Tài chính quốc tế

Tesla báo cáo doanh thu quý I vượt mong đợi, lợi nhuận gấp 7 lần năm ngoái

(VNF) - Ngày 20/4, công ty xe điện hàng đầu thế giới Tesla đã báo cáo tình hình kinh doanh quý I/2022, hé lộ doanh thu “khủng” và thu nhập ròng tăng vọt, cao hơn 7 lần so với cùng kỳ năm trước.

Tesla báo cáo doanh thu quý I vượt mong đợi, lợi nhuận gấp 7 lần năm ngoái

Báo cáo doanh thu quý I của Tesla đánh bại mọi kỳ vọng của các chuyên gia phố Wall.

Công ty sản xuất xe điện Mỹ đã đạt kỷ lục lợi nhuận 3,32 tỷ USD từ tháng 1-3/2022. Doanh thu trong quý là 18,76 tỷ USD, đánh bại ước tính 17,85 tỷ USD được các chuyên gia đưa ra trước đó.

Nguồn thu “khủng” này được thúc đẩy bởi nhiều đợt tăng giá nhằm bù đắp chi phí gia tăng của lithium, niken, coban và các nguyên liệu thô khác.

Chỉ riêng doanh thu từ việc kinh doanh ô tô của hãng đạt 16,86 tỷ USD, tăng 87% so với cùng kỳ năm ngoái. Tỷ suất lợi nhuận gộp ngành ô tô tăng lên mức kỷ lục 32,9% với việc Tesla báo cáo lợi nhuận gộp 5,54 tỷ USD trong mảng chính của mình. Các khoản tín dụng theo quy định chiếm 679 triệu USD doanh thu ô tô trong quý.

Tăng trưởng doanh thu được thúc đẩy một phần bởi sự gia tăng số lượng xe Tesla giao và sự gia tăng giá bán hàng trung bình, công ty cho biết.

Đầu tháng này, Tesla cũng báo cáo số lượng xe giao hàng là 310.048 chiếc trong quý đầu tiên, con số gần đúng nhất về doanh số được công ty tiết lộ. Trong đó, các dòng xe Model 3 và Model Y chiếm 95%, tương đương 295.324 xe được giao trong khoảng thời gian kết thúc vào ngày 31/3/2022.

Kết quả doanh thu này cũng sẽ kích hoạt khoản thanh toán mới trị giá 23 tỷ USD cho CEO Elon Musk, người giàu nhất thế giới.

Trong buổi công bố tình hình kinh doanh của công ty, Giám đốc tài chính Zachary Kirkhorn và Giám đốc điều hành Elon Musk cho biết Tesla vẫn tự tin rằng họ có thể tăng trưởng ít nhất 50% so với năm 2021.

Tuy nhiên, các giám đốc điều hành lưu ý rằng công ty đã mất khoảng một tháng “khối lượng sản xuất” ở nhà máy tại Thượng Hải do các lệnh phong toả phòng dịch.

Ông Zachary Kirkhorn cho biết nhà máy đã quay trở lại sản xuất ở mức giới hạn, trong khi đó CEO Elon Musk dự kiến công ty sẽ đạt sản lượng 1,5 triệu chiếc trong năm nay và phần đông khách hàng sẽ phải chờ tới sang năm để có thể nhận được chiếc xe mình đã đặt.

Tesla cũng đang phải đối mặt với chi phí từ việc tăng cường các nhà máy mới ở Đức và Texas, cũng như giá hàng hóa tăng.

Ngoài ra, công ty còn phải xem xét sự cạnh tranh gia tăng khi các công ty khởi nghiệp và các nhà sản xuất ô tô kế thừa tung ra nhiều mẫu xe điện hơn. Điều này khiến công ty khó mà đưa ra một báo cáo doanh số khả quan hơn vào cuối năm nay.

“Chúng tôi hy vọng chúng tôi không cần phải tăng giá thêm nữa”, ông Musk bày tỏ.

Chiếc xe có giá thấp nhất của Tesla là Model 3, hiện có giá khởi điểm gần 47.000 USD.

Cổ phiếu Tesla đóng cửa phiên ngày 20/4 với mức giảm gần 5% xuống 977,20 USD, tuy nhiên đã tăng trở lại ngoài phiên giao dịch sau khi công ty công bố doanh thu, gần bù lại mức giảm trong ngày. Tính từ đầu năm tới nay, cổ phiếu công ty đã chứng kiến mức giảm khoảng 7,5%.

Xem thêm >> Tỷ phú Elon Musk muốn ‘mua đứt’ Twitter, cổ đông Tesla lo ngại ‘lành ít dữ nhiều’

Tin mới lên