Ngân hàng

SHB chuẩn bị gì cho năm 2021?

(VNF) - Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) mới đây đã công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2020 với nhiều con số ấn tượng về lợi nhuận, nợ xấu, đệm dự phòng.

SHB chuẩn bị gì cho năm 2021?

SHB chuẩn bị gì cho năm 2021?

Theo báo cáo, năm 2020, lợi nhuận trước thuế của SHB đạt 3.268 tỷ đồng, hoàn thành kế hoạch cổ đông đề ra, tăng 8% so với năm trước. Tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu (ROE) đạt 15,4%. NIM đạt 2,8%, tăng 0,8% so với năm 2019. Đây là kết quả kinh doanh tốt nhất trong thời gian qua của SHB.

Tổng tài sản của SHB đạt hơn 412 nghìn tỷ đồng, tăng 13% so với cuối năm 2019. Vốn tự có đạt 37.727 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu đạt 24.393 tỷ đồng. Vốn điều lệ đạt hơn 17.500 tỷ đồng.

Cũng trong năm 2020, SHB đã trích lập 4.534 tỷ đồng dự phòng rủi ro để xử lý các khoản nợ xấu, trong đó phần lớn là nợ xấu của Habubank. Với các giải pháp xử lý nợ hiệu quả, sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro, tỷ lệ nợ xấu của SHB giảm xuống mức 1,7%, mức thấp nhất kể từ khi nhận sáp nhập Habubank tới nay. Tỷ lệ nợ xấu và nợ bán VAMC giảm xuống dưới 3%, hoàn thành mục tiêu Ngân hàng Nhà nước giao. 

Việc tăng cường chi phí dự phòng của SHB cũng giúp cho tỷ lệ bao phủ nợ xấu tại 31/12/2020 của SHB ở mức 70%, mức cao nhất trong 5 năm trở lại đây. Tỷ lệ bao phủ nợ xấu càng cao càng đảm bảo giúp SHB nâng cao tính an toàn cho chất lượng tài sản, chống chịu tốt hơn trong các giả định nợ xấu trên thị trường tăng do ảnh hưởng của dịch Covid – 19, lợi nhuận trong tương lai sẽ ổn định hơn bởi áp lực trích lập dự phòng ít hơn.

Trong các năm tiếp theo, SHB sẽ tiếp tục đẩy mạnh thu hồi nợ và trích dự phòng để xử lý toàn bộ trái phiếu VAMC. Mục tiêu đến cuối năm 2022, SHB không còn trái phiếu VAMC.

Kết quả kinh doanh khả quan năm 2020 của SHB cũng đang tác động rõ rệt tới thị trường chứng khoán. Mới đây, hàng loạt công ty chứng khoán đã dự đoán SHB lọt rổ VNM ETF trong kỳ tái cơ cấu quý I/2021.

Theo đó, các công ty chứng khoán như SSI, BVSC, Yuanta, VCSC… đều dự báo MVIS Vietnam Index - chỉ số tham chiếu của VNM ETF sẽ thêm cổ phiếu SHB trong kỳ tái cơ cấu tới do giá trị vốn hóa của SHB đã tăng mạnh trong thời gian qua và lọt vào nhóm 85% vốn hóa dẫn đầu. Đây là kỳ thứ 2 liên tiếp SHB thoả mãn điều kiện lựa chọn.

Có thể nói, với những gì đã và đang làm được, SHB đang hướng tới những mục tiêu bứt phá, đặc biệt trong năm 2021. Và rõ ràng, nhà băng này đã chuẩn bị rất kỹ cho việc khép lại đề án nhận sáp nhập Habubank, bằng một chiến lược phát triển vững vàng song song với củng cố nội lực. Do đó, những kết quả đạt được không đơn thuần là sự may mắn, nhất khi nhìn vào những chỉ số tăng trưởng phía trên.

Tin mới lên