Tài chính quốc tế

Tập đoàn khoáng sản Ấn Độ chờ Chính phủ phê duyệt mua cổ phần mỏ Núi Pháo

(VNF) - Nếu chính phủ Ấn Độ chấp thuận, tập đoàn khoáng sản NMDC có thể trở thành cổ đông thiểu số tại Masan Resources, công ty sở hữu mỏ vonfram Núi Pháo tại Thái Nguyên.

Tập đoàn khoáng sản Ấn Độ chờ Chính phủ phê duyệt mua cổ phần mỏ Núi Pháo

Mỏ Núi Pháo tại Thái Nguyên.

Theo tin từ báo chí Ấn Độ, Bộ thép nước này đang chuẩn bị một văn bản trình chính phủ, xin được chấp thuận theo nguyên tắc cho tập đoàn khoáng sản NMDC của nhà nước mua cổ phần tại Masan Resources, công ty sở hữu mở Núi Pháo ở Thái Nguyên - mỏ vonfram lớn nhất thế giới.

Nếu được sự chấp thuận từ Chính phủ, NMDC có thể sẽ trở thành cổ đông nhỏ tại Masan Resources, công ty khai thác mỏ Núi Pháo với trữ lượng vonfram 66 triệu tấn. Việc mua cổ phần thực tế sẽ chỉ diễn ra sau khi các bên đạt được thỏa thuận về giá cả và các điều kiện khác.

Vonfram là nguyên liệu được sử dụng trong các lò phản ứng hạt nhân và quốc phòng.

Trong một diễn biến liên quan, Ấn Độ đã đưa ra một kế hoạch năng lượng hạt nhân đầy tham vọng để giảm sự phụ thuộc vào sản xuất than.

Đất nước này có khoảng 8 nhà máy điện hạt nhân với công suất lắp đặt là 6.780 MW, trong khi 6 lò phản ứng khác đang được xây dựng và sẽ sản xuất thêm 4.300 MW. Kế hoạch tiếp theo là thành lập nhiều nhà máy để tăng công suất phát điện hạt nhân lên 45.000 MW.

Năm ngoái, NMDC và Mishra Dhatu Nigam (Midhani) đã ký một thỏa thuận để phát triển mỏ vonfram và công nghệ chế biến kim loại.

NMDC dự kiến ​​sẽ nhập khẩu kim loại từ Việt Nam và đưa Mishra Dhatu chế tạo các hợp kim và các sản phẩm khác bằng vonfram.

Midhani, công ty thuộc Bộ Quốc phòng, chuyên sản xuất kim loại đặc biệt và hợp kim sử dụng cho các ngành không gian, năng lượng nguyên tử, hàng không, thép, thủy điện và quốc phòng..

Nếu việc mua cổ phần tại mỏ Núi Pháo thành công, Ấn Độ sẽ có nhà cung cấp kim loại đáng tin cậy mà Trung Quốc đang chiếm ưu thế trên thị trường.

Trung Quốc là nước sản xuất vonfram lớn nhất thế giới, chiếm 4/5 sản lượng. Việt Nam đứng thứ hai với sản lượng khoảng 5.000 tấn. Nga và Canada cũng là hai trong số những nhà sản xuất vonfarm lớn.

Theo website của NMDC, tập đoàn này được thành lập năm 1958, thuộc sở hữu hoàn toàn của Chính phủ Ấn Độ. NMDC cũng là nhà sản xuất quặng sắt lớn nhất của Ấn Độ với sản lượng đạt khoảng 30 triệu tấn quặng sắt. Ngoài sắt, tập đoàn này cũng sản xuất nhiều loại khoáng chất như quặng đồng, đá photsphat, đá vôi, thạch cao, mangan, kim cương, thiếc, chì... Trong năm tài chính 2015-2016, doanh thu của NMDC đạt hơn 960 triệu USD, còn lợi nhuận ròng đạt hơn 450 triệu USD.

Tin mới lên