Ngân hàng

SSI: Lãi suất tăng ở một số ngân hàng chỉ mang tính cục bộ

(VNF) - "Việc một số ngân hàng điều chỉnh tăng/giảm lãi suất tiền gửi trong 2 tuần gần đây chỉ áp dụng với nhóm khách hàng cá nhân và mang tính chất cục bộ. Trong ngắn hạn, chúng tôi cho rằng lãi suất tiền gửi và cho vay sẽ vẫn giữ ở mức thấp hiện tại", chuyên gia của SSI nêu quan điểm.

SSI: Lãi suất tăng ở một số ngân hàng chỉ mang tính cục bộ

SSI: Lãi suất tăng ở một số ngân hàng chỉ mang tính cục bộ

Theo bản tin thị trường tiền tệ công bố mới đây, Công ty Chứng khoán SSI cho biết tuần qua, thị trường mở không phát sinh giao dịch, lãi suất trên kênh liên ngân đi ngang ở mức 0,33%/năm với kỳ hạn qua đêm và 0,51%/năm với kỳ hạn 1 tuần.

SSI dự báo nền thanh khoản tháng 3 sẽ tiếp tục dồi dào do huy động tiền gửi đang khá tích cực và Ngân hàng Nhà nước vẫn duy trì định hướng nới lỏng thận trọng, do đó, lãi suất trên liên ngân hàng sẽ vẫn ổn định ở mức thấp.

Theo sau Vietcombank, tuần qua, một số ngân hàng khác (VietinBank, HDBank, OCB) cũng công bố các gói cho vay ưu đãi mới hoặc gia hạn chương trình ưu đãi đang áp dụng. Các gói này chủ yếu áp dụng với doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp vừa và nhỏ với các điều kiện nhất định.

"Việc một số ngân hàng điều chỉnh tăng/giảm lãi suất tiền gửi trong 2 tuần gần đây chỉ áp dụng với nhóm khách hàng cá nhân và mang tính chất cục bộ. Trong ngắn hạn, chúng tôi cho rằng lãi suất tiền gửi và cho vay sẽ vẫn giữ ở mức thấp hiện tại", chuyên gia của SSI nêu quan điểm.

Trong một báo cáo công bố gần đây, Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) có phần đồng quan điểm với SSI khi cho rằng Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ theo hướng chủ động, linh hoạt và duy trì thanh khoản hệ thống dồi dào. Mặt bằng lãi suất cho vay sẽ còn dư địa giảm thêm trong bối cảnh lãi suất huy động đã giảm khá trong khoảng 1 năm trở lại đây. 

Chuyên gia của VCBS đánh giá thời điểm hiện tại vẫn còn dư địa giảm với cả lãi suất huy động và cho vay.

Trên thị trường ngoại hối, tỷ giá USD/VND tại thị trường tự do hạ nhiệt khi giảm 50 VND/USD về mức 23.770/23.820 trong tuần qua. Trong khi đó, tỷ giá trung tâm tăng thêm 36 VND/USD lên 23.166 khiến tỷ giá niêm yết của các NHTM tăng thêm 10 VND/USD chiều mua vào và 30 VND/USD chiều bán ra, lên 22.900/23.130.

"Cung cầu ngoại tệ trong nước vẫn rất thuận lợi, diễn biến tỷ giá trong ngắn hạn có thể dao động dưới tác động từ diễn biến của đồng USD trên thị trường quốc tế. Tuy nhiên, khi FED vẫn chưa thay đổi tốc độ nới lỏng tiền tệ hiện tại, đồng USD vẫn chịu áp lực giảm trong dài hạn và tỷ giá USD/VND vẫn có thể giảm nhẹ trong năm 2021", chuyên gia của SSI nhận định.

Tin mới lên