Tài chính tiêu dùng

Sao Việt PR tiền ảo 'trá hình' và những hệ luỵ khôn lường

(VNF) - Anh Vũ Trí Đại – Chuyên gia tài chính cho biết: '"Việc bùng nổ thị trường tiền ảo mang nhiều hệ luỵ khó lường. Thông thường các dự án này thường hoạt động trên mô hình Ponzi lấy của người trước trả cho người sau và việc lợi nhuận càng cao thì dự án sẽ càng sập nhanh".

Sao Việt PR tiền ảo 'trá hình' và những hệ luỵ khôn lường

Khi sao Việt PR tiền ảo 'trá hình' và các hệ luỵ khôn lường.

Những ngày vừa qua, thông tin các nghệ sĩ Việt như Ngọc Trinh, Nam Thư, Kiều Minh Tuấn… đăng thông tin về việc chơi coin đang trở thành chủ đề bàn tán của nhiều người. Những nội dung này đều liên quan tới hoạt động đầu tư tiền điện tử và có nội dung giống hệt nhau.

Những bài đăng dần tạo cơn sốt và thu hút hàng trăm nghìn lượt tương tác chia sẻ. Thế nhưng chỉ sau đó vài tiếng, các bài đăng này đã đồng loạt bị xoá mà không có một lời giải thích nào. Trước những động thái đó, nhiều ý kiến cho rằng đây chỉ là một chiêu trò truyền thông trá hình.

Theo đó, các nhà phát triển tiền điện tử đã thuê các nhân vật có sức ảnh hưởng tới công chúng đăng tải các nội dung liên quan. Hành động này đã tăng thêm sự hưng phấn cho cộng đồng nắm giữa tiền điện tử. Thế nhưng hành động này đã khiến không ít người bức xúc. Nhiều ý kiến cho rằng các nghệ sĩ thực chất không có kiến thức sân về thị trường tiền ảo và việc đăng tải các thông tin này chỉ để thu hút sự quan tâm của người hâm mộ mà thôi. Đại đa số ý kiến khi nắm bắt được thông tin này đều chia sẻ rằng, việc PR tiền ảo này của nghệ sĩ chính là một phần “tiếp tay lừa đảo”.

Theo anh Vũ Trí Đại – Chuyên gia tài chính, Giám đốc Loda Home chia sẻ rằng việc “bùng nổ” thị trường tiền ảo mang nhiều hệ luỵ khó lường, chính vì thế mọi người cần cân nhắc kĩ trước khi có ý định đầu tư. Theo anh Đại, một trong những rủi ro thường gặp chính là những dự án scam với cam kết lợi nhuận khủng, chống cháy tài khoản, bao lỗ. Thông thường các dự án này thường hoạt động trên mô hình Ponzi lấy của người trước trả cho ngươi sau. Và việc lợi nhuận càng cao thì dự án sẽ càng sập nhanh.

Anh Vũ Trí Đại – Chuyên gia tài chính

Chia sẻ thêm về việc các sao Việt đồng loạt PR tiền ảo, anh Đại cho biết việc các nghệ sĩ Việt PR tiền ảo thực sự đáng lo ngại. Với sức ảnh hưởng của họ, ai nấy đều có thể hiểu rằng tác động sẽ rộng và nhanh như thế nào.

"Việc nhiều tài khoản có tick xanh liên tục đăng bài về tiền ảo là một trong những điều mạo hiểm. Việc một người sai sót thì có thể là nhầm lẫn, thế nhưng việc nhiều người như thế này thì thực tế mang tính tổ chức, còn với số lượng đông hơn thì là một hệ thống. Thực tế, tiền ảo sập hơn 40% cho nên mới có lời xin lỗi đấy. Khi những lời cam kết ban đầu không có thì việc phải xin lỗi là điều hiển nhiên”, anh Đại nói. 

Theo anh Đại, hiện nay các dòng coin mà nghệ sĩ quảng bá có thể thấy rõ họ đang vẽ ra tương lai những đồng này sẽ lên giá tầm 1 USD. Thế nhưng hiện tại, Dogecoin chỉ đang có giá 0,5 USD và còn có những dòng coin khác đang có giá rất thấp. Việc khả năng lên 1 USD là điều không thể.

Chia sẻ thêm về việc rất nhiều người “ham của rẻ” đầu tư coin để đợi thị trường lên rồi lướt sóng, anh Đại cho biết theo lẽ tự nhiên, khi nhu cầu vượt quá xa so với nguồn cung thì giá của những đồng tiền điện tử nói trên cũng sẽ “bay”. Để rồi khi bong bóng giá trị này thổi căng ở một mức không tưởng thì nó sẽ bị vỡ.

Thế nhưng, thực tế những đồng tiền điện tử lại là con dao hai lưỡi. Một mặt chúng sẽ khiến những nhà đầu tư trẻ có thể trở thành triệu phú ngay sau 1 đêm, thế nhưng điều này chiếm vô cùng ít. Mặt khác, đằng sau rất ít những người trở thành triệu phú thì có nhiều người bị lợi nhuận làm cho mờ mắ mà đổ toàn bổ gia sản vào tiền điện tử. Khi bong bóng thị trường vỡ tung, coin tuột giá không phanh thì tất cả mới vỡ lở. Việc trắng tay là điều không thể tránh khỏi”.

Theo anh Đại, những ai đang quyết định mua coin để đầu tư cũng hãy nghiên cứu thật kĩ và đừng nghe những lời quảng cáo quá đà như vậy. Các đồng tiền mã hoá thường vô cùng nhạy cảm với thông tin cũng như biên độ biến động rất mạnh. Việc xem xét tỉ suất lợi nhuận thôi chưa đủ, hãy xem xét thêm khả năng chịu đựng rủi ro vì có thể lúc nào người chơi cũng có thể đối mặt với một khoản lỗ lớn.

Xem thêm: Đa cấp tiền ảo chiêu cũ lừa người mới

Tin mới lên