Tài chính

Tâm lý thận trọng bao trùm, VN-Index sẽ tiếp tục diễn biến giằng co?

(VNF) - “Thị trường sẽ cần 1 nhịp lùi bước để kiểm tra lại cung-cầu và để chờ đợi sự tham gia đồng bộ hơn của dòng tiền ở các nhóm ngành. Dự kiến, vùng 1.200-1.220 điểm vẫn sẽ đóng vai trò hỗ trợ cho VN-Index”, chuyên gia của VDSC nêu quan điểm.

Tâm lý thận trọng bao trùm, VN-Index sẽ tiếp tục diễn biến giằng co?

Tâm lý thận trọng bao trùm, VN-Index sẽ tiếp tục diễn biến giằng co?

Phiên cuối tuần qua, chỉ số VN-Index giảm nhẹ 0,93 điểm (tương đương 0,07%), đóng cửa tại 1.240,71 điểm. Thị trường phân hóa tương đối cân bằng giữa số mã tăng và số mã giảm. Chỉ số VNMID-Index đóng cửa tăng 0,69%, chỉ số VNSML-Index tăng 0,86%. Rổ VN30 chỉ có 10 mã tăng, PNJ (tăng 3,8% và GVR tăng 3,3%) là 2 mã tăng mạnh nhất rổ; chỉ số VN30-Index đóng cửa giảm nhẹ 0,08% do tác động chủ yếu từ SAB (giảm 3,93%) và MSN (giảm 2,36%).

Hóa chất, Dầu khí, Thép-Tôn mạ, Bất động sản, Công nghệ thông tin, Bán lẻ, Y tế là các nhóm ngành phục hồi mạnh trong phiên và có sắc xanh chiếm ưu thế. Các cổ phiếu trong nhóm có mức tăng nổi bật như DPM, DCM, BSR, OIL, NKG, HSG, DXG, DIG, FPT, MWG, PNJ, TNH. Ngược lại, cổ phiếu nhóm Thực phẩm đồ uống, Điện nước & Xăng dầu khí đốt, Bảo hiểm, Chứng khoán, Ngân hàng… lại có sắc đỏ chiếm ưu thế hơn.

HAG, SSI, STB, HPG dẫn đầu khối lượng giao dịch trên thị trường. Giá trị giao dịch khớp lệnh chung trên HoSE vẫn chỉ đạt 11,5 nghìn tỷ đồng khi phần lớn nhà đầu tư vẫn thận trọng. Khối ngoại hôm nay bán ròng mạnh 420 tỷ đồng.

Như vậy trong tuần qua, thị trường đã hồi phục khá tốt với mức tăng 4,9% trên VN-Index, 4,8% trên chỉ số VN30-Index. Nhóm vốn hóa trung bình thấp phục hồi mạnh hơn khi chỉ số VNMID-Index tăng đến 6,96% và chỉ số VNSML-Index tăng 6,22%. Tính từ đầu năm, chỉ số đại diện thị trường VN-Index đã mất 17,1% điểm số.

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán SSI, có khả năng VN-Index sẽ tiếp tục duy trì vận động trong kênh giá 1.235 – 1.250 điểm trong phiên đầu tuần trước khi xác định xu hướng tiếp theo. Nếu như chỉ số vượt vùng kháng cự 1.250 điểm, đà hồi phục có thể kéo dài với vùng mục tiêu gần là 1.260 – 1.280 điểm. Trường hợp phá vỡ hỗ trợ 1.235 điểm, vùng 1.223 – 1.215 điểm sẽ là vùng hỗ trợ gần tiếp theo trên VN-Index.

Trên quan điểm phân tích kỹ thuật, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho hay tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VNMID-Index, VNSML-Index được cải thiện lên mức Trung tính sau phiên tăng điểm. Trong khi đó, tín hiệu của VN-Index, VN30 và HNX-Index vẫn được giữ ở trạng thái Tiêu cực.

VCSC dự báo trong phiên giao dịch đầu tuần, việc chưa vượt qua kháng cự MA10 ngày có thể thúc đẩy lực bán chốt lãi gia tăng và tạo nên áp lực điều chỉnh giảm cho VN-Index. Theo đó, chỉ số này có thể sẽ cần kiểm định lại hỗ trợ MA5 tại 1.225 điểm.

"Nếu lực bán không lớn và lực mua từ hỗ trợ đủ mạnh, giúp VN-Index hồi phục lại, thậm chí vượt lên trên kháng cự MA10 tại 1.242 điểm, chỉ số này sẽ tiếp diễn đà hồi phục hướng lên kháng cự tiếp theo tại 1.290 điểm. Ngược lại, nếu VN-Index không duy trì được hỗ trợ 1.225 điểm khi đóng cửa, chỉ số nhiều khả năng sẽ cần kiểm định lại hỗ trợ đáy gần nhất quanh 1.150 điểm", chuyên gia của VCSC nêu quan điểm.

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) thì nhìn nhận thị trường kết thúc phiên giao dịch cuối tuần trong trạng thái lưỡng lự dưới mốc tham chiếu. Sau phiên đảo chiều mạnh mẽ ngày 17/5, hiện tượng đè bán vào cuối phiên vẫn diễn ra trên nền thanh khoản thấp. Diễn biến ở các nhóm ngành cũng đang có phân hóa. Điều này cho thấy sự thận trọng vẫn đang bao trùm lên tâm lý của các Nhà đầu tư.

"Do đó, nhiều khả năng thị trường sẽ cần 1 nhịp lùi bước để kiểm tra lại cung-cầu và để chờ đợi sự tham gia đồng bộ hơn của dòng tiền ở các nhóm ngành. Dự kiến, vùng 1.200-1.220 điểm vẫn sẽ đóng vai trò hỗ trợ cho VN-Index. Vì vậy, nhà đầu tư có thể cân nhắc mua tích lũy tại các cổ phiếu lớn có định giá tốt trong khi đợt điều chỉnh diễn ra", chuyên gia của VDSC nêu góc nhìn.

Tin mới lên