Sau siêu bão thuế quan, Mỹ-Trung lùi đàm phán thương mại sang tháng 10

Thanh Tú - 05/09/2019 11:25 (GMT+7)

(VNF) - Thay vì tháng 9 như dự kiến, các nhà đàm phán thương mại của Trung Quốc và Mỹ sẽ tổ chức vòng đàm phán thương mại cấp cao tại Washington vào đầu tháng 10.

VNF
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp nhau bên lề hội nghị G20 ở Nhật cuối tháng 6.

Theo kênh truyền hình CCTV của Trung Quốc, Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc ngày 5/9 đã điện đàm với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer.

Kết quả, các bên đã nhất trí tổ chức vòng đàm phán thương mại cấp cao tiếp theo tại thủ đô Washington D.C của Mỹ vào đầu tháng 10.

Trước đó, phát biểu trước các phóng viên tại Nhà Trắng ngày 4/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ không muốn thảo luận với Trung Quốc về vấn đề liên quan tới Tập đoàn Công nghệ viễn thông Huawei.

“Đây là vấn đề an ninh quốc gia. Huawei là mối quan tâm lớn của quân đội chúng tôi, của các cơ quan tình báo và chúng tôi không làm việc với Huawei. Hãy xem điều gì xảy ra liên quan đến Trung Quốc, nhưng Huawei không phải là một bên mà chúng tôi muốn thảo luận, không phải là điều mà chúng tôi muốn nói ngay bây giờ. Chúng tôi sẽ không làm việc với Huawei”, ông Trump tuyên bố.

Hiện không rõ phát biểu của Tổng thống Donald Trump có phải là ngầm ám chỉ những thay đổi có thể trong lập trường của Mỹ đối với Huawei trong các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc hay không. Nhà lãnh đạo Mỹ trước đó từng tuyên bố sẵn sàng đưa cả Huawei vào các cuộc đàm phán nhằm đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Thông tin trên xuất hiện trong bối cảnh Bắc Kinh và Washington vừa tung ra một loạt biện pháp thuế quan mới nhằm vào hàng hóa của lẫn nhau.

Kể từ ngày 1/9, mức thuế mới nhất mà Mỹ và Trung Quốc áp đặt lẫn nhau chính thức có hiệu lực. Đây được xem là “siêu bão thuế quan” mới giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới kể từ sau đợt đình chiến thương mại hồi cuối tháng 6.

Cụ thể, quần áo, thực phẩm, đồ gia dụng, tai nghe bluetooth và tivi nằm trong số những mặt hàng tiêu dùng Trung Quốc trị giá 110 tỷ USD bị Mỹ áp mức thuế mới 15% từ ngày 1/9. Vòng áp thuế thứ hai sẽ có hiệu lực vào ngày 15/12, giáng vào gần như toàn bộ những mặt hàng còn lại của Trung Quốc.

Để đáp trả, bắt đầu áp các mức thuế bổ sung 5% và 10% đối với 1.717 mặt hàng của Mỹ. Trung Quốc cũng áp thuế 5% đối với dầu thô của Mỹ. Đây là lần đầu tiên mặt hàng dầu của Mỹ trở thành mục tiêu bị áp thuế kể từ khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới bắt đầu cuộc tranh cãi thương mại hơn một năm trước đây.

Trung Quốc ngày 2/9 đã gửi khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), cho rằng việc Mỹ áp thuế bổ sung đã vi phạm sự đồng thuận của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Osaka, Nhật Bản hồi tháng 6.

Xem thêm >> Căng thẳng chưa hạ nhiệt, Mỹ lại giáng đòn thuế quan lên thép Trung Quốc

Theo CNBC
Cùng chuyên mục
Lộ diện tỷ phú nghìn tỷ đầu tiên trên thế giới sau thương vụ IPO lịch sử

Lộ diện tỷ phú nghìn tỷ đầu tiên trên thế giới sau thương vụ IPO lịch sử

12/06/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Sau đợt IPO kỷ lục của SpaceX, Elon Musk được cho là đã trở thành tỷ phú nghìn tỷ đầu tiên trong lịch sử với khối tài sản vượt 1.000 tỷ USD, bỏ xa mọi đối thủ trên bảng xếp hạng người giàu thế giới.

ECB nâng lãi suất lần đầu sau gần 3 năm

ECB nâng lãi suất lần đầu sau gần 3 năm

11/06/26 21:20 (GMT+7)

(VNF) - ECB chọn nâng lãi suất để bảo vệ mục tiêu lạm phát 2%, dù quyết định này làm dấy lên nhiều tranh luận.

Ông lớn xe điện Trung Quốc tung 'siêu vũ khí' tại châu Âu

Ông lớn xe điện Trung Quốc tung 'siêu vũ khí' tại châu Âu

11/06/26 15:41 (GMT+7)

(VNF) - BYD dự kiến chi gần 2 tỷ euro để phát triển hệ thống hạ tầng tại châu Âu nhằm đưa công nghệ sạc siêu nhanh chỉ trong 5 phút lên toàn bộ các dòng xe chủ lực của hãng trong vài năm tới.

Áp lực kép đè nặng lên các đồng tiền châu Á

Áp lực kép đè nặng lên các đồng tiền châu Á

11/06/26 12:30 (GMT+7)

(VNF) - Giá dầu tăng cao do chiến sự Iran và sự mạnh lên của đồng USD đang tạo ra áp lực kép đối với các nền kinh tế châu Á. Trong bối cảnh dự đoán về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục nâng lãi suất gia tăng, cùng với mức độ bất ổn kinh tế vẫn ở ngưỡng cao, các quốc gia trong khu vực ngày càng khó khăn hơn trong việc bảo vệ đồng nội tệ.

Vàng rơi vào 'thị trường gấu' sau 4 năm, thời điểm để xuống tiền?

Vàng rơi vào 'thị trường gấu' sau 4 năm, thời điểm để xuống tiền?

11/06/26 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng kỳ hạn chốt phiên 10/6 ở mức thấp nhất kể từ đầu năm, chính thức xác nhận việc kim loại quý này bước vào thị trường gấu lần đầu tiên trong vòng 4 năm qua. Diễn biến này xảy ra ngay cả khi nhà đầu tư vẫn đang tìm kiếm những nơi trú ẩn an toàn hơn cho dòng vốn trong bối cảnh cuộc xung đột tại Trung Đông tiếp tục diễn biến khó lường.

Bitcoin giảm giá, 'cá voi' mạnh tay chi hàng trăm triệu USD gom hàng

Bitcoin giảm giá, 'cá voi' mạnh tay chi hàng trăm triệu USD gom hàng

11/06/26 09:45 (GMT+7)

(VNF) - 'Cá voi' Strategy quay lại mua Bitcoin chỉ ít ngày sau giao dịch bán hiếm hoi, trong khi BitMine tiếp tục tăng tốc tích lũy Ethereum

Bản quyền World Cup ngày càng đắt đỏ: FIFA khó móc hầu bao các nước Châu Á

Bản quyền World Cup ngày càng đắt đỏ: FIFA khó móc hầu bao các nước Châu Á

11/06/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - World Cup từ lâu không chỉ là sự kiện bóng đá lớn nhất hành tinh mà còn là tài sản thương mại giá trị nhất của FIFA. Tuy nhiên, khi World Cup 2026 khởi tranh tại Mỹ, Canada và Mexico, FIFA đang đối mặt một thực tế mới: bán bản quyền phát sóng ngày càng khó hơn, dù giải đấu được mở rộng và lượng khán giả toàn cầu vẫn ở mức khổng lồ.

Hai tài sản từng 'làm mưa làm gió' đang mất dần sức hút

Hai tài sản từng 'làm mưa làm gió' đang mất dần sức hút

10/06/26 15:14 (GMT+7)

(VNF) - Từng khiến giới đầu tư phát cuồng và tạo nên những cơn FOMO lớn nhất trên thị trường tài chính toàn cầu, vàng và Bitcoin đang đánh mất dần sức hút. Dòng tiền suy giảm, niềm tin lung lay và sự trỗi dậy của những câu chuyện đầu tư mới đang khiến ánh hào quang của chúng trở nên mờ nhạt hơn bao giờ hết.

Tỷ phú Elon Musk vừa có tuyên bố táo bạo ‘thách thức’ NVIDIA

Tỷ phú Elon Musk vừa có tuyên bố táo bạo ‘thách thức’ NVIDIA

10/06/26 10:15 (GMT+7)

(VNF) - CEO của Tesla Elon Musk vừa đưa ra một tuyên bố đáng chú ý trong cuộc trò chuyện gần đây với nhà sáng lập Baron Capital, Ron Baron. Theo đó, ông Musk cho biết công ty của ông đang phát triển một con chip “tốt hơn NVIDIA từ hai đến ba lần” với chi phí chỉ bằng 10%, đặc biệt tập trung vào các tác vụ suy luận (inference).

Top 5 đội tuyển quốc gia trị giá tỷ USD, đắt nhất World Cup 2026

Top 5 đội tuyển quốc gia trị giá tỷ USD, đắt nhất World Cup 2026

10/06/26 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Bảng xếp hạng này cho thấy sự áp đảo của các cường quốc châu Âu cùng những con số kỷ lục trên thị trường bóng đá.

Giá vàng có thể giảm tiếp 20% xuống 3.500 USD/ounce

Giá vàng có thể giảm tiếp 20% xuống 3.500 USD/ounce

10/06/26 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Theo Citi Group, giá vàng có thể giảm thêm gần 20% vào tháng 9 và các nhà phân tích của ngân hàng này cho rằng đà giảm vẫn chưa kết thúc.

Crypto thoái trào, chứng khoán Hàn Quốc bước vào chu kỳ hưng phấn mới

Crypto thoái trào, chứng khoán Hàn Quốc bước vào chu kỳ hưng phấn mới

09/06/26 14:52 (GMT+7)

(VNF) - Ở Hàn Quốc, nhà đầu tư cá nhân từ lâu không chỉ là một lực lượng tham gia thị trường. Họ còn là biến số có thể khuếch đại các chu kỳ tăng nóng, từ tiền mã hóa, cổ phiếu công nghệ cho tới các sản phẩm đòn bẩy.

Đằng sau cú sụt giảm 235 tỷ USD của Bitcoin

Đằng sau cú sụt giảm 235 tỷ USD của Bitcoin

09/06/26 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Bitcoin đã bốc hơi khoảng 235 tỷ USD vốn hóa chỉ trong một tuần. Tuy nhiên, phía sau những biến động giá là một quá trình tái định hình đang diễn ra trong ngành tiền điện tử.

Mỹ tăng sức ép lên loạt doanh nghiệp trụ cột của Trung Quốc

Mỹ tăng sức ép lên loạt doanh nghiệp trụ cột của Trung Quốc

09/06/26 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Chính quyền Mỹ ngày 8/6 đã công bố danh sách cập nhật các doanh nghiệp lớn của Trung Quốc mà Washington cho rằng có liên hệ hoặc hỗ trợ quân đội nước này. Danh sách này bao gồm nhiều tên tuổi nổi bật như Alibaba, Baidu và nhà sản xuất xe điện BYD.

Ba lần 'rút phích điện' cắt giao dịch: Điều gì đang xảy ra với chứng khoán Hàn Quốc?

Ba lần 'rút phích điện' cắt giao dịch: Điều gì đang xảy ra với chứng khoán Hàn Quốc?

08/06/26 17:00 (GMT+7)

(VNF) - Tính từ đầu năm đến nay, KOSPI đã ba lần kích hoạt cơ chế ngắt mạch trong năm 2026, lần lượt vào các ngày 4/3, 9/3 và 8/6. Tuy nhiên, nếu chỉ nhìn vào con số này, nhà đầu tư có thể bỏ qua điểm quan trọng hơn: ba lần thị trường buộc phải tạm dừng giao dịch không phản ánh cùng một" vấn đề" lặp lại.

Vì sao Trung Quốc vẫn miệt mài mua vàng?

Vì sao Trung Quốc vẫn miệt mài mua vàng?

08/06/26 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã kéo dài chuỗi mua vàng liên tiếp lên tháng thứ 19 trong tháng 5, trong bối cảnh dự trữ ngoại hối của nước này tăng lên mức cao nhất trong hơn một thập kỷ.

OPEC+ tiếp tục nâng sản lượng dầu tháng thứ tư liên tiếp

OPEC+ tiếp tục nâng sản lượng dầu tháng thứ tư liên tiếp

08/06/26 08:45 (GMT+7)

(VNF) - OPEC+ tiếp tục nâng mục tiêu khai thác dầu từ tháng 7, nhưng xung đột tại Trung Đông khiến phần lớn sản lượng tăng thêm vẫn chỉ tồn tại trên giấy.

TT Trump lại gây sức ép lên tân chủ tịch Fed

TT Trump lại gây sức ép lên tân chủ tịch Fed

08/06/26 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Trước thềm cuộc họp đầu tiên trên cương vị Chủ tịch Fed, ông Kevin Warsh đang chịu sức ép từ Tổng thống Mỹ Donald Trump, người tiếp tục kêu gọi hạ lãi suất. Động thái này diễn ra chỉ vài ngày sau khi báo cáo việc làm tích cực của Mỹ làm gia tăng kỳ vọng Fed có thể phải nâng lãi suất trở lại.

Khủng hoảng dầu mỏ trở lại; 365 triệu người đối mặt nguy cơ đói nghèo

Khủng hoảng dầu mỏ trở lại; 365 triệu người đối mặt nguy cơ đói nghèo

07/06/26 10:30 (GMT+7)

(VNF) - Nguy cơ gián đoạn nguồn cung chưa hạ nhiệt và giá năng lượng duy trì ở mức cao, các áp lực mới đang xuất hiện đối với tăng trưởng kinh tế, lạm phát và an ninh lương thực toàn cầu.

'Khủng hoảng' chứng khoán Hàn Quốc: Đồng won xuống đáy, ồ ạt bán tháo cổ phiếu

'Khủng hoảng' chứng khoán Hàn Quốc: Đồng won xuống đáy, ồ ạt bán tháo cổ phiếu

07/06/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Đồng won rơi xuống mức thấp nhất trong 17 năm khi đồng USD tăng giá và dòng vốn ngoại liên tục rời khỏi Hàn Quốc. Trong khi đó, thị trường chứng khoán Seoul chứng kiến phiên giảm sâu nhất nhiều tháng do làn sóng bán tháo cổ phiếu công nghệ và tâm lý né tránh rủi ro lan rộng.

Bữa tối nghìn tỷ USD: Khi tỷ phú đi nửa vòng trái đất để gặp 1 startup

Bữa tối nghìn tỷ USD: Khi tỷ phú đi nửa vòng trái đất để gặp 1 startup

06/06/26 14:30 (GMT+7)

(VNF) - Đằng sau cuộc gặp gỡ tưởng như đơn giản này là bàn ăn quy tụ các tập đoàn có tổng vốn hóa khoảng 5.370 tỷ USD cùng những kế hoạch mới xoay quanh AI, robot và tương lai ngành bán dẫn.

Đồng yên suy yếu và bài toán ngày càng nan giải của Nhật Bản

Đồng yên suy yếu và bài toán ngày càng nan giải của Nhật Bản

06/06/26 10:46 (GMT+7)

(VNF) - Sự suy yếu của đồng yên đang trở thành một trong những thách thức lớn đối với các nhà hoạch định chính sách Nhật Bản khi tác động ngày càng rõ nét đến giá nhập khẩu, lạm phát và chi phí sinh hoạt của người dân.

Hàng nghìn tỷ USD bốc hơi khỏi thị trường, điều gì đang xảy ra với Bitcoin?

Hàng nghìn tỷ USD bốc hơi khỏi thị trường, điều gì đang xảy ra với Bitcoin?

06/06/26 09:58 (GMT+7)

(VNF) - Làn sóng bán tháo kéo dài trên thị trường tiền điện tử đã khiến hàng nghìn tỷ USD giá trị vốn hóa bị thổi bay, làm gia tăng tâm lý bất an của giới đầu tư và một lần nữa đặt ra câu hỏi về tính ổn định của nhóm tài sản thay thế này.

Vì sao ngày càng nhiều tỷ phú không để lại gia tài cho con cái?

Vì sao ngày càng nhiều tỷ phú không để lại gia tài cho con cái?

06/06/26 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Ngày càng nhiều tỷ phú trên thế giới cho rằng điều quan trọng là giúp thế hệ sau giữ được động lực tự vươn lên, thay vì sống dựa vào “núi tiền” thừa kế.

Tin khác
Hàng nghìn nhân viên SpaceX 'đổi đời' sau 1 đêm

Hàng nghìn nhân viên SpaceX 'đổi đời' sau 1 đêm

(VNF) - Thương vụ IPO lịch sử của SpaceX đang biến những người lao động bình thường thành triệu phú chỉ sau một đêm. Từ kỹ sư tên lửa đến nhân viên nhà ăn, tất cả đều hưởng lợi từ đợt IPO kỷ lục của SpaceX.

Lộ diện tỷ phú nghìn tỷ đầu tiên trên thế giới sau thương vụ IPO lịch sử

Lộ diện tỷ phú nghìn tỷ đầu tiên trên thế giới sau thương vụ IPO lịch sử

ECB nâng lãi suất lần đầu sau gần 3 năm

ECB nâng lãi suất lần đầu sau gần 3 năm

Ông lớn xe điện Trung Quốc tung 'siêu vũ khí' tại châu Âu

Ông lớn xe điện Trung Quốc tung 'siêu vũ khí' tại châu Âu

Áp lực kép đè nặng lên các đồng tiền châu Á

Áp lực kép đè nặng lên các đồng tiền châu Á

Vàng rơi vào 'thị trường gấu' sau 4 năm, thời điểm để xuống tiền?

Vàng rơi vào 'thị trường gấu' sau 4 năm, thời điểm để xuống tiền?

Bitcoin giảm giá, 'cá voi' mạnh tay chi hàng trăm triệu USD gom hàng

Bitcoin giảm giá, 'cá voi' mạnh tay chi hàng trăm triệu USD gom hàng

Bản quyền World Cup ngày càng đắt đỏ: FIFA khó móc hầu bao các nước Châu Á

Bản quyền World Cup ngày càng đắt đỏ: FIFA khó móc hầu bao các nước Châu Á

Hai tài sản từng 'làm mưa làm gió' đang mất dần sức hút

Hai tài sản từng 'làm mưa làm gió' đang mất dần sức hút

Tỷ phú Elon Musk vừa có tuyên bố táo bạo ‘thách thức’ NVIDIA

Tỷ phú Elon Musk vừa có tuyên bố táo bạo ‘thách thức’ NVIDIA

Top 5 đội tuyển quốc gia trị giá tỷ USD, đắt nhất World Cup 2026

Top 5 đội tuyển quốc gia trị giá tỷ USD, đắt nhất World Cup 2026

Giá vàng có thể giảm tiếp 20% xuống 3.500 USD/ounce

Giá vàng có thể giảm tiếp 20% xuống 3.500 USD/ounce

Crypto thoái trào, chứng khoán Hàn Quốc bước vào chu kỳ hưng phấn mới

Crypto thoái trào, chứng khoán Hàn Quốc bước vào chu kỳ hưng phấn mới

Đằng sau cú sụt giảm 235 tỷ USD của Bitcoin

Đằng sau cú sụt giảm 235 tỷ USD của Bitcoin

Mỹ tăng sức ép lên loạt doanh nghiệp trụ cột của Trung Quốc

Mỹ tăng sức ép lên loạt doanh nghiệp trụ cột của Trung Quốc

Ba lần 'rút phích điện' cắt giao dịch: Điều gì đang xảy ra với chứng khoán Hàn Quốc?

Ba lần 'rút phích điện' cắt giao dịch: Điều gì đang xảy ra với chứng khoán Hàn Quốc?

Vì sao Trung Quốc vẫn miệt mài mua vàng?

Vì sao Trung Quốc vẫn miệt mài mua vàng?

OPEC+ tiếp tục nâng sản lượng dầu tháng thứ tư liên tiếp

OPEC+ tiếp tục nâng sản lượng dầu tháng thứ tư liên tiếp

TT Trump lại gây sức ép lên tân chủ tịch Fed

TT Trump lại gây sức ép lên tân chủ tịch Fed

Khủng hoảng dầu mỏ trở lại; 365 triệu người đối mặt nguy cơ đói nghèo

Khủng hoảng dầu mỏ trở lại; 365 triệu người đối mặt nguy cơ đói nghèo

'Khủng hoảng' chứng khoán Hàn Quốc: Đồng won xuống đáy, ồ ạt bán tháo cổ phiếu

'Khủng hoảng' chứng khoán Hàn Quốc: Đồng won xuống đáy, ồ ạt bán tháo cổ phiếu

Bữa tối nghìn tỷ USD: Khi tỷ phú đi nửa vòng trái đất để gặp 1 startup

Bữa tối nghìn tỷ USD: Khi tỷ phú đi nửa vòng trái đất để gặp 1 startup

Đồng yên suy yếu và bài toán ngày càng nan giải của Nhật Bản

Đồng yên suy yếu và bài toán ngày càng nan giải của Nhật Bản

Hàng nghìn tỷ USD bốc hơi khỏi thị trường, điều gì đang xảy ra với Bitcoin?

Hàng nghìn tỷ USD bốc hơi khỏi thị trường, điều gì đang xảy ra với Bitcoin?

Vì sao ngày càng nhiều tỷ phú không để lại gia tài cho con cái?

Vì sao ngày càng nhiều tỷ phú không để lại gia tài cho con cái?