Ngân hàng

SSI: Lợi nhuận ngành ngân hàng tăng 52% trong quý I là ấn tượng nhưng không bền vững

(VNF) - SSI đánh giá, 52% là con số tăng trưởng lợi nhuận ấn tượng của ngành ngân hàng nhưng động lực tạo ra tăng trưởng này lại đến từ một nhân tố không thực sự bền vững, đó là chi phí.

SSI: Lợi nhuận ngành ngân hàng tăng 52% trong quý I là ấn tượng nhưng không bền vững

Lợi nhuận các ngân hàng ngân hàng niêm yết tăng tới 52% trong quý I/2018

Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI) đưa ra báo cáo tổng hợp kết quả kinh doanh quý I/2018.

Theo thống kê từ SSI, lợi nhuận sau thuế của 12 ngân hàng niêm yết tăng 52% cùng kỳ, cao hơn so với mức tăng 36% trong năm 2017. Trong đó những ngân hàng đạt mức tăng gấp 2 - 3 lần như ACB, HDBank, TPBank và Eximbank. Cả các ngân hàng hàng đầu cũng đạt tăng trưởng ấn tượng như Vietcombank tăng 59%.

SSI đánh giá, 52% là con số tăng trưởng lợi nhuận ấn tượng của ngành ngân hàng nhưng động lực tạo ra tăng trưởng này lại đến từ một nhân tố không thực sự bền vững, đó là chi phí.

Cụ thể, tổng thu từ hoạt động kinh doanh của ngành ngân hàng tăng 35% cùng kỳ trong khi tổng chi hoạt động (chưa gồm trích lập dự phòng) tăng chưa bằng một nửa, chỉ 16%. Một số ngân hàng có chênh lệch tăng thu và tăng chi cao là BIDV, HDBank, TPBank và Eximbank. Trong các năm trước, tăng trưởng chi hoạt động thường xấp xỉ bằng tăng tổng thu và vì vậy, mức chênh lệch bất thường này khó có thể kéo dài.

Vẫn theo SSI, một yếu tố cũng cần lưu ý trong kết quả kinh doanh ngành ngân hàng là tăng trưởng các nguồn thu từ kinh doanh chứng khoán, góp vốn, mua cổ phần đều rất cao. SSI nhận định, đây là kết quả của việc lợi tức trái phiếu giảm thấp và thị trường chứng khoán tăng điểm trong quý I.

Tuy nhiên, SSI nhìn nhận, với xu hướng lãi suất tăng lại trong quý II và TTCK giảm sâu, các nguồn thu này sẽ khó duy trì được đà tăng cao trong phần còn lại của năm.

SSI cho biết, hai nguồn thu chính của các ngân hàng là thu từ lãi (tăng 26%) và phí dịch vụ (tăng 30%) vẫn duy trì tăng trưởng ổn định. Chi phí dự phòng rủi ro tín dụng được kỳ vọng sẽ giảm bớt trong năm 2018 nhưng thực tế tăng rất cao (tăng 50%), chủ yếu do BIDV (tăng 156%) và VPBank (tăng 57%). Chi phí dự phòng của Vietcombank tăng thấp, chỉ 7%; trong khi ACB, TPBank giảm so với cùng kỳ.

Với kết quả kinh doanh quý I như trên, SSI cho hay nhiều khả năng các quý còn lại mức tăng trưởng lợi nhuận của ngành ngân hàng sẽ quay trở lại quỹ đạo 20 - 30%. Theo SSI, đây vẫn là mức tăng trưởng cao, giúp kéo tăng trưởng tổng lợi nhuận chung toàn thị trường.

Tin mới lên