Shark Bình tiết lộ 'khẩu vị' trong Shark Tank mùa 4: Săn tìm startup nền tảng số

Ngọc Lưu - 28/04/2021 14:25 (GMT+7)

(VNF) - "Khẩu vị" của Shark Bình trong Shark Tank mùa 4 sẽ là 2 đối tượng, gồm: startup truyền thống biết sử dụng công nghệ, tối ưu hoạt động để tăng trưởng trên quy mô lớn và nhanh; startup công nghệ chuyển đổi số giải được bài toán về thị trường và bán hàng.

VNF
Hội đồng đầu tư của Shark Tank mùa 4.

Năm nay, Shark Tank Việt Nam – Thương vụ bạc tỷ mùa 4 sẽ chính thức ra mắt khán giả truyền hình từ ngày 2/5/2021 với sự góp mặt của 7 nhà đầu tư.

Hội đồng đầu tư của Shark Tank mùa 4 sẽ có sự tham gia của Shark Phạm Thanh Hưng (Phó chủ tịch HĐQT Cen Group), Shark Đỗ Thị Kim Liên (nhà sáng lập ứng dụng bảo hiểm công nghệ LIAN), Shark Nguyễn Hòa Bình (Chủ tịch Tập đoàn NextTech), Shark Nguyễn Xuân Phú (Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sunhouse), Shark Nguyễn Thanh Việt (Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Intracom Group) và Shark Louis Nguyễn (Chủ tịch HĐQT Quỹ đầu tư Saigon Asset Management).

Theo thống kê của ban tổ chức, chương trình thương vụ bạc tỷ đã có tổng cộng 133 startup lên sóng, trong đó 77 startup nhận được cam kết rót vốn với tổng số tiền cam kết đầu tư là 772 tỷ đồng, tương đương gần 33 triệu USD.

Bắt đầu từ mùa thứ 4, bên cạnh việc kết nối startup với các nhà đầu tư, Shark Tank Việt Nam sẽ tập trung mở rộng cơ hội cho các ý tưởng khởi nghiệp có mục tiêu phát triển sản phẩm trên nền tảng hệ sinh thái số.

Theo nhận định của giới chuyên gia, Covid-19 là động lực thúc đẩy chuyển đổi số nhanh hơn giai đoạn 10 năm trước đó. Tuy nhiên theo một nghiên cứu gần đây của NextTech thì cộng đồng doanh nghiệp vừa-nhỏ và siêu nhỏ (Micro-SME) tuy chiếm đến 96.7% số lượng, đóng góp 40% GDP và giải quyết 60% việc làm nhưng lại chưa được hưởng nhiều thành quả từ chuyển đổi số do ít kinh phí và bị phân mảnh khắp nơi trên toàn quốc.

Điều này dẫn đến sự thiếu tập trung phục vụ của đa phần các nhà cung cấp giải pháp chuyển đổi số, vốn chú trọng nhiều hơn đến khối Chính phủ và doanh nghiệp vừa-lớn có ngân sách cao hơn và chỉ tập trung ở các thành phố lớn.

Chia sẻ tại lễ công bố Shark Tank mùa 4, Shark Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch Tập đoàn NextTech cho biết khảo sát của NextTech cho thấy, 91% người dùng nói rằng họ không hiểu và không biết gì về chuyển đổi số.

Các thông tin chuyển đổi số trên mạng thường vĩ mô, lý thuyết và khó hiểu. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng đang bị bỏ rơi lại phía sau do ít nhận được sự quan tâm của các nhà cung cấp giải pháp.

Theo ông Bình, mọi cuộc cách mạng muốn thành công phải đến từ cả 2 phía, do vậy chuyển đổi số phải là cuộc cách mạng rộng khắp, toàn dân. Cụ thể, đó là viêc sử dụng các công cụ công nghệ trong mọi mặt của đời sống, doanh nghiệp. Điều này sẽ tạo ra sự thay đổi trong tư duy kinh doanh, từ dùng sức sang dùng công nghệ và đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu. 

"Đến năm 2030, 80% nghề nghiệp sẽ là nghề nghiệp mới hoặc đã bị biến đổi do chuyển đổi số. Do vậy, cần hướng tới mục tiêu chuyển đổi số toàn diện để không có ai bị bỏ lại phía sau. Điều này chỉ có thể thực hiện bằng cách bình dân hóa chuyển đổi số với sự ra đời của các nền tảng chuyển đổi số phục vụ cho nhu cầu đại chúng", Shark Bình nói.

Cũng theo ông Bình, trách nhiệm xã hội của các doanh nghiệp đi trước là phải dìu dắt hỗ trợ lứa startup đi sau. Tại chương trình năm nay, Chủ tịch NextTech mong muốn trở thành tri kỷ và bệ phóng kết nối startup công nghệ Việt với hàng trăm nghìn doanh nghiệp và nhiều chục triệu khách hàng tại Việt Nam, rồi vươn ra khu vực Đông Nam Á thông qua hệ sinh thái kinh tế số Tập đoàn NextTech.

Theo tiết lộ của Shark Bình, năm nay, "khẩu vị" của ông là 2 đối tượng startup, gồm: startup truyền thống biết sử dụng công nghệ, tối ưu hoạt động để tăng trưởng trên quy mô lớn và nhanh; startup công nghệ chuyển đổi số giải được bài toán về thị trường và bán hàng.

Chương trình Shark Tank Việt Nam – Thương Vụ Bạc Tỷ mùa 4 công bố Tập đoàn NextTech là nhà tài trợ chính thức với mục tiêu hỗ trợ các startup công nghệ gọi vốn trong chương trình thúc đẩy chuyển đổi ssố cho hàng triệu doanh nghiệp vừa-nhỏ-siêu nhỏ (Micro-SME) yếu thế trên toàn quốc, để không ai bị bỏ lại phía sau trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.
Cùng chuyên mục
Vì sao nhiều tài xế chần chừ khi liên kết phương thức thanh toán cho tài khoản giao thông?

Vì sao nhiều tài xế chần chừ khi liên kết phương thức thanh toán cho tài khoản giao thông?

26/12/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Dù quy định về tài khoản giao thông đã được ban hành và hướng dẫn rộng rãi, trên thực tế không ít chủ phương tiện vẫn chần chừ khi lựa chọn phương thức thanh toán để liên kết.

Bỏ smartphone và đóng mạng xã hội: Phong trào quay về  ‘công nghệ cũ’ trỗi dậy

Bỏ smartphone và đóng mạng xã hội: Phong trào quay về ‘công nghệ cũ’ trỗi dậy

25/12/25 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Một phụ nữ tuyên bố sẽ quay về ‘công nghệ cũ’, từ bỏ smartphone, đóng tài khoản mạng xã hội và nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ từ cộng đồng.

Tri thức bản địa kết hợp khoa học kỹ thuật: Truyền thống và hiện đại mở đường giảm nghèo ở Tây Bắc

Tri thức bản địa kết hợp khoa học kỹ thuật: Truyền thống và hiện đại mở đường giảm nghèo ở Tây Bắc

24/12/25 14:05 (GMT+7)

(VNF) - Từ những nương khoai sọ bám theo sườn núi Trạm Tấu đến các mô hình nông lâm kết hợp phục hồi đất dốc ở Tây Bắc, tri thức bản địa của đồng bào H’Mông đang được "đánh thức" bằng khoa học kỹ thuật hiện đại, mở lối sinh kế bền vững, giảm nghèo cho người dân tộc thiểu số.

Hỗ trợ điện thoại thông minh: Mở 'cánh cửa số' cho hộ nghèo

Hỗ trợ điện thoại thông minh: Mở 'cánh cửa số' cho hộ nghèo

24/12/25 08:05 (GMT+7)

(VNF) - Không chỉ là hỗ trợ một thiết bị liên lạc, chương trình hỗ trợ điện thoại thông minh cho hộ nghèo, hộ cận nghèo đang từng bước thu hẹp khoảng cách số. Từ chính sách viễn thông công ích đến cách làm linh hoạt ở các địa phương, công nghệ đang trở thành công cụ hỗ trợ giảm nghèo bền vững.

Giáo dục nghề nghiệp trong kỷ nguyên số: Mở lối đưa người nghèo ra thị trường lao động

Giáo dục nghề nghiệp trong kỷ nguyên số: Mở lối đưa người nghèo ra thị trường lao động

23/12/25 16:40 (GMT+7)

(VNF) - Theo ông Trần Việt Hùng, Hiệu trưởng Trường Trung cấp Nghề Giao thông công chính Hà Nội, trong kỷ nguyên số, giáo dục nghề nghiệp không chỉ là con đường ngắn nhất giúp người lao động có việc làm, mà còn là giải pháp căn cơ để thoát nghèo bền vững.

Đô thị thông minh và vai trò trung tâm của AI trong quản trị hiện đại

Đô thị thông minh và vai trò trung tâm của AI trong quản trị hiện đại

23/12/25 16:01 (GMT+7)

(VNF) - Trí tuệ nhân tạo đang trở thành nền tảng cốt lõi trong quản trị đô thị thông minh, giúp các thành phố nâng cao năng lực điều hành, cải thiện chất lượng dịch vụ công và hướng tới phát triển bền vững.

Giảm nghèo bắt đầu từ thông tin: Truyền thông không còn là 'phần phụ'

Giảm nghèo bắt đầu từ thông tin: Truyền thông không còn là 'phần phụ'

23/12/25 13:26 (GMT+7)

(VNF) - Khi tỷ lệ hộ nghèo giảm sâu qua từng năm, hàng nghìn sinh kế mới hình thành ở vùng khó khăn và người dân ngày càng chủ động thoát nghèo, Thanh Hóa đang phát đi một tín hiệu đáng chú ý: trong bài toán giảm nghèo bền vững, truyền thông chính sách không còn là “phần phụ”, mà đã trở thành một mặt trận trung tâm, quyết định hiệu quả thực thi nghị quyết trong đời sống.

Hà Nội tính cách số hóa thủ tục thế chấp đất đai, tiết kiệm 185 tỷ đồng/năm

Hà Nội tính cách số hóa thủ tục thế chấp đất đai, tiết kiệm 185 tỷ đồng/năm

21/12/25 10:30 (GMT+7)

(VNF) - Hà Nội đang xem xét triển khai thí điểm đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất theo hình thức trực tuyến toàn trình kể từ đầu năm 2026.

Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số... mở lối mới để thoát nghèo

Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số... mở lối mới để thoát nghèo

21/12/25 10:20 (GMT+7)

(VNF) - Thực tiễn tại nhiều địa phương cho thấy, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đang trở thành “lối đi” quan trọng, mở ra lối thoát nghèo hiệu quả, bền vững, giúp người dân chủ động nâng cao thu nhập, từng bước thu hẹp khoảng cách phát triển.

Nỗi lo bóng bóng và câu hỏi ‘sống còn’ trong cuộc đua AI nghìn tỷ USD

Nỗi lo bóng bóng và câu hỏi ‘sống còn’ trong cuộc đua AI nghìn tỷ USD

21/12/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Ngành công nghệ toàn cầu đang đứng trước 1 câu hỏi mang tính sống còn: những khoản đầu tư khổng lồ vào hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ thực sự “sống” được bao lâu?

'Bản đồ' công nghệ 2025: Điểm tên Big Tech toàn cầu chọn Việt Nam làm cứ điểm

'Bản đồ' công nghệ 2025: Điểm tên Big Tech toàn cầu chọn Việt Nam làm cứ điểm

21/12/25 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Năm 2025 được đánh dấu là một cột mốc quan trọng trong hành trình thu hút đầu tư công nghệ cao của Việt Nam, chuyển mình từ vị thế điểm gia công sang một trung tâm nghiên cứu, thiết kế, sản xuất và đổi mới sáng tạo trong khu vực ASEAN.

Thị trường tài sản mã hóa: Duy trì cơ chế giám sát, kiểm soát liên tục

Thị trường tài sản mã hóa: Duy trì cơ chế giám sát, kiểm soát liên tục

20/12/25 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Ông Bùi Hoàng Hải - Phó chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, cơ quan này đang chuẩn bị trình Chính phủ nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động tại thị trường tài sản mã hóa, dự kiến trong tháng 12/2025.

Smartphone gập ba Galaxy Z TriFold: Đột phá công nghệ hay thử nghiệm đắt đỏ?

Smartphone gập ba Galaxy Z TriFold: Đột phá công nghệ hay thử nghiệm đắt đỏ?

20/12/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Samsung lại một lần nữa khiến giới công nghệ phải chú ý với Galaxy Z TriFold - chiếc smartphone gập ba thiết kế táo bạo.

Lần đầu tiên Việt Nam có DN lọt top 3 giải thưởng số ASEAN

Lần đầu tiên Việt Nam có DN lọt top 3 giải thưởng số ASEAN

19/12/25 22:26 (GMT+7)

(VNF) - Lần đầu tiên trong lịch sử Việt Nam, một giải pháp công nghệ do doanh nghiệp trong nước phát triển lọt vào vòng chung khảo hạng mục sản phẩm dành cho khu vực công (Public sector) tại giải thưởng số ASEAN 2026 (ASEAN Digital Awards 2026 - ADA).

Samsung buộc Apple phải tăng giá iPhone 18?

Samsung buộc Apple phải tăng giá iPhone 18?

19/12/25 14:15 (GMT+7)

(VNF) - Apple nhiều khả năng sẽ phải đưa ra những quyết định khó khăn cho thế hệ iPhone 18 ra mắt vào năm 2026, trước áp lực giá linh kiện tăng cao.

Năm 2026: Apple và Samsung đồng loạt tăng giá, rồi cùng đổ dốc doanh số

Năm 2026: Apple và Samsung đồng loạt tăng giá, rồi cùng đổ dốc doanh số

19/12/25 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Một báo cáo dự báo mới cho thấy năm 2026 có thể trở thành giai đoạn đầy thử thách đối với Apple, Samsung và toàn bộ ngành công nghiệp smartphone toàn cầu.

'Thị trường tài sản số có thể giúp mở rộng không gian tăng trưởng'

'Thị trường tài sản số có thể giúp mở rộng không gian tăng trưởng'

18/12/25 18:02 (GMT+7)

(VNF) - Theo Hiệp hội An ninh mạng Quốc gia, thị trường tài sản số nếu được vận hành đúng chuẩn sẽ góp phần mở rộng không gian tăng trưởng.

Ngân 98, shark Bình, Mailisa, Trịnh Văn Quyết... lọt top nhân vật bị 'réo tên' nhiều trong năm 2025

Ngân 98, shark Bình, Mailisa, Trịnh Văn Quyết... lọt top nhân vật bị 'réo tên' nhiều trong năm 2025

17/12/25 12:09 (GMT+7)

(VNF) - Năm 2025 ghi nhận nhiều vụ việc vi phạm liên quan đến người nổi tiếng thu hút sự quan tâm lớn của công chúng. Trong đó, các từ khóa liên quan đến Ngân 98, Shark Bình, Mailisa, Trịnh Văn Quyết... tăng mạnh.

Kết nối để thay đổi cuộc sống, công nghệ giúp giảm nghèo bền vững

Kết nối để thay đổi cuộc sống, công nghệ giúp giảm nghèo bền vững

17/12/25 10:36 (GMT+7)

(VNF) - Từ các hệ thống đài truyền thanh thông minh đến internet miễn phí tại thôn, mô hình giảm nghèo bằng thông tin và công nghệ đã giúp hàng nghìn hộ dân tiếp cận tri thức, tăng thu nhập và cải thiện đời sống.

94GB dữ liệu khách VIP nền tảng video người lớn PornHub bị doạ công khai

94GB dữ liệu khách VIP nền tảng video người lớn PornHub bị doạ công khai

17/12/25 10:00 (GMT+7)

(VNF) - 94GB dữ liệu người dùng cao cấp nền tảng video người lớn PornHub bị hacker đánh cắp và đe doạ công khai nếu không trả tiền chuộc.

Video AI ‘nhạy cảm’ về trẻ em hút triệu lượt thích: Lỗi hệ thống của TikTok?

Video AI ‘nhạy cảm’ về trẻ em hút triệu lượt thích: Lỗi hệ thống của TikTok?

17/12/25 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Bất chấp các quy định cấm nghiêm ngặt, những video AI “nhạy cảm” về trẻ vị thành niên vẫn lan truyền rộng rãi trên TikTok, thu hút hàng triệu lượt thích.

Token hóa tài sản: Bảo vệ nhà đầu tư cá nhân trước rủi ro tiềm ẩn

Token hóa tài sản: Bảo vệ nhà đầu tư cá nhân trước rủi ro tiềm ẩn

17/12/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Ông Bùi Hoàng Hải - Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước - đã có những chia sẻ quan trọng về định hướng hoàn thiện khuôn khổ pháp lý và cơ chế vận hành cho hoạt động token hóa tài sản, nhằm vừa thúc đẩy đổi mới sáng tạo, vừa thu hút và bảo vệ nhà đầu tư cá nhân.

Galaxy S26 Ultra ra thị trường: ‘Đặc quyền’ và tăng giá?

Galaxy S26 Ultra ra thị trường: ‘Đặc quyền’ và tăng giá?

16/12/25 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Mẫu Galaxy S26 Ultra tiếp tục là tâm điểm chú ý khi dòng Galaxy S26 được kỳ vọng ra mắt vào tháng 1/2026, với những nâng cấp "đặc quyền" flagship của Samsung.

Smartphone Trung Quốc ồ ạt tung chiêu mới, Apple và Samsung thất thế?

Smartphone Trung Quốc ồ ạt tung chiêu mới, Apple và Samsung thất thế?

16/12/25 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Nhiều mẫu smartphone Trung Quốc trang bị bộ kit chuyên dụng cho chụp ảnh, hồi sinh 1 trào lưu cũ. Nhưng các “ông lớn” Apple và Samsung đang đứng ngoài cuộc chơi này.

Tin khác
Đếm ngược từng ngày đến thời điểm Việt Nam công nhận tiền điện tử, tài sản số

Đếm ngược từng ngày đến thời điểm Việt Nam công nhận tiền điện tử, tài sản số

(VNF) - Luật Công nghiệp công nghệ số (Luật số 71/2025/QH15) được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 9 ngày 14/6/2025 sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 01/01/2026, đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong xây dựng hành lang pháp lý cho ngành công nghiệp công nghệ số tại Việt Nam.

Vì sao nhiều tài xế chần chừ khi liên kết phương thức thanh toán cho tài khoản giao thông?

Vì sao nhiều tài xế chần chừ khi liên kết phương thức thanh toán cho tài khoản giao thông?

Bỏ smartphone và đóng mạng xã hội: Phong trào quay về  ‘công nghệ cũ’ trỗi dậy

Bỏ smartphone và đóng mạng xã hội: Phong trào quay về ‘công nghệ cũ’ trỗi dậy

Tri thức bản địa kết hợp khoa học kỹ thuật: Truyền thống và hiện đại mở đường giảm nghèo ở Tây Bắc

Tri thức bản địa kết hợp khoa học kỹ thuật: Truyền thống và hiện đại mở đường giảm nghèo ở Tây Bắc

Hỗ trợ điện thoại thông minh: Mở 'cánh cửa số' cho hộ nghèo

Hỗ trợ điện thoại thông minh: Mở 'cánh cửa số' cho hộ nghèo

Giáo dục nghề nghiệp trong kỷ nguyên số: Mở lối đưa người nghèo ra thị trường lao động

Giáo dục nghề nghiệp trong kỷ nguyên số: Mở lối đưa người nghèo ra thị trường lao động

Đô thị thông minh và vai trò trung tâm của AI trong quản trị hiện đại

Đô thị thông minh và vai trò trung tâm của AI trong quản trị hiện đại

Giảm nghèo bắt đầu từ thông tin: Truyền thông không còn là 'phần phụ'

Giảm nghèo bắt đầu từ thông tin: Truyền thông không còn là 'phần phụ'

Hà Nội tính cách số hóa thủ tục thế chấp đất đai, tiết kiệm 185 tỷ đồng/năm

Hà Nội tính cách số hóa thủ tục thế chấp đất đai, tiết kiệm 185 tỷ đồng/năm

Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số... mở lối mới để thoát nghèo

Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số... mở lối mới để thoát nghèo

Nỗi lo bóng bóng và câu hỏi ‘sống còn’ trong cuộc đua AI nghìn tỷ USD

Nỗi lo bóng bóng và câu hỏi ‘sống còn’ trong cuộc đua AI nghìn tỷ USD

'Bản đồ' công nghệ 2025: Điểm tên Big Tech toàn cầu chọn Việt Nam làm cứ điểm

'Bản đồ' công nghệ 2025: Điểm tên Big Tech toàn cầu chọn Việt Nam làm cứ điểm

Thị trường tài sản mã hóa: Duy trì cơ chế giám sát, kiểm soát liên tục

Thị trường tài sản mã hóa: Duy trì cơ chế giám sát, kiểm soát liên tục

Smartphone gập ba Galaxy Z TriFold: Đột phá công nghệ hay thử nghiệm đắt đỏ?

Smartphone gập ba Galaxy Z TriFold: Đột phá công nghệ hay thử nghiệm đắt đỏ?

Lần đầu tiên Việt Nam có DN lọt top 3 giải thưởng số ASEAN

Lần đầu tiên Việt Nam có DN lọt top 3 giải thưởng số ASEAN

Samsung buộc Apple phải tăng giá iPhone 18?

Samsung buộc Apple phải tăng giá iPhone 18?

Năm 2026: Apple và Samsung đồng loạt tăng giá, rồi cùng đổ dốc doanh số

Năm 2026: Apple và Samsung đồng loạt tăng giá, rồi cùng đổ dốc doanh số

'Thị trường tài sản số có thể giúp mở rộng không gian tăng trưởng'

'Thị trường tài sản số có thể giúp mở rộng không gian tăng trưởng'

Ngân 98, shark Bình, Mailisa, Trịnh Văn Quyết... lọt top nhân vật bị 'réo tên' nhiều trong năm 2025

Ngân 98, shark Bình, Mailisa, Trịnh Văn Quyết... lọt top nhân vật bị 'réo tên' nhiều trong năm 2025

Kết nối để thay đổi cuộc sống, công nghệ giúp giảm nghèo bền vững

Kết nối để thay đổi cuộc sống, công nghệ giúp giảm nghèo bền vững

94GB dữ liệu khách VIP nền tảng video người lớn PornHub bị doạ công khai

94GB dữ liệu khách VIP nền tảng video người lớn PornHub bị doạ công khai

Video AI ‘nhạy cảm’ về trẻ em hút triệu lượt thích: Lỗi hệ thống của TikTok?

Video AI ‘nhạy cảm’ về trẻ em hút triệu lượt thích: Lỗi hệ thống của TikTok?

Token hóa tài sản: Bảo vệ nhà đầu tư cá nhân trước rủi ro tiềm ẩn

Token hóa tài sản: Bảo vệ nhà đầu tư cá nhân trước rủi ro tiềm ẩn

Galaxy S26 Ultra ra thị trường: ‘Đặc quyền’ và tăng giá?

Galaxy S26 Ultra ra thị trường: ‘Đặc quyền’ và tăng giá?

Smartphone Trung Quốc ồ ạt tung chiêu mới, Apple và Samsung thất thế?

Smartphone Trung Quốc ồ ạt tung chiêu mới, Apple và Samsung thất thế?