Tạm ngừng phiên tòa xử Trịnh Xuân Thanh tham ô tài sản tại PVP Land
Lê Nguyễn (TH) -
28/01/2018 13:46 (GMT+7)
(VNF) - Sáng nay (28/1), Hội đồng xét xử đã cho tạm ngừng phiên tòa xét xử vụ án "Tham ô tài sản xảy ra tại Công ty Cổ phần Bất động sản Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVP Land)" theo đề nghị của Viện Kiểm sát.
Tòa quyết định tạm ngừng xét xử vụ PVP Land
Theo lịch trình phiên xử sáng nay sẽ là phần đối đáp của đại diện Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đối với phần bào chữa của các luật sư và các bị cáo. Tuy nhiên, đại diện Viện Kiểm sát đã đề nghị Hội đồng xét xử tạm ngừng phiên tòa để xác minh thêm ý kiến của đại diện Công ty Cổ phần Đầu tư Vietsan về số tiền phạm pháp.
Theo đó, trong phần luận tội, Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử tuyên thu hồi 19 tỷ đồng được xác định là tiền phạm pháp. Đây là số tiền mà bị cáo Thái Kiều Hương (Phó tổng giám đốc Công ty Vietsan) "lại quả" cho Trịnh Xuân Thanh và Đinh Mạnh Thắng (Thanh nhận 14 tỷ đồng, Thắng nhận 5 tỷ đồng) trong thương vụ bán cổ phần của PVP Land tại Công ty Cổ phần dịch vụ Xuyên Thái Bình Dương – chủ đầu tư dự án Nam Đàn Plaza.
Theo lời khai của bị cáo Thái Kiều Hương, Đinh Mạnh Thắng thì sau khi vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" được khởi tố, Thái Kiều Hương đã yêu cầu Đinh Mạnh Thắng hoàn trả lại đủ cả 19 tỷ. Thắng sau đó đã trả 5 tỷ đồng và đến chỗ Trịnh Xuân Thanh để lấy 14 tỷ đồng còn lại.
Số tiền này sau đó đã được nhân viên Công ty Vietsan chuyển vào tài khoản của Công ty tại một ngân hàng Hàn Quốc có chi nhánh tại Việt Nam.
Cũng theo lời khai của Hương và bị cáo Lê Hòa Bình (chủ tịch HĐQT công ty Minh Ngân, bên mua cổ phần PVP Land), thì sau khi thu hồi, số tiền 19 tỷ đồng này được Lê Hòa Bình cấn trừ vào tiền mua cổ phần (dự án Nam Đàn Plaza) của công ty Minh Ngân với Vietsan.
Sau đó do yêu cầu của cơ quan điều tra, Công ty Vietsan đã chuyển 93 tỷ đồng (dư 2 tỷ đồng, vì toàn bộ số tiền mua cổ phần của Vietsan tại Nam Đàn Plaza chỉ có 91 tỷ đồng), do đó Vietsan đề nghị Hội đồng xét xử tuyên hoàn trả cho Vietsan 2 tỷ đồng còn dư này.
Đồng thời, Vietsan cũng khẳng định số tiền 19 tỷ đồng được xác định là tang vật vụ án cũng đã được hoàn trả trong số tiền 93 tỷ đồng kia. Do vậy đề nghị Hội đồng xét xử xem xét về phần trách nhiệm dân sự của Vietsan.
Sau phần kiến nghị của đại diện Viện Kiểm sát, Hội đồng xét xử đã hội ý rồi ra thông báo: Căn cứ vào quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, Hội đồng xét xử sẽ tạm ngừng phiên tòa để xác minh theo ý kiến kiến nghị của đại diện Viện Kiểm sát. Phiên tòa sẽ được mở lại vào lúc 8h sáng ngày 2/2.
(VNF) - Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên là Trưởng Đoàn đàm phán của Chính phủ về thỏa thuận thương mại với Mỹ, trong đó có vấn đề chính sách thuế đối ứng với hàng hóa nhập khẩu của Việt Nam.
(VNF) - Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu không công chứng giấy tờ đã tích hợp trên VNeID, nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính và thúc đẩy chuyển đổi số.
(VNF) - Phương hướng công tác nhân sự Đại hội XIV của Đảng, Đề án phương hướng bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 đã được Trung ương thảo luận.
(VNF) - Bộ Nội vụ đề xuất chi khoảng 15.000 tỷ đồng để giải quyết chính sách cho hơn 16.000 cán bộ, công chức cấp xã không đạt tiêu chuẩn của vị trí việc làm sau sắp xếp.
(VNF) - Dù giá cả các mặt hàng như thực … tăng đáng kể nhưng theo đánh giá của giới chuyên gia, áp lực lạm phát hiện nay không lớn. Dự báo, trong thời gian tới áp lực lạm phát được có thể sẽ giảm đáng kể, khi chiến tranh thương mại giữa Mỹ và các đối tác lớn như Trung Quốc, EU, Nhật Bản, Canada… có thể đẩy kinh tế thế giới rơi vào suy thoái, đồng thời khiến giá các hàng hóa cơ bản giảm mạnh
(VNF) - Cục Đường bộ Việt Nam vừa công khai doanh số thu tại 52 dự án BOT. Theo đó, cao tốc Hà Nội - Hải Phòng tháng 1 có doanh thu hơn 337 tỷ đồng, trong khi đó tháng 2 chỉ đạt 76 tỷ đồng.
(VNF) - Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký quyết định thành lập Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về tổ chức thi hành án, thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án liên quan đến Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.
(VNF) - GS.TS Tô Trung Thành, Đại học Kinh tế Quốc dân cho rằng, mô hình tăng trưởng truyền thống, thiếu động lực mới, thiếu bền vững về môi trường; Khu vực tư nhân và doanh nghiệp còn đang đối mặt với nhiều khó khăn; Tính lành mạnh của hệ thống tài chính tiền tệ và rủi ro bất ổn kinh tế vĩ mô là những thách thức mà Việt Nam phải đối mặt.
(VNF) - Lãnh đạo Bộ Nội vụ ví Thanh Hóa và Nghệ An như một "Việt Nam thu nhỏ" khi có đầy đủ các địa bàn như miền núi, đồng bằng, ven biển, biên giới, sân bay, cảng biển, cao tốc...
(VNF) - Nhằm khuyến khích khách hàng chi tiêu mua sắm qua thẻ tín dụng quốc tế, BAC A BANK thường xuyên triển khai các chương trình ưu đãi đặc quyền dành cho chủ thẻ góp phần giúp khách hàng dễ dàng tận hưởng tiện ích không giới hạn.
(VNF) - Cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng bị cáo buộc cố ý chỉ đạo xây dựng dự thảo Quyết định số 13 theo hướng mở rộng diện đối tượng được hưởng giá điện ưu đãi dẫn đến thiệt hại hơn 1.000 tỷ đồng.
(VNF) - Tổng Bí thư đề nghị các uỷ viên Trung ương tập trung cho ý kiến những vấn đề lớn như chủ trương sắp xếp 34 tỉnh, thành phố; không tổ chức cấp huyện, giảm khoảng 50% xã.
(VNF) - Tại Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, Trung ương thảo luận, cho ý kiến đối với 15 nội dung tập trung vào hai nhóm vấn đề chính.
(VNF) - Một tuần 'nghẹt thở' với những cuộc điện đàm, những chuyến bay vội vã và những cuộc họp kín kéo dài... tất cả nhằm giữ cho mối quan hệ thương mại Việt - Mỹ không trượt khỏi quỹ đạo sau khi Washington bất ngờ áp thuế 46% với hàng hóa Việt Nam.
(VNF) - Mỹ nhất trí khởi động đàm phán về một thỏa thuận thương mại đối ứng với Việt Nam, trong đó sẽ bao gồm các thỏa thuận về thuế và đề nghị các cấp kỹ thuật của 2 bên tiến hành trao đổi ngay.
(VNF) - Phiên họp lần thứ 90 của UBND tỉnh Bình Dương vừa thông qua 16 nội dung, trong đó có dự thảo về dự án tuyến đường sắt đô thị (metro số 1) Thành phố mới Bình Dương - Suối Tiên (TP. HCM).
(VNF) - Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên là Trưởng Đoàn đàm phán của Chính phủ về thỏa thuận thương mại với Mỹ, trong đó có vấn đề chính sách thuế đối ứng với hàng hóa nhập khẩu của Việt Nam.
(VNF) - Dự án Xây dựng Trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê Văn Phú Seoul do Công ty TNHH Seoul Việt Nam đầu tư được cấp phép từ 2008 và gần đây mới khởi động xây dựng.