Bắc Kinh đang dần thành hình.

Thế giới sắp xuất hiện tỷ phú 1.000 tỷ USD đầu tiên

Thế giới sắp xuất hiện tỷ phú 1.000 tỷ USD đầu tiên

17/12/25 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk đang tiến rất gần tới cột mốc chưa từng có: trở thành tỷ phú nghìn tỷ USD.

Một đồng tiền 'mất phanh' giữa vòng xoáy trừng phạt

Một đồng tiền 'mất phanh' giữa vòng xoáy trừng phạt

17/12/25 13:15 (GMT+7)

(VNF) - Phiên giao dịch ngày 16/12 ghi nhận đồng rial của Iran rơi xuống mức thấp kỷ lục hơn 1,3 triệu rial đổi 1 USD. Diễn biến này không chỉ phản ánh một cú sốc tỷ giá mang tính thời điểm, mà còn cho thấy những rạn nứt sâu sắc trong nền kinh tế Iran sau nhiều năm chịu trừng phạt kéo dài.

EU 'mắc kẹt' trước kế hoạch tịch thu tài sản Nga

EU 'mắc kẹt' trước kế hoạch tịch thu tài sản Nga

17/12/25 11:33 (GMT+7)

(VNF) - Liên minh châu Âu (EU) đang đối mặt hàng loạt rào cản pháp lý và bất đồng chính trị khi cân nhắc tịch thu khối tài sản Nga bị phong tỏa để hỗ trợ Ukraine.

'Làn sóng' tỷ phú Trung Quốc sinh hàng chục con tại Mỹ qua mang thai hộ

'Làn sóng' tỷ phú Trung Quốc sinh hàng chục con tại Mỹ qua mang thai hộ

16/12/25 13:15 (GMT+7)

(VNF) - Ngày càng nhiều tỷ phú Trung Quốc âm thầm có hàng chục đứa con sinh ra tại Mỹ thông qua mang thai hộ. Hiện tượng này làm lộ rõ những khoảng trống pháp lý, sự dịch chuyển dòng tiền xuyên biên giới cùng các thách thức ngày càng lớn đối với chính sách quốc tịch và cơ chế giám sát của Mỹ.

Sau 'cơn sốt' 2025, bạc có còn hấp dẫn trong năm 2026?

Sau 'cơn sốt' 2025, bạc có còn hấp dẫn trong năm 2026?

16/12/25 12:00 (GMT+7)

(VNF) - Sau nhiều năm bị xem như phiên bản ít nổi bật hơn của vàng, bạc có màn tái xuất mạnh mẽ trong năm2025. Sự kết hợp của nguồn cung toàn cầu thắt chặt, nhu cầu công nghiệp bùng nổ, cùng sự tham gia của giới đầu tư qua ETF đang khiến bạc trở thành một trong những mặt hàng có tính cấu trúc thú vị nhất trên thị trường thế giới.

Xuất hiện tỷ phú 600 tỷ USD đầu tiên trên thế giới

Xuất hiện tỷ phú 600 tỷ USD đầu tiên trên thế giới

16/12/25 11:13 (GMT+7)

(VNF) - Việc SpaceX chuẩn bị phát hành cổ phiếu ra công chúng (IPO) đang trở thành cú hích lớn nhất đối với khối tài sản của Elon Musk, đưa ông chính thức trở thành người đầu tiên trên thế giới chạm mốc 600 tỷ USD tài sản ròng. Đây được xem là thương vụ IPO tiềm năng lớn nhất lịch sử, và là canh bạc mang tính bước ngoặt của thị trường vốn toàn cầu vào tương lai hạ tầng không gian.

JPMorgan chuyển hướng đầu tư vào tiền điện tử

JPMorgan chuyển hướng đầu tư vào tiền điện tử

16/12/25 10:24 (GMT+7)

Tập đoàn tài chính JPMorgan Chase đang tiến sâu hơn vào lĩnh vực tài sản số với việc triển khai quỹ thị trường tiền tệ token hóa dựa trên công nghệ chuỗi khối (blockchain).

Báo động rửa tiền qua tài sản số

Báo động rửa tiền qua tài sản số

16/12/25 10:13 (GMT+7)

Sự bùng nổ của stablecoin đặt ra thách thức đối với hệ thống giám sát tài chính toàn cầu khi bị khai thác để rửa tiền và giúp dòng tiền né tránh kiểm soát.

Nga 'phản đòn' EU, đòi bồi thường 230 tỷ USD

Nga 'phản đòn' EU, đòi bồi thường 230 tỷ USD

16/12/25 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng trung ương Nga cho biết họ đang yêu cầu Euroclear bồi thường 230 tỷ USD, đồng thời Điện Kremlin đưa ra lời cảnh báo cứng rắn về việc sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga để hỗ trợ Ukraine.

Điều gì đang 'níu chân' kinh tế Trung Quốc?

Điều gì đang 'níu chân' kinh tế Trung Quốc?

16/12/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Doanh số bán lẻ của Trung Quốc tăng trưởng với tốc độ yếu nhất kể từ đại dịch Covid-19, trong khi đầu tư tiếp tục suy giảm, cho thấy những rủi ro ngày càng lớn đối với nền kinh tế sau nhiều tháng trì trệ.

Trả tiền để được ôm: Cách phụ nữ trẻ Trung Quốc giải tỏa căng thẳng

Trả tiền để được ôm: Cách phụ nữ trẻ Trung Quốc giải tỏa căng thẳng

15/12/25 16:20 (GMT+7)

(VNF) - Ngày càng nhiều phụ nữ trẻ ở Trung Quốc sẵn sàng chi từ 20 đến 50 nhân dân tệ (tương đương 3–7 USD) để được những người đàn ông gọi là “man mums” ôm trong vòng 5 phút, giúp giải tỏa căng thẳng và cảm giác cô đơn.

Sau vàng và bạc, một kim loại quan trọng phá kỷ lục giá

Sau vàng và bạc, một kim loại quan trọng phá kỷ lục giá

15/12/25 15:15 (GMT+7)

(VNF) - Năm nay, giá đồng tăng vọt, liên tiếp thiết lập các mức kỷ lục mới. Đà tăng này được dự báo sẽ tiếp tục kéo dài sang năm 2026.

Than đá và bài toán tài chính nan giải của Trung Quốc

Than đá và bài toán tài chính nan giải của Trung Quốc

15/12/25 14:30 (GMT+7)

(VNF) - Than đá là trụ cột bảo đảm tăng trưởng, việc làm và ổn định xã hội của Trung Quốc trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, khi Bắc Kinh thúc đẩy chuyển đổi năng lượng và giảm phát thải, việc loại bỏ than đá trở thành một bài toán tài chính – ngân sách phức tạp, ảnh hưởng đến hàng triệu việc làm, tài sản công và sự ổn định của nhiều địa phương phụ thuộc vào than.

'Bão' phá sản toàn cầu năm 2025: Khi những ông lớn lần lượt gục ngã

'Bão' phá sản toàn cầu năm 2025: Khi những ông lớn lần lượt gục ngã

15/12/25 12:30 (GMT+7)

(VNF) - Làn sóng phá sản doanh nghiệp lan rộng trong năm 2025, từ các tập đoàn hàng chục tỷ USD tại Mỹ và châu Âu đến hàng trăm nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường ở các nền kinh tế mới nổi như Việt Nam. Điều đáng chú ý là không chỉ các doanh nghiệp nhỏ yếu, mà nhiều thương hiệu lâu đời, từng được xem là "quá lớn để sụp đổ", cũng không thoát khỏi vòng xoáy khủng hoảng.

CEO Nvidia đã ‘xoay chuyển cục diện’ tại Nhà Trắng như thế nào?

CEO Nvidia đã ‘xoay chuyển cục diện’ tại Nhà Trắng như thế nào?

15/12/25 10:45 (GMT+7)

(VNF) - CEO Nvidia Jensen Huang đã từng bước xoay chuyển lập trường của Nhà Trắng, mở đường cho việc xuất khẩu chip AI tiên tiến sang Trung Quốc. Động thái này phản ánh vai trò ngày càng lớn của Nvidia trong các tính toán chiến lược về công nghệ, thương mại và an ninh của Mỹ.

Ứng viên Chủ tịch Fed lộ diện, hai tên tuổi được giới đầu tư toàn cầu kỳ vọng

Ứng viên Chủ tịch Fed lộ diện, hai tên tuổi được giới đầu tư toàn cầu kỳ vọng

15/12/25 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Sau khi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) giảm lãi suất thêm 25 điểm vào tuần trước, sự chú ý của giới đầu tư và thị trường tài chính ngay lập tức chuyển sang việc lựa chọn Chủ tịch Fed tiếp theo. Báo cáo mới nhất từ Nhà Trắng cho thấy TT Trump đang cân nhắc hai ứng viên sáng giá là Kevin Hassett và Kevin Warsh.

Những chiếc 'bồn cầu vàng' và một góc nhìn về kinh tế Trung Quốc

Những chiếc 'bồn cầu vàng' và một góc nhìn về kinh tế Trung Quốc

15/12/25 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh nhu cầu tiêu dùng suy yếu, các trung tâm thương mại ở Trung Quốc tìm cách thu hút khách bằng những “chiêu trò” gây tò mò như nhà vệ sinh có đàn piano hay bồn cầu bằng vàng. Câu hỏi đặt ra là liệu các biện pháp mang tính bề nổi này có thể giải quyết được tận gốc bài toán tiêu dùng hay không.

Tesla bất ngờ ra mắt vợt pickleball trị giá 350 USD

Tesla bất ngờ ra mắt vợt pickleball trị giá 350 USD

14/12/25 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Hãng xe điện Tesla của Elon Musk vừa bất ngờ ra mắt chiếc vợt pickleball trị giá 350 USD, đánh dấu bước mở rộng danh mục sản phẩm phong cách sống. Động thái này phản ánh chiến lược của công ty trong việc không chỉ dừng lại ở ô tô mà còn khai thác thị trường tiêu dùng cao cấp và sản phẩm giải trí – thể thao.

Tin khác
Bán trái phiếu Mỹ, mua vàng: Chiến lược phòng thủ mới của Trung Quốc

Bán trái phiếu Mỹ, mua vàng: Chiến lược phòng thủ mới của Trung Quốc

(VNF) - Trung Quốc đã hạ lượng trái phiếu kho bạc Mỹ nắm giữ xuống mức thấp nhất kể từ năm 2008, trong khi tiếp tục gia tăng dự trữ vàng tháng thứ 13 liên tiếp.

Mỹ lại thách thức 'lằn ranh đỏ' của Trung Quốc?

Mỹ lại thách thức 'lằn ranh đỏ' của Trung Quốc?

TT Trump tuyên bố 'hút' 18 nghìn tỷ USD cho Mỹ, nền kinh tế được 'giải cứu' chỉ sau vài tháng

TT Trump tuyên bố 'hút' 18 nghìn tỷ USD cho Mỹ, nền kinh tế được 'giải cứu' chỉ sau vài tháng

China Vanke trước 'giờ G': Nguy cơ vỡ nợ làm 'rung chuyển' bất động sản Trung Quốc

China Vanke trước 'giờ G': Nguy cơ vỡ nợ làm 'rung chuyển' bất động sản Trung Quốc

Kinh tế khó khăn, người trẻ Trung Quốc cạnh tranh 1 suất 'bát cơm sắt'

Kinh tế khó khăn, người trẻ Trung Quốc cạnh tranh 1 suất 'bát cơm sắt'

Tàu siêu tốc nhanh hơn máy bay: Trung Quốc tiến gần ‘điều không tưởng’

Tàu siêu tốc nhanh hơn máy bay: Trung Quốc tiến gần ‘điều không tưởng’

Trung Quốc xây ‘siêu đập thuỷ điện’ 168 tỷ USD lớn nhất thế giới

Trung Quốc xây ‘siêu đập thuỷ điện’ 168 tỷ USD lớn nhất thế giới

Thế giới sắp xuất hiện tỷ phú 1.000 tỷ USD đầu tiên

Thế giới sắp xuất hiện tỷ phú 1.000 tỷ USD đầu tiên

Một đồng tiền 'mất phanh' giữa vòng xoáy trừng phạt

Một đồng tiền 'mất phanh' giữa vòng xoáy trừng phạt

EU 'mắc kẹt' trước kế hoạch tịch thu tài sản Nga

EU 'mắc kẹt' trước kế hoạch tịch thu tài sản Nga

'Làn sóng' tỷ phú Trung Quốc sinh hàng chục con tại Mỹ qua mang thai hộ

'Làn sóng' tỷ phú Trung Quốc sinh hàng chục con tại Mỹ qua mang thai hộ

Sau 'cơn sốt' 2025, bạc có còn hấp dẫn trong năm 2026?

Sau 'cơn sốt' 2025, bạc có còn hấp dẫn trong năm 2026?

Xuất hiện tỷ phú 600 tỷ USD đầu tiên trên thế giới

Xuất hiện tỷ phú 600 tỷ USD đầu tiên trên thế giới

JPMorgan chuyển hướng đầu tư vào tiền điện tử

JPMorgan chuyển hướng đầu tư vào tiền điện tử

Báo động rửa tiền qua tài sản số

Báo động rửa tiền qua tài sản số

Nga 'phản đòn' EU, đòi bồi thường 230 tỷ USD

Nga 'phản đòn' EU, đòi bồi thường 230 tỷ USD

Điều gì đang 'níu chân' kinh tế Trung Quốc?

Điều gì đang 'níu chân' kinh tế Trung Quốc?

Trả tiền để được ôm: Cách phụ nữ trẻ Trung Quốc giải tỏa căng thẳng

Trả tiền để được ôm: Cách phụ nữ trẻ Trung Quốc giải tỏa căng thẳng

Sau vàng và bạc, một kim loại quan trọng phá kỷ lục giá

Sau vàng và bạc, một kim loại quan trọng phá kỷ lục giá

Than đá và bài toán tài chính nan giải của Trung Quốc

Than đá và bài toán tài chính nan giải của Trung Quốc

'Bão' phá sản toàn cầu năm 2025: Khi những ông lớn lần lượt gục ngã

'Bão' phá sản toàn cầu năm 2025: Khi những ông lớn lần lượt gục ngã

CEO Nvidia đã ‘xoay chuyển cục diện’ tại Nhà Trắng như thế nào?

CEO Nvidia đã ‘xoay chuyển cục diện’ tại Nhà Trắng như thế nào?

Ứng viên Chủ tịch Fed lộ diện, hai tên tuổi được giới đầu tư toàn cầu kỳ vọng

Ứng viên Chủ tịch Fed lộ diện, hai tên tuổi được giới đầu tư toàn cầu kỳ vọng

Những chiếc 'bồn cầu vàng' và một góc nhìn về kinh tế Trung Quốc

Những chiếc 'bồn cầu vàng' và một góc nhìn về kinh tế Trung Quốc

Tesla bất ngờ ra mắt vợt pickleball trị giá 350 USD

Tesla bất ngờ ra mắt vợt pickleball trị giá 350 USD