Tài chính quốc tế

Sát giờ ‘G’, Mỹ lại trừng phạt loạt quan chức Trung Quốc

(VNF) - Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 8/10 thông báo sẽ hạn chế cấp thị thực đối với những quan chức liên quan đến việc "bắt giam hoặc lạm dụng" người Duy Ngô Nhĩ cũng như các nhóm Hồi giáo thiểu số khác ở Tân Cương.

Sát giờ ‘G’, Mỹ lại trừng phạt loạt quan chức Trung Quốc

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

"Trung Quốc đã dùng vũ lực để bắt giữ hơn 1 triệu người Hồi giáo trong một chiến dịch tàn bạo, có hệ thống nhằm xóa bỏ tôn giáo và văn hóa ở Tân Cương", Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo viết trên Twitter ngày 8/10.

Đồng thời, ông Pompeo kêu gọi Trung Quốc phải “chấm dứt sự giám sát và đàn áp hà khắc của mình, giải phóng tất cả những người bị giam giữ một cách tùy tiện và chấm dứt sự cưỡng ép đối với người Hồi giáo Trung Quốc ở nước ngoài”

Theo Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, lệnh trừng phạt hạn chế thị thực mới của Washington sẽ được áp dụng đối với các quan chức chính phủ và các đảng viên đảng Cộng sản Trung Quốc, “những người được tin là phải chịu trách nhiệm, hoặc có dính líu, tới việc bắt giữ người Duy Ngô Nhĩ, người Kazakh hoặc người thuộc các nhóm thiểu số Hồi giáo khác ở Tân Cương, Trung Quốc”.

Bộ Ngoại giao Mỹ không công bố tên của các quan chức Trung Quốc bị liệt vào danh sách trừng phạt. Được biết, lệnh trừng phạt này cũng sẽ ảnh hưởng đến các thành viên gia đình của họ, cụ thể con của những quan chức này sẽ không có cơ hội du học ở Mỹ.

Động thái trên được đưa ra sau khi Bộ Thương Mại Mỹ ngày 7/10 thông báo trừng phạt cơ quan an ninh của chính quyền khu tự trị Tân Cương, 19 cơ quan chính phủ Trung Quốc và 8 công ty thương mại vì liên quan đến hành vi "vi phạm nhân quyền và ngược đãi" người Hồi giáo tại Tân Cương.

Trong số các thực thể bị trừng phạt, có một số công ty chuyên về công nghệ giám sát và nhận diện khuôn mặt như công ty sản xuất thiết bị giám sát video lớn nhất thế giới Hikvision và các công ty trí tuệ nhân tạo Megvii Technology, SenseTime.

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 8/10, người phát ngôn bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đã lên tiếng phủ nhận cáo buộc chính phủ nước này lạm dụng nhân quyền tại Tân Cương.

"Chúng tôi kêu gọi phía Mỹ ngay lập tức sửa chữa sai lầm, rút lại quyết định trên và ngừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc. Trung Quốc sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp mạnh mẽ và kiên quyết để bảo vệ chủ quyền, an ninh cũng như lợi ích phát triển quốc gia", ông Cảnh Sảng nói.

Động thái của Mỹ và sự đáp lại của Trung Quốc diễn ra chỉ 2 ngày trước khi vòng đàm phán cấp cao giữa 2 nước diễn ra tại Washington. Một phát ngôn viên của bộ Thương mại Mỹ cho biết quyết định trên không liên quan tới tiến trình đàm phán, đồng thời phía Trung Quốc cũng xác nhận Phó thủ tướng Lưu Hạc sẽ dẫn đầu phái đoàn sang Mỹ như dự kiến.

Hikvision cũng có phản ứng gay gắt trước lệnh trừng phạt mới này, cho rằng quyết định của Mỹ sẽ "hủy hoại nỗ lực của các công ty toàn cầu nhằm cải thiện nhân quyền trên toàn thế giới".

"Trừng phạt Hikvision đồng nghĩa ngăn cản các công ty toàn cầu liên lạc với chính phủ Mỹ, làm tổn hại đến đối tác kinh doanh tại Mỹ của Hikvision và tác động tiêu cực đến kinh tế Mỹ", đại diện của Hikvision nêu rõ.

Xem thêm >> Các nước thành viên 'chây ì', Liên hợp quốc lại khủng hoảng ngân sách

Tin mới lên