Tập đoàn Thạch Bàn 'bắt tay' NOVAON quyết tâm chuyển đổi số

Ngọc Lưu - 17/03/2021 17:18 (GMT+7)

(VNF) - Sau hơn 60 năm hình thành và phát triển, Tập đoàn sản xuất vật liệu xây dựng Thạch Bàn quyết định bắt tay NOVAON khởi động dự án triển khai chuyển đổi số mảng dữ liệu, xây dựng kho dữ liệu tập trung và hệ thống báo cáo quản trị thông minh.

VNF
Tập đoàn Thạch Bàn và Tập đoàn NOVAON vừa tổ chức lễ ký kết khởi động dự án chuyển đổi số.

Tập đoàn Thạch Bàn và Tập đoàn NOVAON vừa tổ chức lễ ký kết khởi động dự án chuyển đổi số bằng kế hoạch xây dựng kho dữ liệu tập trung và báo cáo quản trị thông minh.

Trải qua hơn 60 năm hình thành và phát triển, với mục tiêu đến năm 2030 sẽ dẫn đầu thị trường trong nước và hội nhập thị trường quốc tế, Tập đoàn Thạch Bàn nhận định đang phải trực tiếp đối mặt với một thách thức trong thời đại số là khả năng ra quyết định dựa trên dữ liệu và hệ thống báo cáo quản trị thông minh theo thời gian thực.

Để giải bài toán này, Tập đoàn Thạch Bàn quyết định xây dựng kho dữ liệu tập trung (data warehouse).

"Chúng tôi nhận thức rõ dữ liệu là tài sản cốt lõi của doanh nghiệp, vì vậy chiến lược về dữ liệu là một trong các trụ cột trong nhóm chiến lược chuyển đổi số. Tuy nhiên, dữ liệu trong doanh nghiệp đang phân tán trong nhiều phần mềm, chưa được cấu trúc nhất quán, chưa có hệ thống quản trị tập trung gây ảnh hưởng tới quá trình thu thập, lưu trữ và phân tích dữ liệu. Kho dữ liệu tập trung (data warehouse) chính là giải pháp cho vấn đề này", đại diện Tập đoàn Thạch Bàn chia sẻ.

Cũng theo Tập đoàn Thạch Bàn, nguyên tắc xây dựng kho dữ liệu tập trung nằm ở chỗ thay vì tiến hành đấu nối một một từng phần mềm trong doanh nghiệp để liên thông dữ liệu, doanh nghiệp sẽ xây dựng một trục tích hợp dữ liệu (EBS) và một kho dữ liệu tập trung, nhằm tích hợp và liên thông dữ liệu của toàn bộ các phần mềm trong doanh nghiệp với kho dữ liệu chung này.

Đồng thời, kho dữ liệu đảm bảo các tiêu chuẩn nhất quán, xuyên suốt nhằm đồng nhất cấu trúc dữ liệu toàn tổ chức. Từ đó, dữ liệu được thống nhất, phân nhóm, phân quyền và bảo mật ở mức độ cao nhất. Từ kho dữ liệu tập trung, dữ liệu sẽ được trích xuất cho các hệ thống báo cáo thông minh (BI) cho lãnh đạo hoặc được kết nối chia sẻ dữ liệu thông qua phương thức trung gian kết nối (API) đến bên thứ 3.

"Việc này giúp Tập đoàn Thạch Bàn đồng nhất hóa dữ liệu trong tổ chức, tiết kiệm chi phí về cả nhân lực, thời gian đồng thời bảo vệ và khai thác được nguồn tài sản dữ liệu vô giá", đại diện Tập đoàn Thạch Bàn nói.

Hệ thống báo cáo quản trị thông minh BI đa chiều được trích xuất tự động từ kho dữ liệu tập trung là một công cụ đắc lực cho lãnh đạo và quản lý cấp trung. Từ đó, các đơn vị trong tổ chức tiết kiệm thời gian cho việc xây dựng báo cáo quản trị, đồng thời lãnh đạo vẫn có thể nắm bắt chính xác theo thời gian thực mọi lúc mọi nơi về tình hình hoạt động của doanh nghiệp và đưa ra các quyết định kịp thời với độ chính xác cao.

Trong dự án này, Thạch Bàn cũng yêu cầu xây dựng phần mềm quản lý sản xuất (MES) nhằm tối ưu quy trình và chi phí sản xuất và hệ thống quản lý thông tin tập trung (MIS Portal).

Phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn Trọng Kiên, Tổng giám đốc Công ty TNHH Thạch Bàn cho biết: “Tập đoàn nhận thấy dữ liệu là tài sản, chuyển đổi số dữ liệu là con đường tất yếu giúp công ty có bước phát triển đột phá về năng lực cạnh tranh. Để hiện thực hóa ý tưởng chuyển đổi số dữ liệu, doanh nghiệp đã tìm kiếm đơn vị tư vấn triển khai chuyển đổi số có năng lực, triển khai nhanh, có tính cam kết mạnh mẽ.

Còn theo ông Lê Viết Hải Sơn, Phó chủ tịch Tập đoàn NOVAON, doanh nghiệp này đã sẵn sàng cùng Thạch Bàn phát triển các nền tảng lưu trữ dữ liệu, giúp Thạch Bàn tận dụng được tối đa tiềm năng của các nguồn dữ liệu lớn.

"NOVAON tin tưởng sự thành công của dự án này sẽ tạo ra câu chuyện truyền cảm hứng tới cộng đồng doanh nghiệp trong xu hướng chuyển đổi số ở Việt Nam”, ông Lê Viết Hải Sơn nói.

NOVAON và Thạch Bàn đặt mục tiêu hoàn tất dự án trong vòng 4 tháng. Đây cũng là mốc thời gian thần tốc với một dự án chuyển đổi số về dữ liệu.

Cùng chuyên mục
Việt Nam bắt tay Singapore xây khung pháp lý cho tài sản số

Việt Nam bắt tay Singapore xây khung pháp lý cho tài sản số

13/03/25 06:45 (GMT+7)

(VNF) - MAS sẽ hỗ trợ UBCKNN xây dựng khung pháp lý quản lý tài sản số tại Việt Nam cũng như nâng cao năng lực giám sát thị trường này.

FPT ký hợp đồng 67 triệu USD với thương xã hàng đầu Indonesia

FPT ký hợp đồng 67 triệu USD với thương xã hàng đầu Indonesia

11/03/25 14:23 (GMT+7)

(VNF) - FPT vừa ký kết hợp đồng khung trị giá 67 triệu USD với KMP Aryadhana, thương xã hàng đầu Indonesia trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính trình cơ chế quản lý tiền ảo trước 13/3

Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính trình cơ chế quản lý tiền ảo trước 13/3

10/03/25 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu trước ngày 13/3, Bộ Tài chính phối hợp với các đơn vị liên quan, sớm hoàn thiện hồ sơ Nghị quyết thí điểm để quản lý các hoạt động liên quan đến tiền ảo

'Để DN tư nhân lập sàn tiền kỹ thuật số Made in Việt Nam'

'Để DN tư nhân lập sàn tiền kỹ thuật số Made in Việt Nam'

08/03/25 15:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo LS Lê Minh Phiếu, thay vì Nhà nước đứng ra lập sàn, cần tạo môi trường pháp lý thuận lợi để doanh nghiệp tư nhân triển khai sàn giao dịch “made in Vietnam”, qua đó hình thành hệ sinh thái giao dịch tiền kỹ thuật số trong nước.

Lãi nghìn tỷ, vì sao ACV chưa lập Quỹ phát triển khoa học và công nghệ?

Lãi nghìn tỷ, vì sao ACV chưa lập Quỹ phát triển khoa học và công nghệ?

07/03/25 09:45 (GMT+7)

(VNF) -Thanh tra Bộ Tài chính kiến nghị thành lập Quỹ phát triển khoa học và công nghệ sau khi thanh tra về tài chính, kế toán và thuế tại ACV.

Tốc độ Internet WiFi của VNPT nhanh nhất Việt Nam trong 2 tháng liên tục

Tốc độ Internet WiFi của VNPT nhanh nhất Việt Nam trong 2 tháng liên tục

05/03/25 16:07 (GMT+7)

(VNF) - Theo công bố mới nhất từ nền tảng đo lường tốc độ Internet i-Speed (Trung tâm Internet Việt nam - VNNIC), VNPT là nhà mạng có tốc độ internet nhanh nhất Việt Nam trong liên tục các tháng 12/2024 và tháng 1/2025, với tốc độ trung bình cao hơn các nhà mạng khác gần 1,5 lần.

G-Group và Bảo Minh hợp tác chuyển đổi số toàn diện

G-Group và Bảo Minh hợp tác chuyển đổi số toàn diện

05/03/25 15:33 (GMT+7)

(VNF) - G-Group sẽ đồng hành cùng Bảo Minh trên hành trình chuyển đổi số toàn diện.

'Cơn sốt' Pi Network: Công an cảnh báo 'rất rủi ro'

'Cơn sốt' Pi Network: Công an cảnh báo 'rất rủi ro'

02/03/25 12:09 (GMT+7)

(VNF) - Theo Công an TP. Hà Nội, các vụ việc, vấn đề phát sinh, tranh chấp liên quan đến các hoạt động giao dịch đồng tiền ảo Pi Network rất rủi ro.

Vụ đánh cắp 1,5 tỷ USD tiền điện tử: Tin tặc đã tấn công thế nào?

Vụ đánh cắp 1,5 tỷ USD tiền điện tử: Tin tặc đã tấn công thế nào?

28/02/25 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Trong vụ trộm tiền mã hóa lớn nhất từng được ghi nhận, một số lượng lớn ETH trị giá 1,5 tý USD đã bị đánh cắp khỏi sàn giao dịch ByBit chỉ qua một giao dịch duy nhất vào ngày 21/2.

Việt Nam sẽ có bản đồ doanh nghiệp công nghệ số

Việt Nam sẽ có bản đồ doanh nghiệp công nghệ số

27/02/25 21:08 (GMT+7)

(VNF) - Bản đồ doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam được kỳ vọng là công cụ quan trọng giúp định vị doanh nghiệp trên thị trường, nâng cao năng lực cạnh tranh, mở rộng cơ hội hợp tác trong nước và quốc tế.

MobiFone chính thức về Bộ Công an

MobiFone chính thức về Bộ Công an

27/02/25 17:01 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 27/2, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã ký văn bản về việc chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại Tổng công ty Viễn thông MobiFone từ Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp về Bộ Công an.

Bộ Công an thành lập Trung tâm dữ liệu quốc gia

Bộ Công an thành lập Trung tâm dữ liệu quốc gia

25/02/25 16:23 (GMT+7)

(VNF) - Trung tâm dữ liệu quốc gia thực hiện việc tích hợp, đồng bộ, lưu trữ, khai thác... dữ liệu của các cơ quan Nhà nước, nhằm hình thành kho dữ liệu từ các cơ sở dữ liệu quốc gia.

Giấc mộng thương mại điện tử của VNG liệu có tan vỡ?

Giấc mộng thương mại điện tử của VNG liệu có tan vỡ?

25/02/25 13:03 (GMT+7)

(VNF) - Việc Telio chính thức đóng cửa gần đây, kết hợp với những khoản lỗ ngày càng gia tăng của Tiki và trục trặc trong kế hoạch IPO, đang làm dấy lên những nghi ngờ về chiến lược thương mại điện tử của VNG.

Loạt ‘ông lớn' AI, bán dẫn Google, Intel, Marvell… đổ đến Việt Nam

Loạt ‘ông lớn' AI, bán dẫn Google, Intel, Marvell… đổ đến Việt Nam

24/02/25 17:20 (GMT+7)

(VNF) - Hội nghị quốc tế về Trí tuệ nhân tạo và Bán dẫn (AISC) 2025 sẽ diễn ra từ ngày 12/3 - 16/3/2025 tại Hà Nội và Đà Nẵng, quy tụ các nhà tiên phong trong lĩnh vực công nghệ trên toàn cầu.

Bkav Pro của ông Nguyễn Tử Quảng bị VNDirect 'đòi tiền' liên quan trái phiếu

Bkav Pro của ông Nguyễn Tử Quảng bị VNDirect 'đòi tiền' liên quan trái phiếu

24/02/25 16:18 (GMT+7)

(VNF) - VNDirect yêu cầu tổ chức phát hành trái phiếu là Bkav Pro nộp đủ số tiền 1,5 tỷ đồng trong 15 ngày.

Đề xuất cho TP.HCM và Đà Nẵng cấp phép cho sandbox, lập sàn tiền ảo

Đề xuất cho TP.HCM và Đà Nẵng cấp phép cho sandbox, lập sàn tiền ảo

20/02/25 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Kế hoạch - Đầu tư đề xuất cho TP. HCM và Đà Nẵng quy định chi tiết về tiêu chí, điều kiện lựa chọn và trình tự, thủ tục đăng ký, thẩm định, cấp phép thực hiện thử nghiệm có kiểm soát (sanbox).

Doanh nghiệp sản xuất chíp bán dẫn được hỗ trợ tới 10.000 tỷ đồng

Doanh nghiệp sản xuất chíp bán dẫn được hỗ trợ tới 10.000 tỷ đồng

19/02/25 13:28 (GMT+7)

(VNF) - Quốc hội vừa thông qua chính sách hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam sản xuất chíp bán dẫn tới 10.000 tỷ đồng.

Hiện trạng khu Công viên công nghệ phần mềm Hà Nội 12.000 tỷ, rộng 32ha

Hiện trạng khu Công viên công nghệ phần mềm Hà Nội 12.000 tỷ, rộng 32ha

19/02/25 10:30 (GMT+7)

(VNF) - Lãnh đạo UBND TP Hà Nội cho biết sẽ sớm triển khai Khu công nghệ thông tin tập trung Công viên công nghệ phần mềm Hà Nội quy mô hơn 32ha tại quận Long Biên.

Đà Nẵng: Công viên phần mềm 1.400 tỷ khai trương nhưng chưa thể hoạt động

Đà Nẵng: Công viên phần mềm 1.400 tỷ khai trương nhưng chưa thể hoạt động

18/02/25 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Mặc dù đã khai trương nhưng Khu Công viên phần mềm số 2 vẫn chưa thể bàn giao cho đơn vị quản lý để vận hành khai thác.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: DN Việt chi nghiên cứu phát triển ít hơn các nước tới 10 lần

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: DN Việt chi nghiên cứu phát triển ít hơn các nước tới 10 lần

17/02/25 15:09 (GMT+7)

(VNF)- Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho hay hiện nay chi cho nghiên cứu phát triển của Việt Nam đang là 0,5% GDP, mới được 1/4 so với mục tiêu 2%.

'Ngành game nhiều điều tốt đẹp, nhưng trước giờ toàn bị nói tiêu cực'

'Ngành game nhiều điều tốt đẹp, nhưng trước giờ toàn bị nói tiêu cực'

15/02/25 15:04 (GMT+7)

(VNF) - Đánh giá game là ngành đóng góp rất tốt vào sự phát triển của đất nước, Cục trưởng Lê Quang Tự Do cho rằng ngành game có nhiều điều tốt đẹp, nhưng trước giờ toàn bị nói về những điều tiêu cực.

Giao dịch số tại Đông Nam Á dự kiến vượt mốc 1.000 tỷ USD trong năm 2025

Giao dịch số tại Đông Nam Á dự kiến vượt mốc 1.000 tỷ USD trong năm 2025

14/02/25 10:41 (GMT+7)

(VNF) - Những năm gần đây, Đông Nam Á chứng kiến sự chuyển mình mạnh mẽ của nền kinh tế nhờ vào sự kết hợp của nhiều yếu tố, nổi bật trong số đó chính là sự tăng trưởng mạnh mẽ của kinh tế số và quá trình số hoá tăng tốc vượt bậc trong đại dịch.

‘Không làm công nghệ, Việt Nam không thể vượt bẫy thu nhập trung bình'

‘Không làm công nghệ, Việt Nam không thể vượt bẫy thu nhập trung bình'

11/02/25 17:46 (GMT+7)

(VNF) - Đây là nhận định của Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng tại Hội nghị "Phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và nhân lực chất lượng cao thúc đẩy tăng trưởng kinh tế" diễn ra chiều 11/2.

'Nhà khoa học được kinh doanh sản phẩm do mình nghiên cứu ra'

'Nhà khoa học được kinh doanh sản phẩm do mình nghiên cứu ra'

11/02/25 15:16 (GMT+7)

(VNF) - Ví dụ này được Thủ tướng đưa ra để gợi mở việc giải phóng tư duy, huy động mọi nguồn lực phát triển khoa học công nghệ.

Tin khác
Trường Đinh Thiện Lý nắm quyền tham dự Giải Vô địch Thế giới VEX Robotics 2025

Trường Đinh Thiện Lý nắm quyền tham dự Giải Vô địch Thế giới VEX Robotics 2025

(VNF) - Trường THCS và THPT Đinh Thiện Lý (Đinh Thiện Lý) đã xuất sắc giành tấm vé mơ ước để tham dự Giải Vô địch Thế giới - VEX Robotics World Championship 2025 tại Dallas, Texas, Hoa Kỳ.

Việt Nam bắt tay Singapore xây khung pháp lý cho tài sản số

Việt Nam bắt tay Singapore xây khung pháp lý cho tài sản số

FPT ký hợp đồng 67 triệu USD với thương xã hàng đầu Indonesia

FPT ký hợp đồng 67 triệu USD với thương xã hàng đầu Indonesia

Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính trình cơ chế quản lý tiền ảo trước 13/3

Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính trình cơ chế quản lý tiền ảo trước 13/3

'Để DN tư nhân lập sàn tiền kỹ thuật số Made in Việt Nam'

'Để DN tư nhân lập sàn tiền kỹ thuật số Made in Việt Nam'

Lãi nghìn tỷ, vì sao ACV chưa lập Quỹ phát triển khoa học và công nghệ?

Lãi nghìn tỷ, vì sao ACV chưa lập Quỹ phát triển khoa học và công nghệ?

Tốc độ Internet WiFi của VNPT nhanh nhất Việt Nam trong 2 tháng liên tục

Tốc độ Internet WiFi của VNPT nhanh nhất Việt Nam trong 2 tháng liên tục

G-Group và Bảo Minh hợp tác chuyển đổi số toàn diện

G-Group và Bảo Minh hợp tác chuyển đổi số toàn diện

'Cơn sốt' Pi Network: Công an cảnh báo 'rất rủi ro'

'Cơn sốt' Pi Network: Công an cảnh báo 'rất rủi ro'

Vụ đánh cắp 1,5 tỷ USD tiền điện tử: Tin tặc đã tấn công thế nào?

Vụ đánh cắp 1,5 tỷ USD tiền điện tử: Tin tặc đã tấn công thế nào?

Việt Nam sẽ có bản đồ doanh nghiệp công nghệ số

Việt Nam sẽ có bản đồ doanh nghiệp công nghệ số

MobiFone chính thức về Bộ Công an

MobiFone chính thức về Bộ Công an

Bộ Công an thành lập Trung tâm dữ liệu quốc gia

Bộ Công an thành lập Trung tâm dữ liệu quốc gia

Giấc mộng thương mại điện tử của VNG liệu có tan vỡ?

Giấc mộng thương mại điện tử của VNG liệu có tan vỡ?

Loạt ‘ông lớn' AI, bán dẫn Google, Intel, Marvell… đổ đến Việt Nam

Loạt ‘ông lớn' AI, bán dẫn Google, Intel, Marvell… đổ đến Việt Nam

Bkav Pro của ông Nguyễn Tử Quảng bị VNDirect 'đòi tiền' liên quan trái phiếu

Bkav Pro của ông Nguyễn Tử Quảng bị VNDirect 'đòi tiền' liên quan trái phiếu

Đề xuất cho TP.HCM và Đà Nẵng cấp phép cho sandbox, lập sàn tiền ảo

Đề xuất cho TP.HCM và Đà Nẵng cấp phép cho sandbox, lập sàn tiền ảo

Doanh nghiệp sản xuất chíp bán dẫn được hỗ trợ tới 10.000 tỷ đồng

Doanh nghiệp sản xuất chíp bán dẫn được hỗ trợ tới 10.000 tỷ đồng

Hiện trạng khu Công viên công nghệ phần mềm Hà Nội 12.000 tỷ, rộng 32ha

Hiện trạng khu Công viên công nghệ phần mềm Hà Nội 12.000 tỷ, rộng 32ha

Đà Nẵng: Công viên phần mềm 1.400 tỷ khai trương nhưng chưa thể hoạt động

Đà Nẵng: Công viên phần mềm 1.400 tỷ khai trương nhưng chưa thể hoạt động

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: DN Việt chi nghiên cứu phát triển ít hơn các nước tới 10 lần

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: DN Việt chi nghiên cứu phát triển ít hơn các nước tới 10 lần

'Ngành game nhiều điều tốt đẹp, nhưng trước giờ toàn bị nói tiêu cực'

'Ngành game nhiều điều tốt đẹp, nhưng trước giờ toàn bị nói tiêu cực'

Giao dịch số tại Đông Nam Á dự kiến vượt mốc 1.000 tỷ USD trong năm 2025

Giao dịch số tại Đông Nam Á dự kiến vượt mốc 1.000 tỷ USD trong năm 2025

‘Không làm công nghệ, Việt Nam không thể vượt bẫy thu nhập trung bình'

‘Không làm công nghệ, Việt Nam không thể vượt bẫy thu nhập trung bình'

'Nhà khoa học được kinh doanh sản phẩm do mình nghiên cứu ra'

'Nhà khoa học được kinh doanh sản phẩm do mình nghiên cứu ra'