Xe

Sau 31/12, chủ xe phải trả phí khi dán thẻ thu phí không dừng

(VNF) - Theo Quyết định 19/2020 của Chính phủ, kể từ năm 2022, chủ phương tiện sẽ phải trả phí khi dán thẻ thu phí tự động không dừng.

Sau 31/12, chủ xe phải trả phí khi dán thẻ thu phí không dừng

Người dân còn một tháng để được gắn thẻ thu phí không dừng miễn phí.

Theo quyết định này,người dân sẽ chỉ còn một tháng để được gắn thẻ thu phí không dừng miễn phí trên phương tiện. Sau thời gian 31/12, mức phí sẽ là 135.000 đồng/phương tiện.

Theo thống kê của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, hiện cả nước có hơn 2 triệu ô tô đã dán thẻ thu phí không dừng trong tổng số hơn 4 triệu xe đang lưu hành. Tuy nhiên, đến nay chỉ khoảng 60% phương tiện sử dụng dịch vụ này.

Thời gian gần đây, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã đề nghị các sở giao thông vận tải, nhà đầu tư BOT, đơn vị cung cấp dịch vụ ETC tăng cường thực hiện tuyên truyền, dán thẻ đầu cuối thu phí sử dụng dịch vụ đường bộ, đồng thời bố trí lực lượng dán thẻ tại các trạm thu phí; phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng xử nghiêm chủ phương tiện không dán thẻ song vẫn đi vào làn thu phí không dừng.

Theo ông Hồ Trọng Vinh, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH thu phí tự động VETC, các làn thu phí đã vận hành hiện vẫn chưa phải là thuần ETC, nhiều phương tiện chưa dán thẻ thấy làn vắng xe nên đi vào khiến các xe đã dán thẻ nhưng không lưu thông được. Người đã dán thẻ và nạp tiền sử dụng dịch vụ thấy không được ưu tiên bức xúc, thậm chí bỏ dịch vụ.

“Đơn vị cung cấp dịch vụ đã sử dụng nhiều giải pháp truyền thông về lợi ích của ETC nhưng hiệu quả chưa cao. Tuy nhiên, để người dân tin tưởng sử sụng dịch vụ, việc truyền thông về dự án cần có sự tham gia của các cơ quan quản lý nhà nước. Bên cạnh đó, việc xử phạt xe đi không đúng làn đường cũng cần làm quyết liệt hơn”, ông Vinh nói.

Tin mới lên