Tiêu điểm

Singapore xác nhận đang tạm giữ ông 'Phan Van Anh Vu'

(VNF) - Ngày 2/1, Cơ quan Xuất nhập cảnh và Cửa khẩu Singapore (ICA) cho biết đơn vị này đang tạm giữ ông "Phan Van Anh Vu". Việc tạm giữ đã được thực hiện từ ngày 28/12/2017.

Singapore xác nhận đang tạm giữ ông 'Phan Van Anh Vu'

Ông Phan Văn Anh Vũ - tức Vũ Nhôm

Website chính thức của ICA xác nhận ông "Phan Van Anh Vu" đang bị tạm giữ vì "vi phạm quy định Luật Xuất nhập cảnh" của Singapore.

Cổng thông tin của ICA công bố thông tin hiện đang tạm giữ "Phan Van Anh Vu" (Ảnh chụp màn hình)

Trước đó, tờ Straits Times của Singapore đã đăng bài viết với tiêu đề "ICA tạm giữ đại gia bất động sản Việt Nam với cáo buộc vi phạm luật nhập cư". Bài báo có bức ảnh ông Phan Văn Anh Vũ, người đang bị cơ quan chức năng Việt Nam truy nã.

Theo Straits Times, Singapore hiện không có thỏa thuận dẫn độ với Việt Nam. Tuy nhiên theo Đạo luật Nhập cư của nước này, ICA vẫn có thể trục xuất người nước ngoài hồi hương trong một số trường hợp nhất định.

Trước đó, Straits Times cũng từng đăng tải thông tin một trùm bất động sản Việt Nam bị bắt tạm giam ở Singapore. Ông Phan Van Anh Vu, 42 tuổi, được cho là đã vào Singapore vào ngày 21/12, nhưng không thể ra đi vì hộ chiếu của ông đã bị hủy bỏ.

Straits Times sử dụng hình ảnh được cho là ông Phan Van Anh Vu trên bản tin.

Như VietnamFinance đã thông tin, ông Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ "nhôm") sinh năm 1975, có địa chỉ thường trú tại 82 Trần Quốc Toản, phường Hải Châu 1, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng hiện đang là đối tượng truy nã của Bộ Công an Việt Nam.

Ông Vũ "nhôm" được biết đến rộng rãi là "trùm" bất động sản tại thành phố Đà Nẵng với cương vị Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 và Công ty Cổ phần Nova Bắc Nam 79 (nay là Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Chấn Phong).

Ngày 20/12 vừa qua, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã quyết định khởi tố bị can đối với ông Phan Văn Anh Vũ về tội "Cố ý làm lộ tài liệu bí mật Nhà nước".

Sau khi xác định ông Vũ không có mặt tại nơi cư trú và cũng không biết đang ở đâu, ngày 21/12, Cơ quan An ninh điều tra đã ra quyết định truy nã.

Thành phố Đà Nẵng sau đó cũng đã có quyết định phong tỏa toàn bộ tài sản của ông Phan Văn Anh Vũ.

Tại phiên họp trực tuyến Chính phủ với các địa phương sáng 28/12, Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết "dư luận Đà Nẵng cho rằng các vụ việc nổi cộm liên quan đến ông Vũ chủ yếu là đất đai, bất động sản, nhưng quyết định khởi tố chỉ nói 'làm lộ bí mật Nhà nước', do đó đối tượng đã có đủ thời gian để xử lý các vấn đề liên quan đến tài sản, đất đai, chứng cứ".

Ông Thơ kiến nghị "Khẩn trương thanh tra, điều tra sớm xử lý các vụ việc liên quan đến ông Phan Văn Anh Vũ có dấu hiệu tiêu cực để kịp thời xử lý, không để kéo dài gây bức xúc dư luận", đồng thời "sớm xử lý các tài sản đứng tên ông Vũ và các tài sản nghi vấn đề thuận lợi cho việc điều tra và xử lý sau này".

Tin mới lên