Bất động sản

Thanh Hóa: Dự án khu đô thị cao cấp Sao Mai Triệu Sơn giờ ra sao?

(VNF) - Theo ghi nhận của VietnamFinance, hệ thống đường xá tại dự án khu đô thị cao cấp Sao Mai Triệu Sơn (Thanh Hóa) đã được chủ đầu tư hoàn thiện, tuy nhiên các lô đất đã xuất hiện cỏ mọc um tùm, thành bãi chăn thả gia súc.

Thanh Hóa: Dự án khu đô thị cao cấp Sao Mai Triệu Sơn giờ ra sao?

Tiến độ dự án khu đô thị cao cấp Sao Mai Triệu Sơn (Thanh Hóa) hiện ra sao?

Dự án khu đô thị cao cấp Sao Mai Triệu Sơn (Thanh Hóa) do Tập đoàn Sao Mai (ASM) làm chủ đầu tư, có tổng vốn đầu tư giai đoạn 1 và giai đoạn 2 hơn 1.200 tỷ đồng, chính thức khởi công vào ngày 21/4/2016.

Dự án nằm cách TP. Thanh Hóa 30 km, cách sân bay Sao Vàng 7 km, có tuyến quốc lộ 47 chạy qua kết nối thẳng giữa thành phố và sân bay. Đây là dự án khu đô thị gần sân bay nhất tính đến thời điểm này.

Quy mô diện tích dự án hơn 51 ha, chia làm hai giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 có tổng mức đầu tư hơn 400 tỷ đồng, ban đầu dự kiến hoàn thành vào tháng 4/2017. 

Phối cảnh Bệnh Viện Quốc tế Sao Mai trong Dự án KĐT mới Sao Mai - Xuân Thịnh, Thanh Hóa

Giai đoạn 2 sẽ được triển khai tiếp với các công trình bệnh viện, chợ, trường mẫu giáo, trường tiểu học, nhà văn hóa.

Trong đó nổi bật là công trình bệnh viện dự kiến có quy mô 500 giường, tổng kinh phí khoảng 800 tỷ đồng được đầu tư trang thiết bị hiện đại. Công trình chợ cũng được xây dựng trên quy mô diện tích 2,4 ha.

Theo tìm hiểu của VietnamFinance, hiện dự án đã được phân lô, bán nền; hệ thống đường xá đi vào dự án và hệ thống đèn chiếu sáng đã được chủ đầu tư xây dựng xong.

Quang cảnh tuyến đường nhựa trải dài vào từng ngóc ngách của dự án.

Một số đoạn đường được người dân sinh sống xung quanh tận dụng làm nơi phơi lúa.

Hiện tại các lô đất tại đây đang trong tình trạng bỏ hoang, cỏ mục um tùm,...

... thành bãi chăn thả gia súc.

Thậm chí có những lô đất biến thành những hố nước sâu tầm 2m (như trong ảnh) rất nguy hiểm cho trẻ nhỏ. Một sự việc đáng tiếc từng xảy tại dự án Khu đô thị Sao Mai là vào ngày 28/9/2016, có hai học sinh trường THCS xã Thọ Dân bị chết đuối tại đây.

Từ tháng 7/2014 đến tháng 10/2016, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thanh Hoá, các đơn vị được giao làm bên mời thầu đã thực hiện quy trình, thủ tục lựa chọn nhà đầu tư và đàm phán với chủ đầu tư để ký hợp đồng thực hiện 9 dự án có sử dụng đất trên địa bàn tỉnh này, trong đó 8 dự án trên địa bàn TP.Thanh Hoá và 1 dự án trên địa bàn huyện Triệu Sơn.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện thủ tục lựa chọn chủ đầu tư và bàn giao đất có rất nhiều điểm lạ lùng và hợp đồng dự án có nội dung tiền sử dụng đất nộp ngân sách nhà nước không đúng quy định của Luật Đất đai năm 2013. 

Cụ thể, theo kết luận của ông Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá, người trực tiếp ký nhiều quyết định liên quan, 9 dự án có điểm sai luật gồm 8 dự án ở thành phố: Dự án khu nhà ở thương mại Nam đường Nguyễn Phục,; dự án khu dân cư Đông Vệ; Dự án khu dân cư An Phú Hưng; Dự án công viên nước Đông Hương; Dự án khu đô thị Núi Long kết hợp tái định cư phục vụ giải phóng mặt bằng đường vành đai Đông Tây; Dự án khu dân cư xóm Bắc Sơn 2, và biệt thự Khu dân cư xóm Bắc. 1 dự án ở huyện Triệu Sơn là dự án đại đô thị Sao Mai ở xã Xuân Thịnh và xã Thọ Dân.

Tất cả 9 dự án bất động sản trên đều là những dự án “đất vàng”, đặc biệt 8 dự án ở TP.Thanh Hoá.

 Các dự án này đều nằm bên cạnh khu lõi của thành phố, có các tuyến đường lớn mới thi công đi qua và thực tế đã và đang được giao dịch với giá cao hơn rất nhiều lần giá được phê duyệt ban đầu và cao hơn nhiều so với giá được điều chỉnh sau này.

Ngoài ra, hầu hết các dự án giao đất có thu tiền sử dụng đất để các nhà đầu tư thực hiện dự án bất động sản trên địa bàn Thanh Hoá đều thực hiện bằng hình thức “chỉ định thầu”, “chỉ định nhà đầu tư”. 

 

Sao Mai Group là tập đoàn kinh doanh đa ngành nghề trong các lĩnh vực bất động sản, thủy sản, du lịch, thực phẩm, xây dựng, đầu tư tài chính gồm 12 công ty thành viên, vốn điều lệ hơn 4.000 tỷ đồng, tổng giá trị tài sản gần 15.000 tỷ đồng.

Sao Mai là công ty lớn nhất tỉnh An Giang và đứng lọt Top 500 công ty tư nhân lớn nhất Việt Nam. Sao Mai cũng là 1 trong 5 doanh nghiệp xuất khẩu cá tra lớn nhất Việt Nam.

Xem thêm: Hàng nghìn ha đất của các ‘ông lớn nhà nước’ sử dụng không hiệu quả, để xảy ra lấn chiếm

Tin mới lên