Tám ngân hàng bị điểm tên tăng lãi suất, nhiều đơn vị vào danh sách thanh tra
(VNF) - NHNN phát tín hiệu về việc kéo giảm lãi suất đi xuống. Trong khi đó, nhiều ngân hàng có kế hoạch phát hành cổ phiếu trả cổ tức cho cổ đông với tỷ lệ cao. Đây là những thông tin đáng chú ý trong lĩnh vực ngân hàng tuần qua.
NHNN phát tín hiệu mạnh mẽ về giảm lãi suất
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa phát đi thông báo về hoạt động sử dụng nghiệp vụ thị trường mở.
Theo đó, NHNN dừng kênh phát hành tín phiếu đồng thời triển khai thêm các hợp đồng cho vay OMO tới 91 ngày để hỗ trợ thanh khoản, qua đó phát tín hiệu mạnh mẽ và tích cực về định hướng trong việc kéo giảm lãi suất thị trường đi xuống.
>> Xem thêm: NHNN phát tín hiệu mạnh mẽ về giảm lãi suất
Sau 1 năm thắng lớn, ngân hàng đồng loạt chia cổ tức cao
Nhiều ngân hàng đạt lợi nhuận tốt đã đưa ra kế hoạch phát hành cổ phiếu trả cổ tức cho cổ đông với tỷ lệ cao. Nhiều ngân hàng thương mại đầu năm nay đã công bố kế hoạch chia cổ tức cho cổ đông bằng cả cổ phiếu và tiền mặt với tỷ lệ từ 11-49,5%.
Điểm chung của các ngân hàng liên tục chia cổ tức với tỷ lệ cao gần đây là đều có kết quả kinh doanh tăng trưởng tốt. Giới phân tích cũng lạc quan khi đưa ra dự báo 2025 tiếp tục là một năm lập đỉnh lợi nhuận mới của ngành ngân hàng.
>> Xem thêm: Sau 1 năm thắng lớn, ngân hàng đồng loạt chia cổ tức cao
Phó Thống đốc điểm tên '8 ngân hàng tăng lãi suất huy động đầu năm'
Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết có 8 ngân hàng tăng lãi suất huy động trong đầu năm song đến nay phần lớn các ngân hàng đều đã giảm lãi suất huy động theo định hướng của NHNN và Thủ tướng.
Theo số liệu mới nhất của NHNN, tính đến nay, có trên 12 ngân hàng đã giảm lãi suất huy động, trong đó có những ngân hàng giảm sâu. Mức giảm bình quân lãi suất huy động khoảng 0,7%.
>> Xem thêm: Phó Thống đốc điểm tên '8 ngân hàng tăng lãi suất huy động đầu năm'
Đề xuất cấm ngân hàng, công ty tài chính mua bán thông tin tín dụng của khách

Bộ Công an đề xuất nghiêm cấm công ty tài chính, ngân hàng mua, bán hoặc chuyển giao trái phép thông tin tín dụng của khách hàng. Đây là quy định tại Điều 27 của dự thảo Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân do Bộ Công an soạn thảo.
Tại Điều 27, Bộ Công an cũng đề xuất cấm các tổ chức kinh doanh dịch vụ thông tin tín dụng, ngân hàng, bảo hiểm, tài chính và trung gian thanh toán cung cấp hoặc chuyển giao trái phép dữ liệu cá nhân cho nhau hoặc cho các tổ chức khác, trừ trường hợp được pháp luật cho phép.
>> Xem thêm: Đề xuất cấm ngân hàng, công ty tài chính mua bán thông tin tín dụng của khách
Vietcombank có tân tổng giám đốc
Ngày 7/3, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã tổ chức họp đại hội đồng cổ đông bất thường về việc bầu bổ sung thành viên hội đồng quản trị (HĐQT) nhiệm kỳ 2023-2028 và miễn nhiệm thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2023-2028.
Đại hội đã bổ nhiệm ông Lê Quang Vinh làm Thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2023-2028 kiêm Tổng Giám đốc Vietcombank từ ngày 7/3/2025.
>> Xem thêm: Vietcombank có tân tổng giám đốc
Ông Nguyễn Hoàng Linh được tái bổ nhiệm giữ chức Tổng Giám đốc MSB
Ông Nguyễn Hoàng Linh vừa được tái bổ nhiệm giữ chức Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) giai đoạn 2025 - 2030. Trước đó, ông Linh được bổ nhiệm vị trí tổng giám đốc MSB giai đoạn 2020 - 2025.
Trong thời gian 5 năm (3/2020 - 3/2025), khi ông Nguyễn Hoàng Linh đảm nhiệm vai trò Tổng Giám đốc, MSB ghi nhận nhiều điểm nổi bật trong kết quả kinh doanh.
>> Xem thêm: Ông Nguyễn Hoàng Linh được tái bổ nhiệm giữ chức Tổng Giám đốc MSB
Tín dụng tăng cao khi bộ đệm vốn mỏng, ngân hàng thêm rủi ro
Phát biểu tại một sự kiện mới đây, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng cho biết, Việt Nam cần nguồn vốn hơn 4 triệu tỷ đồng (tương đương khoảng 160 tỷ USD) để đạt được mục tiêu tăng trưởng 8% trong năm 2025.
Theo đại diện S&P Global Ratings, việc tăng tín dụng quá nhanh trong khi các ngân hàng chưa có các biện pháp bổ sung vốn phù hợp sẽ khiến chất lượng tài sản của hệ thống ngân hàng sẽ bị ảnh hưởng.
>> Xem thêm: Tín dụng tăng cao khi bộ đệm vốn mỏng, ngân hàng thêm rủi ro
Nguy cơ tín dụng 'lệch pha', nhiều ngân hàng vào danh sách thanh tra
Chia sẻ tại một hội thảo mới đây, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú thừa nhận, để hỗ trợ mục tiêu tăng trưởng GDP 8-10% là một nhiệm vụ nặng nề với ngành ngân hàng.
Hiện nay, việc phân bổ tín dụng còn nhiều bất cập khi vẫn tập trung vào một số lĩnh vực như bất động sản và các doanh nghiệp lớn. Trong khi đó, NHNN cũng đã tiến hành thanh tra và phát hiện ra nhiều sai phạm trong cấp tín dụng tại một số ngân hàng.
>> Xem thêm: Nguy cơ tín dụng 'lệch pha', nhiều ngân hàng vào danh sách thanh tra
Ngân hàng cạnh tranh 'loa ting ting' đọc thông báo mỗi lần chuyển khoản
Các ngân hàng đang cạnh tranh thu hút khách sử dụng "loa ting ting" nhằm tạo sự tiện lợi trong chuyển khoản. Thậm chí, có ngân hàng còn áp dụng hoàn toàn miễn phí.
Tuy nhiên, tính năng này vẫn cần được kiểm chứng qua phản hồi thực tế của người dùng để đánh giá mức độ tiện dụng cũng như hiệu quả trong việc cạnh tranh với các thiết bị “loa ting ting” truyền thống.
>> Xem thêm: Chống nhầm lẫn và lừa đảo: Có 'loa ting ting' đọc thông báo mỗi lần chuyển khoản
BIDV hoàn tất chào bán cổ phiếu, nâng vốn điều lệ lên hơn 70.000 tỷ đồng
Ngân hàng TMCP Đầu tư Và Phát triển Việt Nam (BIDV - mã chứng khoán BID) vừa báo cáo kết quả đợt chào bán cổ phiếu riêng lẻ.
Vốn điều lệ của BIDV đã tăng lên hơn 70.213 tỷ đồng sau khi chào bán 123,8 triệu cổ phiếu riêng lẻ cho 5 nhà đầu tư chuyên nghiệp.
>> Xem thêm: BIDV hoàn tất chào bán cổ phiếu, nâng vốn điều lệ lên hơn 70.000 tỷ đồng
Thủ tướng yêu cầu báo cáo về đề xuất cho người dưới 35 tuổi vay ưu đãi
Văn phòng Chính phủ vừa có công văn gửi các bộ và NHNN về việc tổ chức hội nghị toàn quốc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội.
Thủ tướng yêu cầu NHNN báo cáo về đề xuất cho người trẻ dưới 35 tuổi được vay ưu đãi dài hạn mua nhà ở xã hội.
>> Xem thêm: Thủ tướng yêu cầu báo cáo về đề xuất cho người dưới 35 tuổi vay ưu đãi
Đề xuất ngân hàng được thu giữ tài sản đảm bảo của khoản nợ xấu
NHNN đang đề nghị xây dựng dự án luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng. Một trong những nhóm chính sách được NHNN đề xuất tại dự luật này là luật hóa quy định về quyền thu giữ tài sản bảo đảm.
NHNN đề xuất cho phép tổ chức tín dụng, tổ chức mua bán, xử lý nợ được quyền thu giữ tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu.
>> Xem thêm: Đề xuất ngân hàng được thu giữ tài sản đảm bảo của khoản nợ xấu
Đề xuất cấm ngân hàng, công ty tài chính mua bán thông tin tín dụng của khách
- Vietcombank có tân tổng giám đốc 07/03/2025 09:50
- Sau 1 năm thắng lớn, ngân hàng đồng loạt chia cổ tức cao 07/03/2025 09:30
- NHNN phát tín hiệu mạnh mẽ về giảm lãi suất 05/03/2025 06:00
SeABanker chia sẻ yêu thương tới người dân tại 29 tỉnh, thành trên cả nước
(VNF) - Hành trình thiện nguyện của CBNV Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HoSE: SSB) năm 2025 được mở đầu bằng hoạt động thường niên Xuân Yêu thương với chủ đề “Lan tỏa nụ cười” hướng tới những hoàn cảnh yếu thế trong xã hội: trẻ em mồ côi, nạn nhân bị nhiễm chất độc màu da cam, những em nhỏ mất cha mẹ do dịch bệnh Covid-19, những cụ già neo đơn không nơi nương tựa hay nữ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo tại 29 tỉnh, thành trên cả nước….
Nới room ngoại lên 49%: VPBank, MB và HDBank còn chỗ cho 'cá mập' nước ngoài?
(VNF) - Ngoại trừ Vietcombank với trên 50% vốn do Nhà nước sở hữu, ba ngân hàng còn lại là VPBank, MB và HDBank đều thuộc diện được nới trần room ngoại lên 49% theo Nghị định 69/2025.
Ngân hàng nhận chuyển giao bắt buộc được nới room ngoại lên 49%
(VNF) - Theo Nghị định số 69/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 01/2014/NĐ-CP ngày 3/1/2014, tổng mức sở hữu cổ phần của các nhà đầu tư nước ngoài tại ngân hàng thương mại nhận chuyển giao bắt buộc được vượt 30% nhưng không vượt quá 49% vốn điều lệ của ngân hàng đó.
Ngân hàng nào được cấp room tín dụng cao trong năm 2025?
(VNF) - Mặc dù NHNN không công khai xếp hạng từng ngân hàng song nếu xét theo bảng xếp hạng CAMEL của Chứng khoán Yuanta, Techcombank, Vietcombank, MB, ACB và VietinBank sẽ là những ngân hàng có khả năng được cấp room tín dụng cao hơn so với những ngân hàng còn lại.
NHNN muốn nâng mức cho vay không tài sản đảm bảo lên 300 triệu đồng
(VNF) - Phó Thống đốc Đoàn Thái Sơn cho biết, NHNN sẽ sớm trình Chính phủ văn bản về việc nâng hạn mức cho vay không cần tài sản đảm bảo từ 100 triệu lên 300 triệu đồng cũng như hoàn thiện dự thảo luật hóa Nghị định 42 về xử lý nợ xấu.
Lãi suất bị 'ghìm cương': Ngân hàng tìm kênh huy động vốn khác
(VNF) - Khoảng cách ngày càng lớn giữa tăng trưởng tín dụng và huy động vốn đang tạo áp lực đáng kể lên thanh khoản của các ngân hàng. Bước sang năm 2025, nhu cầu tín dụng tăng, trong khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục theo đuổi chính sách hạ lãi suất. Trước bài toán cân đối nguồn vốn, các ngân hàng không thể chỉ dựa vào lãi suất để thu hút tiền gửi mà buộc phải xoay sở, tìm đến những kênh huy động mới nhằm duy trì thanh khoản.
Hơn 103 triệu khách hàng đã đối chiếu sinh trắc học
(VNF) - Thống đốc NHNN cho hay, tính đến ngày 17/3/2025, đã có hơn 103 triệu lượt hồ sơ khách hàng của các ngân hàng được đối chiếu sinh trắc học qua căn cước công dân gắn chip hoặc ứng dụng VNeID.
SeABank triển khai gói vay tín chấp 300 tỷ đồng lãi suất ưu đãi dành cho phụ nữ
(VNF) - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HoSE: SSB) triển khai gói vay tín chấp 300 tỷ đồng cho các nữ Hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam giúp nâng cao vai trò của phụ nữ trong xã hội hiện đại, tạo điều kiện cho phụ nữ phát triển kinh tế, mang đến một cuộc sống sung túc và hạnh phúc dài lâu.
Tín dụng bất động sản: Những thách thức trong năm 2025
(VNF) - Lãi suất cho vay mua nhà đang khá thấp nhưng giao dịch bất động sản có dấu hiệu chững lại. Tín dụng bất động sản sẽ khó tăng trưởng mạnh trong thời gian tới khi giá nhà neo cao, nhiều dự án chưa gỡ vương về pháp lý.
Manulife và một cổ đông ngoại sở hữu trên 1% vốn điều lệ của MB
(VNF) - Công ty TNHH Manulife (Việt Nam) và một cổ đông ngoại 'góp mặt' trong danh sách nắm trên 1% vốn điều lệ của Ngân hàng MB. Hai cổ đông tổ chức này cùng người liên quan nắm giữ 3,17% vốn điều lệ của MB.
Ngân hàng tự tin lên kế hoạch lợi nhuận tỷ USD năm 2025
(VNF) - Trong bối cảnh tín dụng được dự báo tăng trưởng tích cực, các ngân hàng cũng tự tin lên kế hoạch kinh doanh năm 2025 với mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận cao hơn.
VietinBank mang đến giải pháp tài chính an tâm cho khách hàng thuộc Nghị định 178/2024/NĐ-CP
(VNF) - Với mong muốn đồng hành cùng các cán bộ, công chức viên chức theo Nghị định 178/2024/NĐ-CP, VietinBank chính thức ra mắt gói ưu đãi “Điểm tựa tài chính – Kiến tạo tương lai” - giải pháp tài chính toàn diện giúp khách hàng có nhiều sự lựa chọn, ổn định tài chính và hướng tới tương lai bền vững.
Thu tài sản để trừ nợ, ngân hàng sợ dính tội 'trái đạo đức xã hội'
(VNF) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đề xuất các ngân hàng không được thu giữ tài sản bảo đảm (TSĐB) bằng các biện pháp 'trái đạo đức xã hội'. Quy định này khiến nhiều nhà băng băn khoăn, lo ngại.
Yêu cầu tiếp tục hạ lãi vay, lãi suất tiết kiệm còn giảm thêm?
(VNF) - Thủ tướng yêu cầu tiếp tục giảm lãi suất cho vay. Việc giảm lãi suất tiết kiệm còn chịu nhiều sức ép. Đây là những thông tin đáng chú ý trong lĩnh vực ngân hàng tuần qua.
KienlongBank huy động 800 tỷ đồng từ trái phiếu
(VNF) - Số vốn huy động được từ lô trái phiếu trị giá 800 tỷ đồng sẽ được Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienlongBank) sử dụng để phục vụ nhu cầu cho vay khách hàng của ngân hàng.
Tín dụng triệu tỷ đổ vào BĐS: 'Không siết chặt' nhưng thường trực nỗi lo rủi ro
(VNF) - Bất động sản là một trong những ngành "góp sức" đáng kể cho tăng trưởng tín dụng của nhiều ngân hàng trong những năm qua.
VietinBank iPay Mobile chính thức ra mắt tính năng OTT Voice
(VNF) - VietinBank chính thức ra mắt tính năng OTT Voice, một bước đột phá trong dịch vụ ngân hàng số, mang đến cho khách hàng trải nghiệm thông báo biến động số dư qua giọng nói. Điểm đặc biệt của OTT Voice là khả năng tùy chỉnh thời gian phát thông báo linh hoạt, giúp người dùng kiểm soát tốt hơn việc nhận thông tin giao dịch.
Tín dụng tại TP.HCM chạy mạnh vào đầu tư sản xuất kinh doanh
(VNF) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Khu vực 2 (TP. HCM), tính đến cuối tháng 2/2025 tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn TP. HCM đạt gần 94 triệu tỷ đồng, giảm 0,17% so với cuối năm 2024 nhưng tăng 12,2% so với cùng kỳ.
Sau nhiều sức ép, lãi suất tiết kiệm tiếp tục giảm sâu?
(VNF) - Các ngân hàng đã đồng loạt giảm lãi suất tiết kiệm sau chỉ đạo của Thủ tướng và NHNN. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng dư địa để giảm lãi suất huy động không còn nhiều.
Thêm "ông lớn" Big4 muốn chia cổ tức bằng cổ phiếu cao nhất từ trước đến nay
(VNF) - Sau khi Vietcombank chốt ngày phát hành thêm hơn 2,76 tỷ cổ phiếu để trả cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ cao kỷ lục 49,5%, VietinBank cũng trình phương án chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 44,64% nhằm tăng vốn điều lệ lên 77.671 tỷ đồng.
Agribank đẩy mạnh cho vay sản xuất, kinh doanh lúa gạo
(VNF) - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 21/CĐ-TTg ngày 4/3/2025 và chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, Agribank đã khẩn trương ban hành văn bản yêu cầu các chi nhánh trong toàn hệ thống đẩy mạnh cung ứng vốn tín dụng cho vay sản xuất, kinh doanh lúa gạo.
Nhận chuyển giao bắt buộc, 4 ngân hàng sắp đón 'quà' lớn
(VNF) - Ngoài một số lợi ích và miễn trừ từ NHNN, Vietcombank, HDBank, MB và VPBank còn được hỗ trợ thanh khoản từ các khoản vay tái cấp vốn với lãi suất thấp sau khi nhận chuyển giao bắt buộc các ngân hàng yếu kém.
VietABank bị xử phạt hơn 4,1 tỷ đồng
(VNF) - Ngân hàng TMCP Việt Á (VietABank) bị Tổng cục Thuế phạt hơn 4,1 tỷ đồng vì hành vi sai khai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp.
Ngân hàng chạy đua tăng vốn điều lệ ngay từ đầu năm
(VNF) - Cuộc đua tăng vốn điều lệ của các ngân hàng sôi động ngay từ đầu năm 2025. Tuy nhiên, quá trình tăng vốn của nhiều nhà băng gặp không ít thách thức.
BIDV ưu đãi khách hàng hưởng chính sách theo Nghị định 178
(VNF) - Nhằm mang đến giải pháp tài chính an toàn và sinh lời vượt trội dành riêng cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động nghỉ việc theo Nghị định 178/2024/NĐ-CP, BIDV triển khai gói sản phẩm “Tiền gửi an vui - Sinh lời bền vững” với nhiều ưu đãi hấp dẫn về tài chính và chăm sóc sức khỏe cho khách hàng. Chương trình áp dụng từ ngày 1/3/2025 đến hết ngày 31/12/2025.
SeABanker chia sẻ yêu thương tới người dân tại 29 tỉnh, thành trên cả nước
(VNF) - Hành trình thiện nguyện của CBNV Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HoSE: SSB) năm 2025 được mở đầu bằng hoạt động thường niên Xuân Yêu thương với chủ đề “Lan tỏa nụ cười” hướng tới những hoàn cảnh yếu thế trong xã hội: trẻ em mồ côi, nạn nhân bị nhiễm chất độc màu da cam, những em nhỏ mất cha mẹ do dịch bệnh Covid-19, những cụ già neo đơn không nơi nương tựa hay nữ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo tại 29 tỉnh, thành trên cả nước….
Cận cảnh các trụ sở bị 'phá dỡ' để mở rộng không gian Hồ Hoàn Kiếm
(VNF) - Để mở rộng khu vực phía đông hồ Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội sẽ phải di dời 12 tổ chức, cơ quan, đơn vị cùng với đó là 35 hộ dân.