Công nghệ

'Tesla của Trung Quốc' lên kế hoạch gọi vốn tỷ USD

(VNF) - Startup sản xuất ô tô điện Xiaopeng Motors (Trung Quốc) đang có kế hoạch huy động thêm 2,7 tỷ USD trong năm 2018.

'Tesla của Trung Quốc' lên kế hoạch gọi vốn tỷ USD

Startup Xiaopeng Motors đang lên kế hoạch gọi vốn thêm 2,7 tỷ USD.

Xiaopeng là startup mới nổi và được kỳ vọng trở thành Tesla của Trung Quốc, làm thay đổi hiện trạng ngành công nghiệp ô tô. Hiện, Xiaopeng đang có kế hoạch huy động nguồn vốn "khủng", lên tới 17 tỷ nhân dân tệ (tương đương 2,7 tỷ USD) trong năm nay.

Trước đó, đầu năm 2018, startup Xiaopeng Motors nhận được vốn đầu tư lớn từ "gã khổng lồ" thương mại điện tử Alibaba và Foxconn Technology Group. Hai tập đoàn này đã bỏ ra khoảng 2,2 tỷ nhân dân tệ (tương đương 350 triệu USD) nhằm đẩy nhanh quá trình đưa ô tô điện của Xiaopeng ra thị trường.

Tại hội chợ công nghệ CES ở Las Vegas vào tháng 1/2018, Xiaopeng Motors đã công bố mẫu xe điện đầu tiên có tên gọi là G3.

Được biết, G3 dự kiến sẽ được đưa ra thị trường Trung Quốc vào cuối năm nay với giá từ 250.000 - 300.000 nhân dân tệ (tương đương 47.440 USD). Mức giá này tương đương với giá xe Q3 của Audi, GLA của Mercedes-Benz và X1 của BMW. Trong khi đó, mẫu Model X của Tesla tại Trung Quốc có giá khởi điểm từ 118.000 USD.

Trung Quốc hiện là thị trường ô tô điện lớn nhất, chiếm hơn nửa doanh số bán ô tô điện trên toàn cầu trong năm 2017. Bên cạnh đó, Chính phủ Bắc Kinh không tiếc tay chi tiền hỗ trợ thúc đẩy xe điện và các phương tiện năng lượng mới khác để cải thiện môi trường, tiết kiệm nhiên liệu.

Ngoài ra, Trung Quốc có nhiều chương trình trợ cấp cho cả người mua, các nhà sản xuất và đầu tư vào hạ tầng như trạm sạc.

Tin mới lên