Tài chính quốc tế

Siêu xe điện Tesla Roadster được ‘du hành vũ trụ’

(VNF) - Công ty Spacex mới đây đã phóng thành công tên lửa Falcon Heavy vào vũ trụ. Điều đặc biệt là tên lửa này còn mang theo chiếc xe Tesla Roadster màu đỏ của tỷ phú Elon Musk - nhà sáng lập, CEO của SpaceX và hãng xe điện Tesla, The Washington Post đưa tin ngày 7/2.

Siêu xe điện Tesla Roadster được ‘du hành vũ trụ’

Tên lửa Falcon Heavy mang theo chiếc Tesla Roadster.

Falcon Heavy có tổng cộng 27 động cơ, có khả năng tạo ra năng lượng mạnh mẽ hơn 18 chiếc Boeing 747. Đây là tên lửa mạnh nhất từng được phóng vào vũ trụ kể từ sau tên lửa mặt trăng Saturn V của NASA.

Falcon Heavy cất cánh từ Trạm không gian Kennedy của NASA ở Florid vào lúc 3h45 chiều (giờ địa phương). Hai trong số 3 động cơ của tên lửa đã trở lại mặt đất để tái sử dụng, động cơ còn lại rơi xuống biển Đại Tây Dương.

Chi phí sản xuất tên lửa này ước tính khoảng 90 triệu USD. Con số này là rất nhỏ so với chi phí ước tính 400 triệu USD của tên lửa đối thủ Delta IV của United Launch Alliance.

Spacex đã phóng thành công tên lửa Falcon Heavy vào vũ trụ.

Chiếc tên lửa Falcon Heavy cao 70 mét này được thiết kế để có giá thành rẻ hơn và kích cỡ lớn hơn bất kì các tên lửa nào khác của đối thủ cạnh tranh nhờ vào việc sử dụng bộ phóng có thể tái sử dụng được.

Musk lần đầu công bố đưa chiếc Tesla Roadster lên không gian vào ngày 1/12 trên Twitter. Vị tỷ phú này nói rằng sẽ phóng "chiếc xe màu đỏ lên hành tinh đỏ".

Việc đưa chiếc Roadster vào tên lửa cho thể để SpaceX chứng minh với thế giới rằng họ sẽ có thể dùng tên lửa để vận chuyển người và hàng hoá vào vũ trụ. Việc phóng chiếc Roadster vào không gian đã khiến cho tên của hãng này được phủ sóng trên mọi phương tiện truyền thông đại chúng.

Musk lần đầu công bố đưa chiếc Tesla Roadster lên không gian vào ngày 1/12 trên Twitter.

Vụ phóng tên lửa này đồng thời nhận được nhiều sự chú ý của NASA, vốn đang cân nhắc sử dụng tên lửa này để đẩy nhanh các kế hoạch trở lại Mặt Trăng lần đầu tiên kể từ năm 1972.

Tesla Roadster là mẫu xe điện thể thao mới nhất của Tesla. Xe sở hữu 3 động cơ điện, cho phạm vi hoạt động 1.000 km cho một lần sạc. Nó có khả năng tăng tốc từ 0 đến 100 km/h trong 1,9 giây, nhanh nhất thế giới. Xe có giá bán 200.000 USD, đến tay người dùng vào năm 2020.

Tạm thời, tốc độc cao nhất của nó là trên 402 km/h - còn nhanh hơn cả các loại siêu xe như Koenigsegg CCR, McLaren F1 và Ferrari LaFerrari. Thêm vào đó, nhờ bộ ắc quy có dung lượng 200 kWh, nó còn có thể đi được 998 km chỉ với một lần sạc – gần gấp đôi khả năng của xe Tesla S.

>> Triệt phá đường dây tội phạm đánh cắp thông tin xuyên quốc gia

Tin mới lên