Xe

‘Tân binh’ Mazda CX-3 vượt doanh số Hyundai Kona

(VNF) - Sau hơn 1 tháng ra mắt thị trường, doanh số của “tân binh” Mazda CX-3 bất ngờ “vượt mặt” đối thủ Hyundai Kona ở phân khúc CUV cỡ B trong tháng 5/2021.

‘Tân binh’ Mazda CX-3 vượt doanh số Hyundai Kona

‘Tân binh’ Mazda CX-3 vượt doanh số Hyundai Kona.

Mazda CX-3 chính thức có mặt tại thị trường Việt Nam kể từ tháng 4/2021. Xe bán ra với 3 phiên bản có giá bán lần lượt là: 629, 669 và 709 (triệu đồng).

“Tân binh” nhà Thaco được định vị nằm ở phân khúc CUV cỡ B và cạnh tranh với các đối thủ như Hyundai Kona hay Ford EcoSport.

Báo cáo bán hàng của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho biết doanh số của CX-3 trong tháng 5/2021 là 426 xe, trong khi đó đối thủ lâu năm là Hyundai Kona chỉ đạt doanh số 369 xe. Như vậy, CX-3 hiện có lượng xe được tiêu thụ nhiều hơn Kona tới 57 chiếc.

Mazda CX-3 "vượt mặt" doanh số Hyundai Kona trong tháng 5/2021

Doanh số này của Mazda CX-3 là lượng xe được khách hàng đạt cọc từ trước đó. Chính vì vậy vẫn còn là quá sớm để khẳng định CX-3 có thể duy trì được lợi thế này trong thời gian tới, bởi Kona có nhiều ưu thế hơn.

Đầu tiên là về thông số kích thước kỹ thuật của xe. Cụ thể, chiều dài cơ sở của CX-3 là 2.570 mm, chiều dài 4.275 mm, rộng 1.765 mm, cao 1.535 mm. So với kích thước của Hyundai Kona (có kích thước dài, rộng, cao lần lượt là: 4.165 x 1.800 x 1.565 mm, trục cơ sở 2.600 mm), CX-3 có trục cơ sở ngắn hơn, hẹp hơn và thấp hơn nhưng dài hơn so với đối thủ nhà Hyundai.

Điều này đồng nghĩa với việc không gian ngồi bên trong của Mazda CX-3 sẽ không được thoải mái và rộng rãi như Hyundai Kona. Ngoài ra, Mazda CX-3 cũng không có cửa gió cho hàng ghế sau. Đây có thể sẽ là một điểm trừ khá lớn đối với nhiều người khi đang có ý định “xuống tiền”.

Không gian ngồi bên trong của Mazda CX-3 sẽ không được thoải mái và rộng rãi như Hyundai Kona

Thứ hai là về thiết kế, CX-3 vẫn duy trì kiểu ngôn ngữ thiết kế cũ thay vì kiểu mới hiện đang áp dụng trên các mẫu xe “đàn anh” là CX-5 và CX-8.

Thứ ba là về trang bị tiện ích, CX-3 thua thiệt trước Hyundai Kona khi không có cửa sổ trời và sạc điện thoại không dây.

Thứ tư là khả năng vận hành. Mazda CX-3 vẫn nằm cửa dưới so với Hyundai Kona khi cung cấp sức mạnh cho CX-3 chỉ là động cơ hút khí tự nhiên thông thường còn đối thủ Kona sử dụng động cơ tăng áp.

Mazda CX-3 thua thiệt trước Hyundai Kona khi không có cửa sổ trời và sạc điện thoại không dây

Mặc dù thua thiệt khá nhiều trước đối thủ Hyundai Kona như liệt kê ở trên, nhưng khi nhắc đến tới trang bị an toàn, Mazda CX-3 lại đang là mẫu xe có nhiều công nghệ nhất phân khúc CUV đô thị cỡ B nhờ sở hữu gói an toàn i-Activsense tương tự như Mazda CX-5 hay CX-8.

Xét về giá bán, Mazda CX-3 được nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan nhưng giá bán cao nhất chỉ lên tới 709 triệu đồng, thấp hơn Kia Seltos (729 triệu đồng) và Hyundai Kona (750 triệu đồng). Vì vậy, giá bán hấp dẫn sẽ là bệ phóng cho Mazda CX-3 có thể sẽ bán chạy trong vài tháng tới nhưng sẽ rất khó để giành lấy vị thế dẫn đầu ở phân khúc CUV đô thị cỡ B.

Xem thêm: Nhiều mẫu xe ăn khách giảm giá ‘sập sàn’ trong tháng 6, cao nhất 120 triệu đồng

Tin mới lên