Đô thị

Tập đoàn T&T muốn làm khu đô thị xanh quy mô 4.000ha tại Thanh Hóa

(VNF) - Tập đoàn T&T vừa giới thiệu ý tưởng quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu vực Hàm Rồng - Núi Đọ thuộc vành đai xanh phía tây, TP. Thanh Hóa với tổng diện tích khoảng 4.037ha. Tập đoàn này mong muốn xây dựng nơi đây thành khu đô thị xanh hàng đầu châu Á gắn lịch sử và các hoạt động du lịch.

Tập đoàn T&T muốn làm khu đô thị xanh quy mô 4.000ha tại Thanh Hóa

Cầu Hàm Rồng (Thanh Hóa)

Tại buổi làm việc với Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Mai Xuân Liêm mới đây, Tập đoàn T&T đã nêu ý tưởng 2 quy hoạch là “quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu vực Hàm Rồng - Núi Đọ thuộc vành đai xanh phía tây TP. Thanh Hóa” và “quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu đô thị mới TP. Thanh Hóa”.

Với 2 quy hoạch này, Tập đoàn T&T mong muốn xây dựng nơi đây thành những khu đô thị xanh gắn lịch sử và các hoạt động du lịch.

Sau khi nghe ý tưởng, Phó chủ tỉnh Mai Xuân Liêm đề nghị Tập đoàn T&T thông báo kết quả các hội thảo khoa học về lịch sử - văn hóa khu vực Hàm Rồng - Núi Đọ vừa được tổ chức gần đây, do nhiều nhà khoa học, nhà nghiên cứu lịch sử trong và ngoài nước tham gia.

Phó chủ tỉnh cho rằng nếu được triển khai, đây là dự án khó, phải thực hiện lâu dài…

Tuy nhiên, ông Mai Xuân Liêm thống nhất các nội dung ý tưởng quy hoạch trên đồng thời đề nghị Tập đoàn T&T nhanh chóng hoàn chỉnh lại đồ án quy hoạch để trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy trong thời gian tới.

Ngoài T&T, tại buổi làm việc, Công ty Cổ phần ORG cũng trình bày ý tưởng quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu đô thị ven biển xã Quảng Nham và Quảng Thạch. Dự kiến đây sẽ là khu du lịch - đô thị ven biển trên địa giới hành chính toàn bộ xã Quảng Nham và một phần các xã Quảng Thạch và Quảng Lợi (huyện Quảng Xương) hiện nay.

Với tổng diện tích lập quy hoạch là 546ha, khu đô thị này hướng đến xây dựng các khu nghỉ dưỡng, khu dân cư mới, khu tái định cư cho nhân dân địa phương, khu neo đậu - bến thuyền, các khuôn viên cây xanh, khu vui chơi – giải trí…

Phối cảnh tổng thể quy hoạch Khu du lịch ven biển xã Quảng Nham và Quảng Thạch.

Trước ý tưởng quy hoạch của ORG, ông Mai Xuân Liêm lưu ý đơn vị tư vấn cần chú ý nâng cao độ nền bằng những giải pháp kỹ thuật để xây dựng từng khu chức năng phải hài hòa, không làm ảnh hưởng ngập lụt hay thoát nước cho các khu dân cư hiện có. Do vùng quy hoạch dự án có liên quan đến một số diện tích đất rừng cũng như tuyến đê sông Yên, nên cần xem xét thấu đáo để bảo đảm các quy định về pháp luật.

Được biết, vào tháng 5 năm ngoái, Thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa đã tổ chức hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy để cho ý kiến về quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu vực Hàm Rồng - Núi Đọ thuộc vành đai xanh phía tây, TP. Thanh Hóa và quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu đô thị cửa ngõ Đông Bắc, TP. Thanh Hóa.

Theo đó, quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu vực Hàm Rồng - Núi Đọ sẽ có tổng diện tích khoảng 4.037ha. Với ý tưởng dựa trên hình dáng những đường tròn trên mặt trống đồng Đông Sơn, đơn vị tư vấn hình thành ý tưởng xây dựng khu vực Hàm Rồng – Núi Đọ trở thành khu đô thị xanh hàng đầu châu Á - một trung tâm của thung lũng nông nghiệp màu mỡ, gắn với giá trị lịch sử, văn hóa, đồng thời kết hợp với các khu thương mại dịch vụ.

Đơn vị tư vấn cũng đề xuất đến phương án xây dựng khu nông nghiệp công nghệ cao cung cấp cho dân cư và du khách các sản phẩm có chất lượng cao, bảo tồn và phát triển những khu dân cư và làng xóm hiện hữu kết hợp các loại nhà ở mới, bảo vệ nâng cao đặc tính của môi trường tự nhiên với hệ thống sông ngòi; phát triển nhà vườn với mật độ thấp, kết nối mạnh mẽ với các hoạt động ven sông và đầu tư xây dựng trung tâm thương mại, công nghệ...

Đơn vị tư vấn trình bày quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu vực Hàm Rồng – Núi Đọ. Ảnh (CTTĐT Thanh Hóa) vào năm 2018.

Còn quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu đô thị cửa ngõ Đông Bắc TP. Thanh Hóa có tổng diện tích 320ha nằm ở khu vực ngã ba sông Mã và sông Tào Xuyên.

Chủ tịch HĐND tỉnh Trịnh Văn Chiến đề nghị nhà đầu tư và đơn vị tư vấn cần nghiên cứu và lập lại quy hoạch trên cơ sở phạm vi của 2 quy hoạch có tổng diện tích là 4.357ha.

Ông giao UBND tỉnh chỉ đạo nhà đầu tư và đơn vị tư vấn nghiên cứu, xây dựng quy hoạch chỉ rõ được động lực cho sự phát triển trong quy hoạch, trong đó có định hướng phát triển các phân khu chức năng của vùng quy hoạch, chỉ rõ nhiệm vụ của từng phân khu, quan tâm đến việc tạo việc làm cho lao động…

Về quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu đô thị cửa ngõ Đông Bắc TP. Thanh Hóa, đồng Chủ tịch HĐND tỉnh đồng ý cho lập quy hoạch, đồng thời đề nghị nên đổi tên thành quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu đô thị Tào Xuyên.

Tin mới lên