Sau nhà máy ô tô và khu nghỉ dưỡng, Vingroup tiếp tục đề xuất xây bệnh viện Vinmec tại Hà Tĩnh
Nguyễn Phượng -
02/06/2021 10:21 (GMT+7)
(VNF) - Sau khi đề xuất với UBND tỉnh Hà Tĩnh kế hoạch xây dựng dự án nhà máy ô tô Vinfast rộng 2.000ha tại Khu kinh tế Vũng Áng và dự án khu nghỉ dưỡng rộng 24ha, Tập đoàn Vingroup tiếp tục muốn xây bệnh viện Vinmec có diện tích 4,2ha tại đường Hải Thượng Lãn Ông, TP. Hà Tĩnh.
Bệnh viện Vinmec thuộc Tập đoàn Vingroup (ảnh minh họa)
Theo đó, Công ty Cổ phần Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec (Vinmec) thuộc Tập đoàn Vingroup đã có văn bản gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh đề xuất được nghiên cứu và phát triển dự án Bệnh viện đa khoa Vinmec Hà Tĩnh tại khu đất 4,2ha trên đường Hải Thượng Lãn ông thuộc TP. Hà Tĩnh.
Trước đề xuất của nhà đầu tư, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Lê Ngọc Châu giao UBND TP. Hà Tĩnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, tổng hợp các nội dung liên quan đến vị trí dự kiến triển khai dự án được Công ty Cổ phần Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec đề xuất bao gồm quy hoạch, kế hoạch, loại đất, hiện trạng sử dụng…
Theo tìm hiểu của VietnamFinance, vị trí khu đất do Công ty Cổ phần Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec đề xuất nghiên cứu triển khai dự án nằm trên địa bàn phường Thạch Quý và xã Thạch Hưng, TP. Hà Tĩnh.
Đây là khu đất mà trước đó UBND tỉnh Hà Tĩnh đồng ý chủ trương cho Bệnh viện Trung ương Huế liên kết với Bệnh viện Đa khoa TP. Hà Tĩnh để đầu tư xây dựng Bệnh viên quốc tế Trung ương Huế - Hà Tĩnh với quy mô giai đoạn 1 là 300 giường bệnh tại Thông báo số 133/TB-UBND ngày 21/4/2017.
Theo đó, tỷ lệ góp vốn của Bệnh viện Trung ương Huế là 51%, Bệnh viện Đa khoa TP. Hà Tĩnh 49%. Thời gian vận hành, khai thác của dự án là 49 năm.
Tuy nhiên, quá trình triển khai thực hiện có một số vướng mắc liên quan đến việc góp vốn của các đơn vị sự nghiệp công lập; khung pháp lý về trình tự, thủ tục, điều kiện thành lập, hoạt động chưa rõ. Ngày 10/5/2017, UBND tỉnh đã có Văn bản số 2761/UBND-VX1 gửi Bộ Y tế để hướng dẫn trình tự, thủ tục hồ sơ và triển khai thực hiện dự án.
Đến nay, Bộ Y tế chưa có văn bản hướng dẫn; hiện nay dự án chưa triển khai thực hiện và chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt chủ trương đầu tư.
Theo Phó giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Hà Tĩnh Võ Hữu Hào, việc Công ty Vinmec đề xuất thực hiện dự án Bệnh viện đa khoa Vinmec Hà Tĩnh là phù hợp với chính sách khuyến khích xã hội hóa đối với các hoạt động đầu tư trong lĩnh vực giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao, môi trường theo Nghị định số 69/2008/NĐ-CP ngày 30/5/2008; Nghị định s 59/2014/NĐ-CP ngày 16/6/2014 của Chính phủ. Ngoài ra, dự án phù hợp với quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất của UBND TP. Hà Tĩnh.
"Khu đất đề xuất thực hiện dự án Bệnh viện đa khoa Vinmec Hà Tĩnh trước đây đã được UBND tỉnh đồng ý chủ trương cho Bệnh viện Trung ương Huế liên kết với Bệnh viên Đa khoa TP. Hà Tĩnh triển khai thực hiện dựán đầu tư xây dựng Bệnh viên quốc tế Trung ương Huế - Hà Tĩnh với quy mô giai đoạn 1 là 300 giường bệnh. Tuy nhiên, hiện nay dự án chưa được triển khai và phê duyệt chủ trương đầu tư theo quy định", ông Hào thông tin.
Theo ông Hào, để có cơ sở xem xét, chấp thuận chủ trương đầu tư cho dự án, tránh phát sinh những vấn đề khiếu kiện, khiếu nại, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, sở Kế hoạch & Đầu tư đã đề nghị UBND tỉnh giao Sở Y tế chủ trì phối hợp với Bệnh viện Đa khoa TP. Hà Tĩnh và các đơn vị có liên quan làm việc với Bệnh viện Trung ương Huế để thống nhất dừng việc triển khai thực hiện dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện quôc tế Trung ương Huế - Hà Tĩnh.
(VNF) - Hai chị em ở Ninh Bình nhận 500 triệu đồng tiền đặt cọc để chuyển nhượng đất nhưng sau đó không thực hiện cam kết. Khi tranh chấp phát sinh, họ phải hoàn trả tiền cọc và chịu phạt số tiền 3 tỷ đồng.
(VNF) - Đầu năm 2026, thị trường nhà thấp tầng tại Hà Nội và một số đô thị lớn đang ghi nhận sự đối nghịch giữa giá bán và thanh khoản: giá bán tiếp tục neo ở mức cao, nhưng thanh khoản sụt giảm mạnh. Diễn biến này không chỉ phản ánh sự chững lại của dòng tiền, mà còn cho thấy sự thay đổi đáng kể trong hành vi người mua và cấu trúc thị trường.
(VNF) - Xã Thanh Oai chi trả gần 340 tỷ đồng tiền bồi thường, hỗ trợ GPMB cho các hộ dân có đất nông nghiệp bị thu hồi thuộc dự án Olympic. Nhiều người phải mang theo bao tải để đựng tiền.
(VNF) - Nghệ An chính thức lựa chọn nhà đầu tư cho dự án Khu đô thị Bắc Thung quy mô hơn 1.100 tỷ đồng, với sự tham gia cạnh tranh của 4 doanh nghiệp, trong đó Công ty cổ phần Hạ tầng Công nghiệp và BĐS Gia Huy trụ sở đóng tại xã Vạn An, tỉnh Nghệ An là đơn vị phát triển dự án.
(VNF) - Hệ sinh thái shophouse, văn phòng, trung tâm thương mại tại Goldmark City đang được nhìn nhận như một mô hình tiên phong với lợi thế đến từ nhu cầu sẵn của nhiều nhóm cộng đồng trong khu vực.
(VNF) - Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương phải đảm bảo quỹ đất, quy hoạch, tiến độ… để hoàn thành mục tiêu 158.700 căn nhà ở xã hội theo chỉ tiêu được giao.
(VNF) - Dự thảo nghị định hướng dẫn Nghị quyết 29/2026 được kỳ vọng tạo hành lang pháp lý thống nhất, xử lý dứt điểm các dự án đất đai vướng mắc kéo dài, tạo cú hích lớn cho thị trường.
(VNF) - Tập đoàn Vingroup vừa đề xuất phương án xây dựng hai đảo nhân tạo trên tuyến đường vượt biển nối Cần Giờ với Vũng Tàu, nhằm phục vụ thi công cầu, hầm và bố trí các hạng mục hạ tầng kỹ thuật vận hành.
(VNF) - GS.TS Đặng Hùng Võ nhận định, việc kiểm tra, rà soát, xử lý các dự án chậm triển khai chính là giải pháp thiết thực loại bỏ doanh nghiệp yếu kém.
(VNF) - UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa chấp thuận chủ trương đầu tư và lựa chọn Công ty CP Đầu tư Hưng Long Việt Nam (trụ sở tại phường Bắc Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) là nhà đầu tư Dự án xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Hưng Long, với tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 3.000 tỷ đồng.
(VNF) - Sau giai đoạn thị trường nhiều biến động, tâm lý người mua bất động sản đang thay đổi rõ rệt. Thay vì xuống tiền vào các dự án mới chỉ nằm trên bản vẽ, nhiều khách hàng ưu tiên những dự án đã hình thành hạ tầng, pháp lý rõ ràng và có thể kiểm chứng tiến độ thực tế. Xu hướng này đang tạo ra lợi thế cho các chủ đầu tư có sự chuẩn bị dự án bài bản trước khi đưa sản phẩm ra thị trường.
(VNF) - Ngày 28/4/2026, Công ty Cổ phần Đô thị Du lịch Cần Giờ và hệ thống Marriott International đã ký kết hợp tác đưa hai thương hiệu khách sạn hàng đầu thế giới là The Ritz-Carlton và Marriott Hotel về Vinhomes Green Paradise Cần Giờ (TP. HCM).
(VNF) - Thị trường bất động sản đã có tín hiệu cải thiện về giao dịch, nhưng sức ép lên doanh nghiệp chưa hề giảm nhẹ. Khi vốn không còn rẻ, chi phí vật liệu, thi công và vận hành tiếp tục neo cao, bài toán của doanh nghiệp không còn đơn thuần là bán được hàng, mà là giữ được dòng tiền, bảo toàn biên lợi nhuận và tái cấu trúc mô hình tăng trưởng.
(VNF) - Thị trường căn hộ Đà Nẵng đang bước vào một giai đoạn chuyển mình rõ nét khi tư duy phát triển sản phẩm có sự thay đổi mạnh mẽ. Thay vì phụ thuộc vào dòng căn hộ du lịch (condotel), các chủ đầu tư đang chuyển hướng sang phát triển căn hộ cao cấp với pháp lý sở hữu lâu dài, qua đó từng bước xác lập tiêu chuẩn sống mới tại đô thị biển.
(VNF) - Nguồn cung bất động sản ngày càng tập trung vào tay các tập đoàn lớn với những dự án quy mô hàng nghìn hecta, trong khi nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ dần “hụt hơi” vì áp lực vốn, quỹ đất và pháp lý. Trong bối cảnh thị trường tái cấu trúc mạnh mẽ, nhóm doanh nghiệp này buộc phải thay đổi chiến lược để tìm chỗ đứng.
(VNF) - Hàng loạt dự án hạ tầng trọng điểm phục vụ Hội nghị APEC 2027 đang đồng loạt tăng tốc, từ sân bay quốc tế, trung tâm hội nghị quy mô lớn đến các khu đô thị và hệ thống kỹ thuật ngầm.
(VNF) - Một trong những nội dung đáng chú ý tại dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) là đề xuất mở rộng thẩm quyền cho UBND cấp tỉnh trong việc cho phép chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản. Động thái này được kỳ vọng giúp rút ngắn thủ tục hành chính, tạo điều kiện để các dự án gặp khó khăn về vốn hoặc chậm tiến độ có thể sớm tái cấu trúc, song cũng đặt ra những thách thức trong việc thi hành thực tiễn.
(VNF) - Giá thuê căn hộ tại TP.HCM trong 2 tuần lại đây bỗng nhiên tăng đột biến, cao hơn trước từ 10-25% khi nhu cầu phục hồi mạnh nhưng nguồn cung chưa kịp đáp ứng.
Dù không đứng tên sở hữu cổ phần tại Công ty Hàm Giang, sự hiện diện của ông Trầm Bê trong các buổi làm việc với lãnh đạo địa phương cho thấy tầm ảnh hưởng của vị doanh nhân này tại các siêu dự án.
(VNF) - Theo dự thảo tờ trình Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi) được Bộ Xây dựng soạn thảo, quy định về cơ sở đào tạo kiến thức hành nghề môi giới bất động sản, điều hành sàn giao dịch bất động sản sẽ được hoàn thiện và siết chặt hơn. Chuyên gia cho rằng việc thiết lập khung tiêu chuẩn rõ ràng đối với các cơ sở đào tạo không chỉ góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ môi giới mà còn giúp thị trường vận hành minh bạch và chuyên nghiệp hơn.
(VNF) - Hơn 1.000 nhà đầu tư và chuyên viên kinh doanh hội tụ tại ba điểm cầu Hà Nội, Nghệ An và TP. HCM trong sự kiện mega livestream ngày 25/4 cho thấy sức hút mạnh mẽ của sản phẩm nhà phố Boulevard Prime tại Vinhomes Green Paradise (Cần Giờ, TP. HCM).
(VNF) - Hai chị em ở Ninh Bình nhận 500 triệu đồng tiền đặt cọc để chuyển nhượng đất nhưng sau đó không thực hiện cam kết. Khi tranh chấp phát sinh, họ phải hoàn trả tiền cọc và chịu phạt số tiền 3 tỷ đồng.
(VNF) - Khi cả nước bước vào kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, trên các công trường dự án cao tốc, hàng nghìn cán bộ, kỹ sư, công nhân vẫn miệt mài bám công trường, khẩn trương thi công để giữ vững tiến độ, góp phần đưa những dự án trọng điểm về đích đúng hẹn.