Đô thị

TGĐ Đất Xanh Miền Bắc: Đánh thuế nhà trên 700 triệu đồng, Nhà nước sẽ thất thu cực kỳ lớn

(VNF) – Ông Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ và Địa ốc Đất Xanh Miền Bắc, cho rằng đề xuất đánh thuế nhà ở có giá trị trên 700 triệu đồng là lợi bất cập hại đối với nhà nước.

TGĐ Đất Xanh Miền Bắc: Đánh thuế nhà trên 700 triệu đồng, Nhà nước sẽ thất thu cực kỳ lớn

Ông Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc Đất Xanh Miền Bắc

Như VietnamFinance đã thông tin, ngày 13/4, Bộ Tài chính đã có những thông tin về việc đánh thuế tài sản đối với nhà ở. Theo đó, Bộ Tài chính đề xuất đánh thuế 0,4% đối với ngôi nhà có giá trị trên 700 triệu đồng. Theo dự thảo, đây sẽ là loại thuế thu hàng năm.

Một cách dễ hiểu, có thể hình dung một ngôi nhà có giá trị 1,7 tỷ đồng, một năm sẽ phải nộp thuế tài sản với thuế suất 0,4% cho phần giá trị 1 tỷ đồng. Như vậy, một năm, chủ sở hữu sẽ phải nộp 4 triệu đồng. Nếu tính trung bình vòng đời của một căn chung cư là 50 năm thì tổng số tiền chủ sở hữu phải nộp sẽ là 200 triệu đồng.

Đề xuất đánh thuế nêu trên của Bộ Tài chính hiện đang gây xôn xao dư luận xã hội với nhiều ý kiến, quan điểm trái chiều. Dưới góc độ doanh nghiệp – nhà phát triển bất động sản, Tổng giám đốc Đất Xanh Miền Bắc, ông Vũ Cương Quyết cho rằng đề xuất đánh thuế tài sản đối với nhà trên 700 triệu đồng đang có 5 vấn đề lớn.

Một là vấn đề xác định giá trị căn nhà. Theo ông Quyết, việc xác định giá trị chính xác của một căn nhà là rất khó. Khi phát sinh giao dịch mua bán, giá trị của căn nhà được xác định, nhưng qua thời gian, giá trị căn nhà đã bị biến đổi. Việc khó xác định này tất yếu đưa đến tranh chấp giữa cơ quan hành chính và người dân.

"Ví dụ năm nay tôi mua căn nhà trị giá 1,5 tỷ đồng nhưng sang năm, nó có thể tăng hoặc hạ giá. Mà thường thì các chung cư theo thời gian sẽ bị xuống giá rất nhiều. Việc đánh thuế hàng năm rõ ràng sẽ gây ra tranh cãi giữa cơ quan quản lý và người dân", ông Quyết nói.

Vấn đề thứ hai là việc đánh thuế nhà sẽ làm mất lòng người dân. "Với người giàu, nộp thêm một phần thuế không phải là vấn đề nhưng với tầng lớp trung lưu và thu nhập thấp, đó sẽ là một gánh nặng.

"Giá nhà tại Việt Nam hiện nay đã rất cao rồi. Một gia đình trẻ mua một căn nhà xa trung tâm cũng mất từ 1 – 1,5 tỷ đồng. Họ còn phải nuôi con và trang trải cuộc sống, nếu đóng thêm vài triệu đồng tiền thuế nữa thì rất nặng gánh", ông Quyết phân tích.

Ông Quyết cũng cho rằng việc đánh thuế sẽ khiến giá nhà bị đội lên. Người dân đã phải chịu thuế khi mua nhà thì khi bán, tất yếu họ sẽ cộng giá trị thuế vào giá trị căn nhà.

Việc giá nhà bị đội lên sẽ dẫn đến hệ quả là đầu tư bất động sản cũng bị ảnh hưởng. "Thay vì có gắng mua nhà, người ta sẽ đi thuê cho nhẹ người", ông Quyết nói.

Đặc biệt, ông Quyết nhấn mạnh rằng việc đánh thuế nhà sẽ tạo ra vấn nạn trốn thuế.

"Ví dụ 2 cá nhân mua bán một căn nhà có giá 10 tỷ đồng. Để trốn thuế, người mua và người bán sẽ thỏa thuận để ra công chứng với giá thấp hơn. Tôi bán cho anh 10 tỷ đồng nhưng trong hợp đồng chỉ ghi 2 tỷ đồng thôi. Như thế, người mua bớt được thuế tài sản, còn người bán bớt được thuế thu nhập.

"Tôi rất khó hiểu tại sao Bộ Tài chính lại không nghĩ được thấu đáo vấn đề này. Vì đấy là vấn đề lớn và nhà nước sẽ thất thu khoản thuế cực kỳ lớn. Để trốn thuế, người mua chắc chắn sẽ không bao giờ ghi đúng giá trị căn nhà, họ sẽ ghi thấp hơn giá thị trường và cùng lắm chỉ cao bằng các quy định của nhà nước. Thế thì cái thất thu là vô cùng lớn.

"Nhà nước sẽ không thu được thuế trên tổng giá trị, không thu được thuế thu nhập cá nhân. Anh thu được vài triệu một tháng thuế tài sản thì ăn thua gì. Đấy là chưa nói việc này còn gây ra rất nhiều vấn đề khác. Tôi nói thât cái này là lợi bất cập hại cho nhà nước chứ không có tốt gì đâu", ông Quyết cho hay.

Ông Quyết cho rằng nếu đánh thuế thì phải đánh thuế người có giá trị tài sản lớn. "Đánh thuế những căn có giá trị chục tỷ đồng chẳng hạn, chứ đánh thuế căn 1 – 2 tỷ đồng thì khổ người dân", ông nói.

Tin mới lên