Tài chính

SSIAM lập quỹ đầu tư 100 triệu USD, cân nhắc cơ hội cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước

(VNF) - Công ty TNHH Quản lý Quỹ SSI (SSIAM) cho biết đã cùng với đối tác là Daiwa Corporate Investment Asia Limited – thuộc Tập đoàn Daiwa Securities hoàn thành đợt gọi vốn đầu tiên cho quỹ đầu tư tăng trưởng Việt Nam Daiwa-SSIAM III.

SSIAM lập quỹ đầu tư 100 triệu USD, cân nhắc cơ hội cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước

SSIAM lập quỹ đầu tư tăng trưởng Daiwa-SSIAM III, quy mô dự kiến 100 triệu USD

Quỹ thành viên Daiwa-SSIAM III sẽ đầu tư vào các công ty tư nhân và chưa niêm yết tại Việt Nam (Private Equity – PE). Được biết, quỹ có quy mô dự kiến là 100 triệu USD, kỳ hạn 10 năm, thời gian đầu tư 5 năm và đã chính thức hoàn thành đợt gọi vốn đầu tiên vào ngày 30/10/2020.

Daiwa-SSIAM III sẽ áp dụng cách thức đầu tư chủ động, tìm cách triển khai vốn tại các lĩnh vực đặc biệt hấp dẫn tại Việt Nam mà nhóm đầu tư có hiểu biết và kinh nghiệm cụ thể.

Quỹ sẽ tập trung vào hàng hóa và dịch vụ liên quan tiêu dùng và các phân khúc hướng đến xuất khẩu còn dư địa phát triển tại thị trường nội địa, cũng như các lĩnh vực tiềm năng khác như phân phối, hậu cần, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, truyền thông.

Ngoài ra, Daiwa-SSIAM III cho biết cũng sẽ cân nhắc cơ hội cổ phần hóa hoặc thoái vốn tiềm năng của các doanh nghiệp nhà nước.

Được biết, quỹ Daiwa-SSIAM III áp dụng chiến lược đầu tư linh hoạt với tỷ lệ sở hữu 10-30% cổ phần mỗi doanh nghiệp nhận đầu tư. Đội ngũ chuyên gia của quỹ sẽ tham gia vào HĐQT và/hoặc Ban kiểm soát của doanh nghiệp để hỗ trợ tối ưu hoạt động doanh nghiệp, kết nối tạo dựng hệ sinh thái trong danh mục đầu tư, qua đó gia tăng giá trị của từng doanh nghiệp và khoản đầu tư.

Được biết, Tập đoàn Daiwa Securities là cổ đông chiến lược lâu năm của Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI, đã cùng hợp tác với SSI trong nhiều hoạt động.

Vào tháng 10/2009, 2 đơn vị đã từng hợp tác thành lập quỹ đầu tư tăng trưởng Việt Nam DSCAP-SSIAM với quy mô 20 triệu USD. Sau đó vào tháng 7/2015, SSIAM và Daiwa Corporate Investment tiếp tục triển khai Quỹ đầu tư Tăng trưởng Việt Nam DAIWA-SSIAM II với tổng vốn cam kết khoảng 40 triệu USD.

Tin mới lên