Đô thị

Sawaco và ẩn số thương vụ rao bán đất ‘kim cương’ tại Hồ Con Rùa

(VNF) – Phần đất "kim cương" rộng đến 8.300 m2 tại Hồ Con Rùa, TP HCM thuộc sở hữu của Công ty cổ phần TM DV Quảng trường Quốc tế (ISC). Những ngày gần đây, đang rộ thông tin Sawaco chuẩn bị đấu giá toàn bộ cổ phần, tương tứng với 30% vốn tại ISC. Bên trong thương vụ này có rất nhiều ẩn số.

Sawaco và ẩn số thương vụ rao bán đất ‘kim cương’ tại Hồ Con Rùa

Lộ diện "ông lớn"

Với diện tích lên đến 8.300m2, quỹ đất thuộc sở hữu của Công ty cổ phần TM DV Quảng trường Quốc tế (ISC) có thể xem là quỹ đất "kim cương" rộng và có giá trị lớn ở trung tâm TP HCM. Vì sao ISC có quỹ đất này?

Qua tìm hiểu, ISC có trụ sở ngay trên khu đất này, địa chỉ số 1, Công trường Quốc tế, phường 6, quận 3, TP.HCM được thành lập năm 2009 với vốn điều lệ 300 tỷ đồng. Doanh nghiệp hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực bán lẻ hàng hoá trong các cửa hàng chuyên doanh, hàng thủ công mỹ nghệ, bán lẻ dầu hoả, than nhiêu liệu dùng cho gia đình… Có đến 56 danh mục đăng ký hoạt động, tuy nhiên khu đất mới là giá trị chính của doanh nghiệp này.

Đáng chú ý, người đại diện pháp luật của ISC là ông Diệp Dũng, người đang giữ chức Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op. Doanh nghiệp này mới chính là "chủ nhân" thật sự của khu đất. Tại "liên minh" ISC, Saigon Co.op nắm giữ hơn 50% vốn, 30% còn lại thuộc về Sawaco. Số còn lại thuộc về các pháp nhân khác. 

Trong tháng 3/2017, Công ty cổ phần vận tải biển Sài Gòn (SGS) cũng thông báo bán 4% vốn tại đây cho Công ty TNHH Bất động sản Thiên Thanh. Mức giá SGS chào bán vào khoảng 30.500 đồng/cổ phẩn.

Đây không phải lần đầu tiên, khu đất "kim cương" được rao bán. Theo tìm hiểu của VietnamFinance, vài năm trước, đích thân Saigon Co.op đã chào bán khu đất cho nhiều đối tác khác nhau với giá hàng nghìn tỷ đồng. Với giá trị của khu đất, mức giá như vậy được cho là rẻ. Tuy nhiên, nhiều đối tác, trong đó có cả "đại gia" Novaland đã từ chối vì pháp lý chồng chéo bên trong.

Nhiều ẩn số trong vụ thoái vốn của Sawaco khỏi ISC, pháp nhân nắm giữ quỹ đất kim cương tại Hồ Con Rùa.

Rào cản của Sawaco

Thưc chất, khu đất kim cương số 1 Công trường Quốc tế có nguồn gốc là đất công. Năm 2013, UBND TP.HCM giao gần 8.300 m2 đất kế bên trụ sở Sawaco hiện nay và thuỷ đài 130 tuổi nằm trong khuôn viên Sawaco cho ISC thực hiện dự án trung tâm thương mại, văn phòng, khách sạn. Nhưng sau đó, tháng 4/2014, UBND Thành phố quyết định giữ lại thuỷ đài, đồng thời xếp hạng Di tích kiến trúc – nghệ thuật cấp Thành phố.

Dự án trung tâm thương mại, văn phòng và khách sạn rục rịch nhiều năm qua nhưng đến nay vẫn chưa thành hình. Với việc Sawaco thoái vốn, "liên minh" ISC muốn tìm một đối tác có thực lực hơn để triển khai dự án.

Ngày 11/12 tới đây, Sawaco sẽ tổ chức bán đấu giá 9 triệu cổ phần, tương ứng 30% vốn, của Công ty cổ phần TM DV Quảng trường Quốc tế (Công ty Quảng trường Quốc tế). Giá khởi điểm dự kiến khoảng 23.500 đồng/cổ phần và buổi đấu giá sẽ diễn ra tại Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM. Nếu thương vụ thoái vốn này được thực hiện thành công, Sawaco sẽ thu về khoảng 211 tỷ đồng.

Đại diện một doanh nghiệp bất động sản hàng đầu cho rằng, thương vụ thoái vốn của Sawaco sẽ gặp nhiều khó khăn vì tỷ lệ sở hữu chồng chéo bên trong nội tại IST sẽ là rào cản lớn. Đặc biệt, đối với đất có nguồn gốc nhà nước, giao cho doanh nghiệp thì thời hạn là 50 năm. Theo các nghị định mới, việc chuyển quyền sở hữu phải được tiến hành đấu giá công khai.

Dù nhận quyền sở hữu vốn của Sawaco, bên nhận chuyển nhượng cũng không có quyền "tự quyết" cả khu đất mà phải tuân thủ theo quy hoạch sẵn có. "Đối với một doanh nghiệp có năng lực, mục tiêu của họ là nhắm tới toàn khu đất để phát triển theo chiến lược riêng thay vì "mua lẻ" phần vốn góp của Sawaco. Vì vậy, thương vụ thoái vốn này sẽ gặp khó khăn"- vị này dự đoán.

Tin mới lên