Ngân hàng

Thanh khoản VietABank vẫn bình thường, Ngân hàng Nhà nước phát cảnh báo toàn hệ thống

(VNF) - Trao đổi nhanh với VietnamFinance tối 4/1/2019, một lãnh đạo khối nghiệp vụ Ngân hàng Nhà nước cho biết, tình hình thanh khoản của Ngân hàng TMCP Việt Á (VietABank) vẫn bình thường. Theo vị này, hiện tại, cơ quan công an đã khởi tố vụ án có dấu hiệu lừa đảo tại VietABank.

Thanh khoản VietABank vẫn bình thường, Ngân hàng Nhà nước phát cảnh báo toàn hệ thống

VietABank chủ động gửi đơn đề nghị cơ quan công an vào cuộc điều tra. Ảnh: VietABank

Vị lãnh đạo cho hay, khi đã khởi tố thì công an phải có bằng chứng. Ngân hàng Nhà nước cũng đã có văn bản gửi Bộ Công an đề nghị điều tra làm rõ.

“Hiện tại, do cơ quan công an đang điều tra nên Ngân hàng Nhà nước không thể thanh tra vụ việc bởi toàn bộ hồ sơ, giấy tờ liên quan bị niêm phong để phục vụ điều tra”, ông này nói với VietnamFinance.

Ông cho rằng, việc một nhóm khách hàng thuê người đến biểu tình, căng băng rôn biểu ngữ là không được vì họ không phải chủ tài khoản. VietABank là đơn vị chủ động gửi đơn đến công an đề nghị điều tra. Vụ việc này có thể có đối tác bên trong thông đồng và chắc chắn có yếu tố lừa đảo. 

Bởi vậy, Ngân hàng Nhà nước vừa phát đi văn bản cảnh báo và chỉ đạo toàn hệ thống tổ chức tín dụng về những hành vi lừa đảo trong thời gian gần đây. Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các đơn vị phải thực hiện nghiêm quy trình, quy định, nghĩa vụ và thực hiện luân chuyển cán bộ để chống rủi ro đạo đức.

Liên quan đến vụ việc nêu trên, ngày 29/12/2018, Công an Hà Nội đã khởi tố vụ án bắt tạm giam Nguyễn Thị Hà Thành để điều tra việc lừa đảo hàng trăm tỷ đồng tại Ngân hàng VietABank.

Bà Thành cùng một nhóm người là đồng sở hữu thứ 2 với chủ sở hữu thứ nhất là ông Triệu Hùng Cường, bà Triệu Thị Tuyết Trinh trên hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn gồm 6 món, tổng giá trị 170 tỷ đồng.

Tranh chấp xảy ra khi nhóm ông Triệu Hùng Cường, bà Triệu Thị Tuyết Trinh đến đòi rút số tiền nêu trên nhưng ngân hàng trả lời là số tiền đó sau khi được gửi vào, khách hàng đã thế chấp sổ rồi vay lại nhiều lần nên phần chênh chỉ còn rất ít.

Tuy nhiên, ông Cường và bà Trinh cho rằng mình chưa bao giờ rút tiền. Phía VietABank nhận thấy đây là điều bất thường nên đã gửi đơn đề nghị cơ quan công an vào cuộc và dẫn đến việc khởi tố, bắt tạm giam bà Nguyễn Thị Hà Thành như nêu trên.

Chiều muộn ngày 4/1/2019, VietABank có thông cáo báo chí giải thích rõ đây là vụ lừa đảo; phía ông Triệu Hùng Cường và bà Triệu Thị Tuyết Trinh chỉ đưa ra các giấy tờ được ghi là hợp đồng tiền gửi. Trong khi theo quy định, hợp đồng tiền gửi chỉ phát hành cho tổ chức, doanh nghiệp; còn khách hàng cá nhân phải là sổ tiết kiệm hoặc chứng chỉ tiền gửi.

Tin mới lên