Đô thị

Sở Kế hoạch và Đầu tư nói gì khi xây nhà hát 1.500 tỷ đồng ở Sài Gòn?

Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. HCM cho rằng việc xây dựng nhà hát 1.500 tỷ đồng là cấp bách và số tiền này chỉ chiếm phần nhỏ nếu so với các lĩnh vực khác.

Sở Kế hoạch và Đầu tư nói gì khi xây nhà hát 1.500 tỷ đồng ở Sài Gòn?

Nhà hát Lincoln Center (Mỹ). Ảnh: Nycplugged.

Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. HCM vừa báo cáo UBND TP kết quả trả lời các ý kiến cử tri liên quan đến dự án xây dựng Nhà hát giao hưởng nhạc vũ kịch tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2).

Dân không có nhu cầu, sở nói cần thiết

Cử tri cho rằng đại đa số người dân không có nhu cầu, trình độ hưởng thụ âm nhạc chưa cao nên đề nghị TP. HCM chưa nên xây dựng nhà hát trong giai đoạn hiện nay. Bên cạnh đó, do dự án này chưa lấy ý kiến người dân mà chỉ làm theo chỉ đạo lãnh đạo thành phố nên cử tri đề nghị trước khi xây dựng nhà hát cần phải điều tra xã hội học.

Trả lời cử tri, Sở Kế hoạch và Đầu tư cho rằng TP. HCM là thành phố văn minh, hiện đại và là đầu mối giao lưu không chỉ về kinh tế, khoa học mà còn cả các giá trị văn hóa, xã hội khác nên rất cần những công trình văn hóa xứng tầm. Ở thời Pháp thuộc, thành phố có 3 nhà hát gồm Nhà hát Opera (nay là Nhà hát TP), Nhà hát Phiharmonie (nay là Kho bạc TP) và Nhạc viện TP.

Thế nhưng, đến nay chỉ còn Nhà hát TP có giá trị của một nhà hát đúng nghĩa. Ngoài ra, các nhà hát xây dựng sau năm 1975 như Hòa Bình, Bến Thành thì đang xuống cấp và không đạt tiêu chuẩn để tổ chức các buổi biểu diễn theo yêu cầu của các đoàn, nghệ sĩ đẳng cấp quốc tế.

Sở Kế hoạch và Đầu tư TP nhận định việc xây dựng Nhà hát giao hưởng nhạc vũ kịch tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2) là hết sức cần thiết và cấp bách. Bởi nhà hát không chỉ đáp ứng và nâng cao trình độ thưởng thức văn hóa, nghệ thuật cho hơn 10 triệu dân mà còn phục vụ hàng triệu du khách đến thăm mỗi năm. Bên cạnh đó, nhà hát này cũng góp phần nâng cao trình độ thưởng thức văn hóa của người dân, phát huy giá trị văn hóa truyền thống…

"Đây sẽ là một công trình văn hóa mang tính biểu tượng, điểm nhấn về kiến trúc, nghệ thuật của thành phố mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh", đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư nhấn mạnh.

Về ý kiến của cử tri cho rằng dự án chưa lấy ý kiến người dân, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP cho rằng trước khi trình dự án xây dựng nhà hát, UBND TP đã tổ chức các đợt khảo sát, thông tin về dự án. Cuối cùng, dự án được các đại biểu HĐND TP thông qua chủ trương đầu tư xây dựng tại kỳ họp thứ 10 khóa IX với tổng vốn khoảng 1.508 tỷ đồng.

Tiền xây nhà hát chỉ là con số nhỏ

Trong bối cảnh thành phố còn nhiều vấn đề phải xử lý như an sinh xã hội, rác thải, chống ngập nước, xây bệnh viện, trường học… cử tri đề nghị UBND TP. HCM nên ưu tiên dành số tiền hơn 1.500 tỷ đồng này cho các vấn đề cấp bách trên. Còn xây dựng nhà hát thì thành phố nên kêu gọi đầu tư bằng hình thức xã hội hóa.

Trong khi đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP cho hay kinh phí đầu tư dự án được lấy từ nguồn vốn bán đấu giá khu đất số 23 Lê Duẩn (quận 1), dự án được thực hiện trong giai đoạn 2018-2022. Trong giai đoạn 2018-2020, TP dự kiến bố trí vốn cho dự án khoảng 100 tỷ đồng để thực hiện các công tác chuẩn bị đầu tư, lập, thẩm định và phê duyệt dự án, kế hoạch lựa chọn nhà thầu. Còn việc khởi công xây dựng dự án dự kiến thực hiện trong giai đoạn 2021-2025.

Nhà hát giao hưởng nhạc vũ kịch được xây dựng tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2)

Sở Kế hoạch và Đầu tư TP cũng phân tích cơ cấu nguồn vốn ngân sách trong kế hoạch đầu tư trung hạn 2016-2020 để so sánh kinh phí xây nhà hát với các lĩnh vực khác. Cụ thể, trong số tổng nguồn vốn ngân sách lên đến gần 172.000 tỷ đồng thì giao thông chiếm khoảng 52.700 tỷ đồng, giảm ngập là 23.900 tỷ đồng, môi trường hơn 8.700 tỷ đồng, giáo dục gần 22.100 tỷ đồng, y tế hơn 12.500 tỷ đồng…

Như vậy, số vốn thực hiện dự án xây dựng nhà hát tại Thủ Thiêm chỉ chiếm chưa tới 1% so với tổng vốn đầu tư trong giai đoạn 2016-2020. Nếu so với các lĩnh vực khác thì số tiền này chỉ bằng 3% nguồn vốn giao thông, bằng 6% nguồn vốn giảm ngập, phòng chống lũ lụt, bằng 4% nguồn vốn đầu tư cho giáo dục, y tế…

"Nhìn bức tranh tổng thể, con số mà thành phố đầu tư cho phát triển và đáp ứng nhu cầu văn hóa chỉ chiếm một phần rất khiêm tốn. Việc đầu tư cho nhà hát sẽ không gây ra gánh nặng làm ảnh hưởng đến các nhiệm vụ khác của thành phố", lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư khẳng định.

Ngày 8/10/2018, tại kỳ họp thứ 10 HĐND TP. HCM khoá IX (kỳ họp bất thường), đại biểu đã thông qua dự án xây dựng nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch.

Đây là nhà hát đạt tiêu chuẩn quốc tế, đặt tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2). Dự án có tổng mức đầu tư hơn 1.508 tỷ đồng từ nguồn thu bán đấu giá khu đất 23 Lê Duẩn (quận 1).

Nhà hát có quy mô 1.700 chỗ, gồm hai khán phòng lớn và nhỏ. Dự kiến thời gian thực hiện trong giai đoạn 2018-2022.

Tin mới lên