Công nhân Samsung tuyên bố đình công 'vô thời hạn', gây rủi ro cho công nghệ toàn cầu
(VNF) - Liên đoàn lao động lớn nhất của Samsung Electronics đã tuyên bố đình công vô thời hạn, một động thái bất ngờ làm tăng nguy cơ gián đoạn sản xuất tại nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới.
Trong thông báo đưa ra ngày 9/10, Liên đoàn Công nhân Samsung Electronics (NSEU) cho biết 31.000 thành viên của họ, đại diện cho gần 25% tổng số lực lượng lao động của công ty trên cả nước, sẽ phát động một cuộc đình công vô thời hạn từ ngày 10/7.
Thông báo được đưa ra sau cuộc đình công kéo dài 3 ngày với sự tham gia của khoảng 6.500 công nhân, chủ yếu từ bộ phận bán dẫn của công ty.

Họ đã tập hợp bên ngoài các khu phức hợp sản xuất chip của Samsung ở Hwaseong, cách Seoul 45km về phía nam. Đây cuộc đình công lớn nhất trong lịch sử 55 năm của tập đoàn công nghệ Hàn Quốc.
Theo Phó chủ tịch NSEU Lee Hyun-kuk, liên đoàn đã quyết định kéo dài cuộc đình công sau khi "không nhận được sự phản hồi" từ công ty.
“Công ty sẽ hối hận vì quyết định không tham gia bàn đàm phán”, công đoàn cho biết trong một tuyên bố được đăng trên trang web chính thức của công ty.
Không rõ có bao nhiêu người sẽ hưởng ứng lời kêu gọi của công đoàn, nhưng mối lo ngại là hành động này có thể gây tổn hại đến tập đoàn nổi tiếng nhất của Hàn Quốc, hoặc gây ra những phản ứng tương tự trên toàn ngành công nghệ và chip đang phục hồi.
Theo kế hoạch, trước tiên, công đoàn sẽ nhắm mục tiêu vào một cơ sở sản xuất các tấm wafer 8inch phụ thuộc nhiều vào công nhân, trước khi nhắm mục tiêu vào các cơ sở sản xuất bộ nhớ băng thông cao ở Pyeongtaek.
NSEU cho biết cuộc đình công càng kéo dài thì khả năng ban quản lý phải xuống nước và đối thoại càng cao, đồng thời nói thêm rằng họ "tự tin vào chiến thắng".
Các nhà lãnh đạo công đoàn cho biết hành động này nhằm mục đích thúc đẩy nhu cầu của họ bằng cách phá vỡ hoạt động sản xuất tại một trong những cơ sở sản xuất chip tiên tiến nhất của công ty.
Nó cũng trùng với sự kiện ra mắt sản phẩm lớn nhất trong năm của Samsung tại Paris (Pháp), nơi dự kiến sẽ ra mắt điện thoại và đồng hồ có thể gập lại mới với các tính năng AI và theo dõi sức khỏe mới lạ.
Trong một tuyên bố ngày 10/7, Samsung Electronics cho biết công ty "vẫn cam kết tham gia vào các cuộc đàm phán thiện chí với công đoàn", đồng thời nói thêm rằng công ty sẽ "đảm bảo không xảy ra gián đoạn nào trong các dây chuyền sản xuất".

Tuy nhiên, ông Son Woomok, lãnh đạo công đoàn, trả lời CNN đầu tuần qua rằng "sẽ mất nhiều thời gian để khôi phục các cơ sở đã đóng cửa do cuộc đình công".
Công đoàn lớn nhất của Samsung đã dành nhiều tuần để chuẩn bị cho cuộc đình công, sau khi các cuộc đàm phán về tiền lương và thời gian nghỉ phép đã sụp đổ vào tháng trước.
Kỳ vọng phục hồi
Nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới đã trải qua một vài năm khó khăn. Tình trạng thiếu hụt chip máy tính lịch sử trong đại dịch Covid-19 đã kéo theo nhu cầu giảm vào năm ngoái vì nhu cầu của người tiêu dùng đối với đồ điện tử vẫn yếu do bất ổn kinh tế toàn cầu.

Nhưng mọi thứ đang có vẻ khả quan hơn với công ty nhờ sự bùng nổ của AI. Công ty cũng là nhà sản xuất chip logic hàng đầu chỉ sau Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC) của Đài Loan.
Samsung kỳ vọng về sự hồi sinh trong nhu cầu đối với các thiết bị di động trong năm nay, đặc biệt là với việc tung ra các sản phẩm mới, chẳng hạn như điện thoại thông minh hỗ trợ AI. Tuần trước, Samsung Electronics cho biết họ ước tính lợi nhuận hoạt động trong quý II sẽ tăng hơn 15 lần so với cùng kỳ năm ngoái.
Những người lao động muốn sự lạc quan này được phản ánh trong mức lương của họ. “Công ty không đối xử tốt với nhân viên”, ông Woomok phát biểu ngày 8/7.
Ông nói thêm: “Mặc dù lợi nhuận hoạt động cao, nhưng công ty đã nói rằng họ đang trong tình trạng khủng hoảng trong hơn 10 năm và nhân viên ngày càng không hài lòng vì không được tăng tiền thưởng theo hiệu suất”.
Cổ phiếu của Samsung đã thu hẹp mức tăng trước đó và giảm 0,3% trong phiên 10/7, trong khi cổ phiếu của các nhà cung cấp bao gồm Wonik IPS Co., TES Co. và Soulbrain Holdings Co. đều mất giá.
Phần lớn hoạt động sản xuất của Samsung được tự động hóa, nhưng công ty không đủ khả năng chi trả cho bất kỳ sự chậm trễ sản xuất nào trong những tuần tới. Công ty đang cố gắng thuyết phục Nvidia sử dụng bộ nhớ băng thông cao của mình, một điều kiện tiên quyết để bắt kịp đối thủ trong nước SK Hynix Inc. trong lĩnh vực AI đang bùng nổ.
Tổng đình công chưa từng có ở Samsung, chuỗi sản xuất chip toàn cầu gián đoạn
- Ông Putin lái xe điện chở Thủ tướng Ấn Độ và thông điệp đằng sau 10/07/2024 11:22
- Thời tiết càng nóng, giá vàng càng tăng 10/07/2024 08:30
- 'Cuộc khủng hoảng đang lan rộng' đe dọa kinh tế Nga 09/07/2024 02:27
CIMB giữ vững lợi nhuận khi biên lợi nhuận suy giảm và biến động tỷ giá
(VNF) - CIMB vượt qua áp lực suy giảm biên lợi nhuận và những thách thức từ biến động tỷ giá, với thu nhập hoạt động quý đầu tiên duy trì ổn định.
Ngày càng nhiều người Mỹ phải sống nhờ thực phẩm cứu trợ
(VNF) - Ngày càng nhiều người Mỹ phải tìm đến thực phẩm cứu trợ trong bối cảnh chi phí sinh hoạt leo thang, lạm phát kéo dài và các chương trình hỗ trợ thời kỳ đại dịch dần chấm dứt.
Tranh chấp nội bộ bùng lên khi CP Group gia nhập lĩnh vực ngân hàng
(VNF) - CP All, đơn vị vận hành chuỗi cửa hàng tiện lợi 7 Eleven tại Thái Lan, đã phản đối kế hoạch tái cấu trúc mảng kinh doanh tài chính do cổ đông lớn nhất là Tập đoàn Charoen Pokphand (CP) đề xuất, cho thấy những bất đồng nội bộ tại một trong những tập đoàn lớn nhất nước này.
Tham vọng tiền số của TT Trump đẩy tân Chủ tịch Fed vào 'cuộc chiến' khó khăn
(VNF) - Kevin Warsh được đánh giá có góc nhìn cởi mở hơn với Bitcoin, song ưu tiên kiểm soát lạm phát có thể khiến crypto chưa dễ hưởng lợi.
Bộ Tài chính Mỹ cân nhắc phát hành tờ 250 USD có hình TT Trump
(VNF) - Bộ Tài chính Mỹ đang xem xét khả năng phát hành tờ tiền mệnh giá 250 USD có in chân dung Tổng thống Donald Trump. Thông tin này được một quan chức của cơ quan này xác nhận với CBS News.
Giá vé World Cup 'trên trời': FIFA đối mặt cuộc điều tra lớn tại Mỹ
(VNF) - Giá vé “trên trời” cho các trận đấu tại World Cup 2026 đang làm dấy lên làn sóng phản ứng dữ dội tại Mỹ, đồng thời kéo theo cuộc điều tra từ các tổng chưởng lý bang New York và New Jersey nhằm vào FIFA – đơn vị tổ chức giải đấu.
Vừa giảm mạnh, giá dầu lại bật tăng sau động thái cứng rắn của Mỹ
(VNF) - Giá dầu tăng trong phiên giao dịch ngày 28/5 sau khi các cuộc không kích mới của Mỹ nhằm vào Iran làm dấy lên lo ngại về nguy cơ gián đoạn hoạt động vận chuyển thương mại qua eo biển Hormuz.
ECB cảnh báo nguy cơ TT Trump gây ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu
(VNF) - Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cảnh báo rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump có nguy cơ gây ra một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu do chiến sự Iran, chính sách thương mại liên tục thay đổi và xu hướng rút lui khỏi hợp tác quốc tế.
Hồng Kông vượt Thụy Sĩ thành trung tâm quản lý tài sản lớn nhất thế giới
(VNF) - Hồng Kông đã vượt qua Thụy Sĩ để trở thành trung tâm giao dịch tài sản xuyên biên giới lớn nhất thế giới, một vị thế được đánh giá là khó đảo ngược khi các trung tâm tài chính ở châu Á tăng trưởng nhanh hơn những “thiên đường an toàn” tại châu Âu, theo nhận định của Boston Consulting Group (BCG) hôm 27/5.
Quá nửa dân số Đức thuê nhà: Vì sao người giàu vẫn thích ở nhà thuê?
(VNF) - Hơn một nửa người dân Đức sống trong nhà thuê. Với chính sách ưu tiên bảo vệ người thuê thay vì khuyến khích sở hữu nhà, Đức đã xây dựng một thị trường nhà ở rất khác biệt. Tuy nhiên, áp lực giá thuê tăng cao và tình trạng thiếu nhà ở tại các đô thị lớn đang đặt ra nhiều thách thức mới cho quốc gia này.
Nghịch lý của phương Tây: Mua hàng từ Trung Quốc để giảm phụ thuộc vào Bắc Kinh
(VNF) - Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đang đổ hàng tỷ USD xây dựng kho dự trữ khoáng sản chiến lược để giảm phụ thuộc vào Trung Quốc, nhưng nghịch lý là phần lớn nguyên liệu tích trữ vẫn phải mua từ Bắc Kinh.
Sau Ấn Độ, thêm 1 nước châu Á ‘xuống tay’ với vàng
(VNF) - Sau khi Ấn Độ bất ngờ tăng thuế nhập khẩu kim loại quý, một thị trường lớn khác tại châu Á cũng nhanh chóng có động thái tương tự. Cơ quan hải quan Malaysia vừa thông báo sẽ áp thuế mới đối với vàng thỏi, đánh dấu lần đầu tiên quốc gia này áp thuế nhập khẩu với kim loại quý.
Thế giới có thêm 2 doanh nghiệp vốn hóa trên 1.000 tỷ USD
(VNF) - Hai nhà sản xuất chip nhớ Micron và SK Hynix vừa gia nhập nhóm doanh nghiệp có vốn hóa vượt 1.000 tỷ USD, trong bối cảnh nhu cầu chip phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI) tiếp tục tăng mạnh.
Thắng lớn nhờ bán điện thoại 'cục gạch' cho Gen Z
(VNF) - Trong khi các hãng công nghệ đua nhau phát triển AI và thiết bị ngày càng thông minh, một chàng trai 28 tuổi tại New York lại kiếm hàng trăm nghìn USD nhờ hồi sinh điện thoại gập, máy nghe CD và những món đồ công nghệ tưởng chừng đã lỗi thời để bán cho Gen Z – thế hệ đang khao khát cảm giác “ít online hơn”.
AI đang viết lại bản đồ quyền lực thị trường chứng khoán toàn cầu
(VNF) - Từ Phố Wall đến châu Á, AI trở thành động cơ dịch chuyển dòng vốn lớn nhất thế giới, đóng vai trò tương tự Internet những năm 2000 hay điện khí hóa thế kỷ 20.
Cho Elon Musk vay 1 triệu USD lúc khó khăn, bạn thân sắp thành ‘siêu tỷ phú’
(VNF) - Từ khoản vay 1 triệu USD dành cho Elon Musk trong những ngày đầu Tesla bên bờ vực phá sản, Antonio Gracias giờ đây có thể bước vào hàng ngũ siêu tỷ phú toàn cầu khi SpaceX chuẩn bị thực hiện đợt IPO được dự báo lớn nhất lịch sử. Sau hơn hai thập kỷ đồng hành cùng Musk, nhà đầu tư kín tiếng này đang đứng trước cơ hội sở hữu khối tài sản trị giá hàng chục, thậm chí hơn 100 tỷ USD.
Mỹ tiếp tục không kích mới Iran: Vì sao vàng và dầu cùng giảm giá?
(VNF) - Giá dầu thế giới, đồng USD, thị trường chứng khoán toàn cầu và giá vàng đồng loạt biến động mạnh trong phiên 26/5 khi nhà đầu tư giằng co giữa kỳ vọng Mỹ - Iran đạt được thỏa thuận hòa bình và lo ngại căng thẳng Trung Đông tiếp tục leo thang sau các cuộc không kích mới của Washington.
Bạc tăng mạnh hơn vàng, điều gì đang thúc đẩy thị trường?
(VNF) - Giá bạc tăng gần gấp ba lần vàng trong phiên giao dịch ngày 25/5, kéo tỷ lệ vàng/bạc xuống mức thấp hiếm thấy và làm dấy lên câu hỏi lớn trên thị trường kim loại quý.
Mỹ phát động các cuộc tấn công mới, Iran tiết lộ thời điểm mở cửa eo biển Hormuz
(VNF) - Mỹ và Iran đang tiến gần hơn tới một thỏa thuận nhằm chấm dứt xung đột kéo dài ba tháng, trong đó Tehran được cho là sẽ mở lại eo biển Hormuz. Trong khi đó, Mỹ tiếp tục mở các đợt không kích mới, hoạt động vận tải dầu khí qua tuyến hàng hải chiến lược này bắt đầu có dấu hiệu phục hồi.
Nhà đầu tư Trung Quốc vội vã bán tháo cổ phiếu Mỹ sau 'đòn siết' mới
(VNF) - Các nhà đầu tư Trung Quốc đang ráo riết tìm kiếm những con đường thay thế để mua bán cổ phiếu nước ngoài. Động thái này diễn ra sau khi Bắc Kinh phát động chiến dịch mạnh tay nhất từ trước đến nay nhằm trấn áp hoạt động giao dịch chứng khoán xuyên biên giới trái phép, với mục tiêu ngăn chặn dòng vốn tháo chạy ra nước ngoài.
Ông Hun Sen tuyên bố 'không khoan nhượng' với quan chức tiếp tay lừa đảo trực tuyến
(VNF) - Ông Hun Sen áp dụng các biện pháp pháp lý mạnh tay với các quan chức chính phủ trục lợi từ các đường dây lừa đảo trực tuyến và những người liên quan.
Đằng sau kỷ lục xuất khẩu vàng của Nhật Bản
(VNF) - Xuất khẩu vàng của Nhật Bản đã lần đầu tiên vượt mốc 4 nghìn tỷ yên (tương đương khoảng 25 tỷ USD) trong năm tài chính 2025, nhờ giá vàng tăng mạnh giữa bối cảnh rủi ro địa chính trị leo thang. Đáng chú ý, con số này được cho là có liên quan đến lượng vàng từng được buôn lậu vào nước này trước đó.
Thị trường dầu mỏ đón 'tia hy vọng le lói cuối đường hầm'
(VNF) - Những tín hiệu hạ nhiệt trong đàm phán giữa Mỹ và Iran cùng khả năng eo biển Hormuz được mở cửa trở lại đã thắp lên “tia hy vọng le lói cuối đường hầm” cho thị trường dầu mỏ toàn cầu, kéo giá dầu giảm mạnh sau nhiều tuần biến động.
Có 16 triệu 'doanh nghiệp 1 người': Bí quyết giúp Trung Quốc dẫn đầu thế giới
(VNF) - Trung Quốc là một trong những quốc gia đầu tiên chứng kiến sự bùng nổ của các "công ty một người" (OPC) nhờ sự hỗ trợ từ các tác nhân trí tuệ nhân tạo. Quốc gia này đã triển khai hàng loạt chính sách từ trung ương đến địa phương để khuyến khích sự phát triển của các OPC.
Ghế nóng Fed thời Kevin Warsh: Lạm phát, nợ công và áp lực hạ lãi suất
(VNF) - Tân Chủ tịch Fed Kevin Warsh sẽ phải đối mặt với hàng loạt bài toán khó, từ kiểm soát lạm phát có dấu hiệu nóng trở lại đến áp lực điều hành chính sách tiền tệ trong bối cảnh nợ công Mỹ tiếp tục gia tăng.
CIMB giữ vững lợi nhuận khi biên lợi nhuận suy giảm và biến động tỷ giá
(VNF) - CIMB vượt qua áp lực suy giảm biên lợi nhuận và những thách thức từ biến động tỷ giá, với thu nhập hoạt động quý đầu tiên duy trì ổn định.
Cập nhật tiến độ xây dựng đô thị bền vững đầu tiên bên bờ biển Quảng Ngãi
(VNF) - Tại Dự án đô thị nghỉ dưỡng Coastal Quảng Ngãi là hệ thống hạ tầng giao thông nội khu đang dần hoàn thiện; khu cảnh quan dọc bờ cửa biển đang được đẩy nhanh tiến độ.
































































