SHINEC kỳ vọng hút dòng vốn xanh từ Australia, thúc đẩy phát triển khu công nghiệp sinh thái
Quang Thân -
25/03/2026 11:08 (GMT+7)
(VNF) - Trong chương trình xúc tiến đầu tư tại Australia, SHINEC chủ động kết nối các quỹ quốc tế, tìm kiếm dòng vốn xanh nhằm phát triển khu công nghiệp sinh thái, hướng tới mục tiêu Net Zero và nâng cao năng lực hấp thụ vốn của Việt Nam.
Ngày 24/3, tại thành phố Melbourne, bang Victoria của Australia đã diễn ra các cuộc gặp, trao đổi hợp tác thương mại – đầu tư giữa các đại diện và thành viên của Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh (VIFC) với đại diện chính quyền bang Victoria cùng các quỹ đầu tư, quỹ hưu trí, tổ chức tài chính hàng đầu Australia. Các cuộc gặp, do Vantage Point Asset Management (VPAM) - một trong những công ty quản lý tài sản hàng đầu của Singapore và Australia, đồng thời cũng là đối tác sáng lập và phát triển của VIFC - chủ trì.
Tham dự các cuộc gặp có Thượng nghị sĩ Colin Brooks, Bộ trưởng trong chính quyền bang Victoria phụ trách công nghiệp, sản xuất tiên tiến và công nghiệp sáng tạo; Tổng Giám đốc Điều hành VPAM Colin Mullins; Giám đốc điều hành (CEO) VIFC Richard D. McClellan; ông Phạm Hồng Điệp, Chủ tịch công ty SHINEC tại Việt Nam chuyên đầu tư, phát triển và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp sinh thái; Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia, ông Trần Bá Phúc; Giám đốc đầu tư và CEO của VPAM tại Singapore, ông Nick Ferres; CEO của VPAM tại Australia Paul Thomas; cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Australia cùng đông đảo các quỹ đầu tư, tổ chức tài chính và doanh nghiệp lớn của Australia đang quan tâm, tìm kiếm cơ hội mở rộng hoạt động tại thị trường Việt Nam.
Tăng cường hợp tác đầu tư Việt - Úc
Tại các buổi làm việc, nhiều quỹ đầu tư và tổ chức tài chính của Australia bày tỏ quan tâm sâu sắc đến tiềm năng phát triển của Việt Nam, cho rằng Việt Nam đang nổi lên là một trong những thị trường hấp dẫn nhất châu Á nhờ tăng trưởng kinh tế ổn định, dân số trẻ và nhu cầu lớn về các dịch vụ tài chính hiện đại. Sự ra đời của VIFC sẽ mở ra nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư quốc tế.
Hội nghị bàn tròn giữa cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Australia tại Tòa nhà Quốc hội bang Victoria. Ảnh: Thanh Tú/PV TTXVN tại Australia
Theo giới thiệu của ông Colin Mullins, câu chuyện của Việt Nam không chỉ liên quan vấn đề tăng trưởng mà còn về cải cách, trong đó chính phủ tích cực hiện đại hóa cơ sở hạ tầng thị trường, khả năng tiếp cận vốn nước ngoài cũng như khung pháp lý cần thiết. Các nguồn vốn toàn cầu đang tìm kiếm các thị trường được hưởng lợi từ việc tái cấu trúc chuỗi cung ứng, tăng trưởng xuất khẩu và nâng cấp công nghiệp. Điều này khiến Việt Nam trở nên quan trọng đối với các lĩnh vực logistics, cơ sở hạ tầng, năng lượng và dịch vụ tài chính.
Trong khi đó, Australia có vai trò như một cầu nối về vốn và tư vấn, có vị thế tốt để trở thành một phần của “câu chuyện Việt Nam” thông qua quản lý quỹ, chuyên môn về cơ sở hạ tầng, nông nghiệp, giáo dục và vốn đầu tư tổ chức.
Đại diện chính quyền bang Victoria, Thượng nghị sĩ Colin Brooks – Bộ trưởng phụ trách Phát triển Kinh tế và Thương mại, đánh giá cao vai trò ngày càng nổi bật của Việt Nam trong khu vực. Đồng thời, ông bày tỏ mong muốn thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ giữa bang Victoria và các địa phương của Việt Nam, và thông qua VIFC - là một trong những kênh và cơ hội, để các địa phương của Việt Nam và bang Victoria có thể thúc đẩy đầu tư.
Những trao đổi này cho thấy, hợp tác Việt – Úc đang chuyển từ chiều rộng sang chiều sâu, hướng tới các dòng vốn dài hạn, chất lượng cao – phù hợp với nhu cầu phát triển công nghiệp thế hệ mới của Việt Nam.
VPAM cam kết đầu tư 10 tỷ USD trong 5 năm tới vào VIFC và Việt Nam
Một trong những điểm nhấn quan trọng của chương trình là cam kết từ Vantage Point Asset Management (VPAM) – đối tác sáng lập Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam (VIFC).
Với tư cách là đối tác sáng lập và phát triển của VIFC, VPAM cam kết đầu tư 10 tỷ USD trong 5 năm tới vào VIFC và Việt Nam, tập trung đầu tư vào bất động sản, nông nghiệp và các sản phẩm thu nhập cố định (các công cụ tài chính mang lại dòng tiền ổn định, xác định trước cho nhà đầu tư, rủi ro thấp hơn cổ phiếu).
Ông Paul, Giám đốc VPAM tại Australia chia sẻ tại cuộc làm việc diễn ra ở Toà nhà Thị trưởng bang Victoria với các quỹ đầu tư lớn tại Melbourne.
Đại diện VPAM, ông Colin Mullins nhận định Việt Nam đang nổi lên như một điểm đến hấp dẫn của dòng vốn toàn cầu, nhờ nền tảng tăng trưởng ổn định, môi trường đầu tư cải thiện và nhu cầu lớn về phát triển hạ tầng gắn với chuyển đổi xanh.
Đáng chú ý, việc hình thành VIFC được kỳ vọng sẽ đóng vai trò là hạ tầng tài chính trung gian hiện đại, giúp Việt Nam tiếp cận các nguồn vốn mới thay thế phương thức huy động truyền thống, từ đó nâng cao khả năng “hấp thụ” vốn cho các mục tiêu phát triển đột phá.
CEO VIFC, ông Richard D. McClellan chia sẻ về môi trường đầu tư tại Việt Nam
CEO VIFC, ông Richard D. McClellan khẳng định trung tâm tài chính này là "chìa khóa" khơi thông dòng vốn toàn cầu cho Việt Nam. Ông nhấn mạnh Việt Nam đang trong giai đoạn phát triển bứt tốc và để duy trì tốc độ tăng trưởng ấn tượng của 3 thập kỷ qua, Việt Nam cần hành động quyết liệt trong việc xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng và các cơ chế hỗ trợ cần thiết.
SHINEC phát triển khu công nghiệp sinh thái, đón dòng tín dụng xanh quốc tế
Trong bối cảnh dòng vốn toàn cầu đang chuyển dịch mạnh sang các lĩnh vực xanh và bền vững, SHINEC xác định rõ chiến lược tiếp cận các nguồn tín dụng xanh để phát triển hệ sinh thái khu công nghiệp sinh thái.
Ông Phạm Hồng Điệp, Chủ tịch Công ty Cổ phần SHINEC, nhấn mạnh: “VIFC sẽ là động lực quan trọng giúp huy động các nguồn vốn mới thay thế phương thức truyền thống, tạo điều kiện để Việt Nam “hấp thụ” hiệu quả các nguồn lực tài chính quốc tế cho mục tiêu phát triển đột phá”.
Ông Phạm Hồng Điệp, Chủ tịch Công ty Cổ phần SHINEC, đơn vị tiên phong tại Việt Nam chuyên đầu tư, phát triển và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp sinh thái, phát biểu. Ảnh: Thanh Tú/PV TTXVN tại Australia
Thông qua chuyến công tác tại Australia - nơi tập trung nhiều quỹ đầu tư lớn trên thế giới, SHINEC kỳ vọng tiếp cận các nguồn vốn dài hạn, đặc biệt là tín dụng xanh và các quỹ đầu tư ESG, nhằm phát triển các khu công nghiệp sinh thái theo mô hình kinh tế tuần hoàn.
Từ nền tảng thành công của Khu công nghiệp sinh thái Nam Cầu Kiền, doanh nghiệp đang hướng tới mở rộng mô hình này tại các dự án mới như KCN Tiên Thanh, từng bước hình thành hệ sinh thái công nghiệp xanh liên kết vùng. Song song với đó, SHINEC cam kết xây dựng chuỗi giá trị hạ tầng công nghiệp – logisticsxanh bền vững, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và thu hút các nhà đầu tư tài chính quốc tế chất lượng cao.
Việc kết nối trực tiếp với các nhà đầu tư tại Australia không chỉ mở ra cơ hội huy động nguồn lực mới, mà còn thể hiện sự chủ động của SHINEC trong việc đón đầu xu thế tài chính xanh và chuyển dịch chuỗi cung ứng toàn cầu.
Trong bối cảnh cạnh tranh thu hút vốn ngày càng khốc liệt, cách tiếp cận này cho thấy một bước chuyển quan trọng: từ thu hút đầu tư sang kiến tạo hệ sinh thái có khả năng hấp thụ dòng vốn chất lượng cao, đặc biệt là các dòng vốn gắn với ESG và phát triển bền vững.
Qua đó, SHINEC không chỉ tìm kiếm nguồn lực cho riêng mình, mà còn góp phần định hình một mô hình phát triển công nghiệp mới cho Việt Nam – nơi tăng trưởng kinh tế đi cùng trách nhiệm môi trường và giá trị dài hạn.
(VNF) - Nằm tại vị trí chiến lược của tỉnh Hà Tĩnh, Khu kinh tế (KKT) Vũng Áng vốn được kỳ vọng là động lực tăng trưởng công nghiệp và logistics của cả vùng. Thế nhưng, hàng loạt khu đất "vàng" tại đây lại bị lãng phí bởi những dự án "ôm đất" rồi bỏ hoang kéo dài cả thập kỷ.
(VNF) - Hạn ngạch phát thải khí nhà kính của ba ngành nhiệt điện, sắt thép, xi măng giai đoạn 2025-2026 là 511 triệu tấn CO2e - dự kiến được giao dịch ngày đầu tiên vào 29/6.
(VNF) - Sau hơn 5 năm được giao nghiên cứu và triển khai, Tập đoàn Gazprom (Nga) đã chính thức từ bỏ dự án Nhà máy điện khí Quảng Trị trị giá 297 triệu USD. Trước nguy cơ dự án trọng điểm bị đình trệ, tỉnh Quảng Trị đang khẩn trương hoàn tất các thủ tục pháp lý để tái cấu trúc dự án và tìm kiếm nhà đầu tư thay thế.
(VNF) - UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành các quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư đối với 10 dự án năng lượng tái tạo và thủy điện, với tổng vốn đầu tư hơn 14.018 tỷ đồng.
(VNF) - Sức hấp dẫn của TP. HCM đối với các tập đoàn quốc tế không chỉ đến từ quy mô thị trường, hay vị thế trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước, mà còn được củng cố bởi hệ thống hạ tầng ngày càng hoàn thiện, chất lượng nguồn nhân lực và môi trường đầu tư liên tục cải thiện.
(VNF) - Bộ Xây dựng vừa thống nhất chủ trương đầu tư nút giao kết nối đường trục của dự án Khu đô thị thể thao quốc tế Hà Nội (Vinhomes Olympic) với tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, tạo thêm động lực phát triển hạ tầng khu vực phía Nam Thủ đô và nâng cao khả năng kết nối giao thông chiến lược.
(VNF) - Công ty cổ phần Tập đoàn VAS Nghi Sơn đang tham vọng sang lĩnh vực năng lượng tái tạo, mở đầu bằng dự án điện mặt trời nổi tại chính "thủ phủ" Nghi Sơn.
(VNF) - Hà Tĩnh vừa điều chỉnh Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 với nhiều nội dung đáng chú ý. Trong đó, nổi bật nhất là mở rộng quy mô Khu kinh tế (KKT) Vũng Áng từ hơn 22.700ha lên gần 73.000ha, tương đương gấp hơn 3 lần hiện nay. Cùng với đó, lần đầu tiên xuất hiện định hướng nghiên cứu quy hoạch hai cảng hàng không tiềm năng tại Thiên Cầm và Yên Hòa.
(VNF) - Theo Ban quản lý Đường sắt đô thị TP. HCM (MAUR), các dự án metro đang ưu tiên triển khai trong giai đoạn 2026- 2030 gồm tuyến đường sắt đô thị số 1, tuyến đường sắt đô thị số 2, tuyến số 3 kết nối Vũng Tàu - Bà Rịa - Phú Mỹ và tuyến đường sắt đô thị số 6, Vành đai trong.
(VNF) - Một số công ty chứng khoán đã chính thức hoàn tất thủ tục tham gia hai hệ thống nền tảng của thị trường carbon trong nước, đánh dấu bước khởi động của một cấu phần tài chính mới gắn với lộ trình chuyển đổi xanh và cam kết phát thải ròng bằng "0" của Việt Nam.
(VNF) - Dự án đường vượt biển Cần Giờ - Vũng Tàu có tổng vốn hơn 93.000 tỷ đồng vừa được UBND TP.HCM trình HĐND thành phố xem xét chủ trương đầu tư. Công trình được kỳ vọng rút ngắn thời gian di chuyển giữa hai điểm từ khoảng 2 giờ xuống còn 10 phút.
(VNF) - Việc Thanh tra tỉnh Quảng Trị vừa ban hành kết luận về công tác lựa chọn nhà đầu tư tại 14 dự án điện gió. Bên cạnh việc chỉ rõ hàng loạt vi phạm, thanh tra cũng đề xuất những giải pháp tháo gỡ nhằm bảo đảm quyền lợi của nhà đầu tư và tránh nguy cơ đình trệ các dự án năng lượng quy mô lớn.
(VNF) - Đồ án Quy hoạch chung TP. Đà Nẵng đến năm 2050, tầm nhìn đến năm 2075 đề xuất cấu trúc phát triển theo mô hình “3 vùng - 3 cực - 2 trục - 4 hành lang”, với tổng nhu cầu đầu tư dài hạn khoảng 350 tỷ USD.
(VNF) - EU đang thu hẹp khả năng miễn trừ CBAM và mở rộng hàng rào carbon sang nhiều lĩnh vực mới, tạo áp lực ngày càng lớn lên các doanh nghiệp xuất khẩu trong cuộc đua giảm phát thải.
(VNF) - Sau thời gian dài thi công dự án dẫn nước Sông Hồng vào Sông Tô Lịch, kết hợp chống ngập nhiều đoạn trên đường Võ Chí Công (Hà Nội) đã được hoàn trả mặt bằng, dần thông thoáng và khoác lên diện mạo mới.
(VNF) - Đà Nẵng vừa công bố các ngành, lĩnh vực được Nhà nước giao đất, cho thuê đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, không đấu thầu dự án có sử dụng đất trong Khu thương mại tự do, tập trung vào các lĩnh vực công nghệ cao, bán dẫn, logistics, y tế, giáo dục và hạ tầng quy mô lớn.
(VNF) - Sau nhiều năm bế tắc và phải hủy thông báo mời thầu do không có nhà đầu tư nộp hồ sơ, siêu dự án Nhà máy nhiệt điện LNG Nghi Sơn vừa có chuyển biến quan trọng với sự xuất hiện của Tập đoàn Trung Nam.
(VNF) - Tuần lễ Kinh tế, Tài chính và Công nghệ Đà Nẵng 2026 được kỳ vọng trở thành diễn đàn kết nối toàn cầu, góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế tại Đà Nẵng.
(VNF) - Sun Group cùng HAECO, Japan Airlines và Toyota Tsusho vừa ký kết đầu tư tổ hợp bảo dưỡng, sửa chữa và đại tu tàu bay (MRO) trị giá 360 triệu USD tại Cảng HKQT Vân Đồn.
(VNF) - Bộ trưởng Giao thông Vận tải và Đường bộ Nitin Gadkari mới đây đã phê duyệt các quy định cho phép sử dụng nhiên liệu E100 trong phương tiện giao thông đường bộ
(VNF) - HĐND TP. Hà Nội đã thông qua nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án đầu tư, cải tạo, phát huy giá trị khu vực hồ Tây và tuyến đường giao thông cảnh quan ven hồ.
(VNF) - Nằm tại vị trí chiến lược của tỉnh Hà Tĩnh, Khu kinh tế (KKT) Vũng Áng vốn được kỳ vọng là động lực tăng trưởng công nghiệp và logistics của cả vùng. Thế nhưng, hàng loạt khu đất "vàng" tại đây lại bị lãng phí bởi những dự án "ôm đất" rồi bỏ hoang kéo dài cả thập kỷ.
(VNF) - Khu công nghiệp Hoàng Mai 1 là một trong những khu công nghiệp trọng điểm thuộc Khu kinh tế Đông Nam, nằm trên địa bàn phường Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An. Đây là một trọng điểm trong vùng trong điểm công nghiệp Nam Thanh - Bắc Nghệ với nhiều lợi thế cảng biển, đường cao tốc, kết nối liên vùng