Ngân hàng

Tăng trưởng lợi nhuận và tỷ suất sinh lời của Techcombank đã đạt đỉnh?

(VNF) - Tăng trưởng lợi nhuận và tỷ suất sinh lời (ROA, ROE) có thể đã đạt đỉnh, khiến Techcombank khó có thể có định giá cao trong ngắn hạn.

Tăng trưởng lợi nhuận và tỷ suất sinh lời của Techcombank đã đạt đỉnh?

Tăng trưởng lợi nhuận và tỷ suất sinh lời của Techcombank đã đạt đỉnh?

Theo báo cáo phân tích mới đây về Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank), Công ty Chứng khoán SSI đã chỉ ra 3 yếu tố khiến lợi nhuận trước thuế quý IV/2018 giảm 9,7% còn 2.886 tỷ đồng.

Đầu tiên, theo SSI, hệ số thu nhập lãi cận biên (NIM) của Techcombank đã giảm khoảng 0,23 điểm% so với cùng kỳ năm 2017 do nợ vay khách hàng không đổi, trong khi tiền gửi và chứng chỉ tiền gửi tăng 13,8%.

Thứ hai, Techcombank nhận được khoảng 1.446 tỷ đồng phí trả trước (upfront fee) trong quý IV/2017, tạo cơ sở so sánh cao. Thứ ba, chi phí hoạt động của ngân hàng này tăng tới 39% trong quý vừa qua.

Các yếu tố này được bù đắp bằng một khoản nhỏ chi phí dự phòng, chỉ ở mức 59 tỷ đồng trong quý IV/2018 so với 1 nghìn tỷ đồng trong quý IV/2017 chủ yếu do ngân hàng không ghi nhận chi phí dự phòng trái phiếu VAMC.

Kết thúc năm 2018, Techcombank đã trở thành ngân hàng tư nhân số 1 xét về lợi nhuận trước thuế với 10.661 tỷ đồng (tăng 32,7%) trong năm 2018. Tăng trưởng của lợi nhuận trước thuế chủ yếu nhờ tăng trưởng thu nhập lãi ròng (NII) ở mức 24,6% và chi phí dự phòng giảm 48% so với năm 2017.

Mặc dù tăng trưởng cho vay của khách hàng hầu như không đổi nhưng tăng trưởng tín dụng của Techcombank vẫn ở mức khoảng 20%. Ngân hàng đang xây dựng và dự trữ các sản phẩm trái phiếu doanh nghiệp dưới hình thức công cụ nợ “sẵn sàng để bán” (AFS – Available For Sales) cho khách hàng cá nhân. Giá trị trái phiếu AFS và công cụ nợ giữ đến ngày đáo hạn (HTM) cho doanh nghiệp ngang với khoảng 36% tổng nợ vay khách hàng.

Cho năm 2019, SSI ước tính Techcombank không còn khoản thu nhập bất thường nào từ thoái vốn, các động lực chính cho tăng trưởng lợi nhuận đến từ hoạt động cho vay và hoạt động tạo thu nhập ngoài lãi như phí phân phối trái phiếu doanh nghiệp và bancassurance. 

SSI đánh giá, ngân hàng này có đầy đủ công cụ để hỗ trợ tăng trưởng thu nhập trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng được quản lý chặt hơn. Điều này chủ yếu là nhờ nguồn vốn dồi dào, hoạt động cho vay thế chấp, phân phối trái phiếu và bancassurance mạnh mẽ.

"Tuy nhiên, tăng trưởng lợi nhuận và tỷ suất sinh lời (ROA, ROE) có thể đã đạt đỉnh, khiến Techcombank khó có thể có định giá cao trong ngắn hạn. Về dài hạn, mức định giá này cần đáp ứng được tăng trưởng bền vững nhờ mô hình kinh doanh mạnh", SSI nhận định.

Tin mới lên