Nhân vật

Tân Tổng giám đốc Lê Đăng Dũng – người tạo ấn tượng về một Viettel năng động, trẻ trung

(VNF) - Nếu như Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng gây ấn tượng bởi sự quyết đoán, tầm nhìn và nhiều hành động cụ thể để xây dựng nên “đế chế” Viettel lớn mạnh như hiện nay thì Thiếu tướng Lê Đăng Dũng lại khiến mọi người nhớ tới một Viettel với văn hóa trẻ trung, hiện đại và vô cùng gần gũi.

Tân Tổng giám đốc Lê Đăng Dũng – người tạo ấn tượng về một Viettel năng động, trẻ trung

Tân Tổng giám đốc Viettel Lê Đăng Dũng

“Ông chú Viettel” Lê Đăng Dũng, người từng gây “sốt” mạng xã hội với màn song ca cùng ca sĩ Sơn Tùng MTP và nhiều lần biểu diễn các ca khúc “hit” của giới trẻ như Lạc trôi, Nắng ấm xa dần, Nơi này có em… vừa được bổ nhiệm phụ trách Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông quân đội (Viettel), thay Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng.

Thiếu tướng Lê Đăng Dũng từng khiến mạng xã hội "dậy sóng" vì thể hiện nhiều

ca khúc hit của Sơn Tùng MTP

Trước khi phụ trách HĐQT Viettel, ông Lê Đăng Dũng là Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn; Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Viettel Global; Thành viên HĐQT Tổng Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam; Thành viên HĐQT Công ty Tài chính cổ phần Vinaconex-Viettel (VVFinance).

Tại Tập đoàn Viettel, ông Lê Đăng Dũng còn giữ vị trí Bí thư Đảng ủy. Trong số 5 Phó tổng giám đốc của Viettel, ông Dũng là người duy nhất thuộc thế hệ đầu tiên, là người được giao nhiệm vụ xây dựng chiến lược, phụ trách xúc tiến đầu tư nước ngoài từ thời kỳ đầu tiên.

Trong những ngày đầu của Viettel, khi nguồn lực hạn chế và chưa có tên tuổi, ông Dũng và các cộng sự đã đi tới hơn 100 quốc gia, vùng lãnh thổ để tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Tân Chủ tịch Viettel cũng chính là một trong các lãnh đạo của Viettel nuôi giấc mơ tiến vào châu Âu, sau khi hồ sơ thầu vào một quốc gia thuộc châu lục này "bị loại từ vòng gửi xe" (lời ông Lê Đăng Dũng).

Ông Lê Đăng Dũng mang quân hàm Thiếu tướng, có trình độ chuyên môn là Kỹ sư Tự động hóa và điều khiển từ xa, Thạc sỹ Kỹ thuật điện tử.

Ông gia nhập Viettel năm 1996, khi 36 tuổi. Từ đó đến nay, Thiếu tướng Lê Đăng Dũng đã có hơn 20 năm gắn bó với Viettel.

Thiếu tướng Lê Đăng Dũng xuất thân là “dân kỹ thuật”, ông từng có thời gian dài học tập tại Đại học Kỹ thuật điện thuộc Đại học tổng hợp Leningrad (Liên Xô).

Trở về nước năm 1983, Thiếu tướng Lê Đăng Dũng được điều động công tác về Phân viện tác chiến điện tử, Viện Kỹ thuật quân sự.

Tổng giám đốc Viettel Lê Đăng Dũng từng trải lòng rằng trước đây ông không bao giờ nghĩ mình sẽ theo con đường kinh doanh. “Tôi giống ông viện sĩ, suốt ngày đeo kính và đọc sách”, vị tân tổng giám đốc Viettel hồi tưởng quãng thời gian làm việc tại Viện Kỹ thuật quân sự.

Thế nhưng, chuyến đi tu nghiệp tại Úc vào năm 1993 đã khiến “ông viện sĩ” Lê Đăng Dũng thay đổi hoàn toàn.

“Khi ấy, tôi lái xe đi đưa KFC, thấy nhịp sống xã hội ở đất nước này thay đổi rất nhanh, lần đầu tiên, tôi tiếp xúc với những chuyện liên quan tới kinh doanh, tài chính. Từ đây, tôi dần dần không còn hứng thú với môi trường nghiên cứu nữa, thích làm một công việc khác giao tiếp xã hội nhiều hơn, có công việc tự do hơn thay vì trở thành một viên chức”, ông Dũng kể lại.

“Năm 1996 về Việt Nam, tôi mới tính đến chuyện làm việc khác, chứ trước đây chỉ suốt ngày chuyên tâm vào đề tài và nghiên cứu”, ông Dũng nhắc lại.

Tin mới lên