Thảm họa nổ lớn ở Lebanon: Có công dân Việt Nam bị thương

Thanh Tú - 05/08/2020 13:53 (GMT+7)

(VNF) - Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập kiêm nhiệm Lebanon Trần Thành Công ngày 5/8 xác nhận, đã có một công dân Việt Nam bị thương trong vụ nổ kinh hoàng ở thủ đô Beirut ngày 4/8.

VNF
Lực lượng cứu hộ đưa một nạn nhân của vụ nổ ở Beirut, Lebanon khỏi hiện trường.

Theo thống đốc thành phố Beirut, một nửa các tòa nhà trong thành phố đã bị ảnh hưởng bởi vụ nổ, các bệnh viện quá tải do có nhiều nạn nhân.

Vụ nổ chấn động làm vỡ cửa kính những ngôi nhà nằm trong bán kính vài kilomet tính từ tâm chấn.

Hãng thông tấn chính thức của Liban dẫn lời Bộ trưởng Y tế nước này Hamad Hassan xác nhận, tới tối 4/8 theo giờ địa phương, đã có ít nhất 70 người thiệt mạng và trên 3.700 người khác bị thương. Hội Chữ thập đỏ Liban khuyến cáo con số thương vong có thể tăng mạnh do lực lượng cứu hộ vẫn đang nỗ lực tiếp cận vào sâu hiện trường.

Lực lượng chức năng khắc phục hậu quả sau vụ nổ. 

Thủ tướng Liban Hassan Diab cho biết vụ nổ bắt nguồn từ một nhà kho chứa 2.700 tấn amoni nitrat (NH4NO3) - một loại hóa chất thường được sử dụng trong sản xuất phân bón. NH4NO3 cũng là một trong những thành phần chính của các loại thuốc nổ được dùng cho việc khai thác khoáng sản.

Theo một số nguồn tin, số hóa chất nói trên thuộc về tàu chở hàng MV Rhosus (mang cờ Moldova). Năm 2014, chiếc tàu chở hơn 2.700 tấn amoni nitrat trên đường từ Gruzia tới Mozambique nhưng sau đó bị hỏng động cơ và phải neo lại ở Beirut.

Vụ nổ ở Beirut khiến ít nhất 78 người thiệt mạng và hơn 4.000 người bị thương.

Tuy nhiên sau đó, chủ lô hàng và đơn vị vận chuyển đã bỏ lại số hàng nói trên nên toàn bộ số hóa chất được đưa lên bờ và lưu trữ trong kho ở cảng Beirut.

Thủ tướng Liban Hassan Diab ngày 4/8 tuyên bố rằng những ai chịu trách nhiệm để xảy ra vụ nổ ở một nhà kho “nguy hiểm” thuộc khu cảng ở thủ đô Beirut, vốn làm rung chuyển cả thủ đô nước này, sẽ phải trả giá.

Tổng thống Liban Michel Aoun đã triệu tập cuộc họp khẩn của Hội đồng Quốc phòng Tối cao vào tối cùng ngày. Trong khi đó, quân đội Liban đã điều động binh sĩ tới nhiều khu vực ở Beirut để tăng cường an ninh, đặc biệt ở các khu vực xung quanh hiện trường vụ nổ trên.

Hội đồng Quốc phòng cấp cao Lebanon tuyên bố Beirut là "thành phố thảm họa" sau cuộc họp khẩn cấp do Tổng thống Michel Aoun triệu tập hôm 4/8.

Khung cảnh tan hoang sau vụ nổ tại Beirut. 

Hội đồng đề nghị nội các tuyên bố tình trạng khẩn cấp hai tuần ở thủ đô Beirut và quyết định quốc tang ba ngày cho các nạn nhân.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 4/8 cho biết các tướng lĩnh Mỹ đã nói với ông rằng vụ nổ ở thủ đô Beirut, Lebanon, dường như là "một kiểu đánh bom".

Trong tuyên bố trên trang Twitter cá nhân, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết Mỹ đang theo dõi sát sao tình hình và sẵn sàng giúp đỡ người dân Liban vượt qua thảm họa.

Ngoài ra ông Pompeo cũng cho biết ông được báo cáo về những thiệt hại lớn mà vụ nổ gây ra với thành phố này, đồng thời bày tỏ mong muốn sớm có kết quả điều tra nguyên nhân của vụ nổ của chính phủ Liban.

Đại sứ quán Mỹ ở Beirut đã khuyến cáo người dân ở thành phố này về nguy cơ hít phải khói độc sau vụ nổ, đồng thời kêu gọi mọi người ở trong nhà và đeo khẩu trang nếu có thể.

Xem thêm >> Sau loạt đòn ‘ăn miếng trả miếng’, Trung Quốc muốn hòa giải với Mỹ

Theo CNBC
Cùng chuyên mục
Bệ phóng mới đưa nhân dân tệ vươn ra toàn cầu

Bệ phóng mới đưa nhân dân tệ vươn ra toàn cầu

(VNF) - Chính phủ, ngân hàng và các tập đoàn sản xuất trên khắp thế giới đang đổ xô đến thị trường trái phiếu Trung Quốc, phát hành các khoản nợ bằng đồng nhân dân tệ để tận dụng môi trường lãi suất thấp trong bối cảnh chi phí vay vốn tại nhiều nền kinh tế lớn vẫn ở mức cao.

Tín dụng tư nhân: Các khoản lỗ tăng mạnh, 'vết nứt' ngày càng lộ rõ

Tín dụng tư nhân: Các khoản lỗ tăng mạnh, 'vết nứt' ngày càng lộ rõ

31/05/26 10:30 (GMT+7)

(VNF) - Những vết nứt đang xuất hiện rõ hơn trong thị trường tín dụng tư nhân khi các khoản lỗ chưa thực hiện tăng mạnh và thu nhập lãi phi tiền mặt tiếp tục duy trì ở mức cao.

Dựng web giả Excel, 'qua mặt' sếp để đầu tư chứng khoán trong giờ làm việc

Dựng web giả Excel, 'qua mặt' sếp để đầu tư chứng khoán trong giờ làm việc

31/05/26 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Một trang web được thiết kế giống hệt giao diện Excel đang gây sốt tại Hàn Quốc khi cho phép người dùng âm thầm theo dõi giá cổ phiếu ngay trong giờ làm việc. Sự lan truyền nhanh chóng của nền tảng này không chỉ khiến nhiều người thích thú vì tính sáng tạo mà còn làm dấy lên tranh cãi về mức độ ám ảnh đầu tư ngày càng lớn của dân văn phòng xứ kim chi.

CIMB giữ vững lợi nhuận khi biên lợi nhuận suy giảm và biến động tỷ giá

CIMB giữ vững lợi nhuận khi biên lợi nhuận suy giảm và biến động tỷ giá

30/05/26 10:45 (GMT+7)

(VNF) - CIMB vượt qua áp lực suy giảm biên lợi nhuận và những thách thức từ biến động tỷ giá, với thu nhập hoạt động quý đầu tiên duy trì ổn định.

Điều gì đang xảy ra với đồng won Hàn Quốc?

Điều gì đang xảy ra với đồng won Hàn Quốc?

30/05/26 10:45 (GMT+7)

(VNF) - Đồng won của Hàn Quốc đang giao dịch ở vùng đáy thấp nhất trong nhiều thập kỷ so với USD, bất chấp xuất khẩu chất bán dẫn tăng bùng nổ và thị trường chứng khoán thăng hoa.

Nhật Bản chi đậm nhất lịch sử để ‘giải cứu’ đồng yên

Nhật Bản chi đậm nhất lịch sử để ‘giải cứu’ đồng yên

30/05/26 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Nhật Bản đã chi hơn 73 tỷ USD để hỗ trợ đồng yên trong tháng qua, đánh dấu lần can thiệp đầu tiên kể từ năm 2024 khi giới chức ngày càng lo ngại đồng nội tệ suy yếu sẽ đẩy chi phí nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm và năng lượng lên cao.

Mỹ thừa nhận hợp đồng tương lai tiền điện tử vĩnh viễn, hợp pháp hóa thị trường 61 nghìn tỷ USD

Mỹ thừa nhận hợp đồng tương lai tiền điện tử vĩnh viễn, hợp pháp hóa thị trường 61 nghìn tỷ USD

30/05/26 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Thị trường hợp đồng tương lai vĩnh viễn trị giá 61,7 nghìn tỷ USD vừa tiến thêm một bước lớn vào hệ thống tài chính Mỹ khi Coinbase và Kalshi chính thức ra mắt các sản phẩm perps được quản lý dành cho nhà đầu tư trong nước.

Giá vàng tiếp tục trượt dốc, dự báo về đáy 4.000 USD/Ounce

Giá vàng tiếp tục trượt dốc, dự báo về đáy 4.000 USD/Ounce

30/05/26 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng đang tiến gần đến một bước ngoặt quan trọng, kỳ vọng sẽ giảm về 4.097,99 USD - mức thấp nhất của tháng 3 hoặc thậm chí thấp hơn.

Dòng tiền lao dốc, núi nợ 45 tỷ USD thử thách tham vọng bá chủ của BYD

Dòng tiền lao dốc, núi nợ 45 tỷ USD thử thách tham vọng bá chủ của BYD

29/05/26 14:00 (GMT+7)

(VNF) - Từ mô hình tăng trưởng thần tốc dựa trên nguồn vốn gần như miễn phí từ nhà cung ứng, BYD đang bước vào giai đoạn chuyển đổi đầy áp lực khi dòng tiền suy yếu, nợ vay tăng mạnh và hàng chục tỷ USD nghĩa vụ tài chính dần lộ diện trên bảng cân đối kế toán.

Ngày càng nhiều người Mỹ phải sống nhờ thực phẩm cứu trợ

Ngày càng nhiều người Mỹ phải sống nhờ thực phẩm cứu trợ

29/05/26 10:45 (GMT+7)

(VNF) - Ngày càng nhiều người Mỹ phải tìm đến thực phẩm cứu trợ trong bối cảnh chi phí sinh hoạt leo thang, lạm phát kéo dài và các chương trình hỗ trợ thời kỳ đại dịch dần chấm dứt.

Tranh chấp nội bộ bùng lên khi CP Group gia nhập lĩnh vực ngân hàng

Tranh chấp nội bộ bùng lên khi CP Group gia nhập lĩnh vực ngân hàng

29/05/26 09:15 (GMT+7)

(VNF) - CP All, đơn vị vận hành chuỗi cửa hàng tiện lợi 7 Eleven tại Thái Lan, đã phản đối kế hoạch tái cấu trúc mảng kinh doanh tài chính do cổ đông lớn nhất là Tập đoàn Charoen Pokphand (CP) đề xuất, cho thấy những bất đồng nội bộ tại một trong những tập đoàn lớn nhất nước này.

Tham vọng tiền số của TT Trump đẩy tân Chủ tịch Fed vào 'cuộc chiến' khó khăn

Tham vọng tiền số của TT Trump đẩy tân Chủ tịch Fed vào 'cuộc chiến' khó khăn

29/05/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Kevin Warsh được đánh giá có góc nhìn cởi mở hơn với Bitcoin, song ưu tiên kiểm soát lạm phát có thể khiến crypto chưa dễ hưởng lợi.

Bộ Tài chính Mỹ cân nhắc phát hành tờ 250 USD có hình TT Trump

Bộ Tài chính Mỹ cân nhắc phát hành tờ 250 USD có hình TT Trump

29/05/26 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Tài chính Mỹ đang xem xét khả năng phát hành tờ tiền mệnh giá 250 USD có in chân dung Tổng thống Donald Trump. Thông tin này được một quan chức của cơ quan này xác nhận với CBS News.

Giá vé World Cup 'trên trời': FIFA đối mặt cuộc điều tra lớn tại Mỹ

Giá vé World Cup 'trên trời': FIFA đối mặt cuộc điều tra lớn tại Mỹ

28/05/26 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Giá vé “trên trời” cho các trận đấu tại World Cup 2026 đang làm dấy lên làn sóng phản ứng dữ dội tại Mỹ, đồng thời kéo theo cuộc điều tra từ các tổng chưởng lý bang New York và New Jersey nhằm vào FIFA – đơn vị tổ chức giải đấu.

Vừa giảm mạnh, giá dầu lại bật tăng sau động thái cứng rắn của Mỹ

Vừa giảm mạnh, giá dầu lại bật tăng sau động thái cứng rắn của Mỹ

28/05/26 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Giá dầu tăng trong phiên giao dịch ngày 28/5 sau khi các cuộc không kích mới của Mỹ nhằm vào Iran làm dấy lên lo ngại về nguy cơ gián đoạn hoạt động vận chuyển thương mại qua eo biển Hormuz.

ECB cảnh báo nguy cơ TT Trump gây ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu

ECB cảnh báo nguy cơ TT Trump gây ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu

28/05/26 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cảnh báo rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump có nguy cơ gây ra một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu do chiến sự Iran, chính sách thương mại liên tục thay đổi và xu hướng rút lui khỏi hợp tác quốc tế.

Hồng Kông vượt Thụy Sĩ thành trung tâm quản lý tài sản lớn nhất thế giới

Hồng Kông vượt Thụy Sĩ thành trung tâm quản lý tài sản lớn nhất thế giới

28/05/26 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Hồng Kông đã vượt qua Thụy Sĩ để trở thành trung tâm giao dịch tài sản xuyên biên giới lớn nhất thế giới, một vị thế được đánh giá là khó đảo ngược khi các trung tâm tài chính ở châu Á tăng trưởng nhanh hơn những “thiên đường an toàn” tại châu Âu, theo nhận định của Boston Consulting Group (BCG) hôm 27/5.

Quá nửa dân số Đức thuê nhà: Vì sao người giàu vẫn thích ở nhà thuê?

Quá nửa dân số Đức thuê nhà: Vì sao người giàu vẫn thích ở nhà thuê?

28/05/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Hơn một nửa người dân Đức sống trong nhà thuê. Với chính sách ưu tiên bảo vệ người thuê thay vì khuyến khích sở hữu nhà, Đức đã xây dựng một thị trường nhà ở rất khác biệt. Tuy nhiên, áp lực giá thuê tăng cao và tình trạng thiếu nhà ở tại các đô thị lớn đang đặt ra nhiều thách thức mới cho quốc gia này.

Nghịch lý của phương Tây: Mua hàng từ Trung Quốc để giảm phụ thuộc vào Bắc Kinh

Nghịch lý của phương Tây: Mua hàng từ Trung Quốc để giảm phụ thuộc vào Bắc Kinh

27/05/26 13:00 (GMT+7)

(VNF) - Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đang đổ hàng tỷ USD xây dựng kho dự trữ khoáng sản chiến lược để giảm phụ thuộc vào Trung Quốc, nhưng nghịch lý là phần lớn nguyên liệu tích trữ vẫn phải mua từ Bắc Kinh.

Sau Ấn Độ, thêm 1 nước châu Á ‘xuống tay’ với vàng

Sau Ấn Độ, thêm 1 nước châu Á ‘xuống tay’ với vàng

27/05/26 10:45 (GMT+7)

(VNF) - Sau khi Ấn Độ bất ngờ tăng thuế nhập khẩu kim loại quý, một thị trường lớn khác tại châu Á cũng nhanh chóng có động thái tương tự. Cơ quan hải quan Malaysia vừa thông báo sẽ áp thuế mới đối với vàng thỏi, đánh dấu lần đầu tiên quốc gia này áp thuế nhập khẩu với kim loại quý.

Thế giới có thêm 2 doanh nghiệp vốn hóa trên 1.000 tỷ USD

Thế giới có thêm 2 doanh nghiệp vốn hóa trên 1.000 tỷ USD

27/05/26 10:30 (GMT+7)

(VNF) - Hai nhà sản xuất chip nhớ Micron và SK Hynix vừa gia nhập nhóm doanh nghiệp có vốn hóa vượt 1.000 tỷ USD, trong bối cảnh nhu cầu chip phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI) tiếp tục tăng mạnh.

Thắng lớn nhờ bán điện thoại 'cục gạch' cho Gen Z

Thắng lớn nhờ bán điện thoại 'cục gạch' cho Gen Z

27/05/26 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Trong khi các hãng công nghệ đua nhau phát triển AI và thiết bị ngày càng thông minh, một chàng trai 28 tuổi tại New York lại kiếm hàng trăm nghìn USD nhờ hồi sinh điện thoại gập, máy nghe CD và những món đồ công nghệ tưởng chừng đã lỗi thời để bán cho Gen Z – thế hệ đang khao khát cảm giác “ít online hơn”.

AI đang viết lại bản đồ quyền lực thị trường chứng khoán toàn cầu

AI đang viết lại bản đồ quyền lực thị trường chứng khoán toàn cầu

27/05/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Từ Phố Wall đến châu Á, AI trở thành động cơ dịch chuyển dòng vốn lớn nhất thế giới, đóng vai trò tương tự Internet những năm 2000 hay điện khí hóa thế kỷ 20.

Cho Elon Musk vay 1 triệu USD lúc khó khăn, bạn thân sắp thành ‘siêu tỷ phú’

Cho Elon Musk vay 1 triệu USD lúc khó khăn, bạn thân sắp thành ‘siêu tỷ phú’

26/05/26 13:00 (GMT+7)

(VNF) - Từ khoản vay 1 triệu USD dành cho Elon Musk trong những ngày đầu Tesla bên bờ vực phá sản, Antonio Gracias giờ đây có thể bước vào hàng ngũ siêu tỷ phú toàn cầu khi SpaceX chuẩn bị thực hiện đợt IPO được dự báo lớn nhất lịch sử. Sau hơn hai thập kỷ đồng hành cùng Musk, nhà đầu tư kín tiếng này đang đứng trước cơ hội sở hữu khối tài sản trị giá hàng chục, thậm chí hơn 100 tỷ USD.

Mỹ tiếp tục không kích mới Iran: Vì sao vàng và dầu cùng giảm giá?

Mỹ tiếp tục không kích mới Iran: Vì sao vàng và dầu cùng giảm giá?

26/05/26 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Giá dầu thế giới, đồng USD, thị trường chứng khoán toàn cầu và giá vàng đồng loạt biến động mạnh trong phiên 26/5 khi nhà đầu tư giằng co giữa kỳ vọng Mỹ - Iran đạt được thỏa thuận hòa bình và lo ngại căng thẳng Trung Đông tiếp tục leo thang sau các cuộc không kích mới của Washington.

Tin khác
Bệ phóng mới đưa nhân dân tệ vươn ra toàn cầu

Bệ phóng mới đưa nhân dân tệ vươn ra toàn cầu

(VNF) - Chính phủ, ngân hàng và các tập đoàn sản xuất trên khắp thế giới đang đổ xô đến thị trường trái phiếu Trung Quốc, phát hành các khoản nợ bằng đồng nhân dân tệ để tận dụng môi trường lãi suất thấp trong bối cảnh chi phí vay vốn tại nhiều nền kinh tế lớn vẫn ở mức cao.

Tín dụng tư nhân: Các khoản lỗ tăng mạnh, 'vết nứt' ngày càng lộ rõ

Tín dụng tư nhân: Các khoản lỗ tăng mạnh, 'vết nứt' ngày càng lộ rõ

Dựng web giả Excel, 'qua mặt' sếp để đầu tư chứng khoán trong giờ làm việc

Dựng web giả Excel, 'qua mặt' sếp để đầu tư chứng khoán trong giờ làm việc

CIMB giữ vững lợi nhuận khi biên lợi nhuận suy giảm và biến động tỷ giá

CIMB giữ vững lợi nhuận khi biên lợi nhuận suy giảm và biến động tỷ giá

Điều gì đang xảy ra với đồng won Hàn Quốc?

Điều gì đang xảy ra với đồng won Hàn Quốc?

Nhật Bản chi đậm nhất lịch sử để ‘giải cứu’ đồng yên

Nhật Bản chi đậm nhất lịch sử để ‘giải cứu’ đồng yên

Mỹ thừa nhận hợp đồng tương lai tiền điện tử vĩnh viễn, hợp pháp hóa thị trường 61 nghìn tỷ USD

Mỹ thừa nhận hợp đồng tương lai tiền điện tử vĩnh viễn, hợp pháp hóa thị trường 61 nghìn tỷ USD

Giá vàng tiếp tục trượt dốc, dự báo về đáy 4.000 USD/Ounce

Giá vàng tiếp tục trượt dốc, dự báo về đáy 4.000 USD/Ounce

Dòng tiền lao dốc, núi nợ 45 tỷ USD thử thách tham vọng bá chủ của BYD

Dòng tiền lao dốc, núi nợ 45 tỷ USD thử thách tham vọng bá chủ của BYD

Ngày càng nhiều người Mỹ phải sống nhờ thực phẩm cứu trợ

Ngày càng nhiều người Mỹ phải sống nhờ thực phẩm cứu trợ

Tranh chấp nội bộ bùng lên khi CP Group gia nhập lĩnh vực ngân hàng

Tranh chấp nội bộ bùng lên khi CP Group gia nhập lĩnh vực ngân hàng

Tham vọng tiền số của TT Trump đẩy tân Chủ tịch Fed vào 'cuộc chiến' khó khăn

Tham vọng tiền số của TT Trump đẩy tân Chủ tịch Fed vào 'cuộc chiến' khó khăn

Bộ Tài chính Mỹ cân nhắc phát hành tờ 250 USD có hình TT Trump

Bộ Tài chính Mỹ cân nhắc phát hành tờ 250 USD có hình TT Trump

Giá vé World Cup 'trên trời': FIFA đối mặt cuộc điều tra lớn tại Mỹ

Giá vé World Cup 'trên trời': FIFA đối mặt cuộc điều tra lớn tại Mỹ

Vừa giảm mạnh, giá dầu lại bật tăng sau động thái cứng rắn của Mỹ

Vừa giảm mạnh, giá dầu lại bật tăng sau động thái cứng rắn của Mỹ

ECB cảnh báo nguy cơ TT Trump gây ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu

ECB cảnh báo nguy cơ TT Trump gây ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu

Hồng Kông vượt Thụy Sĩ thành trung tâm quản lý tài sản lớn nhất thế giới

Hồng Kông vượt Thụy Sĩ thành trung tâm quản lý tài sản lớn nhất thế giới

Quá nửa dân số Đức thuê nhà: Vì sao người giàu vẫn thích ở nhà thuê?

Quá nửa dân số Đức thuê nhà: Vì sao người giàu vẫn thích ở nhà thuê?

Nghịch lý của phương Tây: Mua hàng từ Trung Quốc để giảm phụ thuộc vào Bắc Kinh

Nghịch lý của phương Tây: Mua hàng từ Trung Quốc để giảm phụ thuộc vào Bắc Kinh

Sau Ấn Độ, thêm 1 nước châu Á ‘xuống tay’ với vàng

Sau Ấn Độ, thêm 1 nước châu Á ‘xuống tay’ với vàng

Thế giới có thêm 2 doanh nghiệp vốn hóa trên 1.000 tỷ USD

Thế giới có thêm 2 doanh nghiệp vốn hóa trên 1.000 tỷ USD

Thắng lớn nhờ bán điện thoại 'cục gạch' cho Gen Z

Thắng lớn nhờ bán điện thoại 'cục gạch' cho Gen Z

AI đang viết lại bản đồ quyền lực thị trường chứng khoán toàn cầu

AI đang viết lại bản đồ quyền lực thị trường chứng khoán toàn cầu

Cho Elon Musk vay 1 triệu USD lúc khó khăn, bạn thân sắp thành ‘siêu tỷ phú’

Cho Elon Musk vay 1 triệu USD lúc khó khăn, bạn thân sắp thành ‘siêu tỷ phú’

Mỹ tiếp tục không kích mới Iran: Vì sao vàng và dầu cùng giảm giá?

Mỹ tiếp tục không kích mới Iran: Vì sao vàng và dầu cùng giảm giá?