Tài chính quốc tế

‘Thái tử’ Lee Jae-yong bị hạn chế không thể điều hành Samsung trong 5 năm

(VNF) - Bộ Tư pháp Hàn Quốc cho biết Phó Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Jae-yong bị “hạn chế làm việc trong vòng 5 năm”, tức ông chỉ có thể quay lại điều hành tập đoàn vào nửa cuối năm 2027.

‘Thái tử’ Lee Jae-yong bị hạn chế không thể điều hành Samsung trong 5 năm

Phó Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Jae-yong bị hạn chế không thể điều hành Samsung trong 5 năm.

Trong phiên xét xử lại ngày 17/2, Tòa án cấp cao Seoul (Hàn Quốc) đã tuyên án phạt 2 năm 6 tháng tù giam đối với người thừa kế Tập đoàn điện tử Samsung Lee Jae-yong.

Theo phán quyết, ông Lee Jae-yong đã hối lộ cựu Tổng thống Park Geun-hye 8,6 tỷ won (7,7 triệu USD) để giành được sự ủng hộ của chính phủ trong việc thừa kế vị trí chủ tịch Samsung của người cha là ông Lee Kun-hee.

Ông Lee đã không kháng cáo và bị bắt giam ngay sau khi tòa tuyên án.

Theo Điều 14 của Đạo luật về trừng phạt nặng các tội phạm kinh tế đặc biệt, tội phạm nếu bị kết tội tham ô, biển thủ, hối lộ trên 500 triệu won (451.000 USD) sẽ không được làm việc tại các doanh nghiệp liên quan tới hành vi phạm tội nhằm ngăn chặn tái diễn các hành vi tương tự.

Theo đó, Phó chủ tịch Lee sẽ bị hạn chế làm việc trong 5 năm tại Samsung, có nghĩa ông Lee chỉ có thể quay trở lại điều hành tập đoàn vào nửa cuối năm 2027 ngay cả khi ông được ra tù vào tháng 7 năm sau.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Lee Jae-yong vẫn có thể đề nghị Bộ Tư pháp Hàn Quốc thay đổi quyết định này. Khi đó, Ủy ban Quản lý tội phạm kinh tế đặc biệt thuộc Bộ Tư pháp sẽ tiến hành thẩm định và ra quyết định có gỡ bỏ hạn chế làm việc đối với ông này hay không.

Lee Jae-yong vốn là người lãnh đạo của Samsung kể từ năm 2014 sau khi cha ông nằm liệt giường sau một trận đau tim. Vào tháng 10 năm ngoái, ông Lee Kun-hee đã qua đời, và Lee Jae-yong là người thừa kế của Samsung. Tuy nhiên, các rắc rối pháp lý đã cản trở con đường kế vị của ông Lee Jae-yong.

Các nhà phân tích của Bloomberg nhận định dù Samsung hiện vẫn có đội ngũ giám đốc hùng hậu để điều hành hoạt động kinh doanh nhưng sự vắng mặt của ông Lee sẽ khiến Samsung mất đi một người ra quyết định quan trọng vào thời điểm đang có những biến động lớn trong một số lĩnh vực kinh doanh cốt lõi của tập đoàn này.

Hiện Mỹ và Trung Quốc đang rơi vào một cuộc chiến công nghệ, nơi mà những đối thủ của Samsung là Huawei và SMIC bị ảnh hưởng lớn. Cùng với đó là sự thiếu hụt toàn cầu về chất bán dẫn, hay việc các công ty công nghệ và nhà sản xuất ô tô đang cùng nhau định hình lại tương lai của ngành công nghệ ô tô.

Theo nhà phân tích SK Kim của Daiwa, trong thời gian ông Lee ngồi tù, Samsung sẽ thận trọng hơn trong những quyết định đầu tư mạo hiểm. 

Còn theo Jeff Dongwon Kim, phó trưởng bộ phận nghiên cứu của KB Securities, việc Samsung có một nhà lãnh đạo phải ngồi tù là một vấn đề lớn của tập đoàn này bởi các công ty đầu tư có thể không muốn dính líu đến những bê bối của doanh nghiệp.

Xem thêm >> Doanh số ô tô ở thị trường châu Âu sụp đổ

Tin mới lên