Tài chính quốc tế

Sếp Goldman Sachs cảnh báo nguy cơ suy thoái rất cao ở Mỹ

(VNF) - Trong tuyên bố đưa ra hồi cuối tuần qua, ông Lloyd Blankfein, Chủ tịch cấp cao tại ngân hàng Goldman Sachs, đã đưa ra lời cảnh báo về nguy cơ suy thoái lớn ở Mỹ khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát.

Sếp Goldman Sachs cảnh báo nguy cơ suy thoái rất cao ở Mỹ

Ông Lloyd Blankfein, Chủ tịch cấp cao tại ngân hàng Goldman Sachs.

Phát biểu trên chương trình "Face the Nation", ông Blankfein nhấn mạnh suy thoái là "yếu tố rủi ro rất cao".

Kể từ tháng 3/2022, Fed đã tăng lãi suất cho vay chuẩn thêm 0,75 điểm phần trăm với hai đợt điều chỉnh. Chủ tịch chi nhánh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại New York John Williams hy vọng Ủy ban thị trường mở liên bang thuộc Fed “sẽ khẩn trương đưa lãi suất quỹ liên bang trở lại mức bình thường hơn trong năm nay”.

Được biết, giá tiêu dùng Mỹ (CPI) tăng 8.3% trong tháng 4/2022, giảm nhẹ so với tháng 3, nhưng vẫn quanh mức cao nhất trong nhiều thập kỷ.

Trong bối cảnh giá nhiên liệu leo thang, tâm lý của người tiêu dùng Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2011 vào đầu tháng 5/2022. Tuần trước, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell thừa nhận rằng việc tăng lãi suất sẽ “bao gồm một số tác động tiêu cực”, nhưng cho biết kết quả sẽ còn tồi tệ hơn nhiều nếu giá cả tiếp tục tăng vọt.

Ông Blankfein khẳng định có biện pháp để giúp nền kinh tế Mỹ thoát khỏi suy thoái, tuy nhiên cách này giống như “một con đường hẹp”.

Vị chuyên gia này cũng cho biết Fed có các công cụ quyền lực để kìm hãm lạm phát. Mặc dù rất khó để thấy nhanh hiệu quả mà các công cụ mang lại, chúng đang ứng phó và có những phản hồi rất tốt.

Cùng ngày, các chuyên gia kinh tế của Blankfein cũng đưa ra dự báo tăng trưởng Mỹ trong năm 2022-2023.

Theo đó, GDP Mỹ được dự báo tăng trưởng 2,4% trong năm nay và xuống còn 1,6% vào năm 2023. Tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng lên 3,7% vào cuối năm 2023 sau khi giảm xuống 3,4% trong những tháng sắp tới.

Báo cáo từ Goldman Sachs gọi đây là “sự giảm tốc tăng trưởng cần thiết” để hạ nhiệt tăng trưởng tiền lương và giảm lạm phát về mục tiêu 2% của Fed. Mặc dù đà giảm tốc kinh tế sẽ làm tỷ lệ thất nghiệp tăng, nhưng Goldman Sachs lạc quan cho rằng Mỹ có thể tránh được kịch bản tỷ lệ thất nghiệp tăng mạnh.

Ông Blankfein cũng lưu ý rằng một số yếu tố lạm phát sẽ biến mất khi sự gián đoạn chuỗi cung ứng giảm và tình trạng phong tỏa Covid-19 được nới lỏng. Tuy nhiên, một số yếu tố sẽ "vẫn đeo bám dai dẳng", chẳng hạn như giá năng lượng.

Xem thêm >> Giá khí đốt châu Âu dự kiến sẽ tăng gấp 3 lần trong mùa đông tới

Tin mới lên